Giải Mã Chuyến Đi Mỹ Của Ông Trọng

Tuấn Đặng

Muốn hay không cũng phải công nhận ông Trọng là người đầu tiên trong cương vị một người tổng bí thư của một đảng cộng sản được tổng thống Mỹ tiếp đón tại Nhà Trắng. Vậy hiểu thế nào cho đúng chuyến đi này đã trở thành một nhu cầu trong giai đoạn tới cho tất cả những ai quan tâm đến Việt Nam.

tr

Những năm gần đây , hai vấn đề của Việt Nam tiềm ẩn sự nguy hiểm ngày càng trở lên rõ nét, đó là kinh tế yếu kém và họa xâm lăng của Trung quốc thể hiện qua việc độc chiếm chiếm biển đông. Hai yếu tố này kết hợp tạo thành khả khả năng thứ ba, đó chính là ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ đương thời.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam buộc phải tự đi tìm lối thoát mới cho chính bản thân mình và Mỹ là quốc gia có thể giúp Việt Nam tất cả ba điều trên.

Nếu vào được hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement – viết tắt TPP) , việt Nam có cơ hội phát triển kinh tế một cách bền vững , minh bạch , và buộc phải thoát Trung về mặt kinh tế. Điều này có thể hiểu đơn giản là Việt Nam được phép tận dụng xuất khẩu sức lao động rẻ tới tất cả các nước tham gia vào hiệp định này mà không bị đóng thuế.

Trong thời gian qua Mỹ thể hiện vai trò người anh cả trong việc chặn đứng việc chiếm trọn biển đông của Trung Quốc , và Mỹ có một lý do rất chính đáng , phù hợp với những việc đã và đang làm đó là bảo vệ tự do hàng hải thế giới.

Nhìn ra được những điều trên , có thể nói các nhà lãnh đạo Việt Nam đã vội vã nhảy vào cuộc thể hiện qua hàng loạt hoạt động có tính hệ thống như tiếp đón tầu quân sự Mỹ vào cảng Đà Nẵng , tiếp đón bộ trưởng quốc phòng Mỹ , đối thoại nhân quyền, con số bắt bớ những người bất đồng chính kiến được giảm hẳn , đó là chưa kể tăng cường ngoại giao một cách rất thường xuyên , chặt chẽ không được báo chí hai quốc gia đăng tải.

Vậy hai vấn đề kinh tế và quân sự đã được giải quyết , chỉ còn lại vấn đề cuối cùng đó là bảo đảm sự tồn vong của chế độ mà Mỹ đã cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ , nói một cách khác là không lật đổ chế độ. Chuyến đi của ông Trọng chính là giải quyết vấn đề mấu chốt này thông qua việc ký trực tiếp tại nước Mỹ và công bố trên các phương tiện truyền thông thế giới tầm nhìn chung Việt – Mỹ. Điều này đã được ông Trọng nhắc lại ngay tại bữa tiệc do phó tổng thống Mỹ chủ trì : ” Việt Nam và Hoa Kỳ xuất phát từ thực tiễn của quan hệ hai nước đã nhất trí đưa ra một nguyên tắc nữa hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước , đó là hai bên cam kết tôn trọng thể chế chính trị của nhau “.

Đến đây , câu hỏi kế tiếp sẽ là tại sao Mỹ làm vậy và được gì trong việc này ?.

Nếu nhìn vào việc nối lại quan hệ Mỹ – Cuba trong thời gian qua thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra việc Mỹ đã dùng quyền lực mềm buộc Cuba gần gũi với Mỹ . Đó chính là chính sách biến thù thành bạn và hai bên cùng có lợi. Chính sách của Mỹ đối với Việt Nam cũng không khác gì so với Cuba ngoài đặc điểm có yếu tố biển đông trong đó.

Để đáp lại , cả Việt Nam và Cuba đều phải cam kết thực thi nhân quyền một cách công khai minh bạch , điều này tất cả các tổng thống Mỹ trong tương lai đều phải thực thi. Điều này giải thích tại sao ông Obama và Ông Trọng ký tầm chung vào cuối nhiệm kỳ.

Nói vậy không có nghĩa cho phép lực lượng dân chủ hay ủng hộ dân chủ tại Việt Nam quá lạc quan hay hy vọng vào một tương lai gần. Thay vào đó chúng ta cần chủ động mở rộng các hội đoàn và các hoạt động xã hội dân sự , đấu tranh cho các quyền tự do chính đáng mà người chưa được hưởng . Sau khi xã hội dân sự phát triển được bảo vệ bởi luật pháp , tiến tới đa đảng lúc đó đảng cộng sản sẽ tự diệt vong.

Đến đây, chúng ta có thể tự đưa ra một kết luận : chuyến đi của ông Trọng sang Mỹ nhằm cứu nguy cho Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại , giữ cho Việt Nam ổn định lâu dài về chính trị , kinh tế và quốc phòng. Đổi lại, Đảng Cộng Sản Việt Nam chấp nhận sự ra đi một cách chậm rãi , đều này đồng nghĩa với tiến trình dân chủ hóa đất nước còn dài.

Tuấn Đặng.

Một phản hồi to “Giải Mã Chuyến Đi Mỹ Của Ông Trọng”

  1. Mr.gia Says:

    Ông NGUYỄN MINH CẦN nhận định sâu sát hơn,csvn chỉ vì sự tồn vong đảng của họ chứ vì quái gì thằng dân,chẳng qua lúc này không bám đít được Tàucộng dùng khổ nhục kế với Người Mỹ nhưng không dễ gì Lú lừa được người ta đâu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: