ĐÔI ĐIỀU VỀ “ĐÊM DÀY LẤP LÁNH”

Nguyễn Ngoc Sơn

nguyên giảng viên Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội (1959-1970)

Tác phẩm được viết rất công phu, tư liệu dồi dào, phong phú…thể hiện một phương pháp làm việc khoa học: cần mẫn sưu tầm, tích góp lâu dài và cập nhật kịp thời các nguồn tài liệu của quá khứ và đương thời. Xử lý khách quan khoa học những tư liệu gắn với mỗi đối tượng được tiếp cận.

1L

“Đêm Dày Lấp Lánh” không chỉ là tác phẩm viết về các danh nhân quá khứ và đương thời mà, cao hơn thế, nó còn là một công trình nghiên cứu công phu, ánh xạ tầm mức trí tuệ của tác giả trên các lĩnh vực triết học, chính trị, văn chương, nghệ thuật…

Ở mỗi nhân vật được đề cập, tác giả đã khéo trích dẫn những tư liệu chính yếu (phát ngôn, bài viết, tác phẩm…của đối tượng tiếp cận), từ đó khắc họa, làm nổi bật đặc trưng phẩm cách mỗi người, không ai giống ai, nhưng đều hướng đến và kiên định đấu tranh, hy sinh cho mục tiêu lý tưởng: DÂN CHỦ & NHÂN QUYỀN cho người Việt Nam, ở đây và lúc này. Mỗi người mỗi vẻ, nhưng cũng chưa dám chắc đã mười phân vẹn mười..

Việc chọn các nhân vật để vinh danh, từ Nguyễn Trãi đến những người đương thời,đủ các lứa tuổi, các thành phần xã hội, hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau…trên các địa phương trong cả nước…là một chủ ý đáng được khích lệ. Thông điệp mà người đoc nhận được chính là: Anh hùng hào kiệt, người tài giỏi của đất Việt thời nào cũng có, như một dòng chảy liên tục của lịch sử, từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, đó là những vì sao luôn luôn lấp lánh trong cảm thức các hậu duệ con Rồng cháu Lạc.

Tôi thích các bài viết về: Trần Xuân Bách, Văn Cao, Hoàng Minh Chính, Trần Dần, Trần Độ, Nguyễn Kiến Giang, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Khắc Viện…

Đọc Nguyễn Thanh Giang không dễ, nhất là chưa được đọc toàn bộ tác phẩm của ông (cho đến hiện nay). Phải trang bị kiến thức vừa rộng lại phải vừa sâu trên nhiều lĩnh vực, không chỉ Khoa học Xã hội và Nhân Văn mà cả Khoa học Tự nhiên…Tranh biện với Thanh Giang càng không đơn giản, phải thật khách quan, công tâm, trong sáng, chân tình, thực sự cầu thị truy tầm chân lý, không áp đặt tư duy mới mong tìm được sự đồng thuận, cùng góp ích cho cộng đồng. Đọc Nguyễn Thanh Giang hơi mệt vi, không thẻ đọc nhanh (như đọc ĐÈN CÙ chẳng hạn) mà phải vừa đoc vừa suy ngẫm, đối chiếu với ý kiến riêng của mình, không phải lúc nào, điểm nào cũng đồng tình hoặc đồng thuận với tác giả.

Cảm ơn tác giả đã cho tôi đọc “Đêm Dày Lấp Lánh”, trong khi có nhiều người lại được khuyên bảo rằng không nên đọc!?

Hà Nội 6 tháng 4 năm 2015

Nguyễn Ngọc Sơn

2 phản hồi to “ĐÔI ĐIỀU VỀ “ĐÊM DÀY LẤP LÁNH””

 1. văn lâm Says:

  Tôi chưa có duyên được đọc “Đêm dày lấp lánh “của TS Nguyễn Thanh Giang(NTG) nhưng qua nhiều bài viết của bác NTG tôi từng đọc , rất dễ cảm nhận được lối tư duy khúc triết ,trình bày giản dị dễ hiểu và nội dung phong phú thiết thực trong những bài viết này.

  Tôi nghĩ ,nỗi đau của bác NTG cũng giống như nỗi đau của nhiều người tỉnh táo khác khi nhìn thấy đoàn người công thần mộng du đang dẫn nhau tới bờ vực thẳm mà không thể làm họ tỉnh cơn mơ để mà can ngăn cho lọt lời.

  Những vị công thần sau cuộc thắng thời thế như trẻ tre 1975 có thể đã tự xếp cho mình vị trí quá cao nên không còn nghe ,còn biết đến dân ý,những người đã trợ giúp cả tinh thần vật chất và hy sinh cả máu xương để mang vinh quang đến cho Đảng CSVN.Đây là một sai lầm chiến lược đẫn đến tình trạng khó khăn bế tắc và tụt hậu nhiều mặt của VN hiện nay.

  Thiết nghĩ ,những cương lĩnh ,chính sách, kinh nghiệm ,những tư duy sáng tạo,vinh quang …góp phần thắng trong cuộc chiến giành độc lập tự do và thống nhất đất nước mà Đảng CSVN đã có được không hẳn cũng đều có thể đem ra làm là kim chỉ nam cho công cuộc kiến thiết xây dựng đất nước trong hòa bình ,khi Đảng CSVN đã giành quyền lãnh đạo Nhà nước với cơ chế kinh tế thị trường nhiều thành phần .

  Bởi vậy,phát huy dân chủ là con đường duy nhất đúng để tạo động lực toàn dân chung tay xây dựng một VN dân giàu nước mạnh,xã hội dân chủ công bằng văn minh .

  Cả một quốc gia không thể hội nhập ,tiến tới bằng cách tự mình mò mẫm trong vô vọng mà phải bằng cầu thị học tập văn minh nhân loại.

  Không thể có cách khác cho VN chúng ta,một đất nước vừa thoát nghèo nhưng đang phải đối mặt gay gắt với tụt hậu , vỡ nợ vì tư lợi,tham nhũng , lãng phí .

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Cuốn “Đêm dày lấp lánh” có những bài ca tụng Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng gần đây không ?

  Nếu không thì chỉ uổng tiền .

  Tớ đề nghị thế này, nếu sau này có làm 1 toàn tuyển tập cho bác Nguyễn Thanh Giang, nên chỉ bao gồm những bài kể trên . Hoàng Thị Nhật Lệ, Võ Khánh Linh, Trần Nhật Quang và những người như vậy sẽ có sách gối đầu giường để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ Dư Lợn Viên cao quý mà Đảng đã giao phó mà không cần phải chờ tới khi về hiu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: