‘Đảng không làm được cái gì hay cho đất nước’.

Những gì mà Đảng Cộng sản Việt Nam nhận là công lao đối với đất nước ‘không phải là công’ và Đảng cũng ‘không thể cậy công mà lãnh đạo đất nước’, một nhà bất đồng chính kiến từ trong nước nói với BBC.

Đảng Cộng sản Việt Nam đang hướng tới đánh dấu tròn 85 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, các cơ quan truyền thông do Nhà nước kiểm soát đều đồng loạt mở ra các ngợi ca vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với Việt Nam.

Tại một hội thảo hôm 28/1 do Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, các quan chức và học giả của Đảng Cộng sản Việt Nam nói rằng ‘Đảng duy nhất có khả năng và được nhân dân giao phó trọng trách cầm quyền’.

‘Đều là vô nghĩa’

Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Thanh Giang, một nhà bất đồng chính kiến lão thành ở Hà Nội, người đã có nhiều năm sống và làm việc dưới thể chế ‘xã hội chủ nghĩa’, cho biết ông từng ngộ nhận về những điều mà Đảng cho là công lao này.

“Tôi đã có một thời trẻ và cho đến cách đây 10 năm vẫn thấy rằng Đảng Cộng sản Việt Nam có công với đất nước, với dân tộc là đánh đuổi ngoại xâm, giành lại độc lập,” ông Giang nói.

“Qua một quá trình, tôi nhận ra cuộc kháng chiến chống Mỹ là vô nghĩa. Đáng lẽ không nên xảy ra núi sông xương máu như vậy.

“Cho đến cách nay mươi năm, tôi vẫn nghĩ là đánh Pháp, đuổi Nhật là công của Đảng trong công cuộc đánh ngoại xâm,” ông nói tiếp

Không được xem đất nước, dân tộc này là mớ rau, mớ thịt được anh mua về bây giờ anh muốn băm, muốn chặt, muốn ăn, muốn uống thế nào cũng được.Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang

“Nhưng giờ này tôi cũng nhận ra là vô nghĩa.”

“Đi theo con đường của cụ Phan Chu Trinh thì cũng giành được độc lập từ lâu, không bị tốn xương máu, không bị tụt hậu và giờ đây ít nhất là hàng đầu đông nam Á,” ông giải thích và nói rằng việc Đảng Cộng sản cướp chính quyền hồi năm 1945 là ‘việc không nên làm’ vì ‘khi thay thế Pháp, Nhật đã có chính quyền Trần Trọng Kim rồi’.

“Tôi nhận thức ít nhất nếu không có tội thì Đảng Cộng sản cũng không làm được cái gì hay cho đất nước, cho dân tộc,” nhà bất đồng nói thêm.

Khi được hỏi về lập luận của Đảng cho rằng Đảng có công với đất nước nên được quyền lãnh đạo, ông Giang cho rằng nếu có công thật đi nữa thì nói như vậy cũng là ‘hết sức chướng tai’.

“Không được xem đất nước, dân tộc này là mớ rau, mớ thịt được anh mua về bây giờ anh muốn băm, muốn chặt, muốn ăn, muốn uống thế nào cũng được,” ông nói, “Kiểu như bà mẹ chồng thời phong kiến cưới được con dâu thì bà nghĩ rằng bà mất tiền mua mâm thì bà đâm cho thủng.”

“Không có nhân dân nào giao phó quyền lãnh đạo cho Đảng cả,” ông nói thêm và cho biết Đảng ‘đem chủ nghĩa Mác-Lênin và các thứ tuyên truyền vào để lừa mị nhân dân.”

“So với Việt Nam, các nước không bị rơi xương, đổ máu có tự do, hạnh phúc hơn. Còn dưới ách đô hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam thì Đảng tự tung tự tác nên không chỉ đổ máu, mà còn phá tan hoang nền kinh tế, phá tan hoang đạo lý của dân tộc.”

Ông Giang cho rằng Đảng Cộng sản đã ‘lừa mị nhân dân’

Ông Giang không đồng ý rằng Việt Nam đa đảng sẽ ‘dẫn đến loạn’ và cho rằng đây là ‘sự hù dọa’ của Đảng đối với nhân dân.

“Phải có đa đảng thì mới có sự khống chế của các đảng với nhau,” ông giải thích, “Có sự cạnh tranh lành mạnh của các Đảng thì mới chống được tham nhũng và trong tình hình hiện nay là bảo vệ chủ quyền và biển đảo.”

Về khả năng sửa chữa những thiếu sót của Đảng để đưa đất nước tiến lên, ông Giang cho là ‘nói mà không làm, không chịu làm, không muốn làm và không thể làm được’.

“Đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam là đẻ ra tham nhũng thì làm sao mà chống được tham nhũng?,” ông nói.

“Đảng Cộng sản Việt Nam theo chủ nghĩa Mác-Lênin đẻ ra đủ thứ tham nhũng, ăn gian nói dối, nịnh nọt thì xã hội không thể nào khá lên được.”

Đài BBC 1 tháng 2 năm 2015.

13 phản hồi to “‘Đảng không làm được cái gì hay cho đất nước’.”

 1. Lương Gia Vỹ Says:

  Trong lịc sử VN, qua các triều đại phong kiến trước kia, chưa có triều đại nào, phản động, gian ác, hung tàn, bạo ngược và bất nhân. . . . bất lương . . . như đảng csVN, các triều đại trước csVN, chưa triều đại nào, để mất một tấc đất và tốn nhiều xương máu như chế độ csVN. Tội ác tày trời, núi xương, sông máu, nhân dân oán hận . . . . con qủy khát máu . . . . liệu csVN còn csVn còn thoi thóp được bao nhiêu ????

 2. Khách Says:

  Bác Nguyễn Thanh Giang đã đập một gậy chí tử vào đầu lũ Lợn. Hành triệu người VN chết vô ích, chỉ để cho những thằng chóp bu tham lam độc ác hưởng, còn đa số đảng viên đi theo lũ Lợn chẳng qua cũng vì miếng ăn, vì sợ mất sổ hưu.
  Nhục nhã thay đảng cướp, đảng độc tài Csvn. Lợn!

 3. D.N.L. Says:

  Hoan nghênh dũng khí dám nói thẳng của bác NTGiang,dù bác
  đang ở ngay trong hang ổ những con rắn độc !
  Bác NTG.đã nhìn ra hết sự thực bản chất và chân tướng xảo trá
  của đám tôn giặc Tàu cộng làm bạn,làm quan thầy của chúng.

 4. Đinhba Says:

  Các bác có nghe TBT TRỌNG hô khẩu hiệu “muôn năm”sáng nay không, có điều chẳng đứa tai to mặt bự nào hô theo,chỉ rặt một lũ dư lợn viên hô giả cầy .thế mới chó cho trưởng lú nhà sản

 5. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Không có nhân dân nào giao phó quyền lãnh đạo cho Đảng cả,”

  Có . Trí thức thay mặt nhân dân tin tưởng giao phó .

  “Không được xem đất nước, dân tộc này là mớ rau, mớ thịt được anh mua về bây giờ anh muốn băm, muốn chặt, muốn ăn, muốn uống thế nào cũng được,”

  Tại sao không ? Có bao giờ cho tiền thằng ăn mày xong rồi hỏi nó dùng tiền đó để làm gì không ?

  Về khả năng sửa chữa những thiếu sót của Đảng để đưa đất nước tiến lên, ông Giang cho là ‘nói mà không làm, không chịu làm, không muốn làm và không thể làm được’.

  Ơ hay, thế bác này sổ toẹt vào những kiến nghị có chữ ký của mình ở trỏng!?!

 6. Phùng Viết Quành Says:

  Mịa, thúi đíu chịu nổi .. . bài phát biểu của thằng lú, thối hơn cả c . . . ứt, khắm. . . tanh tưởi qúa ! giọng nhão nhẹt, mặt hắn ta nham nhở như .. . c . .ứt cẩu gặp trời mưa vậy !!!

 7. hồ tập chương Says:

  xem ông Trongj phát biểu say sưa,nòi có hồn lắm.toi cứ nghĩ mông lung rằng khong hiểu ông ta thật long tin vào cn mác -lê?hay ông ta cũng biết mác -lê sai mà vẫn theo?hay ông ta ngu dốt thật sự không biết gì ?
  Thật tiếc tôi cứ mong có dịp được giáp mặt ông ta .Mong gặp trực tiếp chỉ để hỏi đúng một câu :
  ông có tin vào mác -lê không?
  mong có câu trả lời thỏa đáng.
  còn đảng của ông ta 85 năm nay tôi phải thừa nhận rằng các ông đã thắng tuyệt đối trên phương diên giành quyền lực.Chỉ có điều là đcsvn trong canh bạc này đãtiêu tốn quá nhiều xương máu của nhân dân.Cũng may là MỸ tỉnh ngộ rút sớm ,nếu không chắc đcsvn sẽ tiêu sạch xương maú dân vn ,vì các ông chủ trương đánh Mỹ đến người vn cuối cùng cơ mà

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   khong hiểu ông ta thật long tin vào cn mác -lê (1)?hay ông ta cũng biết mác -lê sai mà vẫn theo (2)?hay ông ta ngu dốt thật sự không biết gì (3)?

   (1) & (3) sêm xít . Tớ nghĩ bác Cả rơi vào trường hợp này . Nếu là (2) thì bác đã không được/bị mang tiếng Lú .

 8. chiên da diết kiến nghị Says:

  Thật ra Đảng có thể làm được 2 chuyện rất tốt, và tớ muốn Đảng phát huy những mặt mạnh này của mình để dân càng tin yêu Đảng hơn

  1- Làm hề . Mỗi lần quan Cộng Sản mở miệng là dân từ cười nắc nẻ đến sặc cả ngụm nước trong mồm . Khoa hài trường đại học sân khấu chắc tiêu điều vì không ai diễn hề (hay, dở tùy cách nhìn, nhưng nhìn chung là tếu không chịu được) bằng các quan Cộng Sản .

  2- Đánh lộn . Rất gay cấn và hấp dẫn, nhưng không hiểu sao Đảng cứ giấu diếm như nhân sĩ chí thức giấu tội ác của Bác Hồ vĩ đại vậy . Đã có ý kiến của Phó Giáo Sư Tiến Sĩ rằng chạy chức chạy quyền cũng nên theo tư bản mà thương mại hóa, ta cũng nên thương mại hóa chuyện đấu đá nội bộ . Pay-per-view. Có tiền trả sẽ biết chuyện cán bộ Đảng cấu xé nhau tàn khốc thế nào .

 9. Trần giả Tiên Says:

  “ƠN BÁC, ƠN ĐẢNG” là đâY

  thực tế THIÊN ĐÀNG XHCN.

  Cậu bé lớp 5 bán bánh xèo nuôi mẹ tâm thần, bà ngoại già yếu, cậu bệnh tật

 10. Ngoky Says:

  Cháu gái Anh hùng Phương Uyên đã nói giùm tình cảm của cả dân tộc VN đối với đảng” Đi chết đi dcsvn”

 11. Mạnh Hoạch Says:

  Sao lại có thể đánh gia hồ đồ rằng Đảng cộng sản Việt nam không làm được gì cho đất nước. Vậy Đảng nào đưa nhân dân Viêt Nam từ từ nô lệ xiềng gông “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” và tự tin bước vững chắc trên con đường xây dựng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Và, lịch sử đất nước ta 85 năm qua khẳng định: Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

  Nhớ lại mùa xuân Canh Ngọ (1930), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở ra bước ngoặt căn bản trong sự phát triển của dân tộc, của cách mạng Việt Nam. Đồng thời, Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành ngọn đuốc soi đường cho nhân dân ta vùng lên đấu tranh chiến thắng các thế lực cướp nước và bán nước.

  Trong bất kỳ giai đoạn khó khăn nào của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng, phát triển kinh tế đất nước, ổn định mọi mặt đời sống của nhân dân. Bằng bản lĩnh, nghị lực, kinh nghiệm và ý chí cũng như trách nhiệm trước vận mệnh của dân tộc, Đảng ta đã khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, đưa đất nước tiếp tục tiến lên trên cơ sở kiên định mục tiêu, lý tưởng “Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”.

  Gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, có thể nói đây là cuộc cách mạng toàn diện và sâu sắc nhất. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển nhanh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần kinh tế, nhiều hình thức sở hữu và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế.

  Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế trên quy mô toàn thế giới, Việt Nam vẫn tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện đáng kể. Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Chính trị – xã hội ổn định. Quốc phòng và an ninh được giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên rất nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp.

  Ngày nay, công tác xây dựng Đảng được đặt ra trong nhiều nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đặc biệt là thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 7, khóa XI năm 2013 về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; công tác chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức được đẩy mạnh; tiếp tục đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

  Tự hào với những thắng lợi đã đạt được, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn vững vàng tay lái, sáng suốt lãnh đạo toàn dân tộc, trước mắt là thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; phát triển kinh tế nhanh, bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
  Đồng thời, giữ vững ổn định chính trị – xã hội; thực hiện tốt chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh toàn diện; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, ngăn ngừa, đẩy lùi và làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch âm mưu “diễn biến hoà bình”, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng phá hoại chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
  Dù cho thế giới có thay đổi, dù phải vượt qua bao nhiêu gian khổ, với hào khí mùa xuân Ất Mùi, với niềm tin không gì lay chuyển nổi đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, hơn 90 triệu đồng bào con dân đất Việt, dưới ngọn cờ của Đảng, nhất định xây dựng thành công một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần cùng nhân loại tiến bộ phấn đấu vì một thế giới hòa bình, văn minh, thịnh vượng và tiến bộ không ngừng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: