Tiễn biệt em Đỗ Đăng Dư.

(Chia sẻ nỗi đau của bà Mai – mẹ của Dư)

Minh Đan.

Em đi rồi
tôi hai mắt mở to
đấm vào ngực vô cảm của bao người có cả tôi – trời hỡi!
nhà giam Xa La làm gì không ai rõ
thương tích đầy mình em chịu đắng cay

Hai triệu đồng trả vay cho tính mạng này
để tôi thấy một đời người thật bé
tuổi mười bảy ham chơi ngạo nghễ
có ai ngờ phút chốc hóa hư không

Em đi rồi
còn bí mật bên trong
tôi to mắt muốn tìm lời giải đáp
ai là kẻ đồng hành tội ác?
ai chuyên quyền tạo tác “góc lương tâm”?

Em đi rồi
cái chết tựa lông hồng?
nhưng cái sống vẫn còn nhiều ẩn ức
tôi ngồi đây giữa hai miền hư thực
uống máu mình căm tức bọn lưu manh

Em đi rồi
giấc ngủ đã yên?
lòng các mẹ chẳng bình an được nữa
đứa con này ra đi, đứa con kia lo sợ
tương lai rày đe dọa suốt năm canh

Công lý nào cho tôi hiểu rõ ngọn ngành?
tôi muốn biết và bao người chờ biết

những vần thơ cho em thay lời tiễn biệt
nén hương lòng day dứt nấm cỏ xanh.
Saigon, trưa 15/10/2015
MINH ĐAN

14 phản hồi to “Tiễn biệt em Đỗ Đăng Dư.”

 1. D.N.L. Says:

  Tiếc là tác giả viết lầm HỌ của em Dư,nạn nhân của hệ thống pháp luật tuỳ tiện mang tên XHCN.nên bài thơ bị giảm giá trị đi 1/2 !

  • Minh Đan Says:

   Tôi là Minh Đan, tác giả của bài viết, nguyên bản thơ tôi đăng trên FB Lọ Lem Đất Võ Minh Đan là “Tiễn biệt em Đỗ Đăng Dư”, nhưng không hiểu sao khi trang Bà Đầm Xòe trích đăng lại thơ tôi thì ghi nhầm họ Nguyễn Đăng Dư. Xin lỗi đã làm phiền lòng bạn D.N.L. Chân thành cảm ơn!

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  “căm tức bọn lưu manh”

  Tại sao lại gọi Bác Hồ vĩ đại, Đảng & Chính phủ và 3 thứ lằng nhằng như vậy là “bọn lưu manh” để mà căm tức ? Như thế là không trí thức rồi .

  Bác này cần phản biện ôn hòa trong khuôn khổ Hiến pháp & Pháp luật như trí thức nước nhà chứ .

  • Ảo tưởng Says:

   Vớ vẩn, cái loại vô lễ như mi cần phải có người dạy cho một bài học. Nếu không có Bác Hồ lãnh đạo đất nước giành chiến thắng trước thực dân Pháp thì cái lũ VNCH làm quái gì còn đất diễn trên chính trường miền Nam… Loại như mi cả dân tộc Việt Nam sẽ phỉ nhổ vào mặt đừng nói gì tau.

   • Trần giả Tiên Says:

    “Nếu không có Bác Hồ lãnh đạo đất nước giành chiến thắng trước thực dân Pháp thì” ==>ĐÂU CÓ<==
    Ha, ha

    🙂 “mỗi năm ba tấc vải thô, lấy gì che kín cụ Hồ em ơi” 🙂

    Tâm sự của một bộ đội cụ hồ 1975

    Giá như ngày đó Mỹ không chịu cút, Ngụy không chịu nhào và các anh cứ tiếp tục giữ vững Miền Nam với chế độ Tư Bản một mình thì chúng tôi, tức Miền Bắc, cứ vẫn xếp hàng cả ngày (XHCN) và chỉ được tiêu chuẩn

    🙂 “mỗi năm ba tấc vải thô, lấy gì che kín cụ Hồ em ơi”, 🙂

    Ba Ếch cứ tiếp tục trốn chui trốn nhủi trong rừng tràm U Minh, đêm du kích ngày chích mông, chứ làm gì có nhà thờ họ hoành tráng lừng lựng giữa Rạch Giá như bây giờ. Nói chung không nhờ Miền Nam các anh thua thì làm gì chúng tôi được nếm mùi bã Tư bản để được như ngày nay. Không nhờ các anh bỏ của chạy lấy người thì của đâu cho Cách Mạng lấy làm giàu như bây giờ.

    🙂 🙂 Không nhờ các anh thua cuộc thì ngày nay chắc chắn Miền Bắc chúng tôi còn tệ hơn nước anh em XHCN Bắc Triều Tiên của cậu Giun Kim Ủn bây giờ. 🙂 🙂

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Bác Hồ vĩ đại “cướp chính quyền” từ chính phủ Trần Trọng Kim, tức là Pháp đã đi rồi . Theo Phan Nhật Nam, VNCH xuất thân từ quân đội sơ khai của chính phủ Trần Trọng Kim .

    Nhận ra chân tướng Cộng Sản của Bác Hồ vĩ đại, Mỹ mới kêu Pháp trở lại, mục đích là để ngăn chặn sự bành trướng của Cộng Sản . Có nghĩa nếu không có Bác Hồ vĩ đại, Pháp đã không trở lại Việt Nam .

    Nước ta may mắn lắm mới có được Bác Hồ Tập Chương như vậy đấy . Không là nước ta đã trở thành tư bẩn từ lâu . May quá, Bác Hồ Tập Chương xuất hiện, dẹp hết mọi mầm mống tư bẩn, đưa nước ta vào con đường Cộng Sản . Nước Việt ta đúng là có diễm phúc lớn mới nhập khẩu được Bác Hồ Tập Chương!

    Ngày xưa Nguyễn Du chế chuyện Tàu, Bác Hồ Tập Chương là nguyên bản luôn, khỏi qua nồi lẩu của Nguyễn Du .

 3. Mr.gia Says:

  Có 1 triệu rưỡi thôi không phải 2 triệu đồng ông bạn ơi.người ta đã nâng lên mức 2 triệu để hợp thức hóa việc bắt giam người trái luật

 4. Ảo tưởng Says:

  Em dư đã đi rồi, xin các người đừng lôi cái chết của em ấy ra để mà hám lợi, bới móc làm cái gì. Lần trước cũng thế, ngay cả cha của Nguyễn Hữu Vinh cũng không chịu buông tha.

  • Trần giả Tiên Says:

   Hà hà, 🙂 :-)

   ĐÚNG vậy, HÙ CHÓ cũng chết lâu lắm rồi, cũng “xin các người đừng lôi cái” XÁC THỐI ở CẦU XÍ BA ĐÌNH (lới bạn vàng 4 tốt làm, 16 chử ngu), “để mà hám lợi, bới móc” đưa LÊN, lại đưa XUỐNG ÁM nước Việt và làm TỐN TIỀN DÂN nhá.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Em dư đã đi rồi, xin các người đừng lôi cái chết của em ấy ra để mà hám lợi, bới móc làm cái gì”

   Đúng . Ai đã chết dưới tay Đảng hoặc/và công an thì ta hãy quên họ đi . Dù sao họ cũng đã chết rồi . Có muốn làm gì cũng không được, thì nên quên đi!

   • Thảo Nguyên Says:

    Đúng là cái gì cũng nói được hết, đúng là miệng lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Ông cha ta có câu “nghĩa tử là nghĩa tận”. Người đã về thế giới bên kia thì hãy cho họ được bình yên. Đằng này, các vị cứ lợi dụng cáu chết của em đó để hòng đạt được mục đích của mình. Cũng nói luôn là nguyên nhân cái chết của em Dư là do phạm nhân Vũ Văn Bình gây ra. Dù các vị không ưa Đảng, Công an thì cũng đừng vu khống trắng trợn như thế.

 5. Tran dai nghia Says:

  Đây mới là chuyện sảy ra do côn an huyện gây ra(đánh chết dân) mà bọn cầm quyền nó còn bao che tội lỗi,hèn nào những chuyện còn tầy đình hơn nữa thì bọn cộng sản nó còn bưng bít không cho một tí thông tin nào lọt ra ngoài được,hoặc bọn chúng cãi chây cãi cối cùng với bạo lực để bịt miệng.chỉ có tự do dân chủ,tự do báo chí mới mong chấm dứt được nạn bạo hành của bọn côn an.

 6. Hư Vô Says:

  Đúng là mượn gió bẻ măng, vốn sự việc đã được làm rõ, kẻ nào gây ra cái chết đã được xác định, và sẽ phải chịu hình phạt thích đáng cho chuyện đã gây ra. vậy mà các nhà dân chủ lại cứ khăng khăng đổ tội cho công an, phải chăng đó là cái nhìn quá phiến diện mang đậm tính chủ quan duy ý chí.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: