Nhân quyền Việt Nam theo báo cáo Mỹ

26 tháng 6 2015

my

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố báo cáo nhân quyền hôm 25/6 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 25/6 công bố Báo cáo thường niên tình hình nhân quyền các nước, trong đó có Việt Nam.

Đây là năm thứ 39 Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện báo cáo nhân quyền theo yêu cầu của Quốc hội.

Dưới đây là một phần tóm tắt trong báo cáo về nhân quyền tại 10 nước trong ASEAN. Sau đây là phân báo cáo về VN:

Việt Nam:

Đó là các vụ bắt nhà báo tự do Trương Minh Đức (Bình Dương), ông Bùi Văn Luốt và Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa hảo, Vĩnh Long), bà Trần Thị Nga, bà Nguyễn Ngọc Lụa (TPHCM), ông Ngô Thanh Kiều (chết trong đồn công an Tuy Hòa, Phú Yên), các ông Y Ket Bdap (bị đánh chết sau khi vào đồn công an) và Y Abuil Bkrong (bị bắt) ở Đắk Lắk.Mục ‘Tra tấn’ trong Báo cáo Nhân quyền thường niên về Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc đoán do một đảng duy nhất – Đảng Cộng sản Việt Nam – thống trị. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất, tổ chức năm 2011, đã diễn ra một cách không tự do và không công bằng. Chính quyền vẫn duy trì sự kiểm soát có hiệu quả đối với các lực lượng an ninh.

Những vấn đề quyền con người nổi bật nhất trong nước vẫn là: sự hạn chế nghiêm ngặt của chính quyền đối với quyền chính trị của công dân, đặc biệt là quyền của công dân trong việc thay đổi chính quyền thông qua bầu cử tự do và công bằng; hạn chế quyền tự do dân sự của công dân; không bảo vệ đủ quyền pháp lý của công dân, gồm bảo vệ trước sự bắt bớ vô cớ.

Những vi phạm quyền con người cụ thể bao gồm việc làm chết người tùy tiện và phi pháp; các vụ tấn công của công an và tra tấn; bắt giữ và tạm giam tùy tiện vì hoạt động chính trị; công an tiếp tục đối xử không tốt với nghi phạm khi bắt giữ và tạm giam; và từ chối quyền được xét xử nhanh chóng và công bằng. Hệ thống tòa án không minh bạch và thiếu độc lập, ảnh hưởng kinh tế và chính trị thường xuyên tác động kết quả xử án. Chính quyền hạn chế các quyền tự do ngôn luận, báo chí và trấn áp những người bất đồng quan điểm; hạn chế quyền tự do sử dụng Internet, tự do tôn giáo; theo dõi các nhà hoạt động; và tiếp tục hạn chế quyền riêng tư và quyền tự do hội họp, tự do lập hội, và tự do đi lại.

Mục ‘Tra tấn’ trong Báo cáo Nhân quyền thường niên về Việt Nam của Bộ

Ngoại giao Hoa Kỳ nêu một loạt vụ việc:

Đó là các vụ bắt nhà báo tự do Trương Minh Đức (Bình Dương), ông Bùi Văn Luốt và Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa hảo, Vĩnh Long), bà Trần Thị Nga, bà Nguyễn Ngọc Lụa (TPHCM), ông Ngô Thanh Kiều (chết trong đồn công an Tuy Hòa, Phú Yên), các ông Y Ket Bdap (bị đánh chết sau khi vào đồn công an) và Y Abuil Bkrong (bị bắt) ở Đắk Lắk

Mời xem BLOG http://www.vn-share-news.com ,thêm section ENGLISH

VN-SHARE-NEWS là diễn đàn của người Việt Nam có cùng quan tâm và tham gia vận động dân chủ cho Việt Nam; dùng để trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm, thảo luận những vấn đề liên quan đến VN, đặc biệt trong lĩnh vực tự do, dân chủ, dân tộc và nhân quyền; trong tinh thần tương kính, hòa nhã, tôn trọng mọi khác biệt.

Gửi bài đăng, email vn-share-news@googlegroups.com

Ghi tên gia nhập VN-SHARE-NEWS, email vn-share-news+owners@googlegroups.com

Ban Điều Hợp VNSN

2 phản hồi to “Nhân quyền Việt Nam theo báo cáo Mỹ”

 1. vivi099 Says:

  Việt Nam còn Chế Độ lãnh đạo bỡi đảng csVN, thì không có nhân quyền. Có Nhận Quyền thì không còn chế độ csVN lãnh đạo.

 2. KHÔNG CAN THIỆP Says:

  Đối với vấn đề nhân quyền, có thể nói những thay đổi trong tư duy chính trị đối ngoại về nhân quyền đã được đưa về đúng địa chỉ của nó. Đó là các nhà nước phải là người chịu trách nhiệm chính. Hợp tác quốc tế trên lĩnh vực này là biện pháp hỗ trợ quan trọng. Như nhiều chuyên gia đã nói: không có quốc gia nào được xem là chuẩn mực về nhân quyền. Nói cách khác tất cả các quốc gia đều có những vấn đề nhân quyền của mình. Mỗi quốc gia phải giải quyết những vấn đề đó theo cách thức của mình. Việt Nam và Hoa Kỳ cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chẳng hạn năm 2013, lần đầu tiên Hiến pháp Việt Nam đã có một chương – Chương II: “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân”. Ai đọc chương này thì thấy Quốc hội Việt Nam đã Hiến định đầy đủ các nguyên tắc và nội dung quyền con người được quy định trong hai công ước quốc tế cơ bản: Công ước quốc tế về các quyền dân sự; Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, năm 1966.
  Việt Nam và Hoa Kỳ không nên có tham vọng can thiệp từ bên ngoài để giải quyết những vấn đề nhân quyền bên trong của mỗi quốc gia mà chỉ nên giải quyết những vấn đề nhân quyền trong quan hệ giữa hai nước. Chẳng hạn hàng ngàn hài cốt lính Mỹ trong số 58.256 người được ghi tên trên bức tường ở Washington DC (Đài tưởng niệm binh sỹ Mỹ chết ở Việt Nam) đã được trở về nơi họ đã ra đi, bởi sự giúp đỡ chân tình của quân đội và người dân Việt Nam. Công việc nhân văn này luôn được hai dân tộc Việt Nam và Hoa Kỳ trân trọng. Phải chăng có thể nói, trở lại Việt Nam, thăm lại chiến trường xưa, xin lỗi những người dân ở đây vì hành vi đã sát hại những người dân vô tội. Đây phải chăng là cơ hội, là thốc “đặc trị” “hội chứng Việt Nam” của nhiều sỹ quan binh sỹ Hoa Kỳ. Chẳng hạn như trung úy William Calley người tham vụ thảm sát ở Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi, làm hơn 500 người thiệt mạng phần lớn nạn nhân là cụ già, phụ nữ và trẻ em (ngày 16/3/1968) đã nói rằng: “Ngày nào tôi cũng hối hận về những việc đã xảy ra”. Và ông chỉ được nhẹ lòng khi những người dân nơi đây chấp nhận lời xin lỗi muộn màng của mình.
  Tuy nhiên cơ hội quan trọng về nhân quyền giữa hai quốc gia, đó là sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa kỳ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa. Cho đến nay Hoa Kỳ đang là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Trong những năm qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng liên tục kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới vào năm 2007. Nếu như năm 2000, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu sang Mỹ khoảng 800 triệu USD thì đến năm năm 2014, Việt Nam sẽ xuất khẩu đạt 29,4 tỷ USD, tăng gần 36 lần. Trên lĩnh vực xã hội, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn cho Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDs, cả về tài chính và kỹ thuật. Chẳng hạn như Dự án xây dựng chính sách công phòng, chống HIV/AIDs giữa Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với trường quản lý nhà nước mang tên tổng thống Kennerdy (John F. Kennedy School of Government) thuộc Đại học Harvard do Quỹ Pho (ford Foundation) tài trợ. Có tới hàng ngàn cán bộ công chức các cấp từ trung ương đến cơ sở đã được đào tạo về chính sách quốc gia về phòng, chống HIV/AIDs. Có thể nói đây là một Dự án “kép” về nhân quyền, bởi Dự án này không chỉ bảo vệ quyền cho những người có HIV mà còn là dịp cán bộ, chuyên gia của hai quốc gia chia sẻ khái niệm về nhân quyền trong cuộc sống.
  Trong điều kiện hai quốc gia đã trở thành đối tác toàn diện, nhiều vấn đề nhân quyền sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin Hoa kỳ đã và đang triển khai nhiều hoạt động như rà phá bom mìn, tẩy rửa chất độc hóa học, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam…Việt Nam cũng có thể làm nhiều việc như phối hợp với đối tác Hoa Kỳ trong những hoạt động trên; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đáp ứng của nhiều quan chức Hoa Kỳ- Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong thời gian không xa.
  Nhân quyền trong cuộc sống còn ngổn ngang các vấn đề, khi những vấn đề cũ chưa được giải quyết thì đã nảy sinh những vấn đề mới. Chẳng hạn như bảo đảm quyền riêng tư trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao, tin tặc ngày càng phát triển. Vấn đề là ở chỗ các quốc gia phải cùng nhau chia sẻ trách nhiệm và kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa sự hưởng thụ các quyền của người dân.
  Nhân quyền chỉ áp dụng ở từng quốc gia. Cái tiêu chuẩn là căn cứ vào luật pháp của mỗi nước. Những ai vi pham pháp luật đểu phải bỉ trừng trị. Bất kể là gì các nước ngoài o có quyền can thiệp yêu sách vối một nước có chủ quyền. Quan hệ bất bình đẳng chỉ có ở cái thời thuộc địa. Không còn ở thời đại tiến bộ hiện nay nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: