Nguyễn Tấn Dũng có thắng không?

DIỆP KÍNH THIÊN

Quang cảnh Hội nghị trung ương 12.

Quang cảnh Hội nghị trung ương 12.

Trước khi hội nghi BCHTW lần thứ 12 họp (5-11/10), dư luận xã hội rất quan tâm đến nội dung của kì họp này. Nhiều bài viết mang tính’’công kích nhau’’ của các phe cùng những đồn đoán về kết quả: Ai sẽ được chọn ngồi vào chiếc ghế TBT khóa XII – đã diễn ra trong thời gian qua .

Đến hôm nay (8.10), cuộc họp đã được nửa thời gian (3 ngày), có bài viết đáng chú ý của 3 người có danh xưng GS,TS của học viện HCM dù đã về hưu, vẫn làm đơn ’’kiện’’ lên BCT về chuyên con gái TT NTD là đảng viên lại mang quốc tịch Mỹ, hàm ý là vi phạm nguyên tắc tổ chức của đảng để hội nghị TƯ 12 có cớ trì hoãn việc đề cử TT NTD. Trước hôm hội nghị TW12 khai mạc 2 ngày, cô Nguyễn Thanh Phượng đã dùng Facebook đăng tải các tài liệu nhằm trực tiếp bác bỏ ý kiến của 3 ông GS kia khiến ngón đòn tập hậu – thứ ’’võ bẩn’’ hòng chơi NTD – của đối thủ thất bại! Chúng ta cùng tìm hiểu khả năng chống trả, phản kích và dự kiến kết quả cuối cùng trận đấu của 2 võ sĩ hạng Vũ trên sàn đấu quyện lực Việt Nam: TT NTD và TBT NPT.

Trước khi đi vào vấn đề chính, thử khảo sát cái hệ thống quyền lực tối cao – Bộ Chính Trị và BCHTW:

 1. Bộ Chính Trị (BCT).

Nếu từ giữa khóa 10 (2001 – 2005) trở về trước, BCT – dưới sự điều khiển của TBT Nông Đức Mạnh còn tương đối  thống nhất trên nhiều chủ trương đường lối… Càng gân cuối nhiệm kì 2 của TBT, NĐM dường như càng gấp rút làm những việc có lợi cho TQ mà điển hình là việc đi TQ, vượt quyền TT – kí kết thỏa thuận cho TQ vào khai thác Bô xít trên Tây Nguyên. Khi trở về, việc làm đó bị nhân dân cả nước và trí thức phản đối dữ dội, đồng đội dị nghị. E ngại trước quyết định mang tính’’vô nguyên tắc’, NTD’’ngầm’’ phản đối, đòi NĐM phải họp BCT hợp pháp hóa hành động của mình, kết quả bản nghị quyết của’’đảng và nhà nước’’ của BCT được ban hành, cho TQ vào khai thác Bô xít trên nóc nhà Đông Dương ! BCT bắt đâgu có sự phân hóa…

Tiếp sau đó, Nông cho các địa phương cho TQ vào thuê biển, thuê rừng, đưa dân Hán vào sinh sống trên đất Việt… Khi hết nhiệm kì, NĐM ’’truyền ngôi vua tập thể’’ cho Nguyễn Phú Trọng làm TBT khóa 11, lúc này TQ dấn sâu thêm sự xâm lấn biển – đảo ‚’ rừng của VN, BCT thực sụ là nơi bùng phát những bất đồng khi ngấm ngầm, lúc lộ rõ… Tiến theo, NPT quyết định’’ra tay’’hạ bệ NTD thông qua 2 cuộc họp BCT và BCHTW(…). Mục đích không thành, BCT chia thành 2 phe, TBT mất quyền kiểm soát, đi đến các thất bại tiếp theo (…) và vai trò TBT theo truyền thống, trược nay các ủy viên TƯ luôn răm rắp nghe theo, lúc này đã chấm dứt! Các quyết định quan trọng phải chuyển sang cho BCHTW thảo luận, quyết định thông qua hội nghị toàn thể.

Chuyên hạ bệ Đồng Chí… X, chuyện đưa 2 ủy viên TƯ vào BCT… bỏ phiếu tín nhiệm 20 chức danh (không công bố)… dù đã được BCT quyết nhưng BCHTW vẫn bác bỏ, làm ngược lại! Trò chơi quyền lực trên chính trường VN  đã chính thức thay đổi.

 1. Ban Chấp Hành Trung Ương (BCHTW).

Dưới thời các đời TBT trước Nông Đức Mạnh (Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Trường Chinh), các ủy viên BCHTW thực chất chỉ là những’’Rô bốt giơ tay, gật’’, khi TBT cần thống nhất một cách hình thức cho một chủ trương, nhất thiết các ủy viên phải đồng ý, ai làm ngược quy định này phải’’bật bãi’’, thậm chí bị triệt hạ. Trần Xuân Bách, Trần Độ, Nguyên Cơ Thạch là một thí dụ cụ thể. Quy định này  được các cơ quan nhà nước, quốc hội, đoàn thể triệt dể tuân theo, (…).

Đến thòi TBT NPT, quy định này đã không còn thích hợp và quyền lãnh đạo cao nhất là đại hội và hội nghị TƯ – theo điều lệ đảng CSVN – mới được lần đầu tiên thực thi, thể hiện trong các sự kiện:

– Bộ Chính Tri quyết định kỷ luật ĐC…X, Hội nghi BCHTW bỏ phiếu bác bỏ, không kỉ luật.

– Hội nghị BCT quyết định bầu bổ sung 2 uỷ viên BCT. (TBT dự kiến Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ), BCHTW bác bỏ, bầu Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thiện Nhân – (2 người này BCT không dự kiến).

– Hội nghi bỏ phiếu thăm dò uy tín của 20 chức danh trong BCT, BBT. TBTvà BCT chủ trương giữ kín không công bố, nhưng dưới áp lực đa số, kết quả được công khai trên truyền thông…

Trước các thất bại đó, cộng với uy tín xuống thấp do trình độ, khả năng lãnh đạo yếu kém nhất là tư duy bảo thủ cố duy trì hệ thống lý luận Mác-Lê dù chỉ còn cái vỏ mà nhân dân VN đang muốn lột bỏ, TBT nhận thấy không còn tự tin tái ứng cử TBT khóa 12.

Một sự đột biến chính trị xuất hiên: Muốn đảm bảo kế hoạch xoay trục chiến lược thành công, Chính phủ Hoa Kỳ thay đổi quan điểm, cái nhìn cố hữu tồn tại tư bao năm qua: Chấp nhận  các đồng minh châu Á trong thể chế không bắt buộc phải là nước không cộng sản. TBT ĐCSVN Nguyên Phú Trọng được Hoa Kỳ mời, được đón tiếp trọng thị. Obama theo gương Đặng Tiêu Bình sẵn sàng cho bọn ’’Mèo mướp, Mèo đen’’ nhập bầy với đám’’Mèo trắng’’ cùng nhau săn bắt ’’Chuột cống – Tập’’. Chớp thời cơ’’ngàn năm có một’’, NPT chuyển mình vùng dậy, nhẩy vào vòng chiến với NTD! Chúng ta cùng nhau để trí tưởng bay bổng.

Về một Anh Y Tá và một Thầy Thư Lại, đang gấp rút chạy đua giành ghế.

Xét AYT trước:

Thế mạnh của Anh Y Tá rất dồi dào. Chẳng có’’hàm’’ hiếc,’’ vị’’ viếc gì cả (GS,TS, Viện trưởng…) nhưng trong đầu đầy ắp trí thông minh như của anh nông dân trong truyện’’trí khôn của tao đây’’…Giờ anh lại giầu nứt đô, đổ vách có thể gọi gió, hô mưa…dám đương đầu trực diện với bọn cướp đang lăm le xông vào cướp nhà mình…

Điều quan trọng: Anh có thể  tàng hình, thoắt ẩn thoắt hiện. Khi cần hiện diện, anhcó  cả 2  bộ quần áo trắng hay đen, cùng mặt nạ da người, bất thình lình vung đoản kiếm tấn công vỗ mặt hay vu hồi đối thủ … Chưởng môn nhân các phái trong võ lâm ngầm suy tôn anh’’Vô địch thiên ha’’!

Còn TTL:

Thầy Thư Lại thuộc lòng kinh sử Mác-Lê. Nhờ gặp may, thầy được chọn làm minh chủ võ lâm. Nhưng tại vị không làm được gì cho đồng đạo. Tệ hại nhất, thời gian qua, thầy bị một tên đồ dệ gây họa. Tên kia làm tướng nhưng lại câu kết với’’thế lực thù địch của ngoại bang’’, âm mưu thoán đoạt ngôi vua, cướp giang sơn của tổ sư gia… việc làm bị phát giác, tên tướng’’thoái hóa, biến chất’’, tên phản đồ trời đánh kia bị phế truất, bắt vào đại lao của hình bộ đang chờ ngày thụ hình, các tay chân, thủ hạ của thầy cũng bị đối thủ chặt đứt hết  Với những diễn tiến trên đây, đối thủ sẽ lấy làm tư liệu’’tống…chính trị’’, gán cho Thầy có liên đới trách nhiệm. Việc tranh ngôi của Thầy với đối thủ chắc chắn sẽ nhanh kết thúc theo chiều thất bại…

***

Mơ mộng một chút cho khuây khỏa, giơ chúng ta trở về thực tại. Kỳ ĐH ĐCSVN lần thứ XII này có một đặc điểm: Quyết định cho người được ứng cử, đề cử vào bộ máy lãnh đạo khoá 12 là do bộ máy lãnh đạo của khóa 11 nghiên cứu, xem xét. Sau khi rà soát, cân nhắc, danh sách đề cử, ứng cử các chức vụ sẽ đưa ra hội nghi TƯ 12, (hoặc 12a…) quyết định rồi trao cho ban trù bị đại hội đảng CSVN  khóa 12 tổ chức thực hiện…

Nếu liên tưởng tới các kì họp BCHTW các lần trược, TT NTD thoát nạn… thắng lợi…mọi người đều thấy: Phe TT NTD đã có gần ¾ số đại biêu bỏ phiếu ủng hộ. Lần này chắc chắn số đại biểu ủng hộ còn tăng lên vì bên quân đội khi Phùng Quang Thanh bị loại, TT lại vừa đề nghị thăng hàm cho 2 đại tướng, trực tiếp bổ nhiệm 4 thứ trưởng Bộ Quốc phòng hàm Thượng tướng. Như vậy khả năng trúng cử TBT của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là rất cao. Đây mới chỉ là hiệp một. Sang hiệp hai – bầu cử BCHTW khóa 12 – mới là chủ yếu. Sẽ có bao nhiêu người trong số 270 UVTW ủng hộ NTD? Không biết được, đành chờ đợi thôi !

Đoạn đường đi tới đich của NTD tuy đã được dọn dẹp nhưng vẫn đầy chông gai. Hi vọng ông về đích suôn sẻ!…

8.10.2015

DKT

 

10 phản hồi to “Nguyễn Tấn Dũng có thắng không?”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tớ mong Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau khi lên làm Tổng bí thư, sẽ hoàn tất quá trình sáp nhập 2 đảng của 2 vị tiền nhiệm là Nông Đức Mạnh & Nguyễn Phú Trọng, cũng như là tư tưởng chính của Bác Hồ vĩ đại .

  Tớ ủng hộ 3 Ết, với hy vọng 2 đảng Cộng Sản sẽ sáp nhập thành 1. Mong lắm thay!

  Heck, ai lên cũng làm vậy hết . Tớ ủng hộ cả 2 đảng Cộng Sản .

  • Tran Duc Says:

   Sao lại gọi là 2 Đảng hả bạn? Bạn làm tôi nhớ đến ngày xưa Đảng dân chủ Việt Nam và Đảng Xã hội Việt Nam cũng đã tự giải tán và nhường chỗ cho Đảng cộng sản Việt Nam đấy, đó là chưa kể đến vô số những Đảng phái, chính trị khác.

 2. Trần giả Tiên Says:

  Thằng cs nào thắng thì đất nước cũng vẫn tan hoang, dân cũng te tua cày còng lưng trả nợ và nuôi báo cô lũ LỢN CS bán nước, hại dân, làm nghèo đất nước nầy thôi.
  Phải DIỆT lũ bầy đàn CS chó nầy may ra đất nước mới có đường tiến lên.
  ĐMcs đi chết đi.

  • Tran Duc Says:

   Thiết nghĩ quan trọng không phải là chế độ đa nguyên đa đảng, nhất nguyên đa đảng hay nhất nguyên nhất đảng mới dân chủ, quan trọng là nhân dân có thừa nhận nó hay không mà thôi.

   • Trần giả Tiên Says:

    Nói thì có vẽ có đầu ÓC để suy nghĩ, nhưng thực chất chỉ là lập lại như VẸT đã được nhồi sọ, không có chút suy nghĩ XÂU XA là THẬT SỰ dân có MONG MUỐN cái đảng thổ tả GIAN DỐI, MỊ DÂN “ăn không chừa cái gì cho dân” (lời thiếm Doan), nầy hay không mới là QUAN TRỌNG.

    ĐỪNG đem cái điều 4 “TỰ CHẾ” trong “HIÊP PHÁP” của lũ bầy đàn cs để tròng lên cổ dân nhé.

    “Bỏ điều 4 là TỰ SÁT” (lời Chủ tẹc Nùn Nguyễn Minh Triết”

    ĐMcs đi chết đi dân nhờ, trò đánh lận con đen chỉ tác dụng với lũ ÓC LỢN mà thôi.

 3. Mr.gia Says:

  Thầy bị 1 đồ đệ yêu gây họa hay thày gây họa cho nó. Khi Biển Đông dậy sóng thày bảo tình hình BĐ không có gì mới,khi HD981 cắm vào lòng mẹ thày im thin thít cậy răng thày không một lời. qua đó nhân dân hiểu những đảng viên yêu nước thương nòi hiểu bản chất thực của thày,đây mới là điều tai hại.giờ có vội vã đi Mỹ đi Nhật cũng không vớt vát được. Anh X đúng là không bằng cấp học vị cao siêu gì,anh ấy còn được cho là kẻ làm nghèo đất nước làm thiệt dân lành nhưng bây giờ lại được dư luận ủng hộ. muốn anh nắm chức trưởng Vua không hẳn do kì vọng anh mà để cho bõ ghét thày lú bảo thủ sợ Tàu thân Tàu

 4. Thanh Van Nguyen Says:

  Một bài viết hay, tuy là là đề tài chính trị nhưng lối viết tếu táo đồng giao, cũng thông minh như anh “trí khôn của ta đây vậy.
  Trong hoàn cảnh bất khả kháng này, buộc lòng chọn TT.

 5. Đỗ Quốc Minh Says:

  Bài phân tích,nhận định trên xuất phát từ THỰC TIỄN,cũng phản ánh đúng THỰC TIỄN-chính là hiện trạng VÕ ĐÀI CHÍNH TRỊ VN .Tôi rất tán thành!.Nhưng ,dẫu sao cũng không thể bỏ qua điều mà cụ đại thi hào Nguyễn Du đã “phán” vài trăm năm trước rằng :”Ngẫm hay muôn sự tại trời”.Vâng,đành chờ vậy!.

 6. Nhuận Says:

  Muốn thành công thì phải chủ động trong cuộc chơi .Trước đây Tô Huy Rứa đã sang Tàu để được Tàu chỉ dạy cách hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng bằng chiêu võ bẩn : Tăng số lượng ủy viên TW từ 175 vị lên 270 vị rồi dùng quyền trưởng ban tổ chức TW và Tổng bí thư để đưa đệ tử của mình vào TW với điều kiện sẽ bỏ phiếu loại Nguyễn Tấn Dũng trong đại hội đảng thứ XII .Hiện nay phe thân Tàu đang thực hiện kế sách này để loại Nguyễn Tấn Dũng nên Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cần phải chủ động phá vỡ chiêu bẩn này và phải quyết đoán như tiền nhân Trần Thủ Độ thì mới cứu được dân tộc VN thoát khỏi ách nô dịch của giặc Tàu . Chúc Thủ Tướng thành công .

 7. Tran dai nghia Says:

  NHơ ngày xưa,hồi còn bon thằng Lê Duẩn cùng thằng Lê Đức Thọ.Hai thằng làm loạn cả đại hội đảnglợn của chúng,từ đó cho đến nay luôn luôn là như vậy thằng nào cũng muốn cầm đầu đảng lơn của chúng hòng dè đầu cưỡi cổ nhân dân thêm nhiệm kỳ nao hay nhiêm kỳ đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: