CÒN CHÚT LƯƠNG TÂM

PHẠM ĐÌNH TRỌNG

11885765_417757318425654_4094043294221728446_oTháng năm, 2015, các nhà văn dự đại hội chi hội Nhà Văn Việt Nam tại Sài Gòn được lệnh xóa tên chín hội viên hội Nhà Văn Việt Nam trong phiếu bầu đại biểu đi dự đại hội IX, hội Nhà Văn Việt Nam vì chín nhà văn này đã tham gia Ban vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập. Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam từ Hà Nội vào triệu tập và chủ trì đại hội thì lệnh xóa tên chín nhà văn phải là lệnh từ người chủ trì đại hội. Không để tâm đến chuyện này, đến nay tôi chỉ còn nhớ vài cái tên trong chín cái tên bị xóa là Hoàng Thị Ý Nhi. Ngô Thị Kim Cúc. Phạm Đình Trọng . . . .

Tháng năm, 2015, tôi bị xóa tên, tước quyền hội viên. Nhưng tháng tám 2015, tôi lại nhận được gói bưu phẩm gửi từ hội Nhà Văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội. Gói bưu phẩm hình khối, khá nặng với hai lớp bao gói. Ngoài cùng, hai lớp giấy xi măng. Bên trong, túi vải xanh với hàng chữ vàng: Hội Nhà Văn Việt Nam. Đại hội IX. Hà Nội ngày 9, 10, 11 tháng 7 năm 2015. Trong túi có ba món quà:

. Chiếc áo thun màu xanh, ngực áo có logo hội Nhà Văn Việt Nam và hàng chữ Đại hội IX.

. Quyển sổ bìa cứng bọc ni lông nâu với hàng chữ nhũ vàng: Hội Nhà Văn Việt Nam. Đại hội IX. Hơn 200 trang giấy trắng 16 X 24 cm, trang nào phía trên cũng có logo hội Nhà Văn Việt Nam và hàng chữ Đại hội đại biểu toàn quốc hội Nhà Văn Việt Nam lần thứ IX.

. Sách “Tuyển Tập Lý Luận Phê Bình Văn Học 1945 – 2015”, khổ 16 X 24, dày tới 6,2cm, 1372 trang, giấy for dày, đắt tiền. Lướt qua 130 cái tên được tuyển chọn vào bộ sách đồ sộ nặng tới 1,7 kg này thấy có tên những Hồng vệ binh văn chương như Đông La, Nguyễn Văn Lưu, . . . cùng tên rất nhiều những nhà lí luận xảo ngôn, sáo ngữ, thừa lí sự dông dài mà hoàn toàn thiếu vắng sự phát hiện tinh tế cần có của bài lí luận văn học đích thực, rổn rảng những thuật ngữ nhưng không le lói nổi một ý tứ mang cá tính sáng tạo riêng. Lại có nhiều tên tuổi đã từng lập công lớn trong cuộc đấu tố bầy đàn thời Nhân Văn Giai Phẩm, những Dũng sĩ diệt tự do tư tưởng.

11937039_417757451758974_8427007593517340799_o

Dù trong tuyển tập có những tên tuổi có cá tính sáng tạo, mỗi bài viết của họ đều lãng đãng cảm hứng nghệ sĩ và đều có phát hiện đáng quí như Hoàng Ngọc Hiến, Nguyễn Đăng Mạnh, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Huệ Chi . . . , nhưng những Hồng vệ binh văn chương, những Dũng sĩ diệt tự do tư tưởng chễm chệ trong Tuyển Tập Lý Luận Văn Học làm cho tôi thấy tập sách to và nặng như viên gạch ba banh này không thể có chỗ trong tủ sách của tôi và thật đáng tiếc, những món quà đã vượt gần 2000 km đến với tôi mà tôi đều không thể sử dụng.

Xóa tên, đuổi khỏi hội rồi gửi quà của hội cho kẻ vừa bị xóa tên. Thôi, khỏi bàn về cách hành xử rất Hữu Thỉnh này. Điều đáng bàn hơn là quà cáp, lễ nghĩa đều phải xài tiền. Phú quí mới sinh lễ nghĩa. Mà lễ nghĩa phù phiếm đãi bôi của hội Nhà Văn Việt Nam lại sinh ra từ ngân sách nghèo của đất nước, từ đồng tiền thuế đẫm mồ hôi của người dân lam lũ khốn khổ.

Cũng như các hoạt động của đảng Cộng sàn, mọi hoạt động lớn nhỏ của hội Nhà Văn của đảng đều phải ngửa tay xin tiền ngân sách. Đây, tiền để hội Nhà Văn tổ chức đại hội, mở tiệc lớn, tiệc nhỏ linh đình, tiệc khai mạc, tiệc bế mạc và quà cáp lễ nghĩa đây: “5- Về kinh phí đại hội, các hội Văn học Nghệ thuật và Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và các tỉnh, thành phố lập dự toán trình cấp có thẩm quyền duyệt theo qui định, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm” Điều thứ năm trong Chỉ thị sáu điều mang số 27 – CT/TW của Ban Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam về đại hội các hội Văn học Nghệ thuật do thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh kí ngày 12.9.2013.

Ở Hà Nội, Ban Bí thư cho tiền hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức đại hội. Ở Sài Gòn, thành ủy cho các nhà văn từ Sài Gòn ra Hà Nội họp đại hội tiền vé máy bay khứ hồi, tiền công tác phí hai ngày đi và về cộng với ba ngày đại hội là năm ngày mỗi ngày 150 000 đồng. Thành ủy còn cho bữa tiệc đưa tiễn nhưng bữa tiệc không tổ chức được liền được chuyển thành tiền cho các nhà văn, mỗi người một triệu đồng.

Tiền của dân của nước nhưng quyền chi tiêu thuộc về đảng. Đảng mới thực sự là chủ tài khoản của đất nước, thực sự là chủ ngân sách nhà nước chứ không phải Quốc hội. Vì thế nhiều khoản chi khổng lồ như chi cho các hoạt động của đảng, chi cho lăng Hồ Chí Minh, Quốc hội đều bị qua mặt, không hề hay biết và Quốc hội mang tiếng là cơ quan quyền lực cao nhất của dân mà cứ vui vẻ chấp nhận điều trớ trêu cay đắng đó.

Cho tiền ai, cho tiền làm việc gì, bao giờ người cho chả nhắc “đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm”. Nhưng những tượng đài, lăng miếu, nhà lưu niệm hoành tráng, nguy nga, xa hoa, tốn kém hàng trăm tỉ, hàng ngàn tỉ tiền dân cứ rầm rộ mọc lên trên khắp đất nước còn nghèo khó, người dân còn đói khổ, thiếu thốn đủ bề thì trăm tỉ, ngàn tỉ tiền đổ vào đó đâu có thiết thưc, hiệu quả và tiết kiệm. Với những tượng đài lăng miếu xa hoa hoang phí kia thì bữa tiệc vui vẻ, món quà nhỏ mọn của đại hội Nhà Văn chỉ là chuyện nhỏ, quá nhỏ, không đáng gì.

Nhưng với nhà văn, trong con người thể xác của những nhu cầu vật chất còn có con người xã hội của nhu cầu văn hóa, của lương tâm, của cái đẹp. Con người xã hội không thể vắng bóng, không thể bị đè chết dí dưới con người thể xác trong nhà văn đích thực. Nhà văn đích thực không thể ngửa tay nhận đồng tiền thuế đẫm mồ hôi của người dân khốn khó cho những hoạt động nghề nghiệp văn chương của mình.

Cứ hồn nhiên hãnh diện tồn tại bằng tiền thuế của dân, Hội Nhà Văn Việt Nam, hội Nhà Văn của đảng đã giết chết lương tâm, giết chết con người xã hội trong các nhà văn. Những nhà văn còn chút lương tâm, còn sự khắc khoải của con người xã hội cần có tổ chức của mình, tổ chức không xài tiền của dân. Đó là Văn Đoàn Độc Lập.

Cũng vì còn chút lương tâm mà món quà của hội Nhà Văn Việt Nam gửi cho tôi trở nên quá đỗi xa lạ với tôi.

46 phản hồi to “CÒN CHÚT LƯƠNG TÂM”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Giời ạ, tại sao bác Phạm Đình Trọng không bóp cổ lương tâm cho chết đi như mọi nhà văn Xã Hội Chủ nghĩa khác từ trước tới giờ ?

  Văn các bác viết ra tọng vào họng học sinh làm ớn tới bây giờ . Tưởng đổi mới đổi meo gì, đọc lại mấy cuốn sách văn từ lớp 9-12, sêm xít . Rừng Xà Nu cái nỗi gì, rừng xà mâu thì có . Học xong không muốn cả nhớ lại nữa .

  Các bác ngày xưa viết văn ghê bỏ mịa lên được ấy chứ, tự hào cái nỗi gì .

  • Quốc Huy Says:

   Ý bạn là gì khi nói rằng các nhà văn xã hội chủ nghĩa từ trước tới giờ đã bóp cổ lương tâm cho chết đi? Bản thân tôi thấy văn học thời kỳ kháng chiến, văn học hiện đại có những tác phẩm rất hay, điều này không chỉ tôi-một độc giả bình thường công nhận mà rất nhiều nhà văn nhà phê bình khác cũng công nhận.

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Đúng . Bạn và một số (rất) đông người như bạn, trong đó có cả những nhà văn & phê bình, đã hun đúc được tinh thần đạo đức Cộng Sản của Bác Hồ vĩ đại nên thấy đó là hay . Chính vì thế mà chúng ta đã đánh đổ được nền dân chủ tư bản để lập nên chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa độc đảng toàn trị như ngày hôm nay . Bạn và những người (rất đông) như bạn có lý do để ăn mừng, thậm chí ăn mừng lớn nữa .

    Cũng giống như Giáo sư đáng kính (đ/v những người như bạn) Hoàng Tụy đã đặt nền móng cho nền giáo dục cách mạng Xã Hội Chủ Nghĩa vậy . Ai nói nó càng ngày càng xuống dốc là sai lầm . Không lẽ một vị trí thức đáng kính như Giáo sư Hoàng Tụy lại lấy cái cầu tuột làm mô hình cho nền giáo dục cách mạng!?? Tớ chỉ thấy càng ngày nền giáo dục đó càng tiến lên những tầm cao mới . Chỉ có tớ là nuốt không vô .

    Không phải ai cũng ngửi được văn Xã Hội Chủ Nghĩa . Món đặc sản đó chỉ có những người XHCN mới hít hà khen lấy khen để thôi . Tớ tự nhận mình không đủ bản lĩnh . Ăn cướp muốn thành công cũng phải có bản lĩnh .

   • Trí Nguyễn Says:

    Đnh thắng phò đảng là phò cái ác còn phò tư bản là phò tiền đúng không? Vãi những cái thể loại chẳng có gì hơn người mà mở mồm ra đánh giá người ta, chắc cũng thuộc dạng dân oan chuyên nghiệp đi biểu tình lấy tiền sống từng ngày, văn veo xã hội chủ nghĩa này không có gì nhưng ít ra còn được thế giới nhìn nhận tôn vinh, còn cái đám cờ vàng với rận con thì văn làm ra chỉ để tự sướng với nhau thôi

  • hạ long Says:

   quá bình thường, ở nước nào chẳng thế, sang đức mà xem, sang Mỹ mà xem. cứ chửi thế lọ thế chai thử nhìn chi tiêu dành cho chính phủ Mỹ thì biết được những cái điều còn bất cập tham ô tham nhũng hơn nhiều ấy chứ, VN chi cho là la trời la đất lên, thế nên bọn nhà văn phản động không tranh được thì phải quay sang cắn thôi

  • Trí Nguyễn Says:

   Theo như tôi thấy thì những câu nhận xét phía trên của bạn chiên da diết kiến nghị ngoài việc chửi bới thì chẳng thể hiện một lý luận hay phê bình logic nào. Tác phẩm rừng xà nu là một tác phẩm hay và đem nó vào chương trình giảng dạy văn học cho học sinh là rất hợp lý, bạn có thể chỉ ra nó ghê ở chỗ nào không?

  • Đnh Thắng Says:

   Bạn nói đúng rồi. Văn veo của bọn bồi bút nô bộc đã phò đảng cs tức là phò cái ác. Cả cái nền văn veo xã nghĩa của chúng nó chỉ đáng chùi đít thôi. Thành tịu cái đéo gì.Chúng còn nghĩ ra nhiều chiêu trò lưu manh để ngốn hết tiền thuế của dân ta.

 2. Trần giả Tiên Says:

  “Tiền của dân của nước nhưng quyền chi tiêu thuộc về đảng. Đảng mới thực sự là chủ tài khoản của đất nước, thực sự là chủ ngân sách nhà nước chứ không phải Quốc hội. ”

  Hì, hì “đảng lãnh đạo toàn diên” bằng nhà tù, bằng họng súng mà bác.

  Thì đảng muốn CƯỚP của dân bao nhiêu không được?

  Thêm nữa bác lại nhắc đến cái chuồng “CUỐC HỘI” đầy LỢN nầy thì lại làm bác BMQ “quay mặt vào đâu cũng phải ghiềm cơn mữa” nữa rồi.
  Híc.

  • Quốc Huy Says:

   Bởi vì Đảng là từ dân mà ra, là đảng do dân vì dân nên quyết định của Đảng sẽ thể hiện ý chí của nhân dân, ông không hiểu à? chứ xin hỏi những đảng viên thuộc Đảng Cộng Sản là từ dưới đất chui lên hay từ trên trời rơi xuống? Và nhân tiện là trên thế giới này chẳng có quốc gia nào mà nhà nước có thể lãnh đạo yên ổn đất nước mà không dùng đến súng đạn và nhà tù cả

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Đúng . Các quan Cộng Sản vẫn chê dân trí mình kém nên không thích hợp với dân chủ tư bẩn, chỉ thích hợp với sự lãnh đạo toàn diện và toàn trị của đảng Cộng Sản thôi .

   • Van Ha` Says:

    DangCong-san tu Tau` va` Lien-xo ma` ra , phai noi’ nhu the moi’ chinh-xac’ ! Xem lai. “Lich-su Dang” co’ dung’ khong nao` !
    Bay-gio ma` noi’ ” do dan, vi` dan” nghe muon’ oi’ !

   • Trí Nguyễn Says:

    Van Ha Đảng không phải từ Tàu hay Liên Xô ra, đừng có xuyên tạc sự thật, nếu ngày xưa Mỹ cũng theo chế độ cộng sản thì Việt Nam cũng sẽ coi Mỹ là anh em và Mỹ cũng sẽ trong khối xã hội chủ nghĩa và viện trợ cho Việt Nam nếu Việt Nam bị xâm lược mà thôi. Đừng có mang những thứ đấy ra mà xuyên tạc

  • Kẹo Chanh Says:

   Đảng lãnh đạo bằng nhà tù và họng súng? bác bị ai dí súng vào đầu bao giờ chưa? bác bị ngồi tù mà không vi phạm điều nào trong bộ luật hình sự bao giờ chưa? thế thì đảng có đang lãnh đạo bằng nhà tù và họng súng thật không?lý luận như bác thì mấy người chưa tiếp xúc với tù và súng bao giờ thì nằm ngoài sự lãnh đạo của Đảng à? tôi hiểu ý của bác nhưng hãy nói sao cho câu nói của mình đừng xuyên tạc đi sự thật

   • An Says:

    Bộ luật hình sự? Luật rừng. Luật do ai làm? Do đảng cướp!
    Hiến pháp cho phép biểu tình, như đảng cướp bảo phải chờ ra luật. Ai biểu tình chống TQ bị chúng bắt, đánh đập, vậy mà các lợn dư luận không biết???
    Đảng độc tài của lũ lợn! Không biết nhục?

   • Lục Thiên Says:

    @An , Bộ luật hình sự Việt Nam, bảo vệ công bằng, những kẻ vi xâm phạm những quyền và lợi ích của người khác lại coi nó là luật rừng. Theo tôi thì những người coi Luật hình sự là luật rừng mới là người rừng. Luật do nhà nước, nhân dân dự thảo, góp ý mà lập thành, không có chuyện Đảng tự đề ra, Đảng tự thực hiện. Nếu là ý kiến chủ quan của một nhóm người nào đó thì nhân dân đã không ủng hộ như vậy.

   • Kẹo Chanh Says:

    @an tại sao bạn lại gọi bộ luật hình sự là luật rừng? bạn chỉ ra rõ lý do tôi nghe xem nào? luật không do nhà nước làm thì còn do ai làm? chả nhẽ đi thuê văn phòng luật tư nhân về làm à? vậy những cán bộ luật gia nhà nước trong biên chế đấy để ngồi không làm cảnh à? hay là để bạn làm?

  • Trí Nguyễn Says:

   Nói thật là nếu không có quốc hội lãnh đạo đất nước một ngày thì có khi mấy bác admin trang này chẳng có thể ngồi đăng bài phản động, mấy bác rận con chẳng thể ngồi nấp sau bàn phím mà hùa vào chửi như đám ruồi nhặng vo ve thế này đâu. Nếu muốn phủ nhận vai trò lãnh đạo của người ta, thì hãy khẳng định những thành quả mà mình mang lại cho đất nước đi đã

 3. hạ long Says:

  việc xóa tên này là cần thiết đơn giản bởi vì mấy ông này bao nhiêu năm nay có sáng tác được tác phẩm khỉ nào đâu, toàn những bài viết chém gió chửi chế độ trên các trang phản động như là RFA BBC thì làm sao đủ tư cách để có mặt trong cuộc bầu cử người đứng đầu hội nhà văn được phải không

 4. Quốc Huy Says:

  Nói thực chứ, đọc bài viết này hoàn toàn chỉ thấy giọng điệu chua cay của một con người biến chất đã bị xã hội chối bỏ, cụ thể là của một người đã bị gạt ra khỏi hội nhà văn Việt Nam, đối với một hội mà có những thành viên có định kiến với nhau thậm chí ghét bỏ hoặc thì địch nhau thì đương nhiên là phải giải quyết vấn đề này rồi, và khi mà cái sự biến chất đã ngấm vào trong máu thì cách duy nhất là loại bỏ

 5. Kẹo Chanh Says:

  Thể loại nhà văn gọi những nhà văn khác là hồng vệ binh văn chương với dũng sĩ diệt tự do thì cũng đủ hiểu bản chất của người viết ra bài báo này là như thế nào rồi. Nếu tôi là người trong hội nhà văn thì tôi cũng đồng tình dẹp ngay chín người như thế ra khỏi hội. Mà cho hỏi cái văn đoàn độc lập bây giờ nó thế nào rồi :v

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Giời ạ, hồng vệ binh là từ cao quý của thời “Bác Hồ ta đó không khác gì Bác Mao”. Dư lợn viên xem từ “cao quý” của cách mạng là dơ bẩn, đáng khinh!

   Đem Dư lợn viên kiểu này ra bảo vệ Đảng, chúng đào lăng Bác Hồ lên lúc nào không biết .

  • Kẹo Chanh Says:

   @chiên da diết kiến nghị : hồng vệ binh là những người lính tinh nhuệ thời chiến tranh, chiến đấu vì lý tưởng của Đảng và sẵn sàng hi sinh thân mình đánh gặc cứu nước. Còn bây giờ hội nhà văn Việt Nam đâu nhất thiết phải là đảng viên, đâu nhất thiết phải là những nhà văn cách mạng, chỉ cần là người có tài văn chương và có những tác phẩm văn học nghệ thuật, còn viết về mây gió, cảnh vật, cái gì chả được.

 6. Trí Nguyễn Says:

  Xóa tên đuổi khỏi hội thì làm sao lại không thể gửi quà, các ông chắc là sống quen cái kiểu thù hằn với nhau, ôm hận với cuộc đời quen rồi nên nghĩ rằng quan hệ của các ông với hội từ giờ là quan hệ đối đầu. Các ông không hề những người kia vẫn suy nghĩ một cách có tình có nghĩa, bởi dù gì cũng cùng trong một hội nhà văn với nhau bao nhiêu năm, ra khỏi hội thì dù gì cũng là cựu hội viên, đã từng gắn bó, vậy nên họ mới gửi quà, đừng cố xóa đi chút thiện cảm cuối cùng.

 7. An Says:

  Hội Nhà văn VN gửi qùa cho nhà văn Phạm Đình Trọng, một người không thèm làm hội viên, đúng là đỉnh cao của sự vô liêm sỉ.
  Cũng vì trong hội không còn ai là nhà văn đúng nghĩa – tới đây hội sẽ đổi tên thành Hội… Nhà Xác VN, vì hội viên là những cái xác không hồn.
  Chỉ các Lợn dư luận làm thơ, văn nịnh đảng Độc tài là có “tương lai”, sẽ được đinh thế huyn, hữu thỉnh kết nạp vào Hội Nhà Xác.

  • chi thethoi Says:

   Không thèm làm hội viên mà phải cay cú lấy cớ người ta gửi quà để viết lên mạng thế này à? Đỉnh cao của sự vô liêm sỉ hay là đỉnh cao của sự nhỏ mọn? Hội viên của hội nhà văn có thể là xác không hồn nhưng ít ra còn không phải thuộc dạng chuyên đi dùng ngòi bút để chửi thuê

 8. chi thethoi Says:

  Thực sự thì tôi thấy ông nhà văn nào viết ra bài này quả thật là…không còn gì để nói, chỉ về một món quà, một thiện chí từ phía hội nhà văn Việt Nam nhưng ông cũng mang ra viết thành bài, phê phán bình phẩm đủ mọi khía cạnh, đúng như bạn ở trên đã nói, một đêm nằm, một năm ở, sống với nhau đâu chỉ một ngày, vừa dứt ra thì cũng dứt cả tình nghĩa

 9. thai LE Says:

  Theo tôi thì nếu ông không muốn nhận được quà hay có chút liên hệ gì với hội nhà văn Việt Nam thì tốt nhất nên gửi bức thư, hoặc gọi cú điện thoại hoặc đến tận nơi gặp người chịu trách nhiệm điều hành ở đấy mà phản ánh rằng ông không muốn quà cáp gì nữa, thế không phải là hơn à? người ta gửi quà cho ông là có lòng, đối đãi lại với họ thế nào cho nó phải, kiểu cư xử thế này thì bị đuổi ra khỏi hội là phải

  • khủng bố dai như đỉa Says:

   Bác Phạm Đình Trọng đưa chuyện này ra công khai trước dư luận là chuẩn, đúng luật chống khủng bố tinh thần.
   Không đưa ra công khai, ô. Hữu Thỉnh còn tiếp tục khủng bố bằng “qùa” – lại mất công đem vứt vào sọt rác.

   • Lục Thiên Says:

    Thế nào gọi là khủng bố tinh thần. Món quà của Hữu Thỉnh chỉ là thể hiện những tình cảm của người đồng nghiệp, cũng thay mặt cho cơ quan mà Phạm ĐÌnh Trọng đã từng cống hiến thể hiện tình cảm với những đóng góp của ông. Nếu như Phạm ĐÌnh Trọng không thích thì có thể tùy ý xử lí món quà ấy chứ chả có khủng bố tinh thần gì ở đây cả.

  • thai LE Says:

   Ơ bạn “khủng bố dai như đỉa” ơi, sao bạn lại nghĩ dư luận muốn ngồi nghe một ông nhà văn hết date cay cú cuộc đời ngồi viết cả một bài dài chỉ đề bình phẩm về một món quà vô hại từ một hội mà ông ta đã từng tham gia gửi đến? ngay đến gửi mà cũng bị gọi là khủng bố tinh thần thì chịu trình độ hoang tưởng của các bạn rồi :v

  • chi thethoi Says:

   Vãi cả hoang tưởng, gửi một món quà thì suy ra là khủng bố tinh thần, bắt giam vào tù thì gọi là tù nhân lương tâm, còn ra đường vênh mặt lên làm người khác ngứa mắt nó đánh cho thì bảo là bị khủng bố với công an mật đánh. Đọc nhiều mấy cái này vào thì mình có khi cũng thành hoang tưởng giống đám này mất thôi

 10. saigon Says:

  qua dong DU LUAN VIEN, BOI BUT CUA DANG.

  • Kẹo Chanh Says:

   Hê, ai là bồi bút của Đảng? Đừng nghĩ có những kẻ như các vị thì không có người đối lập lại trong xã hội, thế các vị có phải bồi bút của tư bản không? Đừng có chụp mũ người khác khi mà bản thân mình không hiểu và cũng chẳng ra gì. Giỏi thì tranh luận đi, công khai, công bằng

  • Says:

   Các bạn mang cái tên “Dư luận viên” là các bạn có cái nghề … không có nơi nào trên thế giới, mà chỉ có trong “Danh mục nghề nghiệp” của Tuyên giáo các đảng độc tài như Bắc TT, Trung Cộng, VN.
   Ở các nước dân chủ không có cái nghề lừa bịp ấy.
   Bạn saigon không phải bồi bút của tư bản. Đang thống trị VN cũng không phải là “đảng CS” như danh xưng, mà là Đảng tư bản – đỏ.
   Có nhiều tiền bằng tham nhũng, ăn cắp của nhân dân, bọn tư bản đỏ cầm quyền gửi con cái chúng sang các nước “tư bản” sinh sống, học tập.
   Nếu các bạn không phải bồi bút, thì là cái gì đối với bọn chúng??????

  • Says:

   Các bạn mang cái tên “Dư luận viên” là các bạn đã có cái nghề … không nơi nào trên thế giới có, mà chỉ có trong “Danh mục nghề nghiệp” của Tuyên giáo các đảng độc tài như Bắc TT, Trung Cộng, VN. Ở các nước dân chủ không có cái nghề lừa bịp ấy.

   Bạn saigon không phải bồi bút của tư bản. Đang thống trị VN cũng không phải là “đảng CS” như danh xưng, mà là Đảng tư bản – đỏ.
   Có nhiều tiền bằng tham nhũng, ăn cắp của nhân dân, bọn tư bản đỏ cầm quyền gửi con cái chúng sang các nước “tư bản” sinh sống, học tập.
   Nếu các bạn không phải bồi bút, thì là cái gì đối với bọn chúng??????

  • Trí Nguyễn Says:

   Ồ, thế hóa ra cái định nghĩa dư luận viên là từ trung cộng, triều tiên mà ra đấy à? được các bạn gọi là dư luận viên cũng vài năm nay rồi mà giờ mới hiểu gốc tích của mình. Ha ha. Các nước dân chủ không có cái nghề lừa bịp nhưng lại có trộm cắp cướp giật với xả súng và khủng bố đúng không? kể ra mấy nước đấy tuyên truyền cũng giỏi thật, đến nỗi thu phục được cả một đoàn quân bù nhìn ở Việt Nam

  • chi thethoi Says:

   Sặc, tư bản đỏ là cái gì vậy? Bạn hỏi một câu mà tôi nghĩ rằng bạn chưa suy nghĩ về nó cho thật đúng đắn, nếu một người lên tiếng mà không phải vì tiền thì theo bạn người ta là vì cái gì mà nói? đó không thể là lòng yêu nước được hay sao?

 11. Đnh Thắng Says:

  Mấy bữa nay vào trang Badamxoe thầy nhan nhản bọn dư luận viên với bao nhiêu là thứ ný nuận nồn, chỉ lướt qua giọng lưỡi chúng nó là muốn buồn nôn rồi.

  • Van Ha` Says:

   Chi co 1, 2 ten vao` nhung chung’ lay’ nhieu nickname cho co’ ve~ xom^ tro` thoi^, doc. cai’ y’ thi` thay’ ro~ .
   Noi’ qua noi’ lai. voi’ chung’ rat met vi` khong the lam` cho chung’ tu bo duoc cai ban-chat’ “hong- ve binh” de tiep-thu ly-le~ dung-dan duoc !

  • Trí Nguyễn Says:

   Hai bạn tự sướng với nhau đủ rồi đấy, đọc mấy câu các bạn bảo nhau mà hài kinh khủng, bạn ở dưới cho hỏi là lý lẽ đúng đắn của các bạn là ở đâu ra vậy? hay là do các bạn tự sáng tạo ra rồi theo kiểu văn mình vợ người, tự cho đó là đúng đắn? nhân tiện là bạn nên đi học lại tiếng việt đi. Còn bạn ở trên nôn xong rồi thì có nói được gì cho nó có vẻ ný nuận hơn không?

  • chi thethoi Says:

   Mở mồm ra là hồng vệ binh, đơn giản vì mấy người nghĩ rằng trên đời này không có người yêu nước chân chính mà chỉ có người yêu tiền như các người thôi. Mà nói là hồng vệ binh là một bản chất thì chứng tỏ nó đã ăn sâu và tư tưởng, vào máu của người ta rồi, như thế thì họ làm những việc ấy là vì họ thấy như thế là đúng đắn, theo đúng lương tâm của họ, chứ không như các người

 12. Lê Dũng Says:

  Hiện nay có rất nhiều kẻ đội lốt nhà văn để đưa ra những sáng tác nhưng những sáng tác ấy lại không phải là phục vụ bạn đọc mà là mục đích chống đối chính quyền xuyên tạc vì thế chúng tôi không cần những nhà văn kiểu như thế, 9 người mà bị bỏ tên ra khỏi đại biểu là những kẻ đội lốt nhà văn chúng có những bài viết tuyên truyền kích động mọi người nên mới bị các bạn đọc đề nghị đưa ra khỏi đại biểu.

  • Van Ha` Says:

   Cong-san moi’ la` “chua’ ” tuyen-truyen` , khong nen gan’ cho nhung Nha` Van chan-chinh’ cai’ danh-tu ban-thiu nay`,
   Nha` cam-quyen` cs khong can` nhung Dan-toc Viet-nam rat, rat, rat can` nhung tieng noi trung-thuc cua cac Vi. nay` qua van-chuong de nuoi-duong~ nhung mam^` xanh, nhung qua ngot khong bi. bon theo Tau` lam cho bien-dang., bien-dang. tu khi To-Huu viet hai cau tho: Ben ni bien-gioi la` nha`,
   Ben kia bien-gioi CUNG LA QUE-HUONG !
   `Va`:
   Bac Ho ta do chinh’ la` bac Mao !

   bon. nay` bay-gio` la` tieu-bieu cho cac “Nha` van” cua ” Hoi Nha`van VN” . Le Dung co biet khong?!

  • chi thethoi Says:

   Nhà văn chân chính á? chân chính kiểu gì mà hết cái để viết hay sao mà lại mang một món quà từ phía những người cùng hội nhà văn cũ ra viết một bài văn châm biếm rồi đăng lên mạng cho bàn dân thiên hạ biết? Cố gắng chứng tỏ bản thân mình trong sạch sao? tiếng nói này là trung thực hay thái quá? thử hỏi tặng một món quà thì có gì là sai hay mờ ám?

 13. văn lâm Says:

  Văn vốn phải phản ảnh hiện thực xã hội,cao hơn là định hướng xã hội hướng tới cái thiện,cái mỹ.

  Văn thời kháng chiến hướng tới giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân đế quốc thì đấy chính là việc hướng tới cái thiện với nhân dân cần lao,cái mĩ của nhân văn./

  Còn ngay nay,những người viết văn ngợi ca sự giáo điều bảo thủ trì trệ tập quyền là loại văn nịnh nọt vụ lợi bồi bút.

  Những nhà văn,nhà báo đấu tranh hướng tới mục tiêu chung của xã hội,nhưng phải đảo lại là dân chủ công bằng trước rồi mới tới văn minh dân giầu nước mạnh,như thế mới xứng đáng là nhà văn chân chính.

  Không có xã hội dân chủ (dân quyền),công bằng (bình quyền)sẽ không có dân giầu,không có nước mạnh và xã hội vì thế cũng chỉ đáng là lạc hậu chứ văn minh sao được.

  • Trần giả Tiên Says:

   Bác nầy “PHẢN ĐỘNG” quá DÁM chửi đám VĂN NÔ của HỘI NHÀ VĂN VN được Đảng CS thổ tả CƯỚP tiền THUẾ dân đóng nuôi, bảo kê lũ VĂN NÔ nầy hăng năm, hằng tháng để bắt chúng SỦA theo ĐỊNH HƯỚNG và cả đám BÁO CHÍ nữa sao?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: