Chi hội Nhà báo Báo Người Cao tuổi gửi kiến nghị

HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM CHI HỘI NB BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Số: 06/CV-CH Khẩn cấp kiến nghị về việc xử lý Báo NCT sau Thanh tra.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 10 tháng 2 năm 2015

Kính gửi: Hội Nhà báo Việt Nam

Ngày 9/2/2014, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi từ ngày 7/11/2014 – 31/1/2014 với nội dung quy chụp Báo NCT có sai sót trong hơn 50 bài báo là đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ, dẫn đến thông tin sai sự thật; một số bài có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật; thậm chí cho rằng “có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Đoàn Thanh tra chỉ cho Báo Người cao tuổi một ngày giải trình với khối lượng nhiều nhóm vấn đề, liên quan đến hơn 50 bài báo đăng tải trong 2 năm 2013 – 2014. Mặc dù ngày 4/2/2015, Báo Người cao tuổi đã có công văn số 32/CV-BNCT kiến nghị cần có thời gian giải trình (theo Điều 7, Điều 57 và 58 Luật Thanh tra) và Báo sẵn sàng hợp tác với Đoàn để có kết luận chính xác, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Ông Lưu Đình Phúc, Trưởng đoàn thanh tra, qua điện thoại với Trưởng phòng Hành chính Báo NCT cho biết, đồng ý giãn thời gian giải trình nhưng thời gian cụ thể sẽ có văn bản thông báo sau.

Tuy nhiên, sau đó Báo NCT nhận được văn bản của Bộ TT&TT, mời lãnh đạo Báo NCT đến tham dự buổi công bố kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi vào sáng 9/2/2015, trước đại diện các phương tiện thông tin đại chúng. Việc làm này của Đoàn Thanh tra là vội vã, vi phạm Luật Thanh tra và các Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011, Nghị định số 07/2012/NĐ-CP ngày 9/2/2012 của Chính phủ và Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ về hoạt động thanh tra và thanh tra đột xuất, vi phạm một số quy định của Luật Báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Báo chí, Nghị định số 51/2002/NĐ-CP của chính phủ và các văn bản pháp luật khác về báo chí, đồng thời xúc phạm đến danh dự của tập thể hội viên Chi hội Nhà báo Báo Người cao tuổi.
Trong cùng một thời gian, Bộ TT&TT ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Tổng biên tập Kim Quốc Hoa, khi Báo Người cao tuổi và Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có văn bản kiến nghị, chưa kịp thực hiện quy trình khiếu nại, Bộ TT&TT chưa có quy trình giải quyết khiếu nại đối với kết luận thanh tra là trái quy định của pháp luật. Việc kết luận thanh tra được kí ngày 5/2/2015 (chưa công bố) nhưng ngày 6/2/2015 Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản chuyển nội dung 11 bài viết được cho là có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, lợi dụng quyền tự do dân chủ… sang cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, đề nghị khởi tố vụ án là việc làm bất thường, trái quy định của pháp luật.

Vì những lí do trên, Chi hội nhà báo Báo người cao tuổi kiến nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam cần thiết lên tiếng bảo vệ danh dự cho hội viên Chi hội nhà báo Báo Người cao tuổi.

TM/ BAN THƯ KÍ CHI HỘI

Thư kí  Nguyễn Thanh Cao

3 4

Theo chi hoi Nhà báo NCT

5 phản hồi to “Chi hội Nhà báo Báo Người Cao tuổi gửi kiến nghị”

 1. Tran canh thanh Says:

  Chúng nó chỉ biết lấy thịt đè nguồi

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tớ khẩn thiết đề nghị hội nhà báo Việt Nam hãy một lòng tin & phụng sự Đảng mà mặc kệ tờ kiến nghị của mớ đảng viên lão thành … tinh này .

 3. Lê Hùng Says:

  Hết “Công an còn Đảng còn mình”, nay lại đến “Thanh tra còn Đảng còn mình”. Các bác thuộc hội Nhà báo Báo Người Cao tuổi, có thể là đảng viên lâu năm, nhưng vẫn chưa hiểu tâm địa của lãnh đạo cộng sản.

 4. Đinh Thắng Says:

  Lẽ ra sau vụ việc đểu này thì anh em báo nô ở báo NCT phải đình công bỏ việc. Tờ báo NCT phải tự ý đình bản bất tử để phản đối bọn chó má CS, thì lại quay ra xin sỏ. Thất quá mạt hạng không ra một đứa làm báo ở thời văn minh nhân loại này, Còn những đứa đảng viên ở báo NCT thì cũng tuyên bố bỏ thẻ đảng luôn , Thế mới là giống người chứ. Sao lại hành xử như con chi chi vậy ? Năm nay tớ gần 80 già mẹ nó rồi nên gõ bàn phím mà máu cứ sôi lên.

 5. Thái Thú 3D Says:

  Đọc bài PV ông tướng Phan Khắc Hải của VTC news có đoạn: “Tôi thấy rằng quy trình thực hiện của Thanh tra Bộ TT&TT là đúng quy định. Đây không phải là vấn đề đột xuất, mà được làm theo yêu cầu của Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tôi tin chắc rằng những kết luận đó có cơ sở”.
  Vậy là sao? Hội NCT đề xuất thanh tra báo NCT ? hay là ông tương bị dị ứng bài “Sao và Vạch”? hay là trong hội NCT đang có sự xung đột nội bộ?
  Lại trò hề của các đảng viên làm tui nhớ lại vụ BĐX bị cái HNV đề nghị ca xử.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: