Đề án cấp nhà nước hay chương trình di trú cho các “học giả”

Trương Hữu Trác

Được thực hiện từ năm 2000 đến 2010, Đề án 322 dùng tiền thuế của dân để đưa cán bộ nhà nước đi học tại nước ngoài, chủ yếu tại các nước giàu có phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Niu Di Lân, một số nước Tây Âu khác. Trong 10 năm này, Ban điều hành Đề án đã chi một số tiền khổng lồ đưa 2268 cán bộ đi nước ngoài làm tiến sĩ (bình quân chi 4,4 tỉ VND/người). Trước khi đi, điều kiện để nhận tiền từ đề án là cán bộ phải trở về Việt Nam và cống hiến ít nhất 9 năm, nếu không sẽ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng. Tuy nhiên, sau khi Đề án kết thúc, hàng chục nghìn tỉ tiền thuế của dân đã tiêu tan thì hơn 1100 cán bộ vẫn còn đang ở bên Tây, đa số này đã kịp vào làng Tây và hàng năm vẫn nhởn nhơ đi và về Việt Nam. Nhiều người đã có quốc tịch Tây nhưng lạ thay lương tại cơ quan vẫn có người lĩnh hộ.


Là đề án của nhà nước nên 322 chỉ tuyển trọn cán bộ nhà nước (đương nhiên phải là Đảng viên) để đi làm nghiên cứu sinh nước ngoài. Một người trong Ban điều hành tiết lộ: tiêu chí thì như vậy nhưng phần đông các Đảng viên, cán bộ “ưu tú” này phải hội thêm một tiêu chí nữa là con cháu các cụ nếu không thì phải có một khoản nhất định lót tay thì đường xuất dương mới hanh thông. Vì vậy, không lạ gì khi tại nhiều cuộc họp Ban điều hành đề án, người ta cứ oang oang khoe, hỏi thăm con anh này, cháu chị kia đã có thẻ xanh chưa? có PR (Permanent Residency – thường trú nhân) chưa? có quốc tịch chưa? chẳng mấy ai hỏi xem con cháu mình nghiên cứu cái gì, đóng góp cho khoa học ra sao. Theo nguồn tin bên trong, ít nhất 5 Bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng, 1 Phó Chủ tịch nước, 1 Phó Chủ tịch quốc hội có con em “gửi” vào Đề án này. Số con em lãnh đạo Cục vụ viện thì nhiều vô kể.

Và đây, kết quả của đề án sử dụng tiền thuế của dân đưa cán bộ, Đảng viên là con cháu các cụ ra nước ngoài làm nghiên cứu sinh là hơn 1100 cán bộ, Đảng viên đã kịp định cư tại nước ngoài bằng cách này, cách kia. Như vậy, người dân đóng thuế Việt Nam đã phải nai lưng ra để góp hàng nghìn tỉ chi cho các ông cán bộ, Đảng viên nói trên ở nước ngoài phè phỡn và chạy quốc tịch hay thường trú nhân.

Được hỏi rằng chẳng nhẽ bên Tây họ cũng dễ dàng chấp nhận các “học giả” Việt Nam như vậy? Vị chức sắc có chân trong Ban điều hành cho biết: một đề án nghiên cứu tiến sĩ được chia làm nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều được phía đơn vị đào tạo nước ngoài cử giáo sư hướng dẫn và giám sát chặt chẽ và phải ra được kết quả. Mỗi giai đoạn như vậy, nghiên cứu sinh phải nộp thông tin về nước cho ban Điều hành và có chữ ký của giáo sư hướng dẫn. Vị này tiết lộ động trời: nhiều báo cáo nộp về nằm trong kia (chỉ vào tủ lưu trữ và đống máy tính) có chữ ký giả. Vị này giải thích: dựa vào tiến độ nộp báo cáo đều đều như vậy, đề án cứ giải ngân, nhưng thực tế, chúng tôi biết là nghiên cứu sinh này đã rẽ ra ngoài chạy quốc tịch hoặc thường trú nhân rồi. Vì sao ư? Tên của anh ta không còn nằm trong danh sách nghiên cứu sinh mà khoa hay trường công khai trên trang mạng nữa. Ngoài ra, thông qua các chi bộ Đảng được sứ quán cử nằm vùng tại từng trường, chúng tôi đều có thông tin hết.

Trở lại thực tế tại các cơ quan nhà nước cử cán bộ đi nghiên cứu sinh, thật lạ lùng, người ta vẫn giữ biên chế cho cán bộ này, vẫn có người lĩnh lương hàng tháng. Tiền thuế của dân vẫn tiếp tục bị thâm thủng. Một đề án cấp nhà nước trên thực tế đã bị các cá nhân biển thủ hàng nghìn tỉ đồng một cách có tổ chức. Tại sao cơ quan chủ trì Đề án là Bộ GD-ĐT lại không có hành động nào cụ thể để ngăn chặn và thu hồi số tiền đã bị ăn cắp như thành phố Đà Nẵng từng làm? Vấn đề là hầu hết các “học giả” đều là cán bộ nhà nước, Đảng viên con cháu các cụ nên không ai dại gì lấy đá ghè chân mình.

Hỏi vị cán bộ chức sắc của Ban Điều hành rằng không lẽ bó tay để dân bị bòn hàng nghìn tỉ? Vị này nói đơn giản lắm nhưng có ai làm đâu. Thứ nhất, Bộ Ngoại giao hãy gửi toàn bộ danh sách các “học giả” cho cơ quan di trú tại nước đó, đề nghị xét lại thông tin để cấp quốc tịch hoặc thường trú nhân cho các “học giả” (chắc chắn nhiều thông tin học giả khai với cơ quan di trú là gian dối).  Thứ hai, cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam tạm thời chưa cho “học giả” xuất cảnh nếu họ về lại Việt Nam cho tới khi họ trả hết số tiền đã chiếm đoạt của dân.

13 phản hồi to “Đề án cấp nhà nước hay chương trình di trú cho các “học giả””

 1. Hải Says:

  Tiến sĩ con mẹ gì bọn Đảng viên này. Chúng nó vượt biên bằng tiền thuế của dân

  • hồ Says:

   Làm gì được chúng nó?
   Chúng là con cháu của lũ Lợn chóp bu, trong đó có con cháu của 1Phó chủ tịch quốc hội, 1 phó CT nước, 2 phó thủ tướng, và ít nhất là 5 bộ trưởng!!!

 2. Toa1npham USA Says:

  Kính Anh Phạm Thành
  Có lẻ chẳng lạ gì cho lắm cái XHCN VN ngày nay, mà tiêu biểu nhất qua câu tục ngử: ” Con quan thì lại làm quan. Con sải ở Chùa thì quét lá đa” . Nhiêu ngươi sống ở nước ngoài nhu tôi đều thắc mắc vể Giáo dục và Đào tạo của VN ngày nay sao quá nhiều Tiến sỉ Giấy để về làm Quan chứ không phải để nghiên cứu (Research). Cái mác Giáo sư, Tiến sỉ nghe thật kêu nhưng chỉ là thùng rổng. Tiến sỉ khoa học không làm nổi con óc vít cho chip của Sam Sung. Tiến sì Mác Lê thì lý luận cù nhầy theo kiểu giả cầy Kinh tế thị trương theo định hướng XHCN. Gắn cái đuôi quái đản vào nền kinh tế tư bản chỉ có các học giả của trường kinh tế chính trị Mác Lê sáng tạo và lắp ráp theo đơn đặt hàng của Bộ Chính trị Hà nội. Ngày xưa tại Saigon, có một trường chuyên đào tạo nhân viên hành chánh từ cấp thư ký, tham sự, phó Quận, phó Tỉnh đến phó Tổng thống đó là trường Quốc Gia Hanh chánh. Không ai nhét một Tiến sỉ vào làm việc nơi công quyền với ngoại lệ trong lảnh vực chính trị.

 3. Hò Văn Đản Says:

  Đọc bài này tôi mới vỡ ra tại sao VN lắm tiến sĩ mà vẫn nghèo, chỉ chết con em của giai cấp vô sản. Cảm ơn chủ blog

 4. Trần giả Tiên Says:

  CS đầu đời như Hồ chó, qui tụ những thằng con đầu đường xó chợ, du thủ du thực, kéo bè lập đảng MỊ dân CƯỚP chính quyền hợp pháp Trần Trọng Kim.

  Nay tạo ra lũ bầy đàn GIAN DỐI, LƯU MANH, KHỐN NẠN, TRƠ TRẼN, VÔ LIÊM SĨ thì chả có gì lạ.

  Vấn đề là dân có hết SỢ, đứng lên đạp lũ tham nầy không????

 5. phuchs Says:

  Thoi dung cho doi gi. Voi viet nam chi de qui luat tu nhien den va keo no di theo thoi. Khong phai lam gi ca. No cham nhung ma khong bi bat bo cho rang cac the luc thu dich. Chap nhan cho thoi gian vay.

 6. chiên da diết kiến nghị Says:

  Giữa cấp tiền để trí thức vượt biên & cấp tiền để trí thức nghiên cứu những thứ “cao cấp” thế lày

  http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Thong-tin-ly-luan/2015/35392/Nghiem-thu-de-tai-khoa-hoc-Qua-do-len-chu-nghia-xa.aspx

  Nghiệm thu đề tài khoa học: “Quá độ lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay”

  Cái nào lợi hơn ?

 7. Trung thộn Thi Sách Says:

  Tôi thấy quá đúng. Nát lắm rồi. Làm cái cho rụp hẳn đi. Lóp ngóp kiếp trâu ngựa mãi à?

 8. Mr.gia Says:

  Quyền ăn quyền chia thế này bảo sao chúng nó chẳng yêu chế độ, thằng Trọng luôn kiên quyết kiên định CNXH thổ tả mả cha chúng nó

 9. DỮ LIỆU – GIÁO DỤC VIỆT NAM | 真 忍 活 Says:

  […] Đề án cấp nhà nước hay chương trình di trú cho các “học giả” […]

 10. DỮ LIỆU – QUAN VIỆT | DÂN VIỆT | XÃ HỘI VIỆT | 真 忍 活 Says:

  […] Đề án cấp nhà nước hay chương trình di trú cho các “học giả” […]

 11. Hoa Lau Says:

  Ngày trước nhà nước mất tiền cho bố chúng nó qua Liên Xô sau bao năm miệt mài nghiên cưú phát hiện ra rằng “Trăng Liên Xô tròn hơn trăng nước Mỹ”,Ngày nay mất tiền cho bọn con cháu của chúng qua MỸ , qua châu Âu mà nghiên cưú phát hiện ra được rằng thì là …trăng nước Mỹ cũng tròn như trăng ở Việt Nam nhưng sang hơn thì sự tốn tiền ấy cũng là cjlawms vậy

 12. Nguyễn Đăng Vang cục trưởng Says:

  Bất công. Con nông dân thì bỏ tiền túi ra nước ngoài làm ô sin. Cán bộ đảng viên thì lấy nghìn tỉ tiền thuế ra nước ngoài phè phỡn, chạy quốc tịch. Thằng em họ tôi bảo riêng Bộ Giáo dục đứng đầu các bộ về số cán bộ đảng viên trốn đi bằng cách này. Thứ nhì là Bộ Nông nghiệp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: