ĐANG CÓ SỰ PHÂN CHIA BIỂN ĐÔNG?

Thái Bình Việt

Chúng ta nhớ lại, trong cuộc viếng thăm Washington ngày 14.2.2012, ông Tập Cẩm Bình, lúc đó đang còn là Phó Chủ Tịch, đã nói với Tổng Thống Obama rằng Trung Quốc và Mỹ có “những lợi ích đồng quy” trong khu vực và có “đủ không gian” cho cả hai tại Thái Bình Dương. Nói cách khác, Trung Quốc sẵn sàng chia cái bánh Biển Đông với Mỹ.

Trong cuộc viếng thăm Á Châu vừa qua, chúng ta thấy Tổng Thống Obama chỉ quan tâm đến cái vòng đai bao quanh Biển Hoa Đông và Biển Đông, kéo dài từ Nam Hàn xuống Nhật Bổn, Đài Loan, Phi Luật Tân và có thể vòng qua Mã Lai đến Singapore. Hoa Kỳ không đả động gì đến cái lõm ở giữa đường lưỡi bò của Trung Quốc. Hoa Kỳ cho biết họ không ngã về bên nào trong các vụ tranh chấp, bất luận là ở Biển Đông Trung Hoa hay biển Nam Trung Hoa. Tuy nhiên, nỗ lực của Washington là nhằm tái cân bằng vị thế ở khu vực này qua việc tăng cường các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, chính trị và an ninh.

Giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc còn có quá nhiều lợi ích cần được bảo vệ nên cả hai bên rất khó tách rời nhau trong một thời gian gần. Trong lịch sử, năm 1972 Hoa Kỳ đã bán miền Nam Việt Nam cho Trung Quốc để đổi lấy việc mở rộng thị trường của Mỹ và tách Trung Quốc ra khỏi Liên Sô. Mối lợi đó còn tồn tại nên Hoa Kỳ khó từ bỏ Trung Quốc.

Ngày 23.4.2014, khi ông Obama đến Nhật, ông Tần Cương, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh nói: “Cái gọi là liên minh Mỹ-Nhật thực chất là sự dàn xếp song phương từ thời Chiến Tranh Lạnh và điều này không được làm tổn hại đến toàn vẹn lãnh thổ cũng như những quyền lợi chính đáng của Trung Quốc.” Nhưng Trung Quốc lại nói muốn giải quyết những vụ tranh chấp trong khu vực bằng đường lối hòa bình và tố cáo Nhật Bản cố tình thổi phồng những mối đe dọa để biện minh cho kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự.

Trước khi ông Obama đi Á Châu, từ ngày 21 đến 22.4.2014, ASEAN và Trung Quốc họp lần thứ 20 tại Pattaya, Thái Lan bàn về:

(1) Đẩy nhanh việc hình thành Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (Code of Conduct). Sẽ có thêm một cuộc họp thứ hai trong năm 2014 để xúc tiến việc này.

(2) Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc. Hiện thương mại hai chiều ASEAN Trung Quốc đã đạt trên 400 tỷ USD. Tổng đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đã đã hơn 100 tỷ USD. Hai bên đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên 500 tỷ USD vào năm 2015.

Xin nhắc lại, ngày 4.11.2002, Trung Quốc và ASEAN đã ký Hiệp Ước Khu Vực Tự Do Mậu Dịch Trung Quốc – ASEAN (ASEAN–China Free Trade Area). Do đó, dù các nước ASEAN có gia nhập TTP hay không, tương quan mậu dịch giữa ASEAN và Trung Quốc vẫn không thay đổi. Hàng năm, các nước Indonesia, Brunei và Malaysia bán được nhiều nguyên liệu cho Trung Quốc nên thặng dư mậu dịch thường nghiêng về họ. Do đó, các nước này không tha thiết với TPP lắm.

Nhìn lại, chuyến đi Á Châu vừa qua của Tổng Thống Obama chưa làm thay đổi gì cán cân ở Biển Đông. Trái lại, Mỹ đã bật đèn xanh cho các nước ASEAN có thể chơi trò đu dây giữa Mỹ và Trung Quốc để các nước này không gặp khó khăn khi vừa gia nhập khu vực mậu dịch Trung Quốc – ASEAN vừa tham gia chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở Á Châu Thái Bình Dương.

 Quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Biển Đông

Xin giới thiệu tới quí vị bài viết Quan điểm của Bộ Ngoại Giao Mỹ về vấn đề Biển Đông ở tài liệu đính kèm!

Ngày 1.5.2014

Trước việc Trung Quốc  liên tiếp xây mới và mở rộng các đảo tại Trường Sa trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã họp báo và công bố quan điểm về vấn đề này…

Trong một cuộc họp báo thường lệ tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua, vấn đề Biển Đông đã được nêu ra.

Trả lời câu hỏi là liệu Washington có quan ngại là sự can thiệp của Nhật Bản có thể làm căng thẳng leo thang, nhất là trong bối cảnh Nhật Bản không phải là một trong các bên tranh chấp chủ quyền, người phát ngôn Jen Psaki nói:

“Washington không biết gì về các đề nghị Nhật Bản tuần tra Biển Đông.”

Bà Psaki nói rằng chính phủ Mỹ không hay biết về bất cứ kế hoạch hay đề xuất nào liên quan tới vai trò của Nhật Bản ở Biển Đông.

Về sự cố Bộ Ngoại giao Philippines báo cáo rằng một tàu tuần duyên Trung Quốc đâm húc vào tàu cá của họ, bà Jen Psaki nói bà không có thông tin gì mới và không thể xác nhận các tin đó.

Hãng tin Bloomberg và Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Tướng Nakatani, tuyên bố ngày 3 tháng Hai, rằng “Sự liên đới giữa các quốc gia đang gia tăng và được đào sâu hơn, và tình hình Biển Đông có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Nhật Bản.”

Phó Đô Đốc Mỹ Robert Thomas, Tư Lệnh Đệ Thất Hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ, tuần trước nói rằng Mỹ hoan nghênh việc mở rộng phạm vi các cuộc tuần tra trên không và trên biển ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đưa nhiều tàu vào vùng biển này để củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình.

Đáp lại một câu hỏi về những bình luận đó của Phó Đô Đốc Thomas, Tướng Nakatani nói Nhật Bản chưa có kế hoạch rõ rệt tại thời điểm này để bắt đầu các cuộc tuần tra ở Biển Đông.

 

9 phản hồi to “ĐANG CÓ SỰ PHÂN CHIA BIỂN ĐÔNG?”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “ông Tập Cẩm Bình, lúc đó đang còn là Phó Chủ Tịch, đã nói với Tổng Thống Obama rằng Trung Quốc và Mỹ có “những lợi ích đồng quy” trong khu vực và có “đủ không gian” cho cả hai tại Thái Bình Dương. Nói cách khác, Trung Quốc sẵn sàng chia cái bánh Biển Đông với Mỹ.”

  Trung Quốc muốn chia cái bánh Biển Đông với Mỹ vì Trung Quốc không tin Việt Nam, xa rời Việt Nam . Việt Nam nên bắt chước nhân sĩ trí thức Việt Nam, biểu tình ủng hộ Trung Quốc, đem theo những khẩu hiệu kêu gọi Trung Quốc đừng xa rời Việt Nam, đừng quay lưng lại với Việt Nam, vì chỉ tin Việt Nam, gắn bó với Việt Nam, Trung Quốc mới có thể giữ được toàn bộ Biển Đông, bảo vệ lãnh thổ Xã Hội Chủ Nghĩa .

 2. Đang có sự phân chia biển đông | Vũ Hải Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2015/03/13/dang-co-su-phan-chia-bien-dong/ […]

 3. Đinhba Says:

  Tầm bậy.không giữ được chủ quyền cương thổ thì đổ vấy đổ vá cho Mỹ.Mỹ bán nước ViệtNam cho tàu cộng ư?nực cười.thôi thì cái gì xấu xa đểu cáng chẳng do tư bản đế quốc,ngay cả tham nhũng ăn ngập mồm, đạo đức xuống cấp cụ hôn hít cháu, cha cướp bồ của con,vợ giết chồng…người ta cũng đổ vạ là do tư bổn đế quốc(chúng thường nói ra rả là do ảnh hưởng MẶT TRÁI CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG).mẹ kiếp.không giữ được công thổ quốc gia hay gian tặc bán nước?

 4. Trần giả Tiên Says:

  Người TQ sang VN tưởng niệm lính của họ

  Trong lúc cộng đồng mạng chưa hết phẫn nộ về buổi tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma ngày 14/3/1988 thì mới đây, một loạt bức ảnh được cho là chụp tại Quảng trường Nhân dân thành phố Lai Châu được lan truyền trên mạng. Các bức hình cho thấy một đoàn du khách với cờ Trung Quốc, băng rôn khẩu hiệu chữ hán tưởng niệm các liệt sĩ của nước họ. Những bức hình được cho là của một bạn ở Lai Châu chụp trong ngày hôm nay 15/3/2015.
  Một Facebooker bình luận: “Tượng đài Lai Châu – Việt Nam mà mang cờ Trung Quốc đến chụp ảnh các kiểu là sao? Trong khi đó mới đây “chúng ta” lại cho một đám sinh viên mặc áo đỏ bật bài như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng và ” một bầy tang tình con xít…” phá hoại kỷ niệm Gạc Ma tại bờ Hồ. Sao lại như vậy?”
  Trước đó, từng có những ý kiến về việc nghĩa trang liệt sĩ của Việt Nam ở gần biên giới không được chăm sóc chu đáo, thậm chí bỏ hoang, nhưng nghĩa trang của Trung Quốc lại có phần khang trang.
  Những bức hình ngay lập tức được chi sẻ rộng rãi và nhận được nhiều bình luận:

 5. Phan Nam Says:

  Hôm 9/3, tờ Manila Live Wire của Philippines đưa tin, Tòa án Trọng tài (PCA) tại The Hague, Hà Lan sẽ ra kết luận sơ bộ đường “9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra là vô giá trị.
  Kết luận này sẽ có vai trò vô cùng quan trọng, cung cấp cho các nước láng giềng Trung Quốc một nền tảng pháp lý quan trọng trước những hành động hung hăng của Trung Quốc trên các đảo, rạn san hô và các vùng nước lân cận đang có tranh chấp trên Biển Đông.

  Tòa án Quốc tế được thiết lập tại Hội nghị Hague năm 1899 để giải quyết tranh chấp quốc tế bằng hòa bình. Trong hình là 5 thẩm phán thụ lý vụ Philippines kiện Trung Quốc.
  Kết luận này một khi được ban hành cũng sẽ biến những động thái của Trung Quốc trong các tranh chấp với láng giềng ở Biển Đông là bất hợp pháp.

  Nếu Trung Quốc không tuân thủ phán quyết này, danh tiếng của Bắc Kinh trong khu vực và trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bằng việc phớt lờ phán quyết, Trung Quốc sẽ tự “bôi nhọ” lời hứa hẹn “trỗi dậy một cách hòa bình”. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh mà Trung Quốc đang muốn gây dựng là một cường quốc có trách nhiệm.

  Chưa kể đến việc cộng đồng người Trung Quốc trên khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu Bắc Kinh tiếp tục hành động như một quốc gia hiếu chiến khi Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc đã tuyên bố rằng hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế.

  Phán quyết của Tòa án Quốc tế về việc đường “9 đoạn” vô nghĩa cũng có nghĩa rằng giờ đây các nước láng giềng đã có cơ sở pháp lý rõ ràng để đối đầu với những hành động hung hăng của Trung Quốc khi theo đuổi và bảo vệ các lợi ích chính đáng của mình ở Biển Đông. Phán quyết cũng đã giúp vạch ra cách thức các nước trong khu vực tiến hành các hoạt động thương mại ở vùng biển rộng lớn và quan trọng này.

  Theo tờ The Diplomat, phía Trung Quốc đã ra thông báo phản đối và không công nhận “quyền tài phán” của Tòa án này trong việc đưa ra phân xử đối với các tranh chấp về chủ quyền giữa Philippines và Biển Đông.

  Hôm 16/3, Philippines đã tiếp tục đệ trình lên Tòa án bộ hồ sơ gồm hơn 3.000 trang tài liệu để chứng minh rằng những tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông (mà Manila gọi là biển Tây Philippines) là phi pháp.

  Bắc Kinh vẫn kiên quyết từ chối tham gia vào vụ kiện đồng thời tuyên bố Tòa án trọng tài này không có thẩm quyền để thụ lý vụ kiện nên các phán quyết của họ là “không có giá trị”. Phía Trung Quốc một lần nữa cho rằng “đường 9 đoạn” của họ là “phù hợp” với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

  Theo kế hoạch, phía Bắc Kinh sẽ có thời gian để phản bác những bằng chứng mới này của Philippines và dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được Tòa án The Hague đưa ra vào tháng 3/2016.

  Bài viết được thực hiện dựa vào nguồn thông tin từ tờ Manila Live Wire, một trang tin tức ra đời ngày 25/5/2014 thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Manila Livewire Digital Media Group của Philippines và tờ The Diplomat, một tạp chí chính trị xã hội có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản), chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

 6. Chia chác Says:

  Tờ Defence News ngày 20/3 đưa tin, Ấn Độ đã cảnh báo rằng nước này sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình ở Biển Đông, động thái nhằm vào những cáo buộc việc Bắc Kinh đã cố tình cản trở Ấn Độ thực hiện các nỗ lực thăm dò khai thác dầu khí với đối tác của mình ở vùng biển này.

  Sau khi Trung Quốc và Ấn Độ tăng trưởng về kinh tế, sức mạnh quân sự của hai nước đang phát triển khá tốt. Cả New Delhi và Bắc Kinh đang cần dự trữ năng lượng cho phát triển và điều này có thể khiến 2 gã khổng lồ châu Á va chạm. Joseph Cheng, một giáo sư từ đại học Thành phố Hồng Kông bình luận: “Vì chủ nghĩ dân tộc trong nước, chính phủ Ấn Độ không thể tỏ ra yếu đuối khi đối phó với Trung Quốc. Rõ ràng một thái độ lập trường cứng rắn hơn sẽ giúp Thủ tướng Narendra Modi có được uy tín trong dân chúng”.

  Hơn 200 tỉ thùng dầu và một lượng lớn khí tự nhiên được cho là đang tiềm ẩn dưới đáy Biển Đông. Đây có lẽ là lý do chính tại sao Trung Quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của họ trên gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên Ấn Độ cũng đã nỗ lực để có được quyền truy cập vào khu vực bằng cách hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam (trong vùng biển Việt Nam hoàn toàn không có tranh chấp – PV).

  Một thời gian ngắn sau khi Việt Nam tố cáo Trung Quốc phá hoại các nỗ lực hợp tác thăm dò dầu khí giữa 2 nước, Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc rằng New Delhi sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi của mình. Defence News bình luận, hy vọng điều này không dẫn tới một cuộc xung đột lâu dài, nhưng là điều không tránh khỏi nếu cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều tham vọng trở thành quyền lực quân sự toàn cầu và chiếm lĩnh sân sau cho mình.

  Hai nước đang đổ hàng tỉ USD vào quân đội và lực lượng hải quân 2 nước thường xuyên tập trận để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu. Bắc Kinh thông báo rằng hải quân Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu tuần tra và kiểm tra các tàu thương mại, quân sự nước ngoài vào Biển Đông, một điều hải quân Ấn Độ sẽ không thể cho phép.

  Chắc chắn dự trữ dầu lớn ở Biển Đông đáng để Trung Quốc và Ấn Độ cạnh tranh, nhưng có thực sự đáng giá cho một cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế để hướng tới một cuộc chiến tranh hoàn toàn hay không vì nó giống một trò chơi mà không thể giành chiến thắng?

  Hoa Kỳ từ lâu đã đều đặn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình ở Biển Đông và cũng đã cam kết chuyển phần lớn hạm đội hải quân của mình đến bảo vệ các nước nhỏ hơn trong khu vực. Phương Tây đang mô tả việc mở rộng của Trung Quốc và Ấn Độ có thể dẫn tới một cuộc đụng độ.

  Nếu hai cường quốc châu Á không thể chia sẻ tài nguyên một cách hòa bình, họ có thể kéo theo nước khác dẫn đến sự trỗi dậy của một thời kỳ tương tự Chiến tranh Lạnh. Hợp tác giữa Ấn Độ với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Việt Nam và các quốc gia nhỏ trong khu vực đang lớn hơn là một ví dụ, Defence News bình luận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: