CPJ kêu gọi ngưng truy tố cựu tổng biên tập báo Người Cao Tuổi

CPJ hôm qua ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam bỏ các cáo trạng chống lại ông Kim Quốc Hoa

Uỷ ban Bảo vệ các nhà báo CPJ hôm qua ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam bỏ các cáo trạng chống lại ông Kim Quốc Hoa, cựu tổng biên tập báo Người Cao Tuổi. CPJ cũng đề nghị chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho báo chí thể hiện vai trò của họ mà không lo sợ bị trả đũa.

Nhà báo Kim Quốc Hoa Tổng BT báo Người Cao tuổi.

Nhà báo Kim Quốc Hoa Tổng BT báo Người Cao tuổi.

Đại diện cao cấp của CPJ ở Đông Nam Á, ông  Shawn Crispin, cũng cho rằng Việt Nam cần phải sáng suốt hơn trong việc giải quyết tình trạng tham nhũng đã được báo chí ghi nhận rõ ràng, thay vì khởi tố các nhà báo phanh phui những vụ quan chức lạm dụng quyền lực.

Kêu gọi của như vừa nêu của CPJ được đưa ra sau khi Bộ Công An Việt Nam quyết định khởi tố ông Kim Quốc Hoa, cựu tổng biên tập tờ Người Cao Tuổi theo điều 258 Bộ Luật Hinh sự Việt Nam về việc lợi dụng quyền tự do dân chủ nhằm xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Cơ quan an ninh Việt Nam cho rằng ông Kim Quốc Hoa đã duyệt hoặc cho đăng tải 11 bài báo có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Xin nhắc lại là vào ngày 9 tháng 2 năm nay, Báo Người Cao tuổi đã bị điều tra và cùng ngày đó ông Kim Quốc Hoa bị ngưng chức Tổng biên tập để điều tra.

RFA

5 phản hồi to “CPJ kêu gọi ngưng truy tố cựu tổng biên tập báo Người Cao Tuổi”

 1. Hạnh Trần Hoài Says:

  Đó là chuyện bình thường trong một quốc gia “Độc đảng toàn trị”

 2. khach Says:

  Ông TBT Kim Quốc Hoa đã nói được những gì mà ai cũng biết nhưng không dám nói, ông hỏi đảng củaTrọng lú: “đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người?”.
  Lũ lợn CSVN bắt ông không những để trả thù, cái chúng muốn là răn đe những người khác, bắt nhân dân phải rạp mình làm nô lệ cho chúng.
  Cám ơn ông Kim Quốc Hoa, những bài viết của ông gắn liền suốt đời các “chân dung quyền lực”, lũ “tư bản đỏ”.
  – Bắt ông, liệu các lợn CsVN có làm tăng thêm cái gọi là “uy tín” của chúng???
  – Lợn!!!

 3. Nguyễn ... Says:

  Ông Kim Quốc Hoa chống tham nhũng, vì vậy nên vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng’ đến uy tín Đảng và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Hàn Hyon Yong-chol đã bị hành quyết chỉ vì ngủ gật khi có mặt lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, Tội trạng của Kim Quốc Hoa nặng nề hơn nhiều vì đã vạch mặt tham nhũng, một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta.

  Ví vậy Kim Quốc Hoa sẽ bị mang ra xử bắn bằng tên lửa Klub mới đặt mua từ hãng Novator ở, Nga.

 4. văn lâm Says:

  Truy tố và đưa ra tòa án xét xử vụ ông kim Quốc Hoa với 11 bài báo liên quan chống tham nhũng không những không có lợi gì cho việc đưa NQ 4 của TW Đảng CSVN về phòng chống tham nhũng vào cuộc sống mà nó sẽ còn gây hiệu ứng ngược ,dồn nén bức xúc ,tăng nghi ngại trong nhân dân về việc nói không đi đôi với làm ,nói một đằng làm một nẻo của Lãnh đạo VN trong cuộc chiến chống lộng quyền lạm quyền và tham nhũng.

  Những người liên đới lộng quyền lạm quyền tham nhũng được đ ề cập trong những bái báo chống tham nhũng của báo NCT sợ phải làm nh ân chứng hoặc nêu tên trước tòa chứ không phải ông Kim Quốc Hoa ,một nhà báo dày dạn kinh nghiệm .

 5. TRỊNH HOÀI Says:

  Điều tra xác định ông Hoa cho đăng nội dung sai sự thật

  Vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại báo Người Cao Tuổi được Cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ ngày 9-2, cùng ngày với việc Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi.

  Quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Kim Quốc Hoa đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên báo Người Cao Tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân nên ngày 11-5 đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét đối với ông Hoa.

  Các quyết định và lệnh này đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn cùng ngày.

  Việc tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh khám xét đối với ông Hoa bắt đầu vào 14g chiều 12-5 tại nhà riêng của ông Hoa ở tòa nhà Sky City, phố Láng Hạ, Hà Nội.

  Sau hơn một giờ làm việc, Cơ quan an ninh điều tra đã đưa ông Hoa lên ôtô di chuyển đến trụ sở báo Người Cao Tuổi để tiếp tục thực hiện việc khám xét. Ðến khoảng 16g30, cuộc khám xét kết thúc.

  11 bài viết có dấu hiệu vi phạm pháp luật

  Trước đó, Bộ TT&TT đã có kết luận cuộc thanh tra báo Người Cao Tuổi, nêu rõ chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

  Theo đó, sáu bài báo có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân và năm bài báo tiết lộ bí mật nhà nước, có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước.

  Ðối với sáu bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, quá trình thanh tra đã chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm.

  Cụ thể, bài viết “Các anh gấp trăm lần chúng tôi” đăng ngày 12-1-2013 bị xác định sai sự thật, không phù hợp với quan điểm, đường lối của Ðảng và Nhà nước; bài “Chống tham nhũng: khi trao “vũ khí” cho bọn biến chất” đăng ngày 3-5-2013 có nội dung “Tổng bí thư đã nói đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người”.

  Ðây là nội dung thông tin cắt xén câu nói của Tổng bí thư, dẫn đến sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến uy tín của Ðảng và cá nhân Tổng bí thư, gây tâm lý hoang mang, suy giảm niềm tin trong cán bộ, đảng viên.

  Bài “Sự thật về “công tử” Hà thành ra Trường Sa” đăng ngày 9-7-2014 có nội dung suy diễn gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự; xúc phạm danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam mà trực tiếp là lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam và danh dự, nhân phẩm của các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

  Bài “Bàn về thị trường sao và vạch” đăng ngày 1-4-2014 được xác định đã thông tin sai sự thật, nội dung và cách đặt vấn đề gây hiểu lầm ở Việt Nam có thị trường mua bán cấp bậc quân hàm trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, gây hậu quả rất nghiêm trọng, để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, vu khống, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam.

  Ngoài ra, thanh tra còn xác định các bài: “Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Trúc bao che sai phạm, hống hách, gian xảo với nhà báo” đăng ngày 26-8-2014 đã thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Phạm Ngọc Trúc và uy tín của Thanh tra Bộ Giáo dục – đào tạo;

  Bài “Một đường dây làm hộ chiếu giả lại được công an tổ chức” đăng ngày 14-5-2014 có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông Hồ Quốc Việt.

  Với các nội dung trên, quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định có nhiều nội dung bị cắt xén, bị xuyên tạc và tất cả bài viết trên đều có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

  Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Kim Quốc Hoa là người phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm này nên khởi tố để điều tra làm rõ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: