Rào cản của dự thảo thành lập Hội

Mặc Lâm, biên tập viên RFA,

2015-09-30

ml

Bộ trưởng nội vụ Nguyễn Thái Bình vừa trình dự thảo luật về thành lập và điều hành Hội cho Ủy ban thường vụ quốc hội để lấy ý kiến và đồng thời chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới.

Mâu thuẫn

Báo chí dẫn ra những điều lệ căn bản thành lập Hội mà Bộ trưởng nội vụ đệ trình cho thấy một số mâu thuẫn dễ dàng dẫn tới vi phạm hiến pháp. Thêm vào đó nội dung lập Hội nghiêng hẳn về quyền cho phép hay không cho phép thuộc phạm vi của cơ quan công an và do đó việc xin phép để lập ra một Hội dân sự không phải là điều dễ dàng cho người dân.

Cuộc sống toàn cầu hóa khiến người dân có nhu cầu hội nhập và tìm hiều rất lớn những gì xảy ra bên ngoài đất nước thông qua các kênh truyền thống và Internet. Thông tin hàng ngày cho họ biết quyền hạn của một người công dân thiết thực đến mức nào trong đó quyền lập Hội giống như sự hẳn nhiên trong một quốc gia dân chủ. Việt Nam luôn tự hào là dân chủ khiến sự khẳng định cái quyền ấy càng vững vàng thêm mặc dù trong hoàn cảnh đất nước có khó khăn và nhạy cảm hơn các quốc gia khác.

Sự nhạy cảm ấy được nhiều cơ quan đem vào nghị quyết của mình và mọi đề nghị cho các văn bản luật đều lấy khái niệm “nhạy cảm” làm cái khung bó hẹp quyền lợi của người dân, trong đó rõ nét nhất là vấn đề nhân quyền.

Quyền thành lập Hội được hiến pháp quy định như một quyền căn bản và bất cứ sự chế tài nào đều dựa theo Bộ luật hình sự nếu cái Hội ấy có biểu hiện phạm pháp hay có bằng chứng về một sự phạm pháp sắp xảy ra.

Trong dự thảo luật thành lập hội của Bộ nội vụ ghi rõ công dân sẽ bị hạn chế trong việc thành lập hội nếu vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng. Cá nhân bị mất quyền công dân, mắc bệnh tâm thần cùng hàng loạt các lý do khác do Bộ nội vụ đưa ra.

Báo chí dẫn ra những điều lệ căn bản thành lập Hội mà Bộ trưởng nội vụ đệ trình cho thấy một số mâu thuẫn dễ dàng dẫn tới vi phạm hiến pháp. Thêm vào đó nội dung lập Hội nghiêng hẳn về quyền cho phép hay không cho phép thuộc phạm vi của cơ quan công an và do đó việc xin phép để lập ra một Hội dân sự không phải là điều dễ dàng cho người dân

Thật ra tất cả các lý do đó đều phù hợp với pháp luật của bất cứ nước nào, tuy nhiên pháp luật chỉ dành để chế tài một khi sự vi phạm pháp luật xảy ra chứ luật không đặt ra để ngăn cản quyền của người dân khi họ chưa có một sai phạm nào của pháp luật quy định.

Một thí dụ cụ thể như hội “Cứu lấy dân oan”.

Cái tên đầy nhạy cảm này thật ra hoàn toàn không vi phạm bất cứ một điều nào trong Bộ luật hình sự. Nó cũng như “Cứu người nghèo, cứu người khuyết tật hay cứu lấy một nhóm sinh vật sắp tuyệt chủng” chằng hạn.

Nhạy cảm ở đây là hai chữ “dân oan” nó làm cho chính quyền bất an vì khuyết tật của họ trong cách giải quyết đơn thư dẫn đến sự chống đối dai dẳng và người chịu oan khuất nhất vẫn là người dân mất đất. Một Hội mang tên như thế thật khó hiện hữu trong hòan cảnh hiện nay ngay tại đời sống thường nhật huống gì trong văn bản của chính phủ cho phép hay không cho phép sự hoạt động chứa đấy bất an, lo sợ cho nhà nước.

Anh Dũng Mai, người thành lập cái hội “chưa thể hợp pháp” này cho biết:

-Chính quyền sở tại họ vẫn cho rằng như vậy là phản động, rồi thì cho rằng giúp đỡ bà con như vậy để kích động bà con đi biểu tình nhưng trên thực tế thì phải nắm bằng cớ tôi có kích động bà con không, tôi có xúi giục bà con đi biểu tình không, cái đó phải có bằng cớ chứ sao cứ nói khơi khơi như vậy được? Họ cứ nói như thế nhưng tôi cho rằng những điều họ làm đều mang tính vu khống.

Người dân khi người ta khiếu kiện về vần đề đất đai về oan sai của họ họ khiếu kiện nhưng không được giải quyết thì họ tìm cách gây sự chú ý đối với công luận bằng cách đi biểu tình thì tôi nghĩ cũng hợp lý thôi.

Những từ ngữ mơ hồ

Tiến sĩ Nguyễn Quang A trong nhiều năm qua đã bỏ hết thời giờ của mình ra để đi khắp nơi vận động cho sự ra đời của các tập hợp xã hội dân sự. Nói về điều mà Bộ Nội vụ đệ trình trong dự thảo luật về Hội ông cho biết:

Tôi nghĩ rằng phải nêu rất rõ thế nào là vi phạm an ninh quốc gia. Nếu một cái hội đứng ra hô hào vũ trang lật đổ chính quyền thì cấm. Nếu một hội nào đấy đưa ra các khẩu hiệu, các hoạt động nhằm kích động chia rẽ giữa tôn giáo với nhau: cấm. Phải nêu rõ như thế trong mười cái điểm cấm chứ không thể nói chung chung là an ninh quốc gia, là thuần phong mỹ tục bởi vì những câu đấy, những từ ngữ mơ hồ

Tiến sĩ Nguyễn Quang A

-Tôi nghĩ rằng phải nêu rất rõ thế nào là vi phạm an ninh quốc gia. Nếu một cái hội đứng ra hô hào vũ trang lật đổ chính quyền thì cấm. Nếu một hội nào đấy đưa ra các khẩu hiệu, các hoạt động nhằm kích động chia rẽ giữa tôn giáo với nhau: cấm. Phải nêu rõ như thế trong mười cái điểm cấm chứ không thể nói chung chung là an ninh quốc gia, là thuần phong mỹ tục bởi vì những câu đấy, những từ ngữ mơ hồ đấy có thể để cho chính quyền và nhất là bên công an họ có thế lý giải theo kiểu của họ mà như thế là vi phạm rất trắng trợn đối với hiến pháp và các công ước quốc tế.

Bên cạnh việc lập một rào cản dày dặc bởi các luật cấm, dự thảo khẳng định tất cả các hội do nhà nước thành lập không bị áp dụng với dự thảo này. Điều này đồng nghĩa với sự phân biệt đối xử giữa người dân và chính quyền vốn là điều cấm kỵ trong một thể chế dân chủ tam quyền phân lập thật sự. TS Nguyễn Quang A nhận xét:

-Họ tưởng rằng đấy là việc thực hiện hiến pháp, thực hiện nhân quyền nhưng thực sự là không phải như vậy. Một điều rất đơn giản thôi họ bảo rằng nếu đã có một cái hội hoạt động trong một lĩnh vực như thế thì không thể có một cái hội thứ hai! Và đấy là điều cản trở sự cạnh tranh lành mạnh và sự tự nguyện trong hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự. Chưa nói đến khái niệm rất tù mù như là an ninh quốc gia như là thế này thế kia để cấm đoán.

Trong tận cùng của sự bất công người dân oan đang oằn vai gánh tất cả oan khiên trên tấm thân còm cõi của họ. Sự đói kém, thiếu ăn là điều có thật và trước sự chứng kiến của cộng đồng chứ không phải là kịch bản nhằm gây sốc cho xã hội. Làm chứng cho điều này anh Dũng Mai cho biết:

-Tôi biết bà con rất là đói rất là thiếu hụt bởi vì không có đất canh tác lại không đi buôn đi bán gì cả. Họ không có nghề nghiệp họ đói lắm anh! Họ có thể chết đói. Tôi biết như vậy vì tôi đến tận nơi xem thì đúng là nhiều gia đình người ta quá là đói, đói thật sự chứ không phải chỉ làm thiện nguyện suông. Họ đói thật sụ đấy. Đơn giản là ruộng đất không có để canh tác, không trồng cấy gì cả mà người ta chỉ biết làm nghể nông thôi. Bây giờ người ta chỉ có cách ra ruộng bắt cua, hái rau nhưng rau và cua đều bị thuốc sâu chả có con cua nào cả!

Trong hoàn cảnh như vậy người ta có thể hiểu được tại sao những hội mang danh xưng tương tự như “Cứu lấy dân oan” vĩnh viễn không được phép thành lập vì nó sẽ làm cho dư luận căm phẫn và nhất là bộ mặt phát triển của Việt Nam sẽ không còn hoàn hảo.

http://www.rfa.org/vietnamese

31 phản hồi to “Rào cản của dự thảo thành lập Hội”

 1. D.N.L. Says:

  “Trông mặt mà bắt hinh dong,con lợn có béo thì lòng mới ngon”
  nhìn ông bộ trưởng nội vụ “hãm tài” thế này thi đời dân ta mong gì
  tươi sáng nổi mà sẽ như…tiền đồ của chị Dậu… mất thôi !

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Giời ạ, bác “trông mặt mà bắt hình dong” thế thì làm sao nhìn ra “Rào cản của dự thảo thành lập Hội” chính là đảng Cộng Sản!

   • Tran Duc Says:

    Nếu như nói theo ý hiểu của bạn chiên da diết kiến nghị thì là Đảng cộng sản đang kiềm chế và ngăn không cho việc thực hiện quyền quản lý và ra một quyết định về một văn bản quy phạm pháp luật nào đó… phải không nhỉ?

    Nhưng anh bạn, anh bạn có để ý rằng Quốc hội ban hành hiến pháp, trong đó có điều 4, công nhận quyền lãnh đạo Nhà nước và Xã hội của cộng sản nhưng mọi tổ chức của Đảng cộng sản vẫn phải hoạt động trong khuôn khổ Hiến Pháp và pháp luật không?
    Cái này sẽ khắc chế cái kia nhưng cũng không có nghĩa Việt Nam hiện giờ là tam quyền phân lập, bởi vì vẫn có sự trao đổi, phối hợp với nhau. Tôi thấy quyền quyết định hay không là ở người dân mà đại diện cho họ là các đại biểu quốc hội. Vậy thì hãy cứ để cho họ làm đi anh bạn.

 2. hồ Says:

  Dân oan là nạn nhân của đảng CSVN. Khi thiếu tướng Côn an Đỗ Ngọc Cẩn – phó Tổng cục cứt (chính trị) mới đây còn sủa “CA sinh ra để bảo vể đảng, nhà nước, chính quyền” thì không bao gìờ lũ côn an “công cụ của đảng” độc tài cho phép có hội “Cứu dân oan”.
  Ở các nước khác, Bộ CA có quyền đưa ra Dự luật về thành lập Hội cho QH thông qua. Nhưng ở VN, không ai tin lũ Côn an VN có tư cách đó, cũng như không ai tin các ĐB Cuốc hội là đại diện của Nhân dân!!!

  • Quốc Huy Says:

   Dân oan là nạn nhân của đảng? nghe nó trơ trẽn thế? thế giới này ai chả biết dân oan là người làm công trả lương của đám rận chủ, không có ai thuê tiền thì làm sao có ai làm dân oan? Hê hê, cứ chờ đi, luật về hội sẽ cho đám xã hội đen các người ra bùn hết.

   • Trần giả Tiên Says:

    TRƠ TREN, trơ tráo và vô liêm sĩ là BẢN CHẤT của những thằng con CS và những thằng/con RÁO SƯ, TIỆN SĨ đã tạo ra những con LỢN sọ khỉ óc heo, che mắt, bịt tai để SỦA lấy được theo ĐỊNH HƯỚNG nếu không gọi lũ nầy là CHÓ nhưng dù sao CHÓ cũng còn TỐT hơn lũ khốn nầy VẠN LẦN, vì Tròi sinh chúng ra với bản chất TRUNG THÀNH cho dù chủ có tốt, có xấu cũng không rời bỏ.

    Nầy dư LỢN viên hãy tỏ ra là NGƯỜI có LƯƠNG ít nhân phải hơn con chó dưới nầy nhé.

    Đừng vì “bộ lông của mình” mà quay lưng với nỗi đau đồng loại.

    Karl Marx: “Chỉ có súc vật mới quay lưng lại với nỗi đau đồng loại mà chăm chút bộ lông của mình”.

  • Tran Duc Says:

   Mỗi nước một khác mà bạn, nước ngoài họ cho phép tự do thành lập bất cứ Đảng phái, hội nào mà họ muốn, tôi thấy đó là một sự tự do tuyệt đối, nhân quyền cao hơn chủ quyền cơ mà.

   Nhưng Việt Nam thì khác bạn à. Không thể nói Đảng cộng sản Việt Nam chuyên quyền, bảo thủ được bởi vì bất cứ hội nào thành lập ra đều phải đặt lợi ích và nguyện vọng chung của dân tộc lên trên hết, những Hội khác như Hội văn đoàn độc lập chẳng hạn, họ chỉ đại diện cho lợi ích và nguyện vọng của nhóm người trong Hội đó mà thôi. Người dân đều công nhận và mong muốn, cớ sao bạn lại không muốn điều đó?

   • Trần giả Tiên Says:

    Đã còm cho TD ở dưới.
    Mong TD đọc.
    “Mỗi nước một khác” đúng vậy, nhưng quyền TỰ DO NHÂN QUYỀN là quyền CĂN BẢN của con người mà QUỐC TẾ đã HIẾN ĐỊNH trong LHQ mà đảng CS đã công nhận & ĐẶT TAY ký vào LẼ nào TD không biết??????

    Nhưng “mỗi nước mỗi khác” và “VN thì khác” v.v.. vẫn luôn “được” chế độ độc tài HẠI DÂN, HẠI NƯỚC thường dùng để MỊ DÂN.

    Hy vọng TD có trình độ hiểu biết khá hơn lũ ÓC LỢN cải chầy cải cối, nói lấy được trong blog BĐX nầy.

    Nên tập phản biện có dẫn chứng & LÝ LẼ.
    Mong thay.

   • vănba Says:

    “Mỗi nước một khác”, vì thế các nước khác không có… Dư luận viên như VN để đi lừa bịp nhân dân, để che dấu nguồn gốc sinh ra dân oan là đảng CSVN.
    Trong khi con cái của Hồ Quàng Lợi, những kẻ mà người VN gọi là CCCC (con cháu các cụ) được gửi đi du học ở Anh, Mỹ… thì “các cụ lãnh đạo” thu nhặt đám con cái nhà nghèo cho vào đào tạo miễn phí làm công an để “bảo vệ đảng”, đàn áp nhân dân, “chỉ biết còn đảng còn mình”. Không nước nào như VN, có cả triệu côn an, bắt nhân dân còng lưng nuôi, bảo làm sao không nghèo???

    Đáng thương cho thế hệ trẻ, không được làm một cải nghề gì lương thiện, mà phải đi làm côn an, dư luận viên – phục vụ cho lũ cầm quyền độc tài thống trị nhân dân VN.

   • Quan Vũ Says:

    Độc tài hay không thì chỉ có nhân dân mới hiểu, từ xa xưa thì chỉ có vua, chúa độc tài chứ làm gì có Đảng nào gọi là Đảng độc tài, bất cứ ai mà chẳng có thể lên làm quan, nói đúng hơn là từ dân thường, được cho đi học hành tử tế, sau này có cơ hội lên làm lãnh đạo như thường. Dân chủ đó chứ, độc tài ở đâu?

   • Trần giả Tiên Says:

    “từ xa xưa thì chỉ có vua, chúa độc tài chứ làm gì có Đảng nào gọi là Đảng độc tài”(?!)

    Phát biểu như vậy không “ĐƯỢC” tôn inh là ÓC LỢN mới lạ.

   • Trần giả Tiên Says:

    HÃY NHÌN qua anh em đồng chí BẮC HÀN rồi hãy SỦA nghe LỢN.

   • Tran Duc Says:

    Cái cốt yếu nhất của một chính thể có tồn tại được hay không không phụ thuộc vào chế độ đó đa nguyên, đa đảng hay chỉ là một đảng, quan trọng là nó có phục vụ được cho lợi ích của nhân dân, nhân dân được làm chủ hay không mà thôi. Đảng nào làm được việc đó thì nó tất yếu sẽ tồn tại.

   • Trần giả Tiên Says:

    Thôi rồi ÓC bị nhồi quá nặng, cho mắt như MÙ có tai như ĐIẾC.
    Loại hết thuốc chửa.

  • Jack Sparow Says:

   xin lỗi nhưng hãy trả lại đúng nghĩa cho chứ “oan ” trong dân oan , ok , người ta chỉ bị OAN khi mà người ta không phạm tội nhưng bị tuyên là có tội , còn những người mà chỉ có ăn vạ vì tiền đền bù đất đai chưa thỏa đáng thì chịu , ok

 3. Quốc Huy Says:

  Hê hê, lão A phẩy có phải tiến sĩ về ngành luật éo đâu mà dẫn chứng lời nói vào đây? không phải là chuyên gia trong lĩnh vực thì cứ gắn cái mác tiến sĩ vào rồi ngồi giảng đạo tụng kinh là được à? đám dân chủ các người ngu dốt thế này thì đến bao giờ mới khá lên được?

  • Trần giả Tiên Says:

   Những thằng TIỆN SĨ & CỬ NHÂN luật như Tưởng Thú Nguyên Tấn Phân (dung) lớp 3 trường làng vào đảng năm 11 tuổi và những thằng như bồi bàn tàu Tây, ĐM thiến heo, Phu cạo mũ cũng làm NÃNH ĐẠO được lũ LỢN NÀ DÒNG làm NGHÈO ĐẤT NƯỚC.
   Thì tiến sĩ dư khả năng để bàn về LUẬT hiểu chưa LỢN sọ khỉ óc HEO.
   Chắc có TIẾN SĨ A cũng một thời NGU MUỘI tôn vinh thằng cha già dâm tặc lưu manh hại dân, hại nước như BÙI MINH QUỐC, như TS HÀ SĨ PHU nên phải thốt ra:

   “Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt
   Lại đúc nên chính cỗ máy này.”

   Đến bây giờ mới ngỡ ngàng vì “ĐẢNG đã cho ta sáng mắt sáng lờ” nên phải

   “Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
   Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi.”
   Và HÀ SĨ PHÙ nhìn nhận:

   Ba thành tố: Tâm hồn Lương thiện, Trí tuệ Thông thái và Lập trường Cộng sản, liên kết và loại trừ nhau như sau:

   – Đã Thông thái và Cộng sản thì không Lương thiện (phải mưu mẹo, gian hùng).

   – Đã Lương thiện và Cộng sản thì không Thông thái (phải nhẹ dạ, nông cạn).

   – Đã Lương thiện và đủ Thông thái thì không theo Cộng sản. [1]

   • Quan Vũ Says:

    Thực sự mà nói cái kiểu xúc phạm người khác như bạn, tôi không thèm chấp, hãy tỏ ra mình là người có văn hóa, nói chuyện bằng đạo lý và thuyết phục con người bằng cái tâm và cái tầm, nếu chỉ biết chửi suông như vậy thì tôi cũng làm được.

   • Trần giả Tiên Says:

    Làm sao mà CHẤP được khi bản chất NGU DỐT, LƯU MANH, XÃO TRÁ, ngậm cứt phun người không biết thối MÕM quá lộ liểu mà Quan Vũ (Ảo Tưởng) đang học và làm theo ĐẠO CỨT Hồ chó đổi tên đổi họ như chong chóng, thì TƯ CÁCH nào để SỦA

    ===> 🙂 “hãy TỎ RA mình là người có VĂN HÓA, nói chuyện bằng ĐẠO LÝ và THUYẾT PHỤC con người bằng cái TÂM
    và cái TẦM” 🙂 <===(?!)

    "ĐẠO LÝ" của lũ LỢN là LÁO lem lem, mgậm cứt phun người không XẤU HỔ, ngượng miệng???

    "THUYẾT PHỤC" của LỢN là NÓI LÂY ĐƯỢC, cải chây, cải cối không DẪN CHỨNG????

    "TÂM" thì GIAN DỐI, XÃO TRÁ.

    "TẦM" thì của ếch ngồi đá giếng????

    Trò Xão trá đánh lận con đen nầy XƯA rồi Diễm.

    Hãy nhìn cái đảng thổ tả CS bán nước hại dân làm nghèo đất nước, mà LŨ ÓC LỢN tôn vinh, treo, hô, khẩu hiệu đầy đường “VĂNg MINH, VĂNg HÓA” nhưng toàn một lũ lãnh đạo LƯU MANH, XÃO TRÁ, nói dối lem lém, nói dối không ngượng miệng, không XẤU HỔ thì TƯ CÁCH gì để nói về "VĂNg MINH, VĂNg HÓA" hả LỢN?????

    LẠ NHẼ????

 4. Tran Duc Says:

  Điều 9 Hiến pháp năm 2013 quy định: Hội nông dân Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam là các tổ chức chính trị – xã hội được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thành viên, hội viên tổ chức mình; cùng các tổ chức thành viên khác của Mặt trận phối hợp và thống nhất hành động trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Do vậy, theo tôi thấy ở Việt Nam không cần phải có những tổ chức gọi là “Hội dân sự” đại diện cho một nhóm người có ý kiến trái chiều với ý kiến của tập thể gì cả.

  • Trần giả Tiên Says:

   Lâu quá không thấy TRAN DUC lên phản biện và mong HY VỌNG TD tìm tòi, học hỏi mỡ mang trí tuê, để hiểu khá hơn lũ ÓC LỢN nói lấy được.

   ===>Nếu đã là “TỰ NGUYỆN” thì không nên nhận LƯƠNG từ TIỀN DÂN ĐÓNG THUẾ, mong TD hiểu điều nầy.

   Những hội mà TD kể trên là CÁNH TAY NỐI DÀI của Đảng CS lấy tiền THUẾ dân ĐÓNG để nuôi lũ bầy đàn nầy làm CÔNG CỤ “anh hùng NÚP” dưới gầm giường NHÂN DÂN để giám sát, từng bước đi, suy nghĩ của người dân.

   Thêm nữa TỰ DO, HỘI HỌP, BIỂU TÌNH, LẬP HỘI đã KHẲNG ĐINH trong cái gọi là HIẾN PHÁP (nếu không muốn nói là HIẾP PHÁP CS như TD cố gắng BIỆN HỘ)

   TD nên HỌC HỎI TÌM HIỂU tham khảo nhiều hơn nữa, ĐỪNG để bị lạm dụng và NGU HOÁ.
   Mong thay.

   “Tự do hội họp và tự do lập hội là những quyền quan trọng giúp thực thi nhiều quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa khác.
   ===>Hai quyền này là “những thành tố thiết yếu của một xã hội dân chủ” vì nó cho phép các thành viên “bày tỏ quan điểm chính trị, tham gia vào các mục tiêu văn học và nghệ thuật và các hoạt động kinh tế, xã hội và văn hóa khác, tham gia vào việc thờ phụng tôn giáo và các niềm tin khác, hình thành và gia nhập các tổ chức công đoàn và hợp tác xã, bầu chọn những người lãnh đạo đại diện cho mình và buộc họ phải chịu trách nhiệm” (Lời nói đầu của Nghị quyết 15/21 của Hội đồng Nhân quyền)[1].

   Tự do lập hội là quyền tự do kết giao, tổ chức bất kỳ các nhóm, tập hợp, câu lạc bộ, hay các tổ chức mà con người muốn. Nó là một quyền quan trọng của chế độ dân chủ tự do, nơi công dân có thể thành lập hay gia nhập bất kỳ đảng chính trị, nhóm có chung sở thích, hay công đoàn nào mà không bị chính quyền ngăn cản hay giới hạn. Trong những hệ thống pháp luật không có quyền tự do lập hội thì các đảng hay nhóm chính trị nào đó có thể bị cấm bằng những hình phạt tàn bạo đối với các thành viên. Các cuộc phản đối của nhân dân chống lại chính phủ cũng thường bị cấm.

   • Tran Duc Says:

    Tôi thấy khác mà bạn, ở VIệt Nam, trong hệ thống chính trị ngoài Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội bao gồm các Hội, Công đoàn,… thì vẫn xuất hiện những hội, nhóm dân sự khác và được Nhà nước công nhận. Tôi không có ý kiến gì về vấn đề này nhưng cái mà ta quan tâm là việc những Hội, nhóm do những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhóm người ấy lập nên hoạt động như thế nào, có trái với mục đích và tôn chỉ hoạt động của Hội hay không, như Hội văn đoàn độc lập ấy, ban đầu thì nói rằng hoạt động vì quyền tự do được sáng tác nhưng sau này lại viết bài đi ngược lại với mục đích đó, bảo như vậy sao cộng sản lại không cho phép thành lập hả bạn. Phép thử về quyền tự do không phải là vô hạn, nó cũng phải có giới hạn.

   • Trần giả Tiên Says:

    Nếu đoán không lầm, với văn phong nầy thì có lẽ TD khoảng độ từ 25-35 là cao với độ tuổi nầy nếu thật sự muốn tìm hiểu và có khả năng VƯỢT TƯỜNG LỬA thì sẽ biết nhiều hơn so với lũ LỢN nói lấy được.

    Không trách TD vì đã bị nhồi sọ quá lâu lại thêm thông tin bị BƯNG BÍT bởi lũ bầy đàn bán nước hại dân làm nghèo đất nước.

    Nhưng dù sao cũng phải công nhận CS đã thành công trong công cuộc NGU HOÁ và HÈN HÓA dân VIỆT.

    Thêm nữa ở các nước văn minh thật sự tự do, dân chủ lập hội không cần XIN PHÉP, và cũng không có nhận tiền dân ĐÓNG THUẾ, hãy nhìn các hội người Việt ở hải ngoại mong TD tìm hiểu thêm.

    Chỉ mong một ngày dân Việt cũng như TD sẽ sáng mắt sáng lòng như GIÁO SƯ TRẦN PHƯƠNG dưới đây.

    NGUYÊN PHÓ THỦ TƯỚNG, GIÁO SƯ TRẦN PHƯƠNG: ===>CNXH CHỈ ĐƯA RA ĐỂ BỊP XÃ HỘI MÀ THÔI<===

   • Tran Duc Says:

    Rất đúng, phương Tây mà đặc biệt là Mỹ coi trọng giá trị tự do, nhân quyền còn cao hơn giá trị chủ quyền. Hoạt động của các Hội, nhóm ở Mỹ rất tự do mà chẳng cần xin phép và đó là điều mà tôi cũng muốn nó tồn tại ở Việt Nam, thủ tục hành chính lằng nhằng sẽ không còn là rào cản. Nhưng cũng phải nói nếu như chỉ có hoạt động tự do, không tham gia vào các hoạt động chính trị thì tốt quá nhưng đằng này tôi lại thấy những tổ chức XHDS ở Việt Nam lại lợi dụng mà nói chính xác hơn là “tuyên truyền” lý thuyết về XHDS theo kiểu phương Tây mà pháp luật Việt Nam chưa quy định. Nếu như có thể trong thời gian tới dự thảo luật về hội được thông qua tôi cũng mong sẽ có một luật quy định về Hội, rõ ràng hơn, tạo điều kiện cho những cá nhân muốn đóng góp ý kiến cho chính quyền một cách tích cực nhất.

   • Hải Đường Says:

    Tính đến cuối năm 2014, cả nước có 52.565 hội, trong đó 483 hội hoạt động trên phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động trong phạm vi từng địa phương. Con số ấy cho thấy, Việt Nam không hề giới hạn quyền lập hội của nhân dân. Ngược lại, những quy định của pháp luật cũng luôn khuyến khích người dân lập hội với mục đích và ý nghĩa không đi ngược lại với lợi ích quốc gia , dân tộc. Những hội nhóm được lập ra với mục đích giúp các thành viên trong hội phát triển nhu cầu chính đáng của cá nhân thì luôn được ủng hộ đấy chứ.

   • Trần giả Tiên Says:

    Hoạt động chính trị cũng là QUYỀN tự do của công dân mà các nước văn minh cho phép.
    Tại sao đảng CS có quyền tuyên truyền xão trá, mà người dân không được VẠCH MẶT???
    Nếu đảng cs có CHÍNH NGĨA thì tại sao lại SỢ không cho lập đảng để cạnh tranh công bằng như nhũng nước văn minh khác???

   • Ảo tưởng Says:

    Vậy xin hỏi anh bạn đây, người dân có thể làm cách nào để “Vạch Mặt”? Hay họ chỉ đưa ra những ý kiến chủ quan của mình về một vấn đề nào đó, ý của tôi “họ” là những cái tên như Nguyễn Quang A, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung,… đấy.

   • Trần giả Tiên Says:

    XEM youtube dưới rồi hãy HỬI nghe LỢN

 5. NGUYỄN HÂN Says:

  Điều 22 của Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự năm 1966 mà Việt Nam tham gia ký kết đã chỉ ra rằng: “Việc hành xử quyền này (quyền lập hội) chỉ có thể bị giới hạn bởi luật pháp, vì các nhu cầu cần thiết trong một xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý, hay những quyền tự do của người khác…” Chính vì vậy, không thể tùy tiện lập hội nếu việc lập hội phương hại đến lợi ích quốc gia và quyền tự do của người khác. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự lập hội và sẽ chẳng ai bị hạn chế nếu các hội ấy hoạt động thực sự vì con người, vì lợi ích của nhân dân. Nhưng, thành lập các tổ chức độc lập để rồi trở thành đối lập với các tổ chức trong hệ thống chính trị Việt Nam thì tự thân việc làm đó đã đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, vi phạm luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế. Việc Quốc hội khóa XIII quyết định xây dựng Luật về Hội là để đảm bảo, bảo vệ tốt hơn quyền lập hội, tham gia hội của công dân, đồng thời đáp ứng tinh thần bảo đảm quyền con người, quyền tự do lập Hội của Hiến pháp 2013 và Công ước quốc tế về quyền chính trị và dân sự mà Việt Nam đã tham gia.

 6. THÙY LIÊN Says:

  Thực tế ở Việt Nam, đã có rất nhiều hội, nhóm dân sự hoạt động. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tính đến tháng 12-2014, cả nước có 52.565 hội, trong đó 483 hội hoạt động trên phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động trong phạm vi từng địa phương. Một số hội được xác định là tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị- xã hội – nghề nghiệp. Các hội còn lại được xác định là tổ chức xã hội- nghề nghiệp, tổ chức xã hội –nhân đạo, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự đảm bảo kinh phí hoạt động. Có 31 tổ chức hội được Nhà nước cấp kinh phí để tạo điều kiện hoạt động, vì đó là những lĩnh vực Nhà nước cũng có trách nhiệm thực hiện hoặc khuyến khích thực hiện, để thúc đẩy nền văn học nước nhà, phát triển phúc lợi xã hội. Các hội, tổ chức hội, đặc biệt là các hội kinh tế, có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước, thể hiện vai trò là cầu nối giữa các hội viên với chính quyền; hỗ trợ hội viên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như giải quyết các tranh chấp thương mại, cung cấp thông tin tư vấn về sản xuất và thị trường… Các hội cũng có vai trò ngày càng tích cực trong việc tư vấn, phản biện, đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình và dự án phát triển kinh tế, xã hội của Chính phủ và của địa phương.
  Sở dĩ Việt Nam có một số lượng lớn các hội, tổ chức hội, hiệp hội… là do Nhà nước đã nỗ lực đảm bảo và phát huy tối đa mọi quyền lợi chính đáng của công dân, trong đó có quyền tự do lập hội, một trong những quyền cơ bản của công dân Việt Nam được ghi nhận xuyên suốt trong tất cả các bản Hiến pháp của Việt Nam từ trước đến nay.

 7. Ảo tưởng Says:

  Hội hội cái beep. Việt Nam đang yên ổn, xin các anh chị dân chủ Mỹ đừng có reo rắc cái lý thuyết “dân chủ” của anh chị vào Việt Nam nữa, Việt Nam là Việt Nam. Mỗi quốc gia có cách xử lý riêng của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: