Bài diễn văn xúc động  trong lễ tốt nghiệp của các tân khoa

co giao

Bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức Lễ Tốt nghiệp lần thứ 1 năm 2015 cho 535 sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và Kỹ thuật viên (KTV). Trong số các tân khoa tốt nghiệp đợt này, có 30 tân khoa là Thủ khoa và Á khoa. Tại Lễ Tốt nghiệp, bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng nhà trường đã có thông điệp quan trọng gửi đến các tân khoa.

Chuyên mục Giáo dục, Báo Pháp Luật TP.HCM gửi đến quý độc giả toàn văn bài diễn văn độc đáo này:

Các bạn Tân khoa của Đại học Hoa Sen thân mến,

Các anh chị sắp bước ra khỏi hội trường này để khởi nghiệp trong thời điểm đất nước vẫn còn nhiều khó khăn. Theo thống kê năm nay của trường, cứ 100 tân khoa đang ngồi đây, trong hội trường này, có 80 bạn đã tìm được việc làm và sẽ quay lại làm việc vào thứ hai.

Trong thông điệp gởi đến các tân khoa ngày hôm nay, tôi muốn nói đôi lời về hai vấn đề dường như không mấy liên quan. Tuy không liên quan với nhau, nhưng cả hai vấn đề này đều nóng bỏng, thiết thân đối với sứ mạng giáo dục và những giá trị cốt lõi mà trường Hoa Sen theo đuổi từ 1991 tới nay, đã gần một phần tư thế kỷ. Đó là tư duy không vì lợi nhuận và mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đầu tiên, tôi xin giải thích ý nghĩa của ‘không vì lợi nhuận’. Ở góc độ pháp lý, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc không vì lợi nhuận (cũng có thể dịch bằng ‘bất vụ lợi’ hay ‘vô vị lợi’) sử dụng lợi nhuận hoặc còn gọi là chênh lệch thu chi của mình để đạt được mục tiêu đề ra thay vì phân phối lại cho nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu dưới dạng cổ tức hay lợi nhuận kinh doanh. Quyết định hoạt động không vì lợi nhuận không có nghĩa là tổ chức đó không quan tâm tìm lợi nhuận từ những hoạt động hay dịch vụ của mình. Mỗi quốc gia có luật giới hạn mức độ mà một tổ chức không vì lợi nhuận được sử dụng phần chênh lệch thu chi để chi trả cho người góp vốn. Tại Việt Nam, luật giáo dục đại học 2012 và nghị định liên quan có quy định trường đại học không vì lợi nhuận phải tuân thủ mức trần cổ tức để dành phần lớn lợi nhuận tái đầu tư vào giáo dục. Đó cũng là điều mà Đại học Hoa Sen đã thực hiện từ ngày đầu thành lập trường, đang thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện ngày càng tốt hơn trong tương lai.

cg2

Bà Bùi Trân Phượng chúc mừng các tân cử nhân. Ảnh: ĐH Hoa Sen
Tư duy không vì lợi nhuận là khái niệm khác. Trong quá trình học tập, các anh chị từng nghe đến tinh thần khởi nghiệp, hay sự năng nổ cần thiết để đi vào cuộc sống thực tế. Các anh chị đã học các kĩ năng để tăng cường lợi thế cá nhân trong cạnh tranh việc làm tốt và vị thế xã hội. Tư duy không vì lợi nhuận là tư duy nhìn nhận thế giới xung quanh ta không phải chỉ bao gồm khách hàng, đối thủ cạnh tranh, đồng minh, nhà cung ứng, giám đốc và nhân viên, cấp trên và cấp dưới hay lobby chính trị. Mà xã hội còn bao gồm những người có năng lực khác nhau và cùng nhau kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn. Nói cách khác, tư duy không vì lợi nhuận là ý thức cộng đồng hay ý thức trách nhiệm công dân, là động cơ khiến ta góp tiền cho một tổ chức từ thiện, giúp người già băng qua đường, khi lái xe biết nhường đường cho người đi bộ, hay làm việc cho một tổ chức không vì lợi nhuận như Trung tâm Khuyết tật và phát triển DRD chẳng hạn. Các anh chị có thể hỏi có phải phục vụ cộng đồng tám tiếng một ngày và năm ngày một tuần là điều tốt nhất cho các anh chị không. Câu trả lời của tôi là không nhất thiết. Đã từng và sẽ tiếp tục có một số cựu sinh viên Hoa Sen chọn lựa như vậy. Nhiều anh chị khác vẫn làm việc cho một doanh nghiệp bình thường; đồng thời không quên đóng góp kiến thức, thời gian và tiền bạc để giúp đỡ kể cả những người không phải thân thuộc. Quan trọng nhất là anh chị vừa phải có tư duy, năng lực cần thiết để thành công trên thương trường, đồng thời phải có tư duy, năng lực, thói quen, thậm chí là nhu cầu, khát vọng từ sâu thẳm trái tim mình đóng góp xây dựng xã hội.

Liên quan đến các bạn tân khoa và Đại học Hoa Sen, tôi mong muốn các bạn sẽ luôn dõi theo sự phát triển của nhà trường và góp phần đảm bảo rằng Hoa Sen sẽ tiếp tục tái đầu tư hầu hết, tiến đến là toàn bộ chênh lệch thu chi vào hoạt động giáo dục và phục vụ cộng đồng. Tôi mong các anh chị sẽ làm tiếp những gì mà các anh chị đã làm, đó là tham gia đặt ra những câu hỏi, kể cả chất vấn Ban Giám hiệu về hiệu quả sử dụng học phí và sự giữ gìn, phát triển các giá trị cốt lõi đã làm nên uy tín, hình ảnh nhà trường. Và tôi cũng mong, giống như nhiều cựu giảng viên – nhân viên và cựu sinh viên các lớp trước, các tân khoa ngồi đây sẽ tiếp tục giữ quan hệ tích cực và đóng góp, ảnh hưởng đến tương lai nhà trường.

Các tân khoa Đại học Hoa Sen thân mến!

Một năm trước, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan khổng lồ vào vùng biển thuộc địa phận Việt Nam và đe dọa sẽ quay trở lại. Nay Trung Quốc đang củng cố vị trí trên những rạn san hô tại Biển Đông mà họ có được bằng việc đánh chiếm của Việt Nam. Trung Quốc thậm chí bây giờ đã mang thiết bị quân sự đặt ở các cấu trúc xây dựng trên các rạn san hô. Những hoạt động này của Trung Quốc làm xáo trộn giao thông hàng hải bình thường và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Đồng thời chúng cũng rõ ràng đưa Việt Nam vào tình trạng nguy hiểm. Tôi không lặp lại những điều mà mọi người đã đọc trên các phương tiện truyền thông… Tôi thiết tha mong các anh chị với tư cách công dân Việt Nam phải suy tư, phải có quan điểm cá nhân về tình hình này, theo dõi những diễn biến tiếp theo và có hành động phù hợp. Cho dù sau này các anh chị có chọn cho mình một công việc hay sự nghiệp tương lai gì đi nữa, các anh chị sẽ luôn nghĩ đến đồng bào ruột thịt và vận mệnh của đất nước. Các anh chị sẽ luôn thành tâm làm điều gì đó cho quê hương.

Cuối cùng, các anh chị nhớ chạy xe cẩn thận, đề phòng phụ gia độc hại của Trung Quốc trong thực phẩm Việt Nam. Hãy luôn thể hiện mình là một người Việt Nam có học, sống tử tế, làm việc đàng hoàng và cư xử nhân ái.

Thay mặt đội ngũ sư phạm nhà trường, tôi xin vinh danh sự thành công của các anh chị và chúc các anh chị mọi điều tốt đẹp nhất trên đường đời.

8 phản hồi to “Bài diễn văn xúc động  trong lễ tốt nghiệp của các tân khoa”

 1. Đỗ Quốc Minh Says:

  Tuyệt!. Tôi chỉ có thể nói được vậy sau khi đọc bài này.Và MƠ ƯỚC nữa CÓ ĐƯỢC dịp may gặp để TẬN MẮTCHIÊM NGƯỠNG CON NGƯỜI THẬT VÔ CÙNG TRÂN QUÝ này.

 2. D.N.L. Says:

  Người trí thức đúng là phải như bà Bùi Trân Phượng,biết ưu tư cho
  vận nước và dân tộc trước giặc Tàu cộng,kẻ vốn đang ngang ngược
  lấn chiếm dần lãnh thổ và Biển đảo VN.
  Hoan hô tinh thần yêu nước,thương dân của bà hiệu trưởng !
  Mong sao VN.ta càng ngày càng có nhiều trí thức như bà Phượng !

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Đồng thời chúng cũng rõ ràng đưa Việt Nam vào tình trạng nguy hiểm”

  Nhưng lại đưa đảng Cộng Sản VN vào tình trạng an toàn, ấm cúng, hạnh phúc . Nên đổi lại câu nói của Marx “Hạnh phúc là đánh dân”.

  “và có hành động phù hợp”

  Ngồi ngó và phản biện ôn hòa, như Đảng ta và Đảng bố ta vậy .

 4. Trần giả Tiên Says:

  Bài diễn văn rất bình thường so với những nước văn minh trong khu vực như Philippine khi quốc gia bị xâm phạm, nhưng với một
  nước Chưa Hề Xấu hổ Chút Nào Vì Ngu (CHXHCN-Vn) thì lại trở thành một bài diễn văn “ĐỘC ĐÁO”, “XÚC ĐỘNG”(!?)
  Hết biết.

 5. Trần giả Tiên Says:

  ĐÈ NGHỊ toà án LHQ cũng nên xử những thằng con Việt gian CS ĐỎ như thủ lãnh Khmer ĐỎ

  Xử phúc thẩm lãnh đạo Khmer Đỏ

  Tòa án quốc tế được Liên Hiệp Quốc bảo trợ vừa bắt đầu xét đơn kháng án của hai cựu thủ lãnh Khmer Đỏ, những người bị cho là chịu trách nhiệm với cái chết của khoảng 2 triệu người.

  Những nạn nhân người Việt có ý kiến ra sao khi phiên phúc thẩm được mở ra?

  Án chung thân là quá nhẹ

  Nuon Chea, 88 tuổi, là Phó Chủ tịch đảng Cộng sản Campuchia và Khieu Samphan, 83 tuổi, Quốc trưởng của chế độ Campuchia Dân Chủ vừa được xét kháng cáo bản án do Tòa án Quốc tế Xét xử tội ác Khmer Đỏ phán quyết hồi tháng 8 năm 2014 vừa qua. Theo bản án này thì hai nhân vật này bị tuyên án tù chung thân vì tội ác chống lại loại người trong đó có hành vi di dân cưỡng bức ra khỏi khu vực thành thị và việc giết hại quan chức thuộc chế độ trước (sao giống lũ bầy đàn Việt gian CS đã làm cho dân MN quá vậy) ở Tuol Porchrey, tỉnh Pursat.

  Đọc tiếp mới vào link dưới
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/appeal-court-for-khmer-rouge-07062015081635.html

 6. Lê thị Sáu Says:

  Con xin được bày tỏ sự trân trọng đối với bà Bùi Trân Phượng qua lời phát biểu của bà. Tuy nhiên, có thể vì một sự “nhạy cảm” nào đó mà bà Bùi Trân Phượng đã không đề cập đến vấn đề nội tình Việt Nam. Tôi xin bổ túc phần đó. “Ngoài vấn đề bọn bành trướng Bắc Kinh, các bạn tân khoa cũng cần nhìn thẳng vào thực trạng suy đồi – thoái hoá – kiệt quệ của dân tộc và đất nước. Tình trạng đó là do bọn Việt gian đang độc quyền tự cho quyền lãnh đạo quốc gia, từ 40 năm nay chúng lộ hình là bọn buôn dân – bán nước – tham nhũng – bạo hành – độc tài – chuyên chế. Bọn chúng là thành phần cần phải đào thải ra khỏi xã hội Việt Nam, càng sớm – càng tốt, để dân tộc và tổ quốc VN có cơ hội phát triển bình thường.

  • Van Ha` Says:

   Ba` Hieu-truong noi duoc nhu the la rat quy’ roi`…neu noi’ them vai` dong` ” gan ruot.” nhu ban., ba` ay se bat-dau` nhan. ” giay’ moi` lam` viec” mot tuan`/ 3 lan` ban. a. !

 7. CAO AN Says:

  LẦN ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ từ khi có Đảng , có 1 BỰC NỮ LƯU TRÍ THỨC thể hiện , ĐÍCH TRUYỀN CON CHÁU BÀ TRƯNG , BÀ TRIỆU .
  Khi Đảng cam tâm làm HÁN NÔ gọi giặc Tầu XÂM LỰƠC là cha 4 Tốt , cả những con thú ngủ đông Quốc Hội NGẬM MIỆNG ăn tiền , thì BỰC NỮ LƯU này HIÊN NGANG CHỈ MẶT KẺ THÙ cho lớp trẻ , hạt giống của tương lai , KHƠI DẬY TỰ HÀO DÂN TỘC , noi gương QUANG TRUNG , HƯNG ĐẠO …
  Có sự khác biệt 1 trời 1 vực với những tên trí thức bằng cấp đầy mình còn thêm danh CHIẾN SĨ QĐND anh hùng đã là THẰNG HÈN lại còn trấn áp thuyết phục những người trẻ , nhận giặc làm cha .
  TRẦN ĐĂNG THANH-PHÓ GIÁO SƯ TIẾN SĨ ĐẠI TÁ QUÂN ỦY NHÀ GIÁO ƯU TÚ:
  – “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa .
  – … không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình.
  – Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ…
  – … nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: