Kinh tế rất đen tối tiền đồng sẽ mất giá thêm nữa

Trần Nguyên Thao (Danlambao)

kinh te

– Tháng 9, Thu tàn, nền kinh tế xuống dốc thảm bại đưa hai chế độ tàn ngược Bắc Kinh và Hà Nội vào tình thế dao động. Bắc Kinh đang có những vấn đề nội tại nghiêm trọng, đồng thời với xuất cảng suy giảm, tăng trưởng kinh tế nói là 7%, nay thực tế chỉ có 2%. Nội tháng 8, ngoại tệ bị sụt giảm gần 94 tỷ Đôla, dòng vốn chạy khỏi nước Tầu mới nửa đầu năm lên tới 300 tỷ Đôla, chứng khoán lao dốc mất toi trên 5000 tỷ Đôla… Tình huống này buộc Bắc Kinh phải làm đủ cách cứu kinh tế, kể cả phá giá đồng Nguyên để kích thích xuất cảng; dương oai trong cuộc diễn binh 70 năm ăn cướp chiến thắng của Quốc Dân đảng Trung Hoa… nhằm hướng dư luận sang chiều khác. Hà Nội “đồng hội, đồng thuyền” với Bắc Kinh; cả hai hành động tương tự, nhưng càng gỡ, càng rối.

Hà Nội ở vào thế lệ thuộc kinh tế Bắc phương, trong lúc 79% dân Việt Nam chống Tầu ra mặt (*). Mùa Đông này, đích thân người đầu đảng, quyền lực nhất Trung Cộng sẽ đến Hà Nội để xiết chặt thêm ách đô hộ và sắp xếp cho đám thân Bắc Kinh có vai vế trong bộ chính trị qua đại hội Cộng đảng thứ 12 đang ráo riết chuẩn bị. Tiền đại hội 12 là làn sóng ngầm nội bộ thanh toán nhau khốc liệt, từng đưa đến nhiều cái chết, tù đầy, mất chức… để giành cho được quyền lực tương lai.

*

k2

Biến động thị trường chứng khoán và tiền tệ tại Trung Cộng từ giữa tháng 6, tạo ra vệt đen bao trùm đến hết bầu trời Việt Nam: Tiến sĩ Lê đăng Doanh nói là, tác động của việc này tuy chưa toàn diện, nhưng nhiều “thảm đen bất ngờ” đã lộ ra. Ví dụ như bên Than Khoáng Sản do điều chỉnh tỷ giá họ lỗ 1.200 tỷ, ngành điện cũng lỗ… họ dự kiến sẽ tính vào giá điện và như vậy giá điện sẽ tăng, dân sẽ khổ thêm, kỹ nghệ sản xuất sẽ đình đốn và hàng hóa sẽ đắt đỏ theo. Một loạt các doanh nghiệp khác chắc cũng sẽ gặp khó. Theo thời gian, tác động xấu của việc điều chỉnh tỷ giá ở Việt Nam dần dần sẽ lộ ra hết. Còn một tác động nữa không thể xem thường, đó là buôn lậu và biên mậu rất lớn từ Trung cộng. Chênh lệch nhập khẩu từ Trung cộng do Tổng cục Thống kê của Việt Nam công bố thì thấp hơn con số của cơ quan thống kê của Trung cộng khoảng 20 tỷ đô la. Với 20 tỷ đô la đó nhân lên với tỷ giá thị trường tự do là 22.600 đồng/USD thì chúng ta có thể thấy rằng lượng hàng hóa của Trung cộng tràn vào Việt nam lớn như thế nào. Theo tỷ giá mới, hàng hóa từ Trung cộng vào Việt Nam lại còn rẻ hơn nữa thì chuyện này sẽ tác hại rất lớn cho kinh tế Việt Nam chưa thể đánh giá hết được.

k3Doanh nhân 43 năm kinh nghiệm tại Hoa kỳ, Trung cộng và Việt Nam, Tiến sĩ Alan Phan nhận định:

“tỷ giá đồng Nguyên với Mỹ kim sẽ “xuống” thêm khoảng 12% cho đến cuối 2016. Các bản tệ khác của Châu Á so với Mỹ Kim, cũng sẽ mất khoảng 7% giá trị trong thời gian này. Riêng Việt Nam, vì một nền kinh tế quá buộc chặt vào Trung cộng, đồng bạc VN sẽ lao dốc xuống hơn 10%, mặc cho nỗ lực hay lời cam kết của Ngân Hàng Nhà Nước. Những số nợ thanh toán bằng Đôla sẽ chịu thêm phí tổn và nhiều doanh nghiệp sẽ lao đao với tình huống mới.”

Nợ công của Viêt Nam được Ngân Hàng Thế Giới nói là trên 110 tỷ Đôla, như vậy mỗi người dân đang gánh trên 1.200 Đôla tiền nợ, tương đương hơn nửa năm lợi tức của một người có thu nhập trung bình.

Theo tờ The Economist, dự trữ ngoại hối của Hà Nội trên cung tiền đồng do Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) bơm ra thị trường bình quân (5) năm qua thấp đáng kể, chỉ khoảng 12%. Như thế giá trị thật của đồng bạc VC rất yếu. Tháng trước, khi Bắc Kinh phá giá đồng Nguyên, Hà Nội bị dồn vào bất ngờ, mất tự chủ, phải “cắn môi” làm theo phương Bắc. Thêm một lần NHNN phải “che mặt” trước công chúng vì đã bất lực về khả năng giữ lời cam kết trước đó “không phá giá đồng bạc Việt Nam thêm cho đến hết năm 2015”. Kinh tế của Hà Nội lệ thuộc rất lớn vào Bắc Kinh và liên hệ đến nhiều nước khác; giữa một thế giới đầy biến đổi bất thường. Với bản vị yếu kém của đồng tiền hiện nay, Hà Nội có gì để dám nói tự giữ vững tỷ giá?

k4Hôm 15 tháng 9, Cộng đảng công bố Dự thảo Báo cáo Chính trị dành cho Đại hội 12; và cho dân 45 để góp ý. Bản dự thảo nhìn lại những“thành tựu và hạn chế trong phát triển kinh tế – xã hội 5 năm qua”. Về thất bại kinh tế, hàng ngũ lãnh đạo cao cấp đổ hết lỗi lầm cho các cấp cán bộ thấp hơn, khi báo cáo chính trị viết rằng: “hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, của đội ngũ cán bộ, đảng viên chậm được khắc phục…”. Đồng thời đưa ra 4 chỉ tiêu “ưu tiên” phát triển kinh tế cho 5 năm trước mặt. Nghe cứ chắc nịch, như 5 năm tới Việt Nam sẽ thành một thiên thai!

Gần như toàn văn trong dự thảo Báo Cáo Chính trị theo “lề thói cũ”. Những cụm từ lâu nay sử dụng trong văn kiện đảng như “phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đồng thời đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch”… tiếp tục được sử dụng. Một ngày sau khi Hà Nội công bố dự thảo Báo Cáo Chính Trị, Bắc Kinh, qua lời ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố “Trường Sa là của Trung cộng”. Mất lãnh thổ và tài nguyên biển, Hà Nội vẫn lặng im, chưa hề đưa ra được một phản ứng nào tương xứng! Đúng là đảng ta cái gì cũng vô địch, nhưng lại sợ “địch vô nhà”

Trong một bài trả lời phỏng vấn của nhật báo Thụy Sỹ Le Temps, kinh tế gia Pháp Patrick Artus ghi nhận: “Trung cộng đang ở trong tình trạng không sử dụng được tất cả các năng lực sản xuất của mình: giá hàng công nghiệp giảm mạnh, đầu tư và xuất cảng cũng giảm, kết quả là sự mất mát đáng kể công ăn việc làm trong một nền kinh tế công nghiệp phát triển cao”.

Đối với chuyên gia kinh tế này, tỷ lệ tăng trưởng thực thụ của kinh tế Trung cộng năm nay không phải là 7%, mà chỉ vào khoảng 2% mà thôi. Nếu đúng vậy thì rõ ràng đây là mức thấp nhất từ thời kỳ Mao Trạch Đông cáo chung, năm 1976 đến nay.

Ước tính dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh chiếm khoảng 17% lượng cung tiền Bắc Kinh tung ra thị trường, quá mỏng nếu có một cuộc tháo chạy tiền tệ và thấp hơn nhiều so với mức 28% của các quốc gia Đông Á giai đoạn 1997 – 1998. Vậy mà các quốc gia Đông Á đã rơi vào cuộc khủng hoảng tiền tệ nghiêm trọng. Đây mới thật sự là hiện tượng nguy hiểm mà chúng ta cần phải cảnh giác và quan sát thật kỹ.

The Economist xếp sự kiện này vào loại độc đáo trong lịch sử tiền tệ thế giới, cùng với hai sự kiện phá giá thảm họa trước đây của đồng bảng Anh năm 1992 và đồng Peso Argentina năm 2001-2002.

Nhà kinh tế Jean-Pierre Petit trên báo Le Monde nhận định “Tại Trung cộng, thách thức của thị trường sẽ còn kéo dài”. Cuối cùng, sau 35 năm tăng trưởng hầu như liên tục, Trung cộng đang lâm vào một tình huống chưa từng thấy. Các nhà đầu tư không quên các thời kỳ hard landing ở Hoa Kỳ hay châu Âu, nhưng khó thể tưởng tượng những gì đang xẩy ra tại Trung cộng và hậu quả của nó.

Trước đây tỉ lệ tăng trưởng chỉ sụt giảm vào năm 1989 (4,2%, sau vụ thảm sát Thiên An Môn) và năm 1999 (7,6%, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á), nhưng thời đó Trung cộng chỉ chiếm 3,2% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu, còn nay là 13,5%. Thế nên các nhà đầu tư khó mà đánh giá nổi tác động dây chuyền của cú sốc Trung cộng lên phần còn lại của thế giới, đặc biệt đối với các quốc gia mới nổi.

Về phía nhà cầm quyền, Ông Lý khắc Cường, Thủ Tướng Trung cộng vẫn mạnh miệng “Chúng tôi sẽ không bị lay động bởi những biến động kinh tế ngắn hạn trong hướng đi tổng thể. Chúng tôi đã tạo ra hơn 7 triệu việc làm mới cho khu vực đô thị và giữ thất nghiệp ở mức 5.1% trong nửa đầu năm nay cho thấy kinh tế chúng tôi đang đi “khá đúng hướng”.

k5Sau động thái phá gia đồng Nguyên của Trung cộng, gây tác hại đến nhiều nước, hôm 11 tháng 9, Các Bộ trưởng Tài chính khối APEC đã họp bàn 2 ngày tại Phi luật Tân, đưa ra cam kết: “Chúng tôi tránh tiến hành phá giá cạnh tranh và chúng tôi chống lại mọi hình thức bảo hộ”. Đồng thời công bố nhận đinh “Các biến động của thị trường tài chính và việc tăng cường tiềm năng tăng trưởng kinh tế về dài hạn là những thách thức chính”, do vậy APEC nhấn mạnh duy trì “cam kết tăng cường tăng trưởng kinh tế và tạo thuận lợi cho việc ổn định tài chính trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”. Nhận đinh này sẽ làm nền tảng cho hội nghị Thượng đỉnh APEC dự liệu diễn ra vào trung tuần tháng 11 tại Philippines, nguyên thủ 21quốc gia hội viên sẽ gặp gỡ đưa ra hướng đi cho toàn khối. (**)

Hôm 10 tháng 9, Hà Nội đưa Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh sang Anh Quốc chiêu dụ doanh nhân Âu Châu bỏ thêm tiền vào làm ăn ở Việt Nam. Qua ông Vinh, Hà Nội hứa nhiều ưu đãi dành cho doanh nghiệp nước ngoài về thuế khóa, sửa đổi luật pháp, cải cách thể chế và đổi mới con người, để bảo đảm tính minh bạch…

Năm ngày sau (15-09) BBC trình bày ý kiến của vị Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại Thương Nhật Bản, ông Ông Asusuke Kawada nói: “Hơn 50% các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam phàn nàn rằng thủ tục thuế của Việt Nam phức tạp, mất nhiều thời gian”. Theo ông Asusuke Kawada, “Thủ tục hành chánh đơn giản đã được áp dụng từ lâu tại các nước thuộc khối ASEAN, trừ bốn nước Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Lào”.

Đối với các doanh nhân quốc tế, “thời gian không còn nhiều” cho hai chế độ Hà Nội & Bắc Kinh. Cả hai đang hùng hục đấu đá thanh trừng nội bộ, đưa đến mất an toàn chính trị kinh doanh. Vì thế, các dự án FDI (Foreign Direct Investment) sẽ chảy “nhỏ giọt” hay ngưng hẳn về những nơi hiện duy trì chế độ “giết chết niềm tin nơi doanh nghiệp” để tìm chỗ trú ẩn an toàn ở Âu, Mỹ, Nhật. Và đây chính là “tử huyệt” khó có đường ra so với những biến cố kinh tế trước đây như bong bóng bất động sản, chứng khoán, hàng tồn kho… hay so với nợ công, nợ xấu, tín dụng đen… Nếu Bắc Kinh rơi xuống vực thẳm thì Hà Nội sẽ dựa vào đâu trong tình huống nền kinh tế buộc chặt vào phương Bắc.

k6Dòng Hồng Hà vĩ đại dài 1.149 cây số, từ Tây Tạng chảy qua 10 tỉnh Việt Nam (kể cả Hà Nội), đầy ắp những đợt sóng ngầm, như lòng người bị Hà Nội và Bắc Kinh khủng bố, trấn áp lâu nay; chắc chắn sẽ có lúc quần cuộn dâng lên tràn bờ, quét sạch hai chế độ tàn ngược nhất lịch sử loài người.

Sept 18-2015

Trần Nguyên Thao danlambaovn.blogspot.com

35 phản hồi to “Kinh tế rất đen tối tiền đồng sẽ mất giá thêm nữa”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Phá giá Bác Hồ lần nữa thì sao mà Bác chịu nổi!

  Cứ nghĩ mua 1 gói xôi phải mang cả đống Bác Hồ, đem về xôi gói trong giấy xé ra từ bộ Lê-Nin toàn tập . Chuyện chỉ có ở nước cộng hòa XÃ HỘI CHỦ NGHĨA Việt-Trung . Tuyệt vời!

  • Quốc Huy Says:

   Hê hê, xin thông báo với chú mày là giá xôi vẫn thế nhá, chỗ anh 5k một hộp loại thường, 7k có thêm trứng và 10k có thêm chả. Anh ăn xôi sáng mấy năm nay chưa thấy nó tăng giá, mấy chú em cứ tưởng tượng :v Việt Nam là Việt Nam chứ Trung Quốc éo đâu

   • Trần giả Tiên Says:

    ĐÚNG là lũ NGU DỐT được lũ bầy đàn CS đào đào tạo để SỦA LẤY ĐƯỢC.

    Thống kế KINH TẾ thị trường mà CHỈ đem giá dĩa XÔI có TRỨNG ở vĩa hè để mà ĐÁNH GIÁ thì hỏi sao người ta không chửi NGU đến ngậm mặt?????

    Thằng LỢN chắc là học trò hay CHÓ NGOAN của lão NGHỊ “RAU MUỐNG” chứ chẳng chơi.

    TRƠ TRẼN “cao độ” vậy mà cũng CƯỜI được????

    Hết biết cho lũ khốn óc lợn, vô liêm sĩ SỦA LẤY ĐƯỢC nầy.

   • Trần giả Tiên Says:

    LỢN Cuốc Huy nên đọc Ý KIẾN của NÃNH ĐẠN “đĩnh cao trí tuệ” về KINH TẾ mà học HỬI, trước khi SỦA nhá.

    Đừng để có nhiều ‘nghị sĩ rau muống’

    http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/36384/dung-de-co-nhieu–nghi-si-rau-muong-.html

    ===>”Một dẫn chứng tiêu biểu được bà Doan nhắc lại là ý kiến của một đại biểu trong phiên THẢO LUÂN về KINH TẾ- xã hội đã SO SÁNH giá RAU MUỐNG ở Việt Nam với Singapore, từ đó kiến nghị xem lại cách tính lạm phát ở Việt Nam. Bà Doan cho hay, ý kiến trên đã lan truyền nhanh chóng trên mạng và vị nghị sĩ nói trên được đặt cho biệt danh mới là “ NGHỊ SĨ RAU MUỐNG”.

    Bà Doan cho hay, tại phiên họp vừa rồi, vẫn còn không ít những đại biểu nói dài, nói “LỞ MIỆNG” như trên (nếu không muốn nói SỦA bậy).

    Chưa kể, rất nhiều ý kiến phát biểu lặp đi lặp lại, không có điểm gì mới. “Cử tri có cảm giác đại biểu viết sẵn một bài để lên đọc. Vì nếu không nói gì thì sẽ bị cử tri trách hoặc sẽ không hoàn thành trách nhiệm”.

   • Trần giả Tiên Says:

    Hình ảnh nghĩ sĩ ĐƯƠNG Đổ “RAU MUỐNG”

    Chưa nói đến nghĩ sĩ với “IQ CAO”
    “Học sinh đi học, bà mẹ đi chợ băng TÀU CAO TỐC”(!?)

    NGU như thế và biết SỦA như trên thì dể làm “NÃNH ĐẠN đỉnh cao trí tuệ” loài VƯỢN CS ráng NGU nhiều nhiều lên Cuốc Huy NHÁ.

   • Trần giả Tiên Says:

    CHÂN DUNG nghị “KHỈ” Trần “CÃN TIẾN” loại ” Đỉnh cao trí tuệ” loài SẢN với IQ CAO (dưới lưng quần)

    “ông “nghị IQ” Trần Tiến Cảnh, ĐBQH Hà Nam với phát ngôn để đời “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”.

    Không biết ông nghị nầy và lũ bầy đàn CS HIỂU gì về TÀU CAO TỐC mà để “bà mẹ ĐI CHỢ & học sinh ĐI HỌC” nhẽ??????

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Không sao . Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ còn bị phá giá nhanh & nhiều nữa . Sẽ tới lúc cầm 1 nắm Bác Hồ ra mua 1 gói xôi, tất nhiên, nếu không đổi tiền . Đảng Cộng Sản có màn đổi tiền . Hễ thấy Bác Hồ xuống giá quá mức chịu đựng, đổi tiền 1 phát, Bác Hồ mới lại có giá ngay tắp lự .

    Giá xôi & giấy gói xôi vẫn giữ nguyên, chỉ chất lượng & số lượng giảm . Oh, nhưng đ/v dư lợn viên, sêm xít mà thôi .

    Công an thì khỏi sợ . Đói thì đi ra “giải phóng mặt bằng”. Muốn gì cũng có thể tịch thu đem về cho cả cơ quan ăn chung

   • Quan Vũ Says:

    Nhìn bạn Trần Giả Tiên này tôi thấy bạn í chỉ thích dùng những hình ảnh mang tính chất bôi nhọ và làm xấu đi hình ảnh những người phát biểu tại các kỳ họp Quốc hội hay nói cách khác là các đại biểu quốc hội và những lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước.Bạn nghĩ bạn là ai? Anhxtanh sống à? Xin được nhổ vào mặt bạn một cái.

   • Trần giả Tiên Says:

    Lũ bầy đàn cs NHỌ đầy cả lên thì còn chổ nào để mà bôi hả LỢN????

    “IQ CAO”(dưới lung quần) như QUAN VŨ chắc cũng dàm phát biểu như

    “Học sinh đi học, bà mẹ đi chợ băng TÀU CAO TỐC” quá(!?)

    CÁI NÂY chắc bôi nhọ nhá

 2. Hèo Says:

  Hai chế độ thối nát.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Khạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung, nếu muốn xây dựng hình tượng Bác Hồ vĩ đại trong quần chúng ta thì nên năn nỉ ỉ ôi, lộn, kiến nghị bộ các chị đừng nên phá giá Bác Hồ nữa .

 4. Quốc Huy Says:

  Chả hiểu cái ông viết bài này đang lảm nhảm gì luôn, Trung Quốc nó khủng hoảng thật hay không kệ mặc xác nhà nó, liên quan gì đến Việt Nam? mấy ông đang sống ở Việt Nam hay ở trên sao hỏa nhìn về mà nói Việt Nam đang lao dốc, tàn ngược với khủng hoảng theo Trung Quốc? Đâu? khủng hoảng đâu?

  • Trần giả Tiên Says:

   Những cái SỌ KHỈ ÓC HEO được đào tạo để SỦA LẤY ĐƯỢC, tầm nhìn không qua khỏi MÁNG LỢN, thì lấy đâu ra ÓC NGƯỜI mà hiểu, để học hỏi, để nhìn nhận những gì xãy ra chung quanh để tiến bộ hả LỢN????
   Đúng là loại ÓC LỢN ngu lâu dốt bền nhờ cám đảng.

   • Quan Vũ Says:

    Vậy bạn giải thích thế nào về con số nợ công cao ngất ngưởng của Mỹ đây? gần 300 tỷ USD rồi đó. Nếu Đảng cộng hòa mà lên nắm quyền chắc con số này sẽ là một bài toán nan giải với những cái đầu hói trong lầu năm góc đó.

   • Trần giả Tiên Says:

    Nếu muốn giải thích còn nhiều nguyên nhân và lý do lắm cần chuyên gia thứ thiện TỚ chưa có khả năng đó, nhưng mà MẶC DẦU là chủ NỢ nhưng chỉ trên giấy tờ và CỔ PHIẾU thôi LỢN à.

    MỸ dùng số NỢ nầy để KIẾM LỜI, trong số LỜI nầy một phần để trả NỢ và một phần để bỏ TÚI về cho nước MỸ hiểu chứ.????
    Tàu dám ĐÒI không??? Đó là vấn đề.

    Trò đánh lận con đen của LŨ ÓC LỢN Quan Vũ/Ảo Tưởng(đổi NICK tới lui làm gì cho mệt & rách việc) xưa rồi bỏ đi 8, không tác dụng nữa đâu LỢN .

    Thế kỷ 21, thời @ IN TẸC LÉT rôi tĩnh lại đi.

   • Jack Sparow Says:

    “Nếu muốn giải thích còn nhiều nguyên nhân và lý do lắm cần chuyên gia thứ thiện TỚ chưa có khả năng đó” : nếu không có khả năng đó thì sao dám phán kinh tế Việt Nam như đúng rồi ấy , tưởng mình mình giỏi sao , hoàn tất TPP xong rồi thì kiều gì kinh tế chả tăng , chỉ có những kẻ đầu óc đen tối mới nhìn thấy nó đen tối thôi

   • Trần giả Tiên Says:

    Dùng ÓC suy nghĩ đi LỢN không ai mượn tiền mà để không đứng nhìn.
    Chỉ có những thằng NGU như LỢN hay lũ ÓC LỢN ngu lâu dôt bền nhờ CÁM ĐẢNG mới mượn xong ăn cho hết.
    Đúng là VẸT Dốt Xi Parrot đã NGU nhưng lại hay SỦA lấy được.

   • Trần giả Tiên Says:

    “hoàn tất TPP xong rồi thì kiều gì kinh tế chả tăng”

    Ối giời ơi, MỪNG ghê nhẩy??? 🙂 🙂

    Không còn ĐÁNH cho MỸ CÚT tư bẩn giẩy chết nữa sao????

    Đúng là lũ LỢN (nếu không muốn gọi là CHÓ) LẤP LIÊM, SỦA lấy đươc theo đinh hướng không biết NHỤC & XẤU HỔ.

 5. Mr.gia Says:

  Sau đại họa 12 sẽ biết.trước tiên là tăng giá điện rồi lần lượt các phe nhóm thi nhau cướp .chờ đấy xem bố mày nói có đúng

  • Ảo tưởng Says:

   Năm nào cũng nói là đại họa mà tôi chẳng thấy cái đại họa nào xảy ra mỗi kì đại hội cả. Công nhận khả năng suy diễn của bạn và một số người cùng chính kiến với bạn thật là phong phú. Cướp của và giết người là từ dùng cho lũ khủng bố Việt Tân hiện giờ mới đúng.

  • The Dilomat Says:

   tôi đếch hiểu đại họa của ông sẽ đến với ai , đến với cái gì nhưng chắc chắn không phải là đất nước VIệt Nam này , vì nhà nước luôn có dân làm gốc , khi mà nhân dân vẫn hân hoan chào đón ngày 2/9, ngay 30/4 , vẫn khóc khi tuyển Việt Nam hòa cay đắng với Iraq ,… thì chắc chắn đất nước ấy gốc rễ vẫn còn chắc lắm

 6. Tran Duc Says:

  Tuy rằng nền kinh tế của Việt Nam hiện đang vẫn còn thua kém so với các nước tư bản nhưng điều đó theo tôi nghĩ cần phải có thời gian để Việt Nam củng cố thêm kiến thức về nền kinh tế thị trường của mình. Cũng không thể nói là phủ nhận toàn bộ những thành quả mà Việt Nam đã đem lại như tác giả đã nói. Trong những năm qua, Việt Nam đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư, hàng ngàn doanh nghiệp, cổ phiếu, chứng khoán trên thị trường rất sôi động, nếu như chỉ tăng trưởng âm thì chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng cũng không thể lúc tăng lúc giảm như vậy, quan trọng là điều chỉnh sao cho cân bằng là được.

  • Trần giả Tiên Says:

   Nên dùng ÓC NGƯỜI suy đừng nhắm mắt để bị nhồi sọ và nói như VẸT

   Giáo sư Trần Phương tên thật là Vũ Văn Dung sinh năm 1927, Giáo sư Kinh tế; nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam Khóa VII (1981-1987), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IV (dự khuyết; 1976–1982), V (1982-1986), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1982-1986), Bộ trưởng Bộ Nội Thương (1981-1982) nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

   Lời NGUYÊN PHÓ THỦ TƯỚNG, GIÁO SƯ TRẦN PHƯƠNG nói sau khi ĐẢNG đã cho ông sáng mắt sáng lòng:
   ===> CNXH CHỈ ĐƯA RA ĐỂ BỊP XÃ HỘI MÀ THÔI<===
   Mời nghe

   • Tran Duc Says:

    Vậy theo bạn Trần Giả Tiên những gì tôi nói phía trên không phải là sự thật? Xét về thực tiễn, việc kinh tế Việt Nam phát triển như ngày hôm nay= là rất đáng ghi nhận (lời khen này không chỉ là của riêng tôi nói mà còn là của những chính khách, những nhà kinh tế hàng đầu thế giới đã nhận xét về Việt Nam)
    http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/phuong-tay-danh-nhung-loi-co-canh-cho-kinh-te-viet-nam-3278958/

   • Trần giả Tiên Says:

    Nước NHẬT & NAM HÀN (cũng cọng sản Bắc Hàn & quốc gia Nam Hàn) sau chiến tranh đổ nát chỉ cần 20 năm đã bước vào hàng đầu thế giới. còn BẮC HÀN thì sao???(tự tìm hiểu nhé)

    VN 40 năm “THỐNG NHẤT, HÒA BÌNH” chỉ được “RẤT ĐÁNG GHI NHẬN” (!?) (lời khen này không chỉ là của riêng tôi nói mà còn là của những chính khách, những nhà kinh tế hàng đầu thế giới đã nhận xét về Việt Nam)” chỉ thế thôi sao???
    Tội nghiệp.

    HÃY nghe “LÃNH ĐẠN” “đỉnh cao trí tuệ loài NGƯỜI” Nguyễn Tấn Dũng phát biểu

    ===> 🙂 “Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN-6″<=== 🙂

    http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/thu-tuong-nguyen-tan-dung-chung-ta-gio-dang-dung-chot-o-asean6-115140.html

    Lại tự hào ẢO.
    Mệt thật

   • Trần giả Tiên Says:

    Câu chuyện xúc động về cô gái trốn khỏi “địa ngục” Triều Tiên

   • Ảo tưởng Says:

    Hú hú. Nghe kẻ điên Trần Giả Tiên nói kìa, “đứng chót bảng xếp hạng”? Vậy xem trong các nước ASEAN kia có bao nhiêu nước được vào hiệp định đối tác kinh tế xuyên thái bình dương TPP đây?

   • Trần giả Tiên Says:

    Trần Giả Tiên Không nói mà Tương THú Ba X nói, “đứng chót bảng xếp hạng” nhá.

    Đúng là KHỈ mới hú hú như vậy chứ nhĩ????

    Ủa, sao lại XIN vào TPP của TƯ BẨN giẩ chết làm gì vậy nè.

    Hãnh diện thế nào đây????
    Không NHỤC hả LỢN????

   • Tran Duc Says:

    Thật sự thì hiện tại nền kinh tế của Việt Nam chậm phát triển và có lúc không ổn định nhưng theo tôi nghĩ đó cũng là điều tất yếu vì VIệt Nam đã bỏ qua tư bản chủ nghĩa để tiến thẳng lên xã hội chủ nghĩa mà nếu nói theo Mác – Lê Nin thì bỏ qua việc xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng cái nền móng cho chủ nghĩa xã hội.

   • Trần giả Tiên Says:

    Thế kỷ 21, thời @, tất cả đều có trên mạng IN TẸC LÉT, chủ nghĩa XẠO lờ Mác-Lê đã bị bỏ SỌT RÁC tại nơi sinh ra nó (LX) đã hơn 1/4 thế kỷ.
    Thế mà vẫn có kẻ lập đi, lập lại như VẸT.
    ÓC để đâu vậy nè?????
    SỌ KHỈ ÓC HEO bị nhồi quá lâu không thể có cái nhìn khác.
    Hết thuốc chửa, thảm thay.

   • Jack Sparow Says:

    có thể có nhiều người bất đồng chính kiến với đảng cộng sản , nhưng người ta vẫn là công dân Việt Nam , và họ không hề coi khinh đất nước , con người Việt Nam này , không tìm cách phá hoại nhận thức của người khác về Việt Nam hay phá hoại nền kinh tế như các ông đang làm , đó là hành động chống lại đất nước , chứ không phải là bất đồng chính trị

   • Trần giả Tiên Says:

    Nầy VẸT Dốt Xì Parrot, đừng ĐÁNH LẬN CON ĐEN nhập lũ bầy đàn cs bán nước, hại dân làm nghèo đất nước CHUNG với dân tộc VN nhé.

    Thế kỷ 21, không phải thời thằng CS ở HANG (lời Stalin KHINH thằng cha già dâm tặc mà lũ ÓC LỢN tôn thở đấy) Hồ Chó Má đâu mà MỊ dân YÊU NƯỚC là yêu XHCH đâu nhá. 🙂 🙂

    ĐMcs đi chết đi cho dân nhờ.

 7. Sơn Ca Says:

  Tác giả viết bài này ở trên sao hỏa hay sao mà cứ như là đứng trên sao nhìn về trái đất thế? Trung quốc khủng hoảng hay phát triển thì ảnh hưởng gì đến Việt nam mà cứ quàng vào cổ mình vậy? Mà Việt Nam khủng hoảng đâu mà khủng hoảng. Cứ nhớ lại và so sánh cái thời bao cấp với bây giờ xem, nó thay đổi và khác xa thế nào về đời sống? Bây giờ chả sướng gấp ngàn lần thời bao cấp. Việt Nam bị cấm vận à, ngay đó có tiền cũng không có gì mà mua, dân đói dài răng, khốn khổ đủ bề. Bây giờ không chỉ có của ăn, còn có của để, không chỉ đủ ăn, mà ăn ngon, mặc đẹp. Và có hơn 200 Quốc gia (trong đó có cả các cường quốc như Mỹ, Trung quốc, Nhật Bản, Nga…) bắt tay quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. Rồi Việt Nam vừa ký hiệp định TPP, phát triển như vũ bão thế mà vẫn có kẻ lải nhải như chó sủa thế???

  • Jack Sparow Says:

   quá chuẩn luôn , chuyên gia khắp thế giới đều công nhận hoàn tất thỏa thuận TPP là 1 thành công lớn của nền kinh tế thế giới , trong đó có chúng ta , cơ hội để ta bức phá về kinh tế và giảm sự phụ thuộc và thị trường trung quốc , viễn cảnh tươi sáng đó là có cơ sở chứ chẳng có gì là đen tối hay phá giá VNĐ cả

   • Trần giả Tiên Says:

    Ủa, không phải đánh cho MỸ CÚT sao?
    Bây giờ lại chạy theo nó XIN được vào TPP.
    Hà, hà MỪNG ghê nhẩy???

    Đúng là CHÓ sủa cho cố, chửi tư bẩn giẩy chết, đủ thể loại, nào bóc lột v.v…rồi bây chạy theo XIN vào TPP, đéch hiểu cái lũ ÓC LỢN không biết NHỤC & XẤU HỔ là gì.

    🙂 🙂 Hân hoan nỗi gì vậy hã lũ ÓC LỢN??????

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: