Tin… Tức…Mình ! (bài 1)

LÊ TRỌNG QUÂN

Hàng ngày, trên xa lộ thông tin của mạng Internet toàn cầu có rất nhiều tin tức từ nhiều phía, mọi hướng dội về. Muốn xử dụng chúng hiệu quả phải sàng lọc, cân nhắc, khi cần phải nhanh chóng cải chính kip thời bằng nhưng thông tin xác thực , thuyết phục, có trách nhiệm. Nếu không, tin đồn sẽ nhanh chóng tán phát, lan tỏa gây nên nhưng tác hại nghiêm trọng, trở thành  ‘’Tin Tức…Mình’’ cho xã hội. Trong hơn 20 ngày qua, trên diễn đàn mạng xã hội của VN có 2 tin rất nóng:

  1. Đại Tướng, Bộ trưởng Quốc phòngPhùng Quang Thanh bị ám sát ở Paris.
  2. Tạp chí Cộng Sản của ĐCSVN công bố: Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh bị ám sát từ năm 1932. (theo đường link trang –http://lexuanquang.org/post/9673/#entrymore) đưa lại.
  3. Về PQT bị ám sát ởParis.

Khi tin này phát xuất trên mạng, các báo trong hệ thống truyền thông chính thống của đảng và nhà nước VN không lên tiếng phản ứng cải chính, chỉ để Ban BVSK TƯ nói nhằm chứng minh với dư luận:

‘’PQT chỉ đang chữa bệnh ở Paris…

Không  có chuyện ông Thanh bị ám sát’’.

Tin cải chính nhưng không thuyết phục vì không có tiếng nói,  hình ảnh, tên bác sĩ, điêù trị bệnh nhân PQT, ảnh hoặc tin tức từ các hãng thông tấn, báo chí của Pháp, nơi xẩy ra sự kiện nghiêm trọng, trong khi đó ông PQT hầu như biến mất khỏi chính trường VN, đã không hiện diện trên một số cuộc họp mà theo thông lệ ‘’bắt buộc, ông phải có mặt’’:

– Phiên họp Chính phủ và

– Đại hội thi đua toàn quân mỗi 5 năm một lần, tổ chức hôm 1.7.2015 …

Đến nay về PQT mất tích đã có tới 4 tin đồn truyền lan trên mạng Interner:

– PQT bị ám sát  tại Paris

– Xác PQT hiện đang đặt trong hầm lạnh của Bv Bạch Mai

– PQT bỏ trốn sang Mỹ.

– Ngày 19 .7, hãng thông tấn của Đức DPA công bố : PQT đã chết tại BV (Georges Pompidou …) ở Pháp!

Cho đến khi tin của PDA đưa ra, Bộ chủ quản Quốc phòng – Trung tướng Võ Văn Tuấn, phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN mới chính thức lên tiếng bác bỏ: “…tôi gọi điện thoại cho đại tướng Phùng Quang Thanh vào chiều 19 tháng 7. Đại tướng nói chuyện nghe giọng rất thoải mái…” nhưng ông Tuấn vẫn không làm thỏa mãn người quan tâm vì chỉ bằng mồm (không có hình ảnh, âm thanh…)!

Tuy thế, ngay sau đó, hệ thống truyền thông chính thức phản ứng: Báo giấy, báo mạng đồng loạt vào cuộc … Chúng ta cùng nhau thử phân tích 4 luồng tin trên đây để sàng lọc, rút tỉa điều đáng suy gẫm:

1.PQT bị ám sát tại Paris.Tin này do mạng VietPress USA loan tải: (http://www.vietpressusa.com/2015/07/tin-loan-de-dat-ai-tuong-bo-truong-qp.html đưa…).

WEB naỳ’’khơi khơi’’ tường thuật sự việc PQT, vợ và con trai (Phùng Quang Hải) bị bắn ngay trên ‘’phố người Việt’’, quận 13, Paris (gần tiệm phở Viễn Đông…) mà không hề có một thông tin nào của dân cư quanh đó biết, chứng kiến, cơ quan an ninh công cộng và giới truyền thông Pháp cũng không lên tiếng xác nhận. Tất cả im re… Người viết tin này chắc chưa bao giờ sống ở Pháp, Đức. Bởi trên đường phố, chỉ cần 2 gã say rượu cãi nhau to tiếng, một vài phút sau cảnh sát dã chiến đã ập tới xốc nách chúng lên xe đưa đi rồi. Huống hồ đây là cuộc nổ sung (dù là sung giảm thanh) bắn 3 mạng người ngay giữa con phố đông đúc sầm uất không ngớt người qua lại…

Chưa hết – ‘’Cô Hạnh Dương’’ – tác giả bài viết –  còn xác quyết: Chính phủ Pháp đã cho 1 máy bay đưa tòan bộ thân quyến, đoàn tùy tùng và xác vợ chồng ông PQT về VN đáp xuống sân bay Gia Lâm để gia đình đón, nhận tự …chôn  cất!

Đoạn tin này’’Vịt’’hết chỗ nói !

Tác giả bịa ra mà không hề’’chớp mắt’’: PQT là Đại tướng, UVBCT, BTQP… Nếu quả thật ông bị ám sát, chết thì còn lâu gia đình mới được tự do tiếp cận, chưa nói đến nhận thi thể tự đem chôn cất…Không hiểu sao cái Mạng VP USA kia lại không sợ mất mặt với dư luận cho đi bài viết quá coi thường độc giả Việt. Việc làm vô trách nhiệm của chủ trang sẽ dẫn đến hậu quả: Rồi nhưng bài, tin của họ sẽ bị’’coi thường’’, người đọc  Việt xem trang Web này là nơi đưa tin bịa đặt lố bịch, trắng trợn !

Vô lí như vậy nhưng hang vạn PV, hơn 800 tờ báo của chính thể VN vẫn được lệnh…im lặng. Đám ăn hại – 800 Dư ‘’Lọan’’ Viên của Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà nội – đâu hết cả rồi. ‘’Ăn cơm chúa – Múa tối ngày’’, nhưng bọn này  chẳng động chân động tay gì cả. TU Hà nội nuôi lũ ăn hại, vô tích sự này để làm gì ? Cũng có thể chúng bị Sếp của Hồ Quang Lợi ‘’cấm’’ ho he, không đươc ‘’chõ mõm’’ vào vùng cấm này chăng ?!

  1. Xác PQT đang lưu giữ trong hầm lạnh của BV Bạch Mai. Tin này cũng giống tin của VPUSA– Xạo Hết Chỗ Nói (XHCN). Dân HN đều biết, ở thủ đô có 4 cơ sở y tế cấp quốc gia có phương tiện, thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao đó là BV Bạch Mai, BV Việt Đức (Dân sự) BV 108 (Quân sự) và BV Việt Xô nơi chỉ chữa trị cho các cán bộ cao cấp của đảng CS và chính phủ VN. Thế mà người viết bài lại cho PQT vào bệnh viện dân sự ướp xác thì thật…quái lạ.

Điều đáng nói: Tin này cũng được một Web có uy tín đưa lại. Đọc xong, người đọc thấy rác tại. PQT là UVBCT, ĐT, BTQP, ai cho phép đưa ông ra ngoài khu dân sự để lưu giữ nếu thực ông đã bị ám sát và chết? Dường như đám báo chí lề Dân cố tình đưa tin sai nhằm giễu cợt, chọc tức sếp Tuyến giáo để đội quân của ông Đinh Thế Huynh phải lên tiếng… Nhưng ông cố thủ im lăng. Kết quả thật tai hại: Tin đồng loạt loang ra ngày một dữ dội càng làm hệ thống truyền thông của đảng và chính phủ…lung túng !

3 – Tin PQT chạy sang Mỹ xin tị nạn chính trị.

Trang TTHN đưa một bài viết nói rằng ĐT, BT Phùng Quang Thanh đã trốn chạy sang…Hoa Kỳ !

(http://www.tintuchangngayonline.com/2015/07/tin-chua-kiem-chung-ong-phung-quang.html … ).

Đọc tít bài đã thấy’’sốc’’.  Lập tức nhiều coment bàn tán đủ kiểu…Ai cũng biết PQT là người thân TQ, từng có những câu nói từ trên diễn đàn trong nước đến quốc tế, bảo vệ, bênh vực hành động xâm lược VN của TQ – PQT bảo vệ thầy đến độ mù quáng (…) Bây giờ gặp nạn, lẽ ra phải sang TQ để được ‘’thầy’’ che trở,  chứ sao lại sang Mỹ mà ’’tị nạn’’, trong khi trước đó, Mỹ là kẻ bị PQT ghét ’’đào đất đổ đi’’?

Thật trái khoáy, khó tin.

Thế nhưng, suy ngẫm kĩ – nếu tin này đúng sự thật – việc PQT đến Mỹ tị nạn hoàn toàn có cơ sở và rất ‘’thông minh’’ vì đó là con đường thoát thân an toàn nhất ! Bởi trong quá khứ đã có tiền lệ: Hoàng Văn Hoan, UVBCT,  Phó chủ tịch Quốc hội VN cũng giống PQT (ăn cơm Việt ta thờ ma Trung cộng), bị cac đồng chí của ông kết án tử hình vắng mặt (Wikipedia…), truy ép, đuổi… phải chạy sang tị nạn ở TQ vào cuối những năm 70 mươi của thế kỉ 20 (1979). (Vhttp://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2010/04/100415_hoangvanhoan.shtml ). Năm 1990, TQ thay đổi chiến lược với VN: Thao túng được ê kíp lãnh đạo CSVN (đứng đầu là TBT Nguyễn Văn Linh), họ phải đi đêm với nhau . Để kí được bản hiệp nghị Thành Đô  4.9 1990 đầy tai tiếng, con bài Hoàng Văn Hoan phải chết (có thể là điều kiện của VN) vì quyền lợi tối thượng của mình, TQ đồng ý và kết quả năm 1991 ‘’người bạn lớn của đảng và nhân dân TQ – Hoàng Văn Hoan’’ – lăn đùng ra… chết, thật !

Dư luận VN cho rằng HVH đã chết’’đẹp’’, trả nghĩa cho quan thầy sau hơn mươi năm được cưu mang (1979-1991), tương tự như cái chết của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ… Hành động của PQT cũng giống như của giám đốc Vinashin Dương Chí Dũng. Nhiều tiền nhưng không dám sang trốn bên Tàu lại sang Mỹ để cuối cùng bị tóm và chuẩn bị ‘’đi trả nợ đời’’…

Cho nên, PQT nếu có thực đến Mỹ tị nạn – chứ không đến TQ – cũng là cách tính toán đúng của một’’tướng anh hùng’’ thời trẻ, về già đã’’thoái hóa biến chất’’ đi đến ‘’phì gia’’ rồi’’vong thân’’! Bởi vì đến được nước Mỹ, ông ta có thể yên tâm. Mỹ đủ khả năng, bản lĩnh bảo vệ bất cứ ai nếu đó là yếu nhân, có lợi cho chính sách đối ngoại của mình. Họ không sợ bất cứ nước nào gây sức ép, đòi dẫn độ về hoặc thủ tiêu…

Đây cũng là loại tin ‘’nhảm’’ nhằm chọc giận anh Huynh – Anh lại tiếp tục im lặng!.

4 – Tin của TTX DPA Đức quốc: PQT Đã chết hôm 19.7.15. Cho đến lúc này, khi hãng Thông tấn có hạng trên thế giới công bố, Phó TTMT trưởng, Bộ QPVN Võ Văn Tuấn nói…ông tướng gìa Nguyễn Quốc Thước ‘’tường thuật cuộc nói chuyện của ông bằng điện thoại với anh Thanh’’… Đến lúc này thì quân của Anh Huynh mới nhẩy dựng lên nhao nhao đưa tin – cải chính. Mà lại vẫn nói lấy được…

(Mời đọc bài viết của PV RFI Thụy My: Phùng Quanh Thanh còn sống hay đã chết):http://thuymyrfi.blogspot.de/. Cái Sống và Cái Chết của tướng PQT sẽ còn là đề tài của báo chí trong những ngày tiếp theo, nhiều nhất sẽ chỉ kéo dài tới tháng 2.2016 khi đại hội ĐCSVN 12 kết thúc, mọi chuyện trên chính trường VN đã ‘’đâu vào đấy’’ ! Lúc đó: Nếu PQT bị ‘’tạm giam’’ sẽ được thả, nếu đã chết rồi sẽ được làm đám ma linh đình!

Thế thôi !

Từ những diễn tiến trên đây, chúng ta thấy thương các PV, các TBT có lương tri trong hệ thống báo chí Việt Nam XHCN đã bị đảng cộng sản và nhà nước VN thao túng, o ép, ngăn cấm, chịu sự quản thúc của Trưởng Ban Tuyên giáo Đinh Thế Huynh. Càng ngăn cấm càng làm cho sự thật tích lũy, tạo sức căng – như hơi nén trong nồi hơi, sự tích lũy càng tăng đi dần tới giới hạn sẽ phụt ra, giải thoát… Gậy ông  sẽ đập lưng ông.

Cộng với xu thế tất yếu của thời đại, sự chán ngán chính sách bưng bít sự thật để nói dối phục vụ cho đường lối phản nước hại dân của cái đảng đã chuyển hóa thành các nhóm lợi ích giống như tập đoàn Mafia. Chiếc nồi hơi ‘’bất mãn’’mà nhân dân VN đang đốt đã gần đầy khí phản ứng. Chỉ còn là thời gian, chiếc kim – van báo an toàn đã gần đến vạch đỏ !

Vượt vạch đỏ, nồi hơi sẽ nổ tung !

22.7.2015

LTQ

2 phản hồi to “Tin… Tức…Mình ! (bài 1)”

  1. minh rau Says:

    chừng nào nồi hơi “bùng” đây,ngày đêm mong chờ mà chưa thấy.

  2. Quang Hùng Says:

    Những kẻ tham nhũng nhiều đa số chết nhanh như Bá Thanh , Quang Thanh …Nhân quả mà . Sẽ còn nhiều tay cướp ngày nữa ra đi …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: