Cạn kiệt nguồn ngân sách: Chính phủ bán cổ phiếu ở các công ty cổ phần

Blog RFA

LS Nguyễn Văn Đài

15-10-2015

daGần đây, thông tin báo chí cho biết, Bộ tài chính đã phải vay nhiều tỷ đô la từ Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank. Rồi việc các đại biểu Quốc hội lo lắng, băn khoăn trong các cuộc thảo luận về ngân sách. Nợ công ngày càng tăng; Số tiền phải trả lãi vay cho chính phủ các nước, các thể chế tài chính quốc tế ngày càng tăng, chiếm tới gần 30% chi tiêu quốc qia. Mất cân bằng thu chi ngân sách, tức là nguồn thu từ thuế và các nguồn thu khác không đủ chi thường xuyên cho hoạt động của các cơ quan nhà nước, chính quyền từ trung ương đến địa phương.

Các dấu hiệu trên cho thấy ngân sách của chính quyền đang gặp nguy. Không tìm đâu ra nguồn thu để chi tiêu, không dám tiếp tục vay nợ nước ngoài vì sợ nợ công tăng cao sẽ vi phạm luật ngân sách và những cam kết với các thể chế tài chính quốc tế.

Giải pháp cuối cùng để chính phủ có tiền chi tiêu là bán phần vốn góp tại các doanh nghiệp cổ phần. Thời gian trước chính phủ đã giao bán khá nhiều các doanh nghiệp nhà nước, nhưng phần lớn các doanh nghiệp này đều đang trong giai đoạn khó khăn, nên việc giao bán thất bại vì cả nhà đầu tư trong và ngoài nước đều không mặn mà.

Nay chính phủ chọn thoái vốn, tức bán cổ phần ở các công ty cổ phần đang làm ăn có lãi. Mặc dù cổ tức mà chính phủ nhận được hàng năm từ các công ty này là rất lớn. Cụ thể đầu tháng 7 vừa qua, Vinamilk đã chi tạm ứng cổ tức 2015 khoảng 4.000 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 40% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%, người sở hữu 5 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới. Chỉ riêng tiền mặt, chính phủ đã thu về 2.164 tỷ đồng trong đợt này. Năm 2013, số tiền cổ tức thậm chí còn lớn hơn khi đạt 2.597 tỷ đồng.

Mặc dù số tiền cổ tức nhận được lớn như vậy, nhưng chắc vẫn không đủ cho nhu cầu chi tiêu và trả nợ của chính phủ. Nên buộc chính phủ phải bán hết cổ phiếu đang nắm giữ ở Vinamilk là 41,1% để thu về số tiền  khoảng 2,5 tỷ đô la.

Việc chính phủ chọn những công ty đang làm ăn có lãi, cổ phiếu hot để bán nhằm không gây ra xáo trộn trên thị trường chứng khoán. Đồng thời cũng thu về một nguồn tiền lớn. Sau khi bán cổ phiếu ở Công ty Vinamilk, chính phủ Việt Nam có kế hoạch bán cổ phiếu ở một loạt các công ty khác.

Không biết việc bán các tài sản của quốc gia có đủ tiền chi tiêu và trả nợ của chính phủ trong những tháng năm tới hay không? Nhưng gánh nợ trên 90 triệu người dân sẽ càng ngày nặng thêm.

8 phản hồi to “Cạn kiệt nguồn ngân sách: Chính phủ bán cổ phiếu ở các công ty cổ phần”

 1. Trần giả Tiên Says:

  “Mất cân bằng thu chi ngân sách, tức là nguồn thu từ thuế và các nguồn thu khác KHÔNG ĐỦ CHI thường xuyên cho hoạt động của các cơ quan nhà nước, chính quyền từ trung ương đến địa phương.” (TRÍCH)

  Không có gì LẠ, vì tiền của dân ĐÓNG THUẾ, lũ bầy đàn thổ tả CS dùng nuôi lũ CÔN AN “còn đảng con tiền” & lũ DÂN PHONG vô công, rổi nghề NÚP dưới gầm giường rình rập đàn áp nhân dân như 8 thằng CÔN AN lo canh giữ 1 Đại tá Phạm Đinh Trọng dưới đây.

  “Từ sáng thứ ba, 13.10.2015, ngày khai mạc đại hội đại biểu đảng bộ TP.HCM, 8 an ninh mặc dân sự lại đến chốt chặn trước nhà tôi.
  Đến hôm nay, thứ năm, 15.10.2015, việc chốt chặn tôi vẫn đang diễn ra.
  Có thể đợt chốt chặn quái gở, man rợ này chỉ tạm chấm dứt khi đại hội đảng của họ kết thúc.”

  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2015/10/canh-en-cuoi-tuan-luon.html

 2. TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活 Says:

  […] có chuyện gì… (ĐTL) 💧 ‪#‎NoXi‬ (ĐTL) 💧 trân trọng giới thiệu… (ĐTL) 💧 Cạn kiệt nguồn ngân sách: Chính phủ bán cổ phiếu ở các công ty cổ phần 💧 Những vết chém vô hình 💧 Ba giá trị làm nên nước Mỹ 💧 Những con vẹt […]

 3. DỮ LIỆU – KINH TẾ VIỆT NAM | 真 忍 活 Says:

  […] Cạn kiệt nguồn ngân sách: Chính phủ bán cổ phiếu ở các công ty cổ phần […]

 4. Van Ha Says:

  1- Nuoi dangcs (tai-san co-quan +can-bo dang-vien) tu ong tong-bi-thu xuong den chi-bo thon^, xa~,
  2- Chinh-quyen ( nhan-vien + tai-san co-quan) tu van-phong Thu-tuong den chinh-quyen dia-phuong thon^, xa~,
  3- Cac doan-the do dangcs, do chinh-quyen thanh-lap: mat tren to-quoc tren ca nuoc + cac hoi (vi-du nhu Hoi nha` van mot nam duoc dangcs chu-cap 5ty)…co’ le~ cac ban ke^ ra chu toi khong the ngoi` ma` nho’ het duoc..duoc chi ra vo^ toi-va. khong ai biet duoc trong bao-nhieu nam….
  Trong luc’ do’ thi` nen` kinh-te, hang` cong-nghiep san-xuat trong nuoc co’ gi`? hay chi nho` nuoc ngoai` vao dau-tu, hoac nhan. hang` gia-cong cua nguoi-ta, lao-dong la` nguon-luc. cua dat-nuoc thi “xuat-cang lao-dong” ! Do tien` THU VAO` KHONG DU NUOI 3 CAI’ TRONG` NHU VAY NEN CAN. NGAN-KHO la` dung roi !
  Dat-nuoc nguoi-ta chi phai lo tien` luong cho MOT bo may’ hanh-chanh’ dan-su, nguon-luc duoc dau-tu manh-me~ , KHONG PHAI NUOI CAI DANGCS nhu VN !

 5. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Cạn kiệt nguồn ngân sách: Chính phủ bán cổ phiếu ở các công ty cổ phần”

  Tại sao Đảng & Chính phủ không nghĩ ra cách để đánh thuế dân nặng hơn nhỉ ? Dân vẫn nghe lời đóng thuế nuôi Đảng muh!

 6. Đỗ Quốc Minh Says:

  Không lẽ bán đi để đếm tiền chơi cho vui?:Cứ suy từ GIA ĐÌNH mình thì biết (….)!.

 7. Hùng Dũng Says:

  Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước nhưng Nhà nước vẫn chiếm giữ lượng cổ phiếu hơn 50% nên vẫn giữ quyền quản lý các doanh nghiệp này. Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp TNHH thành công ty cổ phần góp phần thu hút nguồn vốn để phát triển và tập trung, thu hút thêm nhân tài tham gia vào các doanh nghiệp Nhà nước. Cách làm này là hoàn toàn hợp lý.

 8. long luyen Says:

  Những cái này chưa chắc đã là thật, đây có thể chỉ là sự cố, hay là do người ta cố tình bỏ vào để hãm hại mà thôi. Chưa có kết luận chính thức thì đừng có mà đặt điều nói phét nữa. cÁc người thì chỉ biết có nước mỹ thôi, quen dùng hàng Mỹ rồi nên chê hàng Việt Nam chứ gì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: