Trung Quốc phản đối Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông

Nguyen Thi Son

1

Ngày 29-04-2015 Trung Quốc phản đối Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông

Hôm qua, 28/04/2015, Bắc Kinh đã tỏ thái độ bực tức và bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về việc Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 nhấn mạnh là Hiệp hội « chia sẻ những quan ngại sâu sắc của một số lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông ».

Theo Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nhắc lại lập trường của Bắc Kinh là các hoạt động xây dựng, bồi đắp ở quần đảo Nam Sa, tức quần đảo Trường Sa, là hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc và điều này không thể phản bác được.

Trung Quốc cho rằng các quyền tự do lưu thông trên biển và trên không trong khu vực vẫn được tôn trọng và không có vấn đề gì.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tỏ ra tức tối, phản đối các hành động của « một nước đơn lẻ » đã tìm cách thao túng hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và phá hoại quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN vì những mục đích riêng của mình.

Bắc Kinh đã có phản ứng bực tức vì trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26, phần nói về Các vấn đề Khu vực và Quốc tế, có bốn đoạn, từ số 59 đến 62, đề cập đến hồ sơ Biển Đông.

Đoạn 59 ghi rõ : « Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc của một số Lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông ».

Trong đoạn 60, lãnh đạo ASEAN « chỉ đạo các Ngoại trưởng khẩn cấp xử lý vấn đề này một cách xây dựng », trong khuôn khổ quan hệ ASEAN-Trung Quốc và trong tinh thần tôn trọng các nguyên tắc chung sống hòa bình.

Trong hai đoạn tiếp theo, ASEAN kêu gọi thực thi Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông – DOC, không đe dọa dùng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy tham vấn để nhanh chóng xây dựng được Bộ Luật ứng xử ở Biển Đông – COC.

Cho đến nay, Bắc Kinh rất lo ngại ASEAN đoàn kết, có lập trường chung trong hồ sơ Biển Đông. Trung Quốc chủ trương đàm phán song phương với từng nước có tranh chấp.

Trong cuộc họp báo hôm qua, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc lại quan điểm này của Bắc Kinh.

4 phản hồi to “Trung Quốc phản đối Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “quần đảo Nam Sa, tức quần đảo Trường Sa, là hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc và điều này không thể phản bác được”

  Trung Quốc thiếu . Tớ bổ xung “và được công hàm mang tên Thủ tướng Phạm Văn Đồng kính yêu của Giáo Sư Tương Lai công nhận”.

  • Đảng 6 sao Says:

   Thái thú TRỌng LÚ cúi đầu quỳ lạy làm con chó nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thúi đất Bắc”.

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: ”Đồ NGU !… đồ NGU !…

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.”

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

 2. NÓI VÀ LÀM Says:

  Những ngˠy qua, Trung Quốc lại tiếp tục có những hành động trái phép trên Biển Đông. Không chỉ gây hấn với ngư dân trên biển, ngày 2/9, tàu Coconut Princess của Trung Quốc rời bến với dự định đưa 216 hành khách tới các ȑảo trong Nhóm Lưỡi Liềm gồm bãi Xà Cừ, đảo Ba Ba và đảo Ốc Hoa tại quần đảo Hoàng Sa cúa Việt Nam.
  Đây không phải là chuyến “du lịch trá hình” đầu tiên bởi trước đó, vào tháng 4/2013, Công ty TɎHH cổ phần vận tải biển Hải Hiệp đã đưa hơn 3.000 du khách tới tham quan một số đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa.

  Tuy nhiên, hành động “du lịch” của Trung Quốc không đánh lừa được dư luận quốc tế. Tạp chí Diplomat có trụ sở ở Tokyo chɵyên viết về khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận định đây thực chất là những toan tính chính trị.

  “Bằng cách đưa các tàu du lịch thường xuyên tới Hoàng Sa, Trung Quốc đã củng cố tuyên bố kiểm soát tuyệt đối khu vực. Các tàu du lịch cung cấp nơi ănȠở của du khách, cho phép Trung Quốc đưa được một lượng lớn người tới mà không cần phải xây dựng hạ tầng cơ sở như yêu cầu ở trên mặt đất”. Tờ Diplomat nhận định.

  Ngày4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã tuyên bố “yêu cầu Trunɧ Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này.”

  Thực ra, hành động của Trung Quốc không lạ. Họ đã nhiều và rất nhiều lần có những hoạt động trái phép trên lãnh thổ Việt Nam.

  Tuy nhiên, điều đáng “ngạc nhiên” là hình như đã thành thông lệ,Ƞcứ khi nào có cuộc gặp gỡ cấp cao của lãnh đạo hai nước thì phía Trung Quốc lại tiến hành những hành động khiêu khích hoặc xâm lấn trái phép.

  Nhớ lại dịp 10/2011, trong chuyến thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ra Tuyên bố chung,Ƞtrong đó có đoạn: “Trước khi giải quyết dứt điểm tranh chấp trên biển, hai bên cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông, giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp…”. Thế nhưng sau đó, họ ɴhành lập các cơ quan hành chính trên đảo Hoàng Sa của ta và tiến tới thành lập cái gọi là “TP. Tam Sa”.

  Trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 6/2013, Việt Nam và Trung Quốc đã ra Tuyên bố chung khẳng định: “Hai bên đã nhìn lại quá trình phát triển quan hệ Việt-Trung, nhất trí cho rằng tình hữuȠnghị Việt-Trung là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước…” thì ngoài biển họ gây hấn, giở trò bắt giữ trái phép tàu thuyền của ngư dân ta.
  Mới chiều ngày 27/8/2014 vừa qua, trong cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc với ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư -ȠĐặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn khẳng định: “Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, luôn kiên trì phương châm hợp tác hữu nghị với Việt Nɡm và sẽ cùng với Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cố gắng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung tiếp tục phát triển…”

  Thế mà ngay sau đó, Trung Quốc lại có những hành động du lịch đầy “kỳ quặc” kiểu nói một đằng, làm một nẻo.

  Cứ trên nói một kiểu, dưới làm một kiểu, bất nhất thế này, lươn lẹo thế này thì làm sao có được niềm tin để “phát triển quan hệ” như lời ông Chủ tịch Tập Cận Bình?

  Tin vào những điều Trung Quốc nói, khác gì “đổ thóc giống ra mà ăn” như câu thành ngữ ngàn đời tổ tiên ta để lại.

 3. Đinhba Says:

  Vừa xong bầu đoàn cao cấp bác Trọng chả ký tá các giao ước rồi sao, nhiệm vụ chính trị của đại hội 12 rất nặng nề và cũng rất trọng đại là ra được nghị quyết đặt tên khu tự trị thế nào đây.làm sao lừa phỉnh được dân mà lại vừa lòng quan thày,vừa vững ghế cai trị mà không mang tiếng là chư hầu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: