Nóng tại Hà Nội : Một loạt BTV truyền hình bị Công an Hà Nội bặt giữ tùy tiện.

Doan Trang

ti vi

BTV viên Lê Yến, một trong những bị bắt sáng ngày 23.9.

Sáng nay, 23/9, bạn trẻ Lê Yến, 23 tuổi, biên tập viên kiêm phát thanh viên của kênh truyền hình Lương Tâm TV đã bị an ninh TP Hà Nội bắt giữ tại nhà riêng ở Hà Nội.

Ngoài Lê Yến, an ninh cũng bắt lẻ thêm vài người bạn của cô, gồm: Nguyễn Mạnh Cường, Phạm Đắc Đạt, Lê Thu Hà, Trần Đức Thịnh…

Bạn trẻ Nguyễn Mạnh Cường, thành viên nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, vừa đi cùng nhóm đến Trụ sở tiếp công dân của TƯ Đảng và Nhà nước, trở về thì bị bắt.

Lê Thu Hà, tức Facebooker Hà Suri, bị bắt khi đang trên đường đi khám sức khỏe định kỳ. Trước đó, Hà thông báo trên Facebook rằng từ 12h đêm qua, cô đã được an ninh nhắc nhở “bằng kiểu ỉ ôi rằng mai ở nhà thôi, đừng đi đâu cả”, và từ sáng sớm, đã có 4 nhân viên an ninh thường phục ngồi canh ở cổng nhà cô.

Không có lệnh bắt bằng văn bản, do đó, hiện chưa biết lý do bắt người là gì và hiện giờ họ đang bị giữ ở đâu. Tuy nhiên, nhiều khả năng việc bắt giữ xuất phát từ nhu cầu của lực lượng an ninh muốn “điều tra, làm rõ” về kênh truyền hình Lương Tâm TV, nơi Lê Yến đang làm phát thanh viên – biên tập viên.

Lương Tâm TV là một kênh truyền hình chuyên về tình hình nhân quyền và đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, mới được thành lập và phát chương trình đầu tiên (trên mạng Youtube) vào ngày 19/8. Với thời lượng 7-10 phút một bản tin, Lương Tâm TV có tham vọng sẽ là nơi “cất lên tiếng nói của lương tâm con người trong xã hội Việt Nam thuộc mọi tầng lớp, mọi tuổi tác, mọi ngành nghề, mọi tôn giáo…”.

* * *

Vào tháng 6 năm ngoái, tại kỳ họp thứ 26 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, đại diện chính phủ Việt Nam đã ra tuyên bố ủng hộ và cam kết thực hiện 182 trong tổng số 227 khuyến nghị UPR của cộng đồng quốc tế về nhân quyền ở Việt Nam. Trong số khuyến nghị được chấp thuận, có những điều liên quan trực tiếp đến quyền tự do báo chí, tự do biểu đạt, như:

– Thực thi hơn nữa các biện pháp nhằm thúc đẩy tự do biểu đạt và hội họp và tự do truyền thông phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế tiến bộ nhất (khuyến nghị từ phía Italy);

– Tiến hành các biện pháp cho phép tiếp cận và sử dụng Internet không hạn chế đối với tất cả công dân, và tiến hành các biện pháp để đảm bảo tự do quan điểm và biểu đạt với mọi người, cũng như tự do báo chí và truyền thông trong nước (Estonia);

– DÀNH KHÔNG GIAN CHO TRUYỀN THÔNG KHÔNG PHẢI CỦA NHÀ NƯỚC, và làm cho các Điều 79, 88 và 258 Bộ luật Hình sự cụ thể hơn và nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế về tự do biểu đạt (Úc).

– V.v.

Bằng việc bắt giữ tùy tiện các biên tập viên và phát thanh viên của một kênh truyền hình “ngoài nhà nước” về nhân quyền, mới được thành lập hơn một tháng, an ninh TP Hà Nội đang nhổ toẹt vào các khuyến nghị UPR mà Chính phủ Việt Nam đã chấp nhận và cam kết thực hiện.

4 phản hồi to “Nóng tại Hà Nội : Một loạt BTV truyền hình bị Công an Hà Nội bặt giữ tùy tiện.”

 1. bình Says:

  Lũ Côn an như những con dã thú.
  Chúng sợ các bạn trẻ LƯƠNG TÂM TV đánh thức lương tâm trong con người VN.
  Thế giới phỉ nhổ vào mặt đảng độc tài – lũ Lợn CSVN.

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Các bác biết tin nhưng đừng có nổi nóng nhá . Đây là “những mất mát đã tính trước, và có thể chịu đựng được” của quá trình phản biện ôn hòa đưa VN tới dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa . Nhớ đừng có chống đối, đừng đòi lật đổ …

  Cứ đọc những tin này riết, các bạn sẽ luyện được một tinh thần vô cảm, mặc kệ dân sống chết ra sao không cần biết . Tới lúc đó, các bạn có thể gia nhập những tổ chức xã hội dân Đảng của Đồng chí (tặng chị Phạm Thanh Nghiên chữ “đồng chí” lày) Chủ tịch, Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng .

 3. ducdoanh hoang Says:

  Tự do thông tin là một phần của Dân chủ. mọi người cần cập nhật và có thái độ rõ ràng . bắt người là phải có lệnh, đọc lệnh trước khi bắt (trừ phạm pháp quả tang, tại chỗ, tức thì) Mấy trường hợp bắt người nói trên Không quả tang mà không có lệnh là phi pháp, chúng ta những người tôn trọng pháp luật cần lên tiếng phản đối.

 4. Cửu Vĩ Says:

  Biên tập viên ư, họ có thể coi là biên tập viên được không khi mà cái họ gọi là “Lương tâm TV” chỉ là một trò lừa bịp những người nhẹ dạ cả tin, tung những tin sai sự thật, vu cáo người khác…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: