TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM TỶ, NGÀN TỶ

Đất nước đang đứng trước những thử thách sống còn. Độc lập, toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa, uy hiếp từng ngày, từng giờ. Quản lý kinh tế yếu kém cùng tham nhũng bạo phát làm thất thoát trầm trọng tiền vốn và nguồn lực đất nước, làm ngân sách trống rỗng; dẫn đến:

Công nợ ngập đầu. Theo World Bank (Ngân hàng Thế giới), đến cuối 2014, nợ công của Việt Nam đã lên tới 110 tỉ USD (2,35 triệu tỶ đồng). Số nợ đó, bổ theo đầu dân thì một đứa trẻ sơ sinh vừa ra đời ở Việt Nam đã mang nợ hơn 1.200 USD (gần 30 triệu đồng).

Vắt kiệt sức dân. Nhà nước túng quẫn, bần cùng đến nỗi đè thu phí đến cả chiếc xe máy – phương tiện mưu sinh và đi lại thiết yếu của tuyệt đại bộ phận dân chúng. Thuế, phí chồng chất, vét đến đồng tiền còm cõi của dân nghèo bù đắp phần nào ngân sách trống rỗng. Nhưng sức dân bị vắt kiệt, đời sống càng khốn cùng, điêu đứng, không đủ tái sản xuất.

Giật gấu vá vai, tiền vay mượn mọi nguồn, trong đó có nguồn vay ẩn chứa nhiều hiểm họa là từ Trung Quốc – kẻ đã đánh chiếm nhiều đất đai, biển đảo và đang uy hiếp ngày càng trắng trợn độc lập chủ quyền của ta, quyết khuất phục ta bằng sức mạnh cứng và mềm. Cắn răng, ngửa tay vay Trung Quốc là chấp nhận bị lệ thuộc, chi phối, khống chế ngày một thêm khó gỡ.

Tiền vay ai thì cũng là vay vào tương lai, vào trách nhiệm của các thế hệ người Việt mai sau. Tài lực sức dân hôm nay lẽ ra phải được sử dụng hiệu quả nhất, đầu tư cho sản xuất, khoa học công nghệ, vực dậy kinh tế, quốc phòng. Nhưng giới chức từ trung ương đến địa phương đã ném đồng tiền phải kí cược bằng vận mệnh đất nước, bằng sự hi sinh to lớn của nhân dân vào những dự án phô trương phù phiếm, vì thế không những không giúp vực dậy mà còn trở thành gánh nặng cho nền kinh tế vốn ốm yếu, khoét sâu thêm những bất ổn, mâu thuẫn xã hội. Những văn miếu, tượng đài, quảng trường, công sở, nhà văn hóa, bảo tàng… hoành tráng, nguy nga, lộng lẫy, mênh mông hoang vắng, vô cùng lạc lõng, phản cảm và bất nhẫn trước cuộc sống nghèo khổ, lam lũ, thiếu thốn trăm bề của tuyệt đại bộ phận dân chúng.

Quảng Nam đất nghèo, dân đói, giáp hạt nhiều năm phải xin nhà nước cứu đói mỗi năm hơn ngàn tấn thóc. Không có tiền cho những dự án, công trình kinh tế, cho hạ tầng cơ sở vật chất nhưng tỉnh vẫn thản nhiên dốc hơn 400 tỷ đồng ngân sách xây tượng đài Mẹ Việt Nam rồi để tượng xuống cấp nhanh chóng, không cần biết dân chúng có ngó ngàng hay không.

Sơn La miền núi heo hút, kinh tế chỉ trông vào rừng, mà rừng đã bị tàn phá trống trơ. Tỉnh có tới 71.000 hộ nghèo, không đủ cơm ăn, ặc. Các bản làng đều trường học tranh tre mái lá dột nát, xiêu vẹo, tuềnh toàng như chòi canh nương, học trò còm cõi, tả tơi. Nghèo đói thiếu thốn hơn cả Quảng Nam, vậy mà HĐND Sơn La vừa thông qua chủ trương xây dựng tượng đài và quảng trường Hồ Chí Minh với chi phí 1.400 tỷ đồng – số tiền đủ ngói hóa toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi!

Không phải chỉ có một tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La. Thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư trung ương ĐCSVN, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa quy hoạch một hệ thống tượng đài Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, với 58 tượng đài Hồ Chí Minh sẽ còn tiếp tục được dựng lên khắp 3 miền ở Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… Nguồn vốn còm cõi của đất nước sẽ còn bị cơn bão tượng đài oan nghiệt tới tấp thổi bay hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng tiền tận thu suy kiệt sức dân, ngửa tay vay nước ngoài đầy rủi ro, hiểm họa.

Đất nước đang vô cùng khó khăn, đang đứng trước những thử thách ngặt nghèo và đang thiếu tài lực trầm trọng để vượt qua. Chủ trương xây dựng hàng loạt tượng đài Hồ Chí Minh nguy nga, hoành tráng, tốn kém lúc này là một chủ trương nguy hại, hướng nguồn lực đất nước vào nhu cầu giả – một ảo tưởng áp đặt toàn trị mãi mãi lên đầu dân chúng – trong khi nhu cầu thật bị phớt lờ, khó khăn càng gay gắt hơn.

Chủ trương xây hàng loạt tượng đài Hồ Chí Minh với chi phí mỗi công trình từ vài trăm đến vài ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân không những hết sức tương phản với cuộc sống còn vô cùng thiếu thốn của số đông dân chúng nhiều vùng miền, mà còn đặc biệt nguy hại vì tạo cơ hội béo bở cho quan tham đục khoét, bộ máy công quyền hư hỏng công khai tham nhũng tập thể. Đó là tội ác không thể dung thứ.

Thực tế cho thấy, công trình, dự án nào những người dính dáng vào đều cố kiếm một tỷ lệ phần trăm rất lớn chia chác, đặc biệt các công trình tượng đài – không theo quy chuẩn xây dựng đại trà. “Xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hoành tráng, đồ sộ, xứng đáng với công đức của Người là đáp ứng nguyện vọng, tình cảm của đồng bào đối với Người” chỉ là cách ngụy biện vụng về, trơ trẽn nhằm lấp liếm cho những chục tỷ, trăm tỷ đồng rút ruột công trình tư túi.

Nhu cầu cấp thiết nóng bỏng của người dân là có con đường ra con đường về đến bản, có cây cầu vững chãi, an toàn bắc qua sông suối dân qua lại hàng ngày, có bệnh xá, trường học kiên cố, chứ không phải là tượng đài, quảng trường nguy nga ở những nơi mà người dân vùng sâu vùng xa không biết trong đời có khi nào bước chân đến.

Vì những lẽ trên, chúng tôi – các tổ chức xã hội dân sự độc lập và những công dân Việt Nam ký tên dưới đây nghiêm khắc đòi hỏi nhà nước khẩn cấp hủy bỏ những dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh, chặn đứng nguy cơ vơi hụt đáng kể ngân sách đang eo hẹp, tạo thêm bất ổn mâu thuẫn xã hội vốn đã và đang chồng chất.

Các tổ chức XHDS và cá nhân ký tên dưới đây:

1.Diễn đàn XHDS Dân quyền, đại diện TS Nguyễn Quang A
2. Hội Nhà báo Độc lập, đại diện TS Phạm Chí Dũng
3. Diễn đàn Bauxite Việt Nam, đại diện GS Phạm Xuân Yêm
4. Ban vận động Văn đoàn Độc lập, đại diện nhà văn Nguyên Ngọc
5. Nhà văn Phạm Đình Trọng, TP HCM
6. Dịch giả Phạm Duy Hiển (bút danh Phạm Nguyên Trường), Vũng Tàu
7. Nhà thơ Hoàng Hưng, Vũng Tàu
8. Nguyễn Khắc Mai, Hà Nội
9. Nhà báo Võ Văn Tạo, Nha Trang, Khánh Hòa
10. GS Nguyễn Huệ Chi, Hà Nội
11. TS Chu Hảo, Hà Nội
12. Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Hà Nội
13. TS Phạm Gia Minh, TP HCM
14. TS Hà Sĩ Phu, Đà Lạt
15. Trần Minh Thảo, Bảo Lộc, Lâm Đồng
16. PGS TS Hoàng Dũng, ĐHSP TP HCM
17. Mai Thái Lĩnh, Đà Lạt

18.Hồ Ngọc Nhuận, TP HCM
19. Đạo diễn, diễn viên, NSƯT Nguyễn Thị Kim Chi, Hà Nội
20. Vũ Linh, cựu Chủ nhiệm khoa Đại học Bách khoa, Hà Nội
21. Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, Hà Nội
22. Nhà thơ Bùi Minh Quốc, cựu Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Lâm Đồng, Đà Lại
23. Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, Hà Nội
24. TS Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện, Hà Nội
25. Nhà báo, đạo diễn Trần Tiến Đức
26. TS Phan Thị Hoàng Oanh, TP HCM
27. Nguyễn Nguyên Bình, Hội Nhà văn Hà Nội
28. Nhà văn Vũ Thư Hiên, cựu tù nhân lương tâm VN, Paris.

 Địa chỉ tiếp nhận ghi danh của quý Anh Chị:

VO VAN Tao <vvtao.nb@gmail.com>

20 phản hồi to “TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM TỶ, NGÀN TỶ”

 1. TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM TỶ, NGÀN TỶ | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM T… […]

 2. Văn Minh Says:

  TƯỢNG ĐÀI TỘC ÁC ! HÃY TRỪNG TRỊ TỤI ÁC ÔN NÀY .

 3. CXN_080915_9878_Cái này không phải là Tuyên Bố mà là Năn Nỉ, NVHN chống Cộng bằng Tuyên Cá o 35 không đi đến đâu nên quay qua trông nhờ NV trong nước, ai dè trông mong vào đám Dân Chủ Cuộ i, chủ trương nă Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2015/08/09/tuyen-bo-cua-cac-to-chuc-xa-hoi-dan-su-ve-nhung-du&#8230; […]

 4. CXN_080915_9878_Cái này không phải là Tuyên Bố mà là Năn Nỉ, NVHN chống Cộng bằng Tuyên Cá o 35 không đi đến đâu nên quay qua trông nhờ NV trong nước, ai dè trông mong vào đám Dân Chủ Cuộ i, chủ trương nă Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2015/08/09/tuyen-bo-cua-cac-to-chuc-xa-hoi-dan-su-ve-nhung-du&#8230; […]

 5. CXN_080915_9878_Cái này không phải là Tuyên Bố mà là Năn Nỉ, NVHN chống Cộng bằng Tuyên Cáo 35 năm không đi đến đâu nên quay qua trông nhờ NV trong nước, ai dè trông mong vào đám Dân Chủ Cuội, chủ trương Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2015/08/09/tuyen-bo-cua-cac-to-chuc-xa-hoi-dan-su-ve-nhung-du&#8230; […]

 6. Trần giả Tiên Says:

  Rồi một tượng của thằng HỒ CHÓ chết bán nước hại dân cũng sẽ giật sụp chung số phận như hình dưới của LENIN thôi.
  Chờ đấy.

 7. Trần giả Tiên Says:

  Đây là tương lai của tượng HỒ CHÓ mà lũ VỊT NGU tôn thờ

 8. Nguyễn Trừ Says:

  Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn
  Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang
  Lê sau bàn chân gông xiềng cuộc đời xa xăm
  Đôi mắt ta rực sáng theo nhịp xích kêu loang xoang!
  Ta khua xích kêu vang dậy trước mặt mọi người
  Nụ cười muôn đời là một nụ cười không tươi
  Nụ cười xa vời nụ cười của lòng hờn sôi
  Bước tiến ta tràn tới tung xiềng vào mặt nhân gian!

  Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại
  Xương da thịt này cha ông miệt mài
  Từng ngày qua,
  Cười ngạo nghễ đi trong đau nhức khôn nguôi!
  Chúng ta thành một đoàn người hiên ngang
  Trên bàn chông hát cười đùa vang vang
  Còn Việt Nam,
  Triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng!

  Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng
  Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm
  Da chân mồ hôi nhễ nhại cuộn vòng gân tươi
  Ôm vết thương rỉ máu, ta cười dưới ánh mặt trời
  Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người
  Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam
  Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian
  Hỡi những ai gục xuống trỗi dậy hùng cường đi lên!

  Đồng bào ơi ! Ngẩng cao đầu giết bọn phản dân hại nước .

 9. Nguyễn Trừ Says:

  Cha ông ta ko hèn như chúng ta , vặn cổ tụi hùng dũng sang trọng …, những thằng tham tàn ác với dân hèn với tàu chó .

 10. D.N.L. Says:

  Theo một sưu tầm mới đây thì CsVN.còn dùng tiền thuế nhân dân
  để “đút lót” nước khác xây tượng HCM.để tuyên truyền cho minh ở nước ngoài như Mehico,Peru,Pháp v.v.nhưng họ vẫn huênh hoang
  khoác lác là nhân dân thế giới cũng “rất kính yêu bác Hồ” !

 11. Khách Says:

  Trong tay đảng CSVN – “cụ” Hồ đã được biến thành – “công cụ” Hồ!
  “Cụ” Hồ là công cụ đắc lực – được lũ Lợn CSVN dùng để lừa bịp, để thống trị, để bóc lột nhân dân VN!

  Hãy cứ để lũ Lợn CSVN xỉ nhục, hành hạ thân xác của “cụ” Hồ, để ai cũng biết việc chúng làm là trái với truyền thống dân tộc, tôn giáo, và trái cả với mong muốn của “công cụ” Hồ khi còn sống.
  Xây thêm nhiều tượng ô. Hồ là khiêu khích nhân dân VN, là biểu hiện lũ Độc tài đảng trị đang giãy chết.

 12. DỮ LIỆU DỰ BÁO | 真 忍 活 Says:

  […] TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM T… […]

 13. Mr.gia Says:

  Có lẽ Hồ chí Minh chẳng thích thú gì,ngay cả cái lăng chềnh ềng ở Bađình cũng vậy,di chúc BÁC muốn được hỏa táng rồi đem chôn ấy vậy mà có được toại nguyện.chẳng biết tội nghiệp hay đáng đời? cực lực phản đối lên án lũ con cháu bất hiếu của Bác nó cơ hội bòn rút xương máu nhân dân

 14. Van Ha` Says:

  Cai’ Lang-HCM nam o giua Ha-noi, nam o tren dau` cua mot Dat-nuoc(Thu-do) chinh’ la` do bon. Tau` danh’ dung’ vao`tam-ly’ cua csHanoi ma` xui’ duc., ma` csVN khong nghi~ rang` theo phong-thuy thi ca Dan-toc that-su da bi. yem^~ bang` khi’ am^ ( giong’ nhu ngoi nha` ma` lai. dat truoc’ cua chinh’ mot ngoi mo^. !)
  Ai khong tin thi` cu suy tu cach’ trinh-bay` sap-dat. khi don. vao` o mot nha` moi’. hay mot cong-ty moi’, neu phia’ mat tien` bi ngang’ mot vat., mot cai’ cay^ thi` le~ tu-nhien se~ thay’ rat kho-chiu. , su ra vao` se~ khong thay thong-suot’; du` la` vo-hinh` nhung no’ chi-phoi’ con nguoi` va chuyen lam` an…

 15. TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM TỶ, NGÀN TỶ | ÁO TRẮNG ƠI Says:

  […] Theo Bà Đầm Xòe […]

 16. VẬT CỰC TẤT PHẢN | 真 忍 活 Says:

  […] TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI TRĂM T… […]

 17. PHƯỢNG HOÀNG Says:

  “Tuyên bố”, “Tuyên bố” rồi lại “Tuyên bố”, có lẽ giờ đây chẳng ai còn xa lạ gì với cái gọi là “Tuyên bố của các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam” mỗi khi trong nước diễn ra hoặc xảy ra những sự kiện thu hút được sự quan tâm chú ý đông đảo dư luận.
  Khi tình hình Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời có các hành động gây hấn trên Biển Đông, các tổ chức “xã hội dân sự” ở Việt Nam nhanh chóng chớp thời cơ cho ra cái gọi là “Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự về việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông”.
  Khi chuẩn bị diễn ra phiên tòa xét xử Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thúy Quỳnh về tội “gây rối trật tự công cộng”, thế là các tổ chức “xã hội dân sự” liền cho ra đời cái gọi là “Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam trước phiên xử Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thúy Quỳnh”.
  Khi Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La thông qua đề án xây dựng quảng trường và “Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc”, các tổ chức “xã hội dân sự” ở Việt Nam cũng ngay lập tức ra “Tuyên bố của các tổ chức xã hội dân sự và công dân về những dự án tượng đài trăm tỷ, ngàn tỷ.
  Hay như “Tuyên bố của các tổ chức xã hội dân sự và công dân về những dự án tượng đài trăm tỷ, ngàn tỷ”. Ai cũng biết, nội dung chính của cái gọi là “Tuyên bố” này chính là việc các tổ chức này lợi dụng sự kiện tỉnh Sơn La thông qua đề án xây dựng khu vực quảng trường và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân các dân tộc Tây Bắc để vu cáo chính quyền tham nhũng, “tượng đài hóa”, thần thánh hóa, huyền thoại hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Nếu là những người có tâm, vì cái chung, muốn đóng góp thực sự có lẽ thay vì ra “tuyên bố” làm ẫm ĩ trên mạng thì họ đã có những lời góp ý, kiến nghị chân thành, đề nghị tỉnh Sơn La dừng việc triển khai đề án này. Bởi vậy, dư luận mới đặt câu hỏi, thực sự đằng sau cái gọi là “Tuyên bố của các tổ chức xã hội dân sự” có phải là một trò đánh bóng tên tuổi, quảng bá hình ảnh của các tổ chức, cá nhân bằng việc đưa ra những luận điệu mang tính mị dân hay không?
  Chúng ta thừa hiểu rằng, lợi dụng những vấn đề này, làm ẫm ĩ, rùm beng trên mạng, các tổ chức “xã hội dân sự” sẽ dễ dàng hơn trong việc lôi kéo được sự đồng tình, ủng hộ của một bộ phận dân chúng, gây áp lực với chính quyền, kích động gây mâu thuẫn giữa quần chúng nhân dân với chính quyền. Đó sẽ là điều kiện cần thiết để tập hợp, phát triển lực lượng, tiến hành các hoạt động phản kháng, chống đối chính quyền. Thực sự, đó chính là chiêu trò mị dân của các tổ chức này.
  Dư luận đang đặt ra câu hỏi là, liệu các tổ chức “xã hội dân sự” ở Việt Nam này đã và đang làm được gì cho nhân dân, cho đất nước hay suốt ngày chỉ hô hào, ra hết tuyên bố này đến tuyên bố kia bằng các thủ đoạn mị dân?

  • D.N.L. Says:

   Sao không hỏi những kẻ có toàn quyền thống trị cả nước
   mà lại đi hỏi ấm ớ người dân không chút quyền gi ?
   PH.có ý đồ qúa rõ ràng qua câu hỏi vừa “trật đường rầy”
   vừa “trật chia khóa” ở trên !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: