Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?

September 21, 2015

dao

Như một thói quen, buổi sáng 15 tháng 9, tôi vào mạng CNN, lướt qua một vòng tin nước Mỹ, tin thế giới và dừng lại ở các tin Đông Nam Á. Sáng hôm đó CNN loan tin Trung Cộng đang xây phi đạo thứ ba trong vùng đảo Trường Sa đang tranh chấp. Theo CNN, các hình ảnh do vệ tinh Mỹ chụp được vào ngày 8 tháng 9 cho thấy Trung Cộng đang xây một phi đạo mới dài 3 ngàn mét dọc theo Mischief Reef. Trước đó Trung Cộng đã xây dựng xong hai phi đạo trên Fiery Cross Reef và Subi Reef cũng có chiều dài tương tự.

Greg Poling, Giám Đốc Trung Tâm Quốc Tế Nghiên Cứu Chiến Lược đặt tại Washington DC cho biết nếu quả thật đúng là phi đạo, Trung Cộng sẽ có ba phi đạo để dùng cho bất cứ loại phi cơ chiến đấu nào của Không quân Trung Cộng.

Phi đạo dùng cho phi cơ chiến đấu Trung Cộng J-11

Trong 18 tháng qua, theo giới chức Mỹ, Trung Cộng đã chiếm thêm 2 ngàn mẫu thuộc khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Các nước tranh chấp như Việt Nam, Philippines cũng có phi đạo nhưng không phi đạo nào thích hợp cho chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ tư, tức những chiến đấu cơ sản xuất khoảng từ 1980 tới nay.

Trước đó, theo phân tích “China’s J-11 fighter jet ‘may find new role in South China Sea” đăng trên tờSouth China Morning Posts phát hành 21 tháng 6, 2015, cũng nhấn mạnh những phi đạo dài này có thể được xây dựng với ý định để các J-11 có tầm bay xa 1500 kilomet sử dụng. Loại chiến đấu cơ này, được nâng cấp từ Sukhoi Su-27SK, sản xuất lần đầu 1998 không phải là chiến đấu cơ tốt nhất của Trung Cộng và dĩ nhiên không phải là đối thủ của những chiến đấu cơ thuộc các nhóm F-18, F-22, F-35 của Mỹ nhưng là một đe dọa trực tiếp đối với an ninh của các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền Trường Sa.

Lãnh đạo CSVN im lặng

Lãnh đạo CSVN, lẽ ra, dù nói không ai nghe cũng phải nói, dù la không ai nghe cũng phải la, dù kiện chưa chắc đi tới đâu cũng phải kiện. Biển Việt Nam, đảo Việt Nam, không một nước nào có quyền xây dựng phi đạo quân sự trên vùng đảo chỉ cách Cam Ranh 470 kilomet và cách Sài Gòn chưa đến 600 kilomet đường chim bay. Nhưng ngoài một số báo chí Việt Nam dịch lại các bản tin quốc tế, cho đến nay lãnh đạo đảng đã chọn thái độ “im lặng là vàng”. Không một lời phản đối, không tuyên ngôn, tuyên cáo, không đưa vấn đề ra trước dư luận quốc tế.

Chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng mà các báo chí đảng đánh bóng như là “bước đột phá lịch sử” hay “một mốc lịch sử trong quan hệ Việt – Mỹ” v.v. thực tế chỉ là những khẩu hiệu tuyên truyền.

Như đã trình bày trong bài Lãnh đạo CSVN trong quan hệ Mỹ Trung, chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng rồi cũng như bao nhiêu chuyến đi trước của các lãnh đạo CS, sẽ không có gì thay đổi. Ngoài Biển Đông, máu của ngư dân Việt Nam đã đổ và sẽ tiếp tục đổ. Trong lòng biển, nguồn dầu khí Việt Nam ngày càng bị vét cạn. Trên đất liền, tài nguyên thiên nhiên bị Trung Cộng khai thác sẽ còn tiếp tục bị khai thác.

Chính sách của Trung Cộng tại Biển Đông cũng không vì áp lực cua Mỹ trong thời gian qua mà thay đổi. Chúng biết ngoài việc gia tăng sự hiện diện của hải quân hay vài chuyến bay thấp trong vùng, Mỹ không có chọn lựa nào khác. Những ai cho rằng Mỹ sẽ đem các chiến đấu cơ tối tân để can thiệp một khi Việt Nam bị không quân Trung Cộng tấn công chớp nhoáng có lẽ là những nhận định quá lạc quan. Mỹ can thiệp hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố an ninh và quyền lợi trực tiếp. Các mâu thuẫn Mỹ-Trung có đó nhưng còn quá sớm cho một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước này có thể xảy ra trong vùng Biển Đông.

Chính sách đối ngoại của Trung Cộng là chính sách ngoại giao của những kẻ có đầu óc ti tiện. Chúng hành xử như cách loài chuột đồng tàn phá mùa màng qua việc gặm nhấm từng bụi lúa. Một mặt chúng lớn tiếng với quốc tế là luôn theo đuổi chính sách “hòa bình” và “ổn định” nhưng mặt khác lấn chiếm từng thước đất, từng bãi san hô, từng hòn đảo nhỏ trên biển Đông, đặt những giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam và hôm nay xây những phi đạo dài trên các vùng biển Trường Sa đang tranh chấp. Những hành động nhỏ nhen này không đủ va chạm quyền lợi nặng đến mức các cường quốc phải đặt vấn đề và các biến cố do chúng gây ra không đủ tác hại an ninh khu vực đến mức quốc tế phải quan tâm nhất là trong gia đoạn bất ổn kinh tế thế giới hiện nay.

Trong thời gian ngắn trước và sau chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, một số nhà phân tích cho rằng Việt Nam là một góc trong tam giác cân về thế đứng trong tranh chấp Biển Đông. Nhận xét đó không đúng. Lich sử bang giao quốc tế cho thấy, muốn đứng thế chân vạc, một quốc gia trước hết phải có vị trí độc lập trong tương quan về chính trị, kinh tế và quân sự quốc tế. Để đương đầu với một kẻ thù mạnh hơn, một quốc gia nếu không có đủ lực, phải có đủ thế.

Bài học Lithuania và Ukraine khi đương đầu với Nga

Có ít nhất hai bài học về thế và lực hiện còn đang là vấn đề thời sự quốc tế nóng bỏng cần được lưu ý: Cách hành xử của Lithuania và của Ukraine đối với chính sách bành trướng của Nga.

Trường hợp Lithuania. Sau khi sáp nhập Crimea năm ngoái, Nga đang nhắm đến các quốc gia nhỏ khác vùng Baltic. Cuối tháng 6, 2015, Bộ Tư pháp Nga cho rằng việc ba quốc gia Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia tuyên bố độc lập khỏi Liên Bang Sô Viết có thể là không hợp pháp và đe dọa sẽ điều tra về sự kiện này. Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaitė tức khắc tuyên bố: “Nền độc lập của chúng tôi đã đạt được bằng máu và hy sinh của nhân dân Lithuania. Không một ai có quyền đe dọa. Chỉ có chúng tôi, nhân dân Lithuania mới có quyền quyết sinh vận mệnh của chúng tôi”.

Sở dĩ TT Dalia Grybauskaitė tuyên bố một cách cương quyết và dứt khoát không có chuyện ngồi xuống bàn thảo luận phải trái với Nga vì bà biết Nga chỉ dọa nhưng sẽ không bao giờ làm gì được Lithuania. Quốc gia nhỏ bé này đã là một thành viên của Cộng đồng Châu Âu và hội viên của NATO hùng mạnh. TT Dalia Grybauskaitė không chỉ tuyên bố cứng rắn mà còn là nước hội viên NATO đầu tiên tình nguyện gởi vũ khí viện trợ Ukraine chống Nga và kêu gọi các quốc gia hội viên NATO khác làm theo.

Các thế hệ lãnh đạo Lithuania nhìn xa thấy rộng. Từ 1990, các lãnh đạo Cộng Hòa Lithuania vừa được hồi sinh đã thẳng thắn từ chối đề nghị của TT Nga Boris Yeltsin để tham gia vào Thịnh Vượng Chung của Các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States) trong vòng ảnh hưởng của Nga. Các lãnh đạo Lithuania ngày đó, dĩ nhiên, cũng cảm thấy cay đắng nhìn lại giai đoạn lịch sử đầy đau thương tang tóc khi quốc gia nhỏ bé này bị Anh, Mỹ bỏ rơi sau Thế chiến Thứ hai, nhưng thay vì sống ray rức trong quá khứ, họ dứt khoát đứng về phía Tây phương vì tương lai con cháu họ.

Trường hợp Ukraine thì khác. Các lãnh đạo Ukraine thiếu khôn ngoan và tầm nhìn nên vào ngày 8 tháng 12, 1991 đã tự đeo cái vòng kim cô Nga lên đầu khi cùng với Nga và Cộng Hòa Belarus sáng lập nên tổ chức Thịnh Vượng Chung của Các Quốc Gia Độc Lập. Vết thương do vòng kim cô Nga gây ra đến nay vẫn chưa lành.

Nước Việt Nam Cộng Sản không so sánh với Lithuania về cả thế lẫn lực. Lãnh đạo CSVN là một đám mù lòa theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thật vậy, giữa lúc số phận của đất nước như chỉ mành treo chuông lãnh đạo đảng thay vì tập trung ngân sách vào việc tăng cường quốc phòng lại lo đi xây những tượng đài tôn thờ lãnh tụ mà các quốc gia cựu CS đang khổ sở không biết làm sao đập đổ cho hết.

Giữa một đất nước còn quá lạc hậu về mọi mặt, nghèo đói, tụt hậu kỹ thuật so với các quốc gia tiên tiến hàng thế kỷ, lãnh đạo CSVN chỉ biết ăn, biết tham nhũng, biết sống xa hoa trên máu xương đồng bào. So sánh cảnh trang hoàng nội thất của cựu TBT CS gốc thợ rừng Nông Đức Mạnh và cảnh hàng ngàn học sinh khắp ba miền phải lội sông đi học mỗi ngày để thấy các lãnh đạo CSVN quả thật đui về thị giác và mù tận đáy lương tâm.

Nhưng chỉ nguyền rủa lãnh đạo CSVN không cứu được đất nước. Để cứu nước phải tập trung tháo gỡ cơ chế độc tài đảng trị CS ra khỏi đời sống chính trị đất nước từ đó xây dựng một Việt Nam tự do, dân chủ và phát triển toàn diện phù hợp với thời đại văn minh dân chủ.

Chỉ có một Việt Nam đoàn kết dưới ngọn cờ dân chủ mới thật sự tập trung được sức mạnh tổng hợp của dân tộc, trong và ngoài nước, để bảo vệ đất nước và làm nền tảng cho một quốc gia dân chủ thịnh vượng lâu dài. Không những thế, dân chủ phải đến sớm, không thể đợi đến khi chiến tranh Á Châu bùng nổ, máu đổ, thây phơi mới đến.

Một trong những lý do Cộng Hòa Lithuania sớm trở thành hội viên NATO dù với một quân đội hiện dịch chỉ vỏn vẹn 15 ngàn người bởi vì quốc gia này cam kết xây dựng một chế độ dân chủ toàn diện. Lithuania có dân chủ trước Nga và các quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ nên tránh được vòng ảnh hưởng của Nga và các biến động gây bất ổn trong vùng. Ngày nào Việt Nam còn nằm dưới sự cai trị của đảng CS, ngày đó đừng hy vọng gì để trở thành một Lithuania ở Đông Nam Á.

Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?

Ba phi đạo quân sự của Trung Cộng, về lâu dài, có tác hại trầm trọng hơn nhiều so với việc Trung Cộng bắn thủng tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam nhưng không phải người dân nào cũng biết, cũng hiểu, cũng lo.

Lẽ ra, đây là cơ hội cho những tiếng nói có trách nhiệm của người Việt quan tâm đến tiền đồ đất nước gióng lên một cách công khai, thẳng thắn và rộng rãi trước hiểm họa bành trướng của Trung Cộng. Nhưng một điều đáng buồn, không những lãnh đạo CS im lặng mà những tiếng nói yêu nước cũng thưa thớt dần. Đừng nói chi các cuộc xuống đường phản đối Trung Cộng mà ngay cả những bài báo, bài bình luận trong các mạng “lề dân” thảo luận về vấn đề sinh tử này cũng rất ít. Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?

Có thể. Nhưng xin đừng bỏ cuộc. Vẫn biết, con đường tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ và cường thịnh đã khá dài và có thể còn dài, nhưng phải kiên nhẫn và tiếp tục đấu tranh. Một trong nhiều đặc điểm của văn hóa Việt là tính kiên nhẫn. Một ngàn năm trong bóng tối nô lệ của các triều đại Tàu nhưng lòng yêu nước như ngọn đèn soi rọi tâm hồn, nuôi dưỡng niềm hy vọng phục hưng để hôm nay trên bản đồ thế giới còn một Việt Nam.

Trần Trung Đạo

22 phản hồi to “Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?”

  Yêu Đảng, yêu Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa, yêu Bác Hồ quá nhiều nên hết chỗ cho yêu nước rồi . Đất nước chỉ là 1 phần của Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa, 2 đảng có sáp nhập thì đất nước vẫn còn đó, đâu có mất đi đâu đâu mà sợ .

  • Hành Động Says:

   Đúng là lời nói của một kẻ thất bại, bảo sao không thắng nổi cộng sản. THảo nào VNCH chỉ tồn tại có mỗi vài năm, qua hai đời “tổng thống” rồi mà vẫn không rút ra kinh nghiệm gì là sao?

  • Quảng Ninh Says:

   Tôi nghĩ rằng Việt Nam đang ứng xử một cách khôn khéo chứ không bao giờ hèn nhát như bạn nói. Giờ là thế kỷ thứ bao nhiêu rồi mà còn sử dụng vũ lực để chiến đấu đòi lại chủ quyền nữa. Cả thế giới đang cùng nhau phát triển mà anh lại xảy ra chiến tranh thì có phải là tụt hậu hay không?

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Tôi nghĩ rằng Việt Nam đang ứng xử một cách khôn khéo chứ không bao giờ hèn nhát”

   Haha, có tật giật mình .

   Tớ có nói VN hèn nhát chỗ nào đâu . Ngược lại, tớ nghĩ Đảng & Chính phủ rất can đảm & tự tin . Không can đảm & tự tin thì làm sao dẫn cả nước lên đại đồng với Trung Quốc được .

   Bạn nên bỏ -lấy lại từ của thời Bác Hồ vĩ đại- tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi mà vững tin vào lý tưởng Cộng Sản, lý tưởng chủ nghĩa xã hội mà Bác Hồ vĩ đại đã chọn lựa cho đất nước . Cãi là bay chỗ đội nón . Chúng ta không mất gì cả, chỉ mất biên giới . Nhưng đổi lại, chúng ta được 1/5 dân số thế giới, đất nước trải dài từ Mũi Cà Mau lên tới tận Tân Cương, Tây Tạng . Và còn nhiều thứ được khác nữa .

   Ôi, nghĩ tới ngày Việt Nam được thật sự “giải phóng”, hay nói theo các trí thức XHCN là “thống nhất đất nước”, em mừng muốn khóc vì đất nước ta có Bác Hồ ta đó không khác gì Bác Mao .

   • Dân Ta Says:

    Hehe. Vậy theo bạn thì Việt Nam thật sự được giải phóng nếu VNCH nắm quyền binh? Nếu như VNCH có thể giải phóng cho nhân dân VIệt Nam khỏi ách thống trị của thực dân PHáp thì họ đã theo VNCH các ngươi rồi… Còn cái kẻ vác súng ống Mỹ đến Việt Nam thì đừng có mà lên tiếng.

   • Hành Động Says:

    He. Tui chẳng có gì gọi là “có tật giật mình” cả. Sự thật nó rõ rành rành như vậy thì cho dù tôi có chối cãi chắc cũng khó mà có thể nói xạo được. Mà chẳng biết ai mới là kẻ hèn nhát cơ. Nhìn Trung cộng nó cướp đi Hoàng Sa mà trong tay có cả một hạm đội Hải quân VNCH oai hùng là đằng khác lại sợ nép vế, nghe theo Mỹ mà không dám đòi lại chủ quyền cơ.

   • Trần giả Tiên Says:

    @LỢN 3 trong 1 (HĐ, DT, QN)

    Với ANH EM 1 NHÀ cùng mẹ VN thì VUI VẼ đứng

    ===> “Nhìn Trung cộng nó cướp đi HOÀNG SA”

    và nhờ NÓ GIỮ DÙM (Ngu+ Ngụy biện hết biết), lại còn mang súng đạn NGA, TÀU xâm nhập MIỀN NAM giết hại dân mình và

    ===> “đánh đến người csVN cuối cùng, dù phải đốt cả giãy Trường Sơn” (lời HỒ CHÓ).

    VNCH dẩu có thua trong trận hải chiến HOÀNG SA, vì hỏa lực quá yếu kém so với TÀU CỌNG, lại thêm phải bảo vệ dân MIỀN NAM bị csVN xâm lược, nhưng ít nhất cũng làm lũ “TÌNH ANH EM ĐỒNG CHÍ” (lời 6 VÂN vợ Lê XUẩn) TÀU phải trả giá với nhiều sinh mạng và tàu chiến.

    ===>Không như lũ lãnh đạo bầy đàn VIỆT GIAN CS bán nước, hại dân, lại RA LỊNH để lính mình đứng yên tại TRƯỜNG SA làm BIA thịt cho TÀU TẬP BẮN.

    Vào đây xem 2 trận đánh mà mỡ cái ÓC LỢN ra đừng TRƠ TRẼN, & VÔ LIÊM SĨ vậy nữa

    HAI TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974, TRƯỜNG SA 1988 VÀ TỘI BÁN NƯỚC CỦA ĐẢNG CSVN

    Không biết cha mẹ lũ ÓC LỢN nầy nuôi chúng bằng gì mà NGU DỐT, TRƠ TRẼN & VÔ LIÊM SĨ dữ vậy? không lẽ bằng CÁM XÚ, PHÂN TÀU ???

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Để cho rõ hơn

   Ngày VN được thực sự “giải phóng”/”thống nhất đất nước” là ngày 2 đảng Cộng Sản sáp nhập với nhau .

   Các đảng viên Cộng Sản lúc đó thành “lưỡng quốc đảng viên”, dần chuyển thành chính thức “đảng viên”. Đi họp đại hội Đảng tận Bắc Kinh, xá gì Ba Đình như cái ao làng, sướng nhá!

   • Hành Động Says:

    Hé. Bạn lấy đâu ra cái khái niệm “giải phóng”/”thống nhất đất nước” khi mà 2 Đảng cộng sản sáp nhập với nhau? Còn Đảng nào khác ngoài đảng cộng sản lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc à?

 2. Hành Động Says:

  Mới có một tí như vậy đã yếu mềm, cuộc chiến đấu để giành lại chủ quyền còn gian nan và khó khăn lắm, đừng tưởng dễ như ăn cái bánh rán, bài học về Isaren và Palestin đấy.

  • Trần giả Tiên Says:

   Đọc có hiểu không hả LỢN 3 trong 1 (HĐ, DT, QN)????
   Dưới đây là

   TÂM THẾ KHIÊP NHƯỢC của lũ bầy đàn VIỆT GIAN CS bán nươc hại dân, làm nghèo đất nước nè LỢN.

   Việt Cộng hèn nhát ra lệnh đục bỏ những chữ “Đoàn Quân Trung cộng Xâm Lược“ là bằng chứng cho sự khiếp nhược đã tới mức không thể diễn tả bằng lời”.

 3. Quảng Ninh Says:

  Thiết nghĩ tác giả không nên nói như vậy. Ukraina giờ là một nước thân phương Tây, cho nên việc ủng hộ phương Tây là lẽ dĩ nhiên, nhưng giờ thì sao? Nga mà tắt đường ống dẫn dầu một phát là cả châu Âu chết cóng ngay.

  • Trần giả Tiên Says:

   Hôm nay không “đọc vài tờ báo MỸ” nữa sao mà nói NGU như LỢN vậy (xạo bà cố đọc I TỜ không biết hiểu chưa mà xạo đọc vài tờ báo MỸ Tho à?)

   Giá xăng dầu thế giới rớt giá xuống 40 Đô 1 thùng làm thằng cựu đồng chí anh em NGA muốn khóc và thằng con hoang csVN cũng lổ xì sán mà vẫn ráng NÓI LẤY ĐƯỢC “Nga mà tắt đường ống dẫn dầu một phát là cả châu Âu chết cóng ngay.”(!?)

   DỐT mà lại ưa làm tài lanh.
   Hết biết cho lũ ÓC LỢN 3 trong 1 (QN, DT, HĐ) nầy.

 4. nhatthang@yahoo.com Says:

  Lòng yêu nước khác với tình yêu tổ quốc. Tình yêu tổ quốc mang tính chất lý trí có điều kiện : người ta chỉ yêu tổ quốc khi người ta thấy những người cầm quyền là những gương mẫu cho người ta noi theo và người ta biết chắc chắn rằng nơi người ta đang sống là bảo đảm tốt đẹp nhất cho con cái và gia đình của họ. Còn LÒNG YÊU NƯỚC thì mang tính chất BẢN NĂNG của tất cả mọi người sinh ra trên cùng một lãnh thổ, vì thế lòng yêu nước không bao giờ mất đi hay yếu đi

  • Quảng Ninh Says:

   Tôi lại thấy rằng lòng yêu nước với tình yêu tổ quốc thực chất cũng chỉ là tình cảm của một con người đối với quê hương, đất nước của mình, muốn giành tất cả mọi tình cảm cho nó, muốn cống hiến sức mình cho sự phát triển chung, không có kiểu như là muốn trù dập, tìm những cái sai để bêu xấu xã hội này.

 5. Mr.gia Says:

  Không thể nói biển đông đang bị tranh chấp mà phải nói là đang bị xâm lược,cũng như kiểu nói: gác tranh chấp cùng nhau khai thác…đấy là sự khôn khéo của đảng ta cũng như đảng trung quốc đã đánh lừa được “cảm giác”, biến biển đảo của việtnam thành của chung,như thế là cao tay là trí tuệ là có tầm nhìn xa trông rộng đúng không chúng mày

  • Quảng Ninh Says:

   Vậy ư? Biển đông bị xâm lược. Bạn có biết biển Đông không phải là của riêng nước nào hay không? Đừng có biến biển Đông trở thành lãnh thổ của Việt Nam, đến địa lý Việt Nam còn không công nhận điều đó nữa là…

   • Trần giả Tiên Says:

    “Bạn có biết biển Đông không phải là của riêng nước nào hay không? Đừng có biến biển Đông trở thành lãnh thổ của Việt Nam, đến địa lý Việt Nam còn không công nhận điều đó nữa là…(TRICH)

    ======>TRỜI ơi là TRỜI !!!!!đến địa lý Việt Nam còn không công nhận điều đó nữa là…”<====

    thật là KHỐN NẠN cho cái LŨ VIỆT GIAN cs bán nước hai dân chó đẽ nầy.

    THẬT sự lũ ÓC LỢN 3 trong 1 (QN, DT, HĐ) nầy là AI????
    là TÀU khựa hay VIỆT GIAN cs bán nước???

    Nếu không phải 2 cái trên thì đúng là lũ ÓC LỢN ngu lâu dốt bền "đang theo đĩ" hay là lũ QUYÊT TÂM NGU.

    LỊCH SỬ 4000 năm nước mình mà cũng không RÕ chỉ biết nói lấy được và lập đi lập lai như VẸT không hơn, không kém

   • Trần giả Tiên Says:

    Lũ ÓC LỢN 3 trong 1 (QN, DT, HĐ) nầy, Bị NHỒI SỌ quá nặng và bưng bít thông tin ĐẾN nỗi BIỂN ĐẢO của NƯỚC MÌNH mà lũ LỢN cũng KHÔNG BIẾT thật là KHỐN NẠN cho cái LŨ VIỆT GIAN cs bán nước hai dan chó đẽ nầy.

   • Trần giả Tiên Says:

    Lũ ÓC LỢN 3 trong 1 (QN, DT, HĐ) nầy Bị NHỒI SỌ quá nặng và bưng bít thông tin ĐẾN nỗi BIỂN ĐẢO của NƯỚC MÌNH mà lũ LỢN cũng KHÔNG BIẾT thật là KHỐN NẠN cho cái LŨ VIỆT GIAN cs bán nước hai dan chó đẽ nầy.

   • Trần giả Tiên Says:

    Thằng LỢN 3 trong 1 (QN, DT, HĐ) nầy chắc đảng nói gì nó nghe vậy, không cần kiểm chứng và cũng chẳng cần dùng ÓC để suy nghĩ, bởi vậy ÓC thằng nầy, không phải ÓC LỢN mới lạ.

    ẢI NAM QUAN bây giờ nằm LỌT TUỐT qua bên TÀU chắc nó cũng có thể nói rằng ẢI NAM QUAN không phải của VN chứ chẳng phải chơi.

    Trình độ kiểu ÓC LỢN nầy mà vừa rồi dám XẠO LỜ là “tôi có đọc vài tờ báo MỸ (chắc MỸ Tho quá)!?
    Hết thuốc chửa cho cái lũ NGU LÂU DÔT BỀN nầy.

   • Trần giả Tiên Says:

    LỢN hãy vào clip dươi để xem HOÀNG SA,MTRUONGWF SA của AI nhá rồi hãy MỠ MÕM SỦA nhá.

    HAI TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974, TRƯỜNG SA
    1988 VÀ TỘI BÁN NƯỚC CỦA ĐẢNG CSVN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: