Đọc sách “Mút Mùa Lệ Thủy” và “Hộ Chiếu Buồn” .

Phạm Thành.

mo

Tháng này sách mua, sách được tặng có đến vài chục cuốn với đủ các thể loại: tiêu thuyết, thơ, lý luận phê bình, sách dịch…

Hai ngày qua, tình cờ đọc xong hai cuốn, một truyện hay tiểu thuyết “Mút Mùa Lệ Thủy” của  Nguyễn Đình Bốn, hai: tiểu thuyết “ Hộ Chiếu Buồn” của Thế Dũng.

Nguyễn Đình Bốn là tác giả người Việt xịn. Vũ Thế Dũng là tác giả người Việt không xịn. Đình Bốn chỉ loanh quanh với miệt vườn Sông Nước Cửu Long. Thế Dũng thoắt ẩn, thoát hiện ở đất Thần kinh Hà Nội, nhoàng cái lại ở nước Đức của Hít le. Thế Dũng là Việt Kiều Đức.

Đồng điệu ở hai tiểu thuyết này là cùng viết về đề tài người Việt tim cách xuất ngoại để kiếm sống, dựng nghiệp.

Tiểu thuyết của Đình Bốn có 126 trang in khổ 14×20 cm, bìa mềm, giấy trắng hạng thường; của Thế Dũng với 335 trang in, khổ 13x 20,5 cm, bìa cứng, giấy trắng hạng xin.

Nhân vật xuất biên kiếm sống của Đình Bốn mang giới tính Nữ, của Thế Dũng mang giới tính Nam. Nữ của Đình Bốn nhà nhân thân quê, ít học. Nam của Thế Dũng nhân thân cũng nhà quê , nhưng được học hành bài bản, cao cấp, những là giáo sư tiếng Pháp.

Nữ của Đình Bốn, trước khi xuất ngoại là một cô gái hiền lương. Khi xuất ngoại trở về thì thành gái điếm, má mì. Tuy đã là gái điếm, má mì nhưng trong lòng Nữ của Đình Bốn, chỉ yêu và chung thủy với một người.

Nam của Thế Dũng, trước khi xuất ngoại là một trí thức có khả năng, nhưng lại mang bản tính lưu manh, một đĩ đực rựa, thích gái nào nào cũng vận công lực trí thức của mình để làm tình cho kỳ được, kể cả gái đã có chồng, nạ dòng và tuổi tác hơn hắn cả chục tuổi.

Đọc  “ Mút Mùa Lệ Thủy” của Đình Bốn mà chua xót ở trong lòng. Cách Mạng, Giải Phóng, Đổi Mới, Hội Nhập… chẳng mang lại một giá trị nhân bản nào mà chỉ là duyên cớ, động lực làm băng hoại nhân bản con người vùng Sông Nước Cửu Long. Ngay cả đến văn hóa nhậu nổi tiếng của vùng này cũng xuống cấp, trở nên lãng xẹt, nhạt nhòa sau hệ quả của Cách Mạng, Giải Phóng, Đổi Mới, Hội Nhập… Chẳng còn những anh Hai, chú Tư.. trọng nghĩa, kinh tài. Nảy nòi ra những anh Hai, chú Tư… vui vẻ nhậu với những đồng tiền nhơ nhớp có được do đẩy con cái mình đi lấy chồng ngoại, làm điếm.

Trí thức chỉ còn lại nỗi rằn vặt, tại sao mình không làm ra tiền để cho các cô gái khỏi bỏ quê đi lấy chồng hay làm điếm xứ người:

“ Năm Sang ngơ ngác: ‘Mày nói gì? Không làm cái gì được?’. ‘Không làm ra nhà,không làm ra tiền, không làm ra gạo… chớ con gì nữa. Tại sao bắt mấy đứa con gái, hết đứa này đến đứa khác, hết Đài Loan đến Hàn Quốc, rồi đi làm gái khắp đất nước, qua Phi, qua Mã Lai… tại sao?’.

Nếu như Nữ của Đình Bốn ở miệt vườn Sông Nước Cửu Long đem tấm thân, cái vốn tự có của mình một cách chân chất để có tiền thì Nam của Thế Dũng lại khác hoàn toàn. Hắn là một trí thức giỏi giang, là một thày giáo tiếng Pháp, quê ở xứ Nghệ, nhưng được đào luyện phong cách sống của “Người Thủ Đô”. Hắn muốn có tiền, giàu có nhưng không bao giờ nghĩ đến việc mình phải bán mình để mưu cầu cuộc sống mà là tìm mọi cách len lỏi, đút lót, cầu thân, lọc lừa từ tình đến quyền lực để được xuất ngoại trong tư thế: “Đội trưởng Đội Hợp tác Lao động”.

Cùng một bút pháp “ tái diễn hiện thực”, nhưng Nguyễn Đình Bốn và Vũ Thế Dũng đã rất thành công trong khắc họa nhân nhân vật trong tiểu thuyết của mình. Nhưng do hai hiện thực khác nhau nên ngôn ngữ thể hiện cũng khác nhau. Ngôn ngữ của Đinh Bốn là ngôn đừi thường, dân giả của cư dân vùng Sông nước Cửu Long. Ngôn ngữ của Thế Dũng là ngôn ngữ hoa la cành thường thấy trong tiểu thuyết cổ điển, ít được dùng trong giao tiếp của cư dân Hà Thành hay cả vùng Đồng Bằng Băc Bộ.

Khó có thể đọc Tiểu thuyết “ Hộ Chiếu Buồn” ở các quán Cà Phê, trên tàu hay khi mình bị bận việc phải lo toan, kiếm sống; còn “Mút Mù Lệ Thủy” có thể đọc ở bất kỳ đâu, ở tâm trạng nào.

Vì thế “Mút mùa Lê Thủy”, tôi chỉ đọc có một lèo là xong, còn “Hộ Chiếu Buồn” thì lai rai tới vài ngay; mặc dù, “ Mút Mùa Lệ Thủy” mới xuất bản, chỉ có người biết chữ Việt đọc, trong khi “Hộ Chiếu Buồn” xuất bản từ năm 2011 và đã được dịch sang tiếng Đức.

P.T

9 phản hồi to “Đọc sách “Mút Mùa Lệ Thủy” và “Hộ Chiếu Buồn” .”

 1. mai anh Says:

  bản chất lũ rận chủ là như thế cả mà thôi, đi đánh người, hành hung người khác rồi qua đó chụp ảnh lại đi vu cáo là do công an đánh người, thật là bẩn và bựa mà, cái loại như nguyễn hữu vinh thì ai chả biết, bản chất là một tên bán nước, là tay sai cho lũ tư bản, là loại tha hóa biết chất, có bản chất côn đồ.

 2. mai thanh Says:

  Đi xuống là điều tất yếu thôi, khi mà điều đó đi ngược lại với lợi ích của người dân thì sẽ chẳng ai tin, chẳng ai làm theo nữa đâu. Lúc mới đầu thì vẫn to mồm là vì người dân, vì nhân quyền, vì dân chủ thực sự thế nọ thế kia, lừa gạt nhân dân, nhưng trên thực tế thì chẳng phải vậy, khi mà nhân dân đã nhận ra đó là lừa gạt thì còn ai tin nữa mà làm theo đây.

 3. mai linh Says:

  Rận chủ bây giờ nói không còn ai tin nữa rồi, xưa kia khi phương tiện thông tin đại chúng chưa phát triển, người dân chưa biết đến những kẻ phản động, chuyện đưa tin bịa đặt, nên rận chủ còn lợi dụng được. Nhưng bây giờ những chiêu trò của rận đã bị bại lộ, không thể lừa ai được nữa rồi.

 4. long luyen Says:

  phong trào đấu tranh dân chủ của rận chủ đi xuống đó là kết quả đấu tranh của toàn dân ta trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Và khi rận chủ với những hành động phá hoại, đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì việc bị phát hiện, loại bỏ, không chấp nhận là điều đương nhiên.

 5. lung linh anh sang Says:

  Cái vấn đề phong trào “rận chủ ” đi xuống thì đây có thể nói là những dâu hiệu đáng mừng bởi vì trong năm vừa qua thì chúng là những kẻ đã khiến cho đất nước có những sự việc nổi lên không hay gây mất an ninh trật tự rất nhiều ..quấy nhiễu cuộc sống của nhân dân đất nước thôi à

 6. tranh xa bong toi Says:

  ờ thì bọn rận chủ phản động chúng nó vẫn hay như thế mà, chúng nó cứ thấy ai hở ra cái gì là lao vào xiên xỏ rồi kích động người khác thôi mà! nhưng lần này có lẽ chúng nó lại bị hớ như mọi lần rồi, những người sai phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lí một cách nghiêm khắc và tốt hơn thế là người sai đã biết nhận lỗi!

 7. gia lanh mua dong Says:

  Đây là những cái thất bại đã biết trước của đám rận chủ này rồi, chẳng có gì là đáng ngạc nhiên cả, chẳng qua chỉ là thời gian bao lâu và thất bại đến mức nào thôi. Không liên quan nhưng hôm nay mồng 8/3 chúc các chị em rận chủ ngày càng thất bại nhiều nhiều và sớm nhận ra cái sai của mình mà quay đầu sửa chữa.

 8. hat giong tam hon Says:

  Cái bọn rận này dám lợi dụng chuyện cỏn con này để làm giảm uy tín của ực lượng công an với nhân dân đây mà. Luật viết rõ rồi mà bọn chúng vẫn còn ngồi đấy mà ăn nói lung tung, xuyên tạc vơ vẩn được. Đã không biết luật còn cố tỏ ra am hiểu.

 9. nhi dong Says:

  Chuyện gì xảy ra không cần biết là ở đâu, lúc nào cũng thấy rận tham gia vào bàn tán, nhận xét theo chiều hướng phản động, chống phá, chúng nhận xét mọi thứ bằng con mắt phản động, làm cho mọi thứ xấu đi, rận chủ cố gắng tìm ra cái gì đó để chê bai, thật là một lũ dỗi hơi, không có việc gì để làm, chỉ biết người một chỗ nói xấu người khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: