20 NHÀ VĂN TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Theo Vanviet.info.

Lời Ba đầm xòe: Theo Bà đầm xèo thì 20 nhà văn này đã rời bỏ đống cứt thối, vì nguồn gốc của hội này và các hội trí thức khác, chỉ  là những cục cứt lẻ tẻ vo tròn lại rồi gộp vào thành đống. Lenin và Mao Trạnh Đông chả đã khẳng định: “Trí thức không bằng cục phân” là gì.

….

Là những người viết văn đã nhiều năm tham gia Hội Nhà Văn Việt Nam (HNVVN), đã góp sức xây dựng Hội qua thời chiến cũng như thời bình, đã đau xót trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của Hội trong những năm gần đây và tích cực góp ý với Hội để khắc phục tình trạng ấy;

đến hôm nay, nhận thấy tình trạng suy thoái của Hội đã trở nên không thể cứu vãn nếu không có sự thay đổi nhiều điều căn bản trong điều lệ và tổ chức của Hội để Hội thực sự là một tổ chức nghề nghiệp tập hợp những người viết muốn xây dựng một nền văn học Việt Nam đích thực, tự do, nhân bản;

nhận thấy khả năng thay đổi trên càng không thể xảy ra khi lãnh đạo HNVVN đã tự tiện tước quyền tham gia Đại hội lần IX sắp tới của chúng tôi với lý do chúng tôi là thành viên của một ban vận động thành lập một văn đoàn tương lai – đó là việc làm vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành của HNVVN, tước bỏ một trong những quyền cơ bản của hội viên và công dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người cầm bút;

chúng tôi tuyên bố từ bỏ HNVVN kể từ  ngày hôm nay, 11 tháng 5 năm 2015.

 

Bùi Minh Quốc (hội viên HNVVN từ năm 1977)

Đặng Văn Sinh

Đỗ Trung Quân (hội viên HNVVN từ năm 1987)

Hoàng Minh Tường (hội viên HNVVN từ năm 1981)

Lê Hiền Phương

Ngô Thị Kim Cúc

Nguyên Ngọc (hội viên HNVVN từ năm 1957)

Nguyễn Huệ Chi (hội viên HNVVN từ năm 1984)

Nguyễn Quang Thân (hội viên HNVVN từ 1977)

Phạm Đình Trọng

Thùy Linh

Vũ Thế Khôi

Ý Nhi

 

Ghi chú:

– Cùng tham gia tuyên bố, nhưng đã công bố cá nhân quyết định từ bỏ HNVVN trước ngày 11/5/2015:

Võ Thị Hảo

Dư Thị Hoàn

Trịnh Hoài Giang

– Đã tuyên bố rút khỏi HNVVN cùng các hội đoàn khác (kể cả Ban Vận động VĐ ĐL VN):

Nguyễn Quang Lập

Dạ Ngân

Nguyễn Duy

Trần Kỳ Trung

10 phản hồi to “20 NHÀ VĂN TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM”

 1. D.N.L. Says:

  Còn đa số văn nghệ sĩ thì sao ? Chẳng lẽ họ tiếp tục trung kiên
  với thân phận “những phường giá áo túi cơm…”,làm cái loa cho
  đảng độc tài để được bố thí chút đặc quyền đặc lợi cho cá nhân
  mình mà quay lưng với đại đa số đồng bào khốn khổ được ư ?
  Ngay cả “thánh tổ” CS.Karl Marx cũng đã gay gắt lên án “chỉ có
  thú vật mới quay lưng với đồng loại mà chăm chút bộ lông mình”!

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  “đã đau xót trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của Hội trong những năm gần đây”

  Whoa, tức là ngày xưa hội nhà văn VN cực kỳ có giá!??? Chỉ “xuống cấp nghiêm trọng những năm gần đây”???!!!

  Cứt khô có giá hơn cứt tươi ?

 3. Lại Việt Says:

  Chỉ rời bỏ cứt thi cũng chưa hay, hị…hị….dân Việt mình kém nhất là ở cái khoản xử lý rác, bà Xoè nhỉ!?

 4. Lại Việt Says:

  Hị…hị….xin lỗi bà Xoè, bản nhân quên béng mất cái ý này: trong suốt chiều dài của lịch sử, dân Việt mình có lúc, có nơi lại đội cả rác lên đầu và coi nó là thần tượng nữa cơ đấy!

 5. Lại Việt Says:

  Hị….hị….bỏ mẹ thật, vừa rồi mở lại bài này, tính tự sướng với Bà XOÈ đôi chút, ai ngờ lại vớ phải Bà XÈO….hu….hu….hị…..hị…..hị……

 6. Hải Nguyễn Says:

  Câu cú viết quá dài, ( Tứ đầu cho đến trước phần liệt kê danh sách hội viên ) không có một dấu chấm nào .Mình đọc mệt đứt cả hơi…!

 7. chiên da diết kiến nghị Says:

  “đã đau xót trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của Hội trong những năm gần đây”

  OK, tớ nói rõ .

  Từ trước tới giờ, theo tớ và một số đã qua thời học sinh, các bác chỉ viết văn cho Đảng và cho các bác đọc chứ chưa bao giờ viết một cái gì đáng đọc cả . Học văn, đ/v nhiều học sinh, là để thi chứ chả tiếp thu cái đẹp, cái hay của văn học -vì có đâu mà tiếp thu- ngoại trừ văn học cổ và văn học nước ngoài . Có thể tớ đã học qua, nhưng đọc trên mạng mới biết ông nội Nguyên Ngọc viết “Rừng Xà Nu” hay “Đất nước đứng lên” gì đó . Đã không tiếp thu được cái đẹp, nhiều học sinh, tớ biết nhiều người, và cả tớ nữa, đâm ra sợ đọc sách hoặc, tệ hơn, sợ cả tiếng Việt . Vì tiếng Việt các bác nhà văn Đảng dùng giả dối, ca tụng bạo lực và mút ku lãnh tụ quá mức tưởng tượng làm tụi học sinh như tớ phát sợ và khinh rẻ đám nhà văn Đảng . Tiếng Việt mà như thế thà bỏ qua cũng chả tiếc cho lắm .

  Nhớ 1 lần, ông -hình như- Nguyễn Mạnh Tuấn, tác giả -hình như- Cù Lao Tràm tới trường, trường bắt phải có mặt . Tớ mượn 1 thằng bên chuyên văn cuốn sách để xem chuyện gì mà lùng tùng xèng quá . Cuốn sách nhạt còn hơn bát sáo voi . Gặp rồi, ông nội nhà văn khệnh khạng như cán bộ, thiệt đúng bản chất nhà văn Đảng .

  Không tin các bác cứ thử không thi môn văn xem . Học sinh sẽ xé sách văn trắng trường cho mà xem .

 8. chiên da diết kiến nghị Says:

  Nói để cho rõ, cái ảo tưởng ngày xưa vinh quang của các bác chỉ là tự lừa dối mình và lừa dối mọi người thôi . Chứ thời các bác xem là vinh quang nhất là thời văn của các bác thối tới nỗi học sinh như tớ phải buồn mửa khi phải học những thứ của quỷ các bác viết ra . Có rất nhiều lần tụi tớ phải học những bài văn mà xong giờ đó tụi học sinh chúng tớ thở phào . Văn kinh dị tới mức chó cũng phải tru!

  Chỉ có đúng 1 thời ngăn ngắn là thời “cởi trói”, hay đúng hơn là “nới” vòng nô lệ . Có mấy tác phẩm đọc được, khốn nỗi lại chả bao giờ đem dạy ở trong trường . Vì chỉ cần đọc cảnh cả tiểu đội phải ra ngắm trăng theo chỉ đạo thì bao nhiêu chữ thối inh các bác đã viết ra đều đáng cho bán ve chai .

  Đã có nhận xét là sách báo Đảng còn để gói xôi được, chứ văn các bác viết ra, gói xôi dơ cả xôi .

  Thời đó đã qua rồi cho nó qua luôn đi, các bác tiếc nuối làm gì . Điếu láo khoét là điều láo khoét, các bác có thực tâm tin vào nó thì bản chất láo khoét của nó cũng không thay đổi . Tin vào điều láo khoét là biểu hiện của ngu si đần độn, và ngu si đần độn không có gì để tự hào cả . Well, ngoại trừ ở Việt Nam và dưới sự lãnh đạo của Đảng .

 9. longha Says:

  Chỉ đến khi các bác bị ghệch tên ra khỏi cái danh sách đi dự HNV gì đó thì mới tỉnh ra giật mình như mất sổ gạo nên mới tuyên bố này nọ làm mình làm mẩy thôi.
  rặt một lũ ăn theo nói leo chả văn vẻ gì thấy sắp không được ăn thì bỏ chạy đây mà! Đáng kiếp những kẻ đã viết lên; ” đường ra trận mùa này đẹp lắm” làm hàng triệu thanh niên trai tráng đã bỏ xác nơi chiến trường mang lại khổ đau cho cả dân Việt nhất là các bà mẹ

 10. GĂNG TƠ Says:

  Hiện tượng 20 cây bút từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam
  Có thể xem đây là một sự đánh động để đi tới sự đồng thuận, đồng lòng bằng cách nhận ra những hạn chế, yếu kém, khiếm khuyết của mỗi người, của mỗi thành phần, mỗi tầng lớp dân chúng mà tạo sự phối hợp chặt chẽ…đủ đối ứng tình thế, thời thế!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: