Tầm nhìn những nhà lập quốc Mỹ và Việt Nam

Nguyễn Tiến Đạt

Dù muốn hay không muốn thì nước Mỹ vẫn là một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới! Không chỉ hùng mạnh về kinh tế, hùng mạnh về quân sự mà còn hùng mạnh về khả năng tư duy sáng tạo của con người Mỹ. Nhưng cái gì đã làm nền tảng cho sự hùng mạnh của nước Mỹ?

Tầm nhìn những nhà lập quốc Mỹ:

Thường các nguyên thủ quốc gia khi nhậm chức thì sẽ đặt tay lên hiến pháp để đọc lời tuyên thệ. Nhưng với nước Mỹ thì khác! Tổng Thống Mỹ khi nhậm chức thì đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để đọc lời tuyên thệ. Không chỉ có đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để đọc lời tuyên thệ mà nước Mỹ còn ghi tên Thương đế trên đồng tiền đô la của họ. Đây là điểm khác biệt và là nguyên do đưa đến sự hùng mạnh của nước Mỹ.

Vì sao lại là nguyên do đưa đến sự hùng mạnh của nước Mỹ? Xin thưa: Một quốc gia hùng mạnh thì không chỉ được đánh giá trên bình diện kinh tế hay quân sự mà cái chính là đánh giá trên con người của quốc gia đó. Con người mới là trung tâm cho sự phát triển quốc gia! Nếu muốn có những con người tốt và có khả năng tư duy sáng tạo thì nền chính trị của quốc gia đó phải hướng con người sống hài hòa bốn mối tương quan nền tảng là tương quan với Thượng đế, tương quan với quốc gia, tương quan với nhân loại, tương quan với vũ trụ vạn vật. Nền chính trị Mỹ đã hướng con người Mỹ sống theo bốn mối tương quan này. Vì vậy, khi Tổng Thống nhậm chức thì mới đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để đọc lời tuyên thệ và mới ghi tên Thượng đế trên đồng tiền đô la. Thượng đế là tất cả và là trên hết! Nhìn rất đơn giản nhưng tầm nhìn của những nhà lập quốc Mỹ thì lại rất xa! Nước Mỹ có rất nhiều người tài giỏi và đã đóng góp được rất nhiều thành quả cho nền văn minh nhân loại!

Tầm nhìn những nhà lập quốc Việt Nam

Việt Nam có hai tôn giáo lớn là Phật giáo và Công giáo, nhưng trước khi hai tôn giáo này hiện diện ở Việt Nam thì theo dân gian người Việt đã có hướng đến ông Trời. Khai niệm ông Trời đã có trong tiềm thức của người Việt. Dù là tôn giáo nào thì cũng rất tốt cho một quốc gia, vì bản chất của các tôn giáo là hướng thiện. Khi lập quốc thì phải dựa trên nền tảng con người trong quốc gia để áp dụng nền chính trị sao cho phù hợp để các tôn giáo sống hài hòa với nhau. Phải có một bản Hiếp pháp đáp ứng được mọi thành phần trong xã hội để làm động lực cho sự phát triển quốc gia. Nhưng đáng tiếc là những nhà lập quốc Việt Nam đã áp dụng thuyết cộng sản cho người Việt! Chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa cải cách tận gốc, phá bỏ tất cả những cái cũ để xây cái mới. Cải cách đến độ mà phá bỏ cả các tôn giáo, vứt bỏ cả ông Trời như trong câu thờ của Hoang Trung Thông: “nghiêng đồng đổ nước ra sông, vắt đất ra nước thay trời làm mưa”. Câu thơ này đã cho thấy sự kiêu ngạo của những nhà lập quốc Việt Nam và cho thấy một chính quyền cực kỳ “phản động” với nền văn minh nhân loại. Nền văn minh nhân loại là hướng về trời cao, hướng về cái thiện. Nhưng từ khi chủ nghĩa cộng sản du nhập vào Việt Nam thì nền chính trị Việt Nam đã không còn hướng người Việt đến với ông Trời mà ông Trời đã được thay thế bằng chính các quan chức cộng sản. Nền chính trị Việt Nam hướng dẫn người Việt tôn thờ các lãnh tụ cộng sản. Nhìn có vẻ rất vĩ đại nhưng tầm nhìn của những nhà lập quốc Việt Nam thì lại rất ngắn! Hậu quả mà Việt Nam đang phải chịu là gì? Là nghèo đói, là lạc hậu, là đi vay mượn, là mất chủ quyền quốc gia…

Kết luận: Những nhà lập quốc Mỹ thì để lại cho thế hệ sau một nền chính trị vươn tới trời cao, vươn tới cái thiện. Họ để lại cho con cháu một bản Hiến pháp mà hàng trăm năm sau vẫn còn nguyên giá trị. Những nhà lập quốc Việt Nam thì để lại cho thế hệ sau một nền chính trị hướng về đất thấp, hướng về địa ngục. Họ để lại một bản Hiếp pháp mà con cháu phải sửa đi sửa lại nhưng vẫn không đáp ứng được nguyện vọng của các thành phần trong xã hội. Nền chính trị cộng sản sẽ sớm sụp đổ và quốc gia Việt Nam sẽ được chuyển sang nền chính trị dân chủ!

Các nhà dân chủ Việt Nam nghĩ gì về tầm nhìn lập quốc trong tương lai?

Nguyễn Tiến Đạt

13 phản hồi to “Tầm nhìn những nhà lập quốc Mỹ và Việt Nam”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Các nhà dân chủ Việt Nam nghĩ gì về tầm nhìn lập quốc trong tương lai?”

  Tớ nghĩ cứ theo lời mấy ông nội trí thức vô sỉ Xã Hội Chủ Nghĩa đòi dân mình học theo tư tưởng Hồ Chí Minh, thì tương lai cũng sêm xít, tối như cái hũ nút, không khác bây giờ lắm .

  • thai LE Says:

   Ô, nếu như học theo tư tưởng của Bác là tương lai xám xịt thì tức là cần kiệm liên chính, chí công vô tư, siêng năng, yêu tổ quốc, yêu đồng bào, học tập tốt, lao động tốt, đoàn kết tốt, kỷ luật tốt, giữ gìn vệ sinh thật tốt, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm,.. là sẽ có tương lai xám xịt, tối như hũ nút à? Hay là không học theo thì mới vậy?

  • Trần giả Tiên Says:

   CÀNG HỌC “tư tưởng của Bác ” thì CÀNG NÓI PHÉT”

   VÌ SAO?

   Sau mọi lần tổng kết cái gọi là “Học tập theo tư tưởng HCM” thì ngoài xã hội: con giết cha mẹ, lão già hiếp dâm con nít, thầy giáo cưỡng bức học sinh, quan tham ăn cắp tiền của nhân dân (tham nhũng), công an đánh chết người dân, quan chức thì đi mua dâm trẻ em, Cha Mẹ không nhìn con cái, con cái từ mặt Cha Mẹ, đạo văn – đạo thơ – đạo nghiên cứu khoa học.

   Không tin HỎI Tư Sâu, Trọng LÚ (đánh chuột”) và mụ phó Doan(“ăn không chùa thứ gì”)

   • Hải Đường Says:

    mày tìm hộ cái xã hội nào mà không có tệ nạn cướp giết hiếp cái , xem nước nào không có tội phạm như thế không , cái cần so sánh là tỉ lệ tội phạm giữa các nước với nhau , tỉ lệ tội đặc biệt nghiêm trọng trong tổng số tội phạm xảy ra , đầu óc đúng là “xám xịt “, không khá lên được

 2. thai LE Says:

  Ô, thế hóa ra tổng thống Mỹ khi nhậm chức thì đặt tay lên quyển kinh thánh để tuyên thệ à? vậy không lẽ Mỹ lấy thiên chúa giáo làm quốc đạo? ô, thế thì người theo đạo phật hay đạo hồi, nói chung là các đạo khác thì không được làm tổng thống à? với cả như thế lúc điều hành đất nước thì tổng thống thiên vị cho đạo thiên chúa thì sao? ô dân chủ công bằng nhỉ?

 3. vân Says:

  – “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong đó các quyền ấy, có quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
  “Cha già gian tộc” CSVN đã đưa “tầm nhìn” cùng với đấng Tạo hóa của các nhà lập quốc Hoa Kỳ vào Tuyên ngôn độc lập của VN, để bây gìơ sau 70 năm, bắt dân tộc VN phải đau đớn nhận ra:
  – Tuyên ngôn của Hồ là cả một sự LỪA BỊP, nhằm mục đích duy nhất là bắt cả Dân tộc VN phải đổ bao xương máu, phải hy sinh hàng chục triệu sinh mạng – cho lũ Việt gian CSVN lên cầm quyền thống trị đất nước.
  Hàng trăm tù nhân lương tâm cũng chỉ vì đòi “quyền được tự do, quyền được mưu cầu hạnh phúc” mà bị chúng nhét vào nhà tù. Chúng ân xá 18.000 phạm nhân trong dịp “cuốc khánh”, chảng qua vì nhà tù của chúng không còn chỗ!
  “Tầm nhìn” của lũ Việt gian bán nước là tầm nhìn của các quan thầy ở Trung Nam Hải! Đấng “Tạo hóa” của chúng là Đặng Tiểu Bình, là Tập Cận Bình, đã dạy cho chúng cách giữ “quyền tự do” bán nước, “quyền mưu cầu hạnh phúc” trên xương máu nhân dân VN!

  ĐI CHẾT ĐI, lũ Lợn độc tài CSVN – vì 70 năm là đã qúa sức chịu đựng của Nhân dân Vn!!!

  • Yên Phong Says:

   sao có đầu mà không dùng hả mày , hãy nhìn vào gần 100 năm pháp thuộc ở nước ta trước đó , nhìn vào những gì mà chúng đã làm với đất nước ta , mày muốn chết trong kiếp nô lệ như thế hay chết khi đấu tranh giành độc lập trong chiến tranh và chết trong tự do trong thời bình như bây giờ , chỉ có mày mới đi ngược lại con đường , đang có tự do quay lại xin làm nô lệ cho giặc ,

 4. Tây Tiến Says:

  Tầm nhìn của những nhà lập quốc của Việt Nam chắc chắn sẽ khác của Mỹ rồi, đó là điều chắc chắn. Ở Việt Nam quan tâm đến cuộc sống của mỗi người dân có những chính sách chế độ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng ngược lại đó ở Mỹ họ chỉ chăm chăm vào nguồn lãi thu được mặc kệ cho những con người khốn khó sống trong những khu nhà ổ chuột rách rát và chết mòn với rác rưởi.

 5. Hoàng Dũng Says:

  Tôi thấy quan điểm của người viết bài viết trên hoàn toàn không đúng, Việt Nam mới chỉ giải phóng được 40 năm với sự lãnh đạo tài tình của Đảng đất nước ta đã không ngừng phát triển nhưng chúng ta thử nhìn vào đất nước Mỹ xem đất nước Mỹ có sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn hàng năm đât nước Mỹ xảy ra rất nhiều vụ xả súng kinh hoàng, ở đất nước Việt Nam thì người dân được sống trong hòa bình ,ở Việt Nam mọi người được tự do tham gia tôn giáo còn ở Mỹz thì lại có sự phân biệt chủng tộc qua sự so sánh trên các bạn biết là đất nước nào hơn rồi đúng không.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Việt Nam mới chỉ giải phóng được 40 NAMW với sự lãnh đạo tài tình của Đảng đất nước ta đã không ngừng phát triển ” (TRICH)

   MỚI CHỈ 40 NĂM (!?????)

   Đúng là quá DỐT thuộc loại ”Điếc hay ngóng,ngọng hay nói”

   Đọc biểu đồ đi rồi ráng dùng óc NGƯỜI để suy nghĩ và “rặng” ra những lời đê tiện đê mà LẤP LIẾM nha.

   Biểu đồ so sánh GDP (US$) đầu người giữa vài quốc gia Á châu năm 1960

   Theo biểu đồ vào thời điểm 1960, trong số 10 quốc gia Á châu, Việt Nam Cộng Hòa (VNCH, South Vietnam, 223$) có GDP đầu người tốt hơn Hàn Quốc (155$), hơn gấp đôi Thailand (101$), gấp 2,4 lần Trung quốc (92$), gấp 2,7 lần Ấn độ (84$), và gấp 3 lần Bắc Việt (North Vietnam, 73$). (*)

  • Minh Tâm Says:

   Việt Nam mới chênh lệch giàu nghèo khủng và bất công . Bạn đi ra Âu Mỹ sẽ thấy . Ở ta là một bè đảng cướp thôi .

   • Đoàn Dự Says:

    dạ vâng , chắc là bạn đã sang âu mỹ tươi đẹp của người khác thì không , ở mỹ khoảng cách giàu nghèo mới là khủng khiếp , có thấy khủng hoảng thất nghiệp năm 2013 không , hay bất công , ở mỹ mà nói mỹ tồn tại công bằng không liên quan đến tiền bạc thì đúng là quá ngây thơ hoặc quá ngu dốt

 6. Ducky Ugly Says:

  xin lỗi tác giả cứ đi ca ngợi mỹ quốc đi , tuyên ngôn thì viết rõ hay , tự do , bình đẳng , bác ái , ấy thế mà người mỹ đã và đang gieo giắt bao nhiêu cuộc chiến tranh trên khắp thế giới , trong đó chỉ có duy nhất 1 nơi chúng thất bại , đó là Việt Nam , cũng dễ hiểu sao mà đám ăn bám mỹ quay ra chửi Việt nam, right

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: