HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM GỬI KIẾN NGHỊ PHẢN ĐỐI BỘ TT – TT

2

CHỦ TỊCH TRUNG ƯƠNG HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM KIẾN NGHỊ VỚI BỘ TRƯỞNG BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN THANH TRA VÀ NỘI DUNG KẾT LUẬN THANH TRA BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Hoàng Linh (Thực hiện)

Thứ ba ngày 10 tháng 2 năm 2015 2:39 PM

Sau khi nhận được Thông báo số 01/BTTT kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi của Bộ Thông tin và Truyền thông, Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội có Văn bản số 37/BTV-HNCT gửi Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tạm dừng thông báo kết luận thanh tra Báo NCT, nội dung như sau:

“Ngày 6/2/2015, Trung ương Hội NCT Việt Nam nhận được Thông báo số 02/BTTTT-ĐTT mời chủ quản của Báo NCT đến Bộ Thông tin và Truyền thông để nghe công bố kết luận thanh tra Báo NCT đã được kí. Về việc này, Ban Thường vụ TW Hội NCT Việt Nam có ý kiến như sau:

Theo các Quyết định số 1643/QĐ-BTTTT ngày 7/11/2014 và Quyết định số 1735/QĐ-BTTTT ngày 21/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thanh tra Báo NCT thực hiện pháp luật về báo chí.

Từ ngày 7/11/2014 đến 31/1/2015 Đoàn Thanh tra đã tiến hành 64 ngày làm việc (kém 4 ngày tròn 3 tháng) được lãnh đạo Báo NCT hợp tác nghiêm túc, nhưng trong quá trình hoạt động Đoàn Thanh tra đã vi phạm nghiêm trọng Điều 7 Luật Thanh tra như trong Báo cáo giải trình số 33/CV-BNCT của Tổng Biên tập Báo NCT (Phần VII Về hoạt động của Đoàn Thanh tra), đặc biệt là vi phạm Điều 21 Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011; Điều 24, Điều 27 Nghị định số 07/2012/NĐ-CP ngày 9/2/2012 của Chính phủ, Điều 24 Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ về việc trong quá trình thanh tra và ra văn bản Kết luận phải tuân thủ các quy định, đối tượng thanh tra phải được giải trình, phản biện để có thể xác minh, làm rõ nhằm “đánh giá bảo đảm tính khách quan, chính xác”, tránh quy chụp, áp đặt chủ quan, mất dân chủ dẫn đến oan sai.

Thực tế trong quá trình thanh tra, ngày 31/1/2015 Đoàn Thanh tra mới có cuộc làm việc với lãnh đạo Báo NCT và lập Biên bản làm việc, thông báo những nội dung dự thảo để Báo NCT phải giải trình một khối lượng nội dung rất lớn, rất rộng mà bắt buộc phải nộp văn bản giải trình vào ngày 3/2/2015 (tức là chỉ sau 1 ngày làm việc) là không thể chấp nhận. Mặc dù Tổng Biên tập Báo NCT đã có Công văn số 32/CV-BNCT ngày 4/2/2015 xin thêm thời gian giải trình nhưng đã không được đáp ứng. Ngày 5/2/2015 Kết luận thanh tra đã được kí là vi phạm nghiêm trọng, mất dân chủ như thế thì nội dung Kết luận không thể bảo đảm “Chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ, kịp thời” như Điều 7 Luật Thanh tra quy định.

Báo NCT là cơ quan báo chí thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của người cao tuổi cả nước, trong những năm qua đã thật sự đổi mới, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao những kết quả hoạt động đặc biệt xuất sắc của tờ báo này. Báo đã đi đúng tôn chỉ mục đích, tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đi tiên phong trong công cuộc phòng, chống tham nhũng và tiêu cực xã hội. Trong 8 năm qua (2007 – 2014) từ khi nhà báo Kim Quốc Hoa về làm Tổng Biên tập báo biểu dương hơn 10.000 điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt và cũng phanh phui hơn 2.500 vụ tham nhũng, tiêu cực từ cấp xã trở lên, cơ bản bảo đảm chính xác, nhiều vụ điển hình được Đảng, Nhà nước, các tổ chức, địa phương xử lí, thu về hàng trăm tỉ đồng cho ngân sách, v.v… được đông đảo bạn đọc và Nhân dân cả nước, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao, khen ngợi.

Thanh tra hoạt động của Báo NCT trong 2 năm (2013 – 2014) Đoàn Thanh tra quy chụp sai sót trong hơn 50 bài báo cho rằng “đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật”, thậm chí cho rằng có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, vi phạm chính trị, v.v… mà không kiểm chứng, không cho đối tượng thanh tra và người có trách nhiệm giải trình, đối thoại, rõ ràng là Kết luận mang tính chủ quan, áp đặt, mất dân chủ…

Trong 2 năm qua, các nội dung Đoàn Thanh tra minh chứng, cơ quan chủ quản chúng tôi không thấy các cơ quan chức năng nhắc nhở, giao ban báo chí trung ương hằng tuần cũng không phê phán, các đối tượng không khiếu nại… thì kết luận liệu có khách quan, đúng đắn? Cách làm của Đoàn Thanh tra phải chăng nhằm ngăn chặn, làm thui chột năng lực chống tham nhũng của báo chí mà Báo NCT là một điển hình?

Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam trân trọng đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tạm dừng công bố Kết luận thanh tra để tiến hành lại cuộc thanh tra theo trình tự, thủ tục đúng với quy định của pháp luật”.

Bài đăng trên báo Người Cao tuổi số 23 (1549)  ra ngày thứ Ba 10 – 02 – 2015, trang 11. 

Nguồn: TNc.

11 phản hồi to “HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM GỬI KIẾN NGHỊ PHẢN ĐỐI BỘ TT – TT”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Cuộc chiến Ba-Tư lấy báo đảng của mấy ông già ra làm chỗ so găng . I like it, a lot!

  Báo Người cao tuổi tố cáo bà Đảng cử họ Đặng là người của Tư Sâu, Tư Sâu điên tiết, cách chức Tổng Biên Tập . Thế là báo, chắc có 3 Dũng bảo kê, phản pháo .

  Trâu bò húc nhau, đám nhặng thì chết chứ ruồi sống khỏe nhe răng trắng nhởn ra cười .

  Chúng ta nên tọa sơn xem cẩu đấu .

  Nhân sĩ trí thức nên lạy van những con cẩu đừng làm mất mặt đảng của các bác quá thể nữa .

 2. Lưu Viết Hoàng Oanh Says:

  ông Thiệu muôn năm: . . . đừng nghe cs nói, hãy nhìn cs làm !!!
  Lời nói của cố TT.VNCH, trở nên “bất tử” ! như sấm dậy trong trời Nam ! ai làm cho nó chói lòa . . ., hừng hực như vậy ? sáng trong muôn dải thiên hà, lưu danh trong trời đất, thật là . . .. Việt Nam, câu trả lời là .. . tài năng, trí tuệ . . . đảng ta !!!

 3. VanHa Says:

  Hay lam, len tieng dut-khoat voi hanh-vi cua mot co-quan quan-trong cua Nha-nuoc, ma khong rieng gi Ban Thuong-vu Hoi NCT, tat-ca moi nguoi deu nhin thay su tra-thu de-tien, cang ngay cang di xuong khong chi la chuyen-mon ma ca dao-duc toi-thieu cua ca mot bo may dang “lam viec Nuoc”. KHINH !

 4. Nguyen manh cuong Says:

  Cảm ơ.n chi Hậu,
  yêu cầu đất nước phải có kỷ cương,không được lộng quyền, mong các đc trong TƯ hội và BBT gIữ vưng khi tiết cua người cs chân chính và tinh thần của người cao tuổi. chúng tôi luôn ở bên các đc.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Ủng hộ đồng chí nguyen manh cuong

   Mong các đồng chí báo Người Cao Tuổi giữ vũng niềm tin và khí tiết của người cộng sản chân chính vào lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ vĩ đại trước những cáo buộc phi lý của Bộ Thông Tin-Tuyên Truyền chỉ gồm những tên Cộng Sản chân phụ, suốt ngày mơ về dân chủ tư bản .

   Kính mong các đồng chí Cộng Sản chân chính phát huy tinh thần lúc nào cũng tiến công, kể cả lúc phòng ngự của Tổng Bí Thư Lê Duẩn, có những kế sách hợp lý để đánh tan cái tổ quỷ của bọn chân phụ và chân trong chân ngoài là Bộ Thông Tin-Tuyên Truyền . Sau khi thắng lợi, các đồng chí nên chớp lấy thời cơ tiến lên tiêu diệt bọn chuột chóp bu cầm đầu đám Thông Tin-Tuyên Truyền . Nếu các đồng chí Người Cao Tuổi làm được, nhân dân sẽ ủng hộ các đồng chí trong cuộc chiến đấu bảo vệ lý tưởng Cộng Sản cao đẹp này .

   Xin gửi các đồng chí Cộng Sản báo Người Cao Tuổi lời chào đoàn kết và quyết thắng .

 5. Thái Thú 3D Says:

  Thật nực cười khi nói về sự công bằng hay luật pháp ở chế độ này.
  Rất rõ ràng luật pháp là của đảng, do đảng đẻ ra và muốn làm gì thì làm. Tất cả tiếng nói phản ánh tham nhũng của các vị quan chức thì khi về hưu (Người cao tuổi) rồi mới dám mở miệng nhưng các vị không còn chút ảnh hưởng gì nữa nên tiếng nói cũng chẳng trọng lượng gì ngoại trừ một số ông trùm. Bản chất chế độ cọng sản là : Vắt chanh bỏ vỏ. Do đó báo NCT sẽ bị luộc. Hy vọng trước khi bị luộc thì báo NCT cũng quẩy & la lên 1 chút để còn cho đời sau bàn luận . . .

 6. D.N.L. Says:

  Thời phong kiến : thuận vua thì sống,chống vua thì chết !
  Thời đại HCM.: yêu đảng thì có chức quyền,phê đảng thì thân bại danh liệt,thậm chí chết như… chó chết,đảng ta mới hả dạ !

 7. Đinhba Says:

  Hoan hô bà Hậu ông Hoa,vững vàng lên,hàng triệu người cao tuổi đứng lên đi đầu chống tham nhũng,nguyễn phú trọng làm như mèo mửa hãy nghỉ đi

 8. hiep pham Says:

  Tôi xin kể hầu các bạn một câu chuyện. Là thế này: Hồi tôi còn bé tí, một lần gia đình tôi muốn “làm ăn nhỏ lẻ” để cho mảnh ruộng làm vụ đông được giao sẽ cho thu hoạch cao. Đó là việc thay vì bắt buộc phải “trồng khoai tây trên nền đất ướt” theo kế của Nhà nước nhằm tăng sản lượng cây màu lương thực vụ Đông; Bố tôi sẽ mang giống hành tây về trồng rồi tự bán cho người quen đặt mua, sẽ có giá trị gấp ba bốn lần trồng khoai tây. Việc này nhà tôi đã “làm vụng” được một vụ và trúng đậm nên bị để ý ngăn chặn. Vụ này nếu không được Ủy ban cho qua sẽ không thể thực hiện được. Thế là bố tôi tìm cách “mời” mấy vị chức sắc đến nhà ăn uống và “lót tay” để được như ý. Trong khi đang ăn uống say sưa, một ông to nhất rời khỏi mâm cỗ, ra ngay mé cửa nhà tôi đái ồ ồ, nước đái trôi ngược đầy hè. Tôi đã chạy ngay đến kéo áo ông ta vừa lôi vừa quát: – Tại sao bác lại đái ra nhà cháu! Đây không phải là chỗ đi đái, bác ra ngoài hố tiểu đi…và tôi đã khóc vì không thể lôi ông ta đi được. Bố tôi vội vàng nhảy từ mâm cỗ đang đông người chạy ra dùng cái cán chổi vụt tôi mấy cái khá mạnh. Vùa đau, vừa ngỡ ngàng nhìn Bố. Ông lại quát tôi: – Chay đi chơi! Láo! Bác ấy là Ủy ban nên bác ấy muốn đái đâu thì bác ấy đái. Không được “hỗn”. Phải nhiều năm sau tôi mới hiểu được là tại sao lại bị bố đánh và mắng trong bữa tiệc “bất đắc dĩ” ấy. Năm ấy nhà tôi lại trúng đậm vụ hành tây. Thạch Văn

 9. Yêu Says:

  Cù bà bà teo rồi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: