Việt Nam ơi: Mạng người rẻ lắm!

Bạch Cúc, cộng tác viên Dân Luận

Tác giả gửi tới Dân Luận

Tôi ngồi uống café với người bạn Mỹ, bạn khen nức nở cảnh sát xứ bạn và cho tôi xem bức ảnh với câu chuyện kể về viên cảnh sát có tên Kinge. Kinge trong lúc tuần tra, nhìn thấy một cậu bé buồn bã đi bộ do không bắt kịp xe đưa đón học sinh. Anh lập tức chở cậu bé tới trường và khi tới nơi, Kinge phát hiện ra dây giày của bé bị tuột, anh vội quỳ xuống và buộc lại dây giày cho bé.

Khoảnh khắc này đã được ghi lại bởi một người phụ nữ Mỹ, bang Colorado cũng đang lúc chị đưa con tới trường. Chị vội chụp và gửi bức ảnh cho đài truyền hình, ngay lập tức bức ảnh được chia sẻ rầm rộ, tạo ra làn sóng vô cùng yêu thích trong cư dân mạng…

Đọc xong mẩu truyện, tôi và bạn thảo luận sôi nổi về giá trị của lòng tốt và sự tử tế. Bạn cho hay, cảnh sát nước bạn, những người tử tế như Kinge thì nhiều lắm. Đó là một lực lượng được người dân hoàn toàn tin tưởng, cậy trông và yêu quý. Bạn thật sự rất tự hào về cảnh sát nước bạn rồi đột nhiên, bạn hỏi tôi về cảnh sát Việt Nam…

Câu hỏi của bạn khiến tôi chạnh lòng, nó kéo tôi trở lại nỗi buồn tôi đang sẵn mang trước khi gặp bạn. Tôi lấy điện thoại và cho bạn xem một video clip mới nhất có liên quan tới cảnh sát Việt Nam, những hình ảnh hiện lên khiến bạn thất thần và thốt lên một câu cảm thán:

– Trời đất ơi, cảnh sát Việt Nam xem mạng người rẻ quá vậy!

Bạn thử nhận xét xem, câu cảm thán của bạn tôi có quá lời hay không nếu bạn xem hết video này và hiểu nội dung của nó:

Em Đỗ Đăng Dư, sinh năm 1998 (17 tuổi), bị phát hiện ăn trộm của người hàng xóm 2 triệu đồng và bị công an Hà Nội tạm giam trái phép 2 tháng. Hiện em đang tình trạng nguy kịch với rất nhiều vết thương trên cơ thể, có nguy cơ tử vong cao!

Tôi tự hỏi: chỉ với 2 tháng tạm giam để điều tra, người ta đã dùng nhục hình gì mà khiến em Dư rơi vào tình trạng tồi tệ như vậy? Em Dư là nạn nhân thứ bao nhiêu, trong số những nạn nhân bị công an hành hung, dùng nhục hình tra tấn, dẫn đến những hậu quả vô cùng thương tâm hoặc đã chết tại Việt Nam?

Cho dù em Dư phạm tội gì và phạm tội thế nào thì cũng phải chờ cho đến lúc Pháp luật định tội và tuyên bố hình phạt. Tại sao người ta lại có thể bất chấp luật pháp, đẩy em vào tình trạng nguy hại đến tính mạng như vậy? Nếu em Dư không qua khỏi, liệu cái chết của em có đủ để đánh động lương tri những con người đã gây ra họa này và đánh động sự phẫn nộ của công luận?

Trường hợp em Dư chỉ là một trong số hàng trăm ngàn sự kiện đau thương, về việc công an hành hung, đánh chết người. Nếu không tin, bạn hãy search dòng chữ “Công an đánh dân” trên Google, bạn sẽ thấy bản tin hiện ra mười ba triệu ba trăm ngàn kết quả.

Ngẫm mà thấy xót xa, trên thế giới này có đất nước nào, có công an giống như công an Việt Nam? Thay vì phải bảo vệ dân thì lại biến thành hung thần, gây tổn hại cho người dân nhiều đến như vậy?

Tôi xin sơ lược lại một số vụ điển hình công an hành hung, đánh chết dân chỉ nội từ năm 2010 đến nay. Và, ai sẽ cho tôi câu trả lời: “Vì sao ở Việt Nam, mạng người lại rẻ như vậy?”

– Ngày 21/1/2010, anh Nguyễn Quốc Bảo bị công an Hà Nội ĐÁNH VỠ SỌ CHẾT
– Ngày 7/5/2010, anh Võ Văn Khánh bị công an Quảng Nam ĐÁNH CHẾT
– Ngày 25/5/2010, em Lê Xuân Dũng và ông Lê Hữu Nam bị công an Thanh Hóa BẮN CHẾT
– Ngày 29/6/2010, ông Vũ Văn Hiền bị công an Thái Nguyên ĐÁNH XUẤT HUYẾT NÃO CHẾT
– Ngày 23/7/2010, anh Nguyễn Văn Khương bị công an Bắc Giang đánh bể đầu
– Ngày 6/8/2010, em Hoàng Thị Trà bị công an Thái Nguyên bắn thủng đùi
– Ngày 16/9/2010, em Đặng Đình Việt bị công an Hà Tĩnh đánh dã man
– Ngày 6/11/2010, anh Lưu Đình Tăng bị công an Thanh Hóa đánh ngất xỉu
– Ngày 28/11/2010, em Dương Đình Hiếu bị công an Thái Nguyên đánh ngất xỉu
– Ngày 17/12/2010, anh Đặng Văn Đen bị công an An Giang ĐÁNH CHẾT
– Ngày 28/12/2010, anh Phạm Quang Sơn bị công an Hà Đông đánh gãy xương sườn
– Ngày 11/1/2011, bà Ngô Thị Thu bị công an Hải Phòng đánh gãy tay
– Ngày 1/3/2011, anh Nguyễn Văn Hướng bị công an Nghệ An đánh bể đầu
– Ngày 28/12/2011, ông Trịnh Xuân Tùng bị công an Hà Nội ĐÁNH GÃY CỔ CHẾT
– Ngày 15/3/2012, anh Ngô Thanh Kiều bị công an Phú Yên ĐÁNH CHẾT
– Ngày 30/8/2012, ông Nguyễn Mậu Thuận bị công an Hà Nội ĐÁNH CHẾT
– Ngày 29/12/2013, em Tu Ngọc Thạch (học sinh lớp 9) bị công an Khánh Hòa ĐÁNH CHẾT
– Ngày 26/10/2013, anh Trần Mạnh Viễn bị công an Hà Nội ĐÁNH CHẾT
– Ngày 20/7/2015, phạm nhân Vũ Nam Ninh bị công an Hà Nội ĐÁNH CHẾT
– Ngày 18/4/2015, Ông Lê Hoài Bảo bị công an Cà Mau BẮN CHẾT
– Ngày 11/9/2015, ông Hồ Hoàn Đắn bị công an Bình Dương BẮN CHẾT
– Ngày 5/8/2015, em Đỗ Đăng Dư bị công an Hà Nội tạm giam và hiện đang trong TÌNH TRẠNG NGUY KỊCH.

Theo https://www.danluan.org

6 phản hồi to “Việt Nam ơi: Mạng người rẻ lắm!”

 1. Nguyễn Hiền Says:

  Tất cả những điều khốn nạn này đều do chế độ : độc quyền cai trị của đảng CSVN mà ra . Nếu không muốn những thảm trạng này và những thảm trạng khác mà người dân Việt phải gánh chịu thì chỉ có một giải pháp duy nhất : đánh đổ sự ĐỘC QUYỀN LÃNH ĐẠO của đảng CSVN và cuối cùng là xóa bỏ cái đảng ” hai dân hại nước ” này đi như nước Nga đã làm , chỉ có như vậy thôi !

 2. Mr.gia Says:

  Xưa tiếng là phong kiến thuộc pháp nhưng tình người với nhau tốt hơn bây giờ.từ những năm 1970 lại đây mỗi ngày một tệ, đạo đức xã hội xuống cấp qúa thể,âu cũng chỉ tại cái chủ nghĩa cộng sản quái thai nó gây ra chứ còn do đâu. Bây giờ người dân rất sợ hãi cán bộ nhất là thấy công an cảnh sát như thấy cọp beo, dây với chúng là tai họa chứ đừng nói cậy nhờ. cứ ngẫm mà xem,mọi va chạm dân không tự giải quyết được với nhau mà đưa nhau ra công an với chính quyền là chết với chúng nó,không chết người thì cũng tán gia bại sản.vụ Đỗ Đăng Dư này cũng thế thôi.mong sao nhân vụ này các luật sư có lương và dư luận xã hội ngăn chặn được ác qủi

 3. Nhân Văn Says:

  Đây nữa, cụ thể hơn nè, trong năm 2015 thôi, nhờ các anh các chị đưa ra kết luận dùm:
  Fatal police shootings in 2015 approaching 400 nationwide
  https://www.washingtonpost.com/national/fatal-police-shootings-in-2015-approaching-400-nationwide/2015/05/30/d322256a-058e-11e5-a428-c984eb077d4e_story.html

 4. TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活 Says:

  […] thì đau (HH) 🎭 tội danh 79 thời sản mạt (ĐTL) 🎭 Tuyệt vời Hà Tĩnh… (ĐTL) 💧 Việt Nam ơi: Mạng người rẻ lắm! 🎵The Shadows – Johny Guitar 💧 Chín luật sư đòi công lý cho Ðỗ Ðăng Dư […]

 5. Tre Làng Says:

  Sao chẳng thấy nói gì tới mấy vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người dân thường không tất sắt trong tay nhỉ, mấy vụ đó nổi như cồn mà? Không phải nói chứ những việc như anh cảnh sát Mỹ kia thì Việt Nam đầy., chả thiếu.

  • Nhân Văn Says:

   Nói tới mấy vụ đó thì bài viết này hỏng hết à :v Phải giấu đi chứ, chuyện giấu diếm này là sở trường rồi. Nhân tiện nhắc đến cái vụ đó, dân Mỹ cũng ngộ ghê. Đầu năm 2015 đến giờ, có hơn 400 người dân Mỹ bị cảnh sát bắn chết (hoặc suýt chết – fatal police shooting), trong đó có mấy chục người bị bắn khi không mang vũ khí, nhưng chỉ có mấy vụ liên quan đến người da đen thì mới ồn ào lên, còn mấy trăm mấy chục người kia thì ít người quan tâm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: