VỎ QUÝT DẦY – MÓNG TAY NHỌN

NHIẾP VĨNH TRANG

Cho đến hôm nay, sau 5 ngày hội nghi BCHTW 10 kết thúc mà báo chí của đảng vẫn im re, không thấy hó hé kết quả bỏ phiếu, trong khi một trang mạng xã hội – Chân dung quyền lực (http://chandungquyenluc.blogspot.de/2015/01/ket-qua-bo-phieu-tin-nhiem-bo-chinh-tri.html) – lại công bố kết quả đầy đủ, chi tiết về cuộc bỏ phiếu. Dư luận xã hội và trong đảng ồn ào thắc mắc vì động thái này ngược với lời tuyên bố hùng hồn của TBT Nguyễn Phú Trọng sau cuộc bỏ phiết tín nhiệm gần năm chục chức danh nhà nước do quốc hội phê chuẩn và trước cuộc bỏ phiếu của BCHTW ít lâu:

“Phiếu tín nhiệm trong Đảng cần được công khai.”

Hoặc :

“Việc lấy phiếu tín nhiệm càng khẳng định tính minh bạch, công khai của Đảng; tạo thêm uy tín của Đảng trước nhân dân.” .

Tại sao lại có chuyên ‘’Tiền hậu bất nhất’’ của TBT – điều rất tối kị với người lãnh đạo tối cao của chính thể, của’’vua tập thể’’? Đối với hơn 3 triệu đảng viên đã đành, còn mấy chục triệu nhân dân VN và quốc tế thì sao?

Có thể có một số nguyên nhân: Mục đích mà TBT NPT đặt ra đã không như mong muốn, tức là phiếu tín nhiệm của TT Nguyễn Tấn Dũng đã không phải bằng hoặc dưới  kết quả cuộc bỏ phiếu của quốc hội trước đó: NTD có số phiếu tín nhiệm cao (PTNC) chỉ đứng thứ 6 (320/380), còn phiếu tín nhiệm thấp (PTNT) lại lớn nhất (68/9). Rất có thể số phiếu tín nhiệm cao lần này của ông đã nhẩy lên đứng thứ nhất và qua thông tin của CDQL công bố, đã chứng tỏ nhận định đó đúng : TT NTD có số PTNC, đưng thứ nhất trong số 20 UV BCT (152/197), còn Nguyễn Phú Trọng đứng thứ 8 (135/197) do 197 UVTW bầu (thực ra là 200 nhưng 2 đã chết, 1 thập tử nhất sinh, không dự). Kết quả này khiến âm mưu kế tiếp của TBT sẽ không thực hiện được… nói cách khác : Trong cuộc ‘’So găng lịch sử’’ này, TBT đã lại thất bại thảm hại !

Dư luận trong đảng CS và nhân dân VN đã rõ: Mâu thuẫn giữa hai đồng chí X – Y đã rất căng từ cuối năm 2013, thể hiện trong các kì hội nghị TƯ 6, 7 khi âm mưu phế truất Thủ tướng không thành. Dù đã thất bại… ĐCY vẫn cố đưa 2 người của mình vào BCT nhằm tăng vây cánh để ‘’chơi tiếp trò dân chủ’’ (bỏ phiếu) hòng giành đa số trong việc phế truât ĐCX lần khác. Nhưng mục đích của đồng chí Y lại không đạt, BCHTW không tín nhiệm NBT, VĐH mà lại bầu 2 vị khác (cùng cánh với ĐCX) khiến ĐCY chỉ còn ‘’nước mắt ầng ậc’’ ôm hận (…).

Vẫn chưa chịu, ĐCY tìm mưu kế để phục thù….

Vì chủ quan tin rằng, theo truyền thống của ĐCSVN, khi TBT lên tiếng thì toàn bộ thuộc cấp răm rắp nghe theo. Sau một hồi kiên trì, thăm dò, vận động cho dù lùi ngày họp TƯ lại để chuẩn bị kĩ hơn…gần 4 tháng sau cảm thấy vấn đề đã’’màn màn’’, ĐCY ra chiêu mới: Chỉ thị cho quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu (TBT đứng ngoài). Kết quả cũng khả quan tuy chưa mĩ mãn nhưng qua điều hành của đồng chí chủ tịch QH, các ‘’nghị sĩ…gật’’ đã ùa theo và uy tín của ĐCX đã xuống thấp dần, thước đo điều hành còn tệ hại hón: Tình hình kinh tế của đất nước vẫn đang tiếp tục xuống dốc, lòng dân đã ngao ngán, đời sống dân khổ, sự ngả sang phía Hoa Kỳ của TT đã bị chặn lại… và điều quan trọng: NTD có một số phát ngôn, hành động làm các ‘’đồng chí Bạn vàng’’ không hài lòng… với tính chủ quan, bảo thủ, lú lẫn cố hữu, ĐCY tuyên bố này, nọ… lên dây cót tinh thần cho mình và phe cánh, đoan chắc rằng lúc này trò diễn sẽ có hiệu quả, sẽ quật đổ được đối thủ, kết thúc một âm mưu đã âm ỉ từ hơn năm qua đi đến chung cục  !

 

Nhưng, thời thế đã cơ bản thay đổi, các UVTW thế hệ này (Những người có quyền quyết định tối hậu) đã khác xưa. Họ có tư duy bắt kịp xu thế của thời hiện đại, đủ nhận thức về khả năng, trình độ của người đứng đầu đảng, họ thức thời, nhận ra : Đi với ai sẽ có lợi nhất, sẽ an toàn nhất, cho dù cả hai ‘’đồng chí’’ đều tranh thủ, hứa hẹn mong họ ủng hộ nhằm đạt mục đích của mỗi người.

Kết quả đã lại xẩy ra – TBT lại thua hiệp nữa !

Còn việc không cho công bố ngay kết quả phiếu tín nhiệm mà lại nuốt lời, đi ngược lại truyền thống, nguyên tắc của VUA TẬP THỂ –  ’’Quân bất hí ngôn’’, phải chăng vì:

– Cay cú, chưa chịu công nhận thất bại trong cuộc đấu tay đôi với đối thủ, mỗi khi ‘’so găng’’ là thất bại nên vẫn nuôi mộng rửa hận’’thua ván này, bày ván khác’’hoặc xấu hổ với thuộc cấp, với bàn dân thiên hạ…

– Trước kết quả bất ngờ đâm choáng váng, nhớ đến ông bạn vàng vừa sang mách nước… ĐCY chắc sẽ tìm cách gặp lại ’’xin ý kiến’’ hoặc ‘’nghe lời khuyên’’ bàn bạc, để tiếp tục lên vũ đài nữa, chăng ?

Dù thế nào, dù cố làm cho lớp vỏ của ‘’quả quýt’’ dầy hơn, cứng hơn, rút cục cái vỏ quả quýt kia cũng sẽ không chống cự được bộ móng tay nhọn hoắt của đối thủ. Đạo lí căn cơ của vấn đề: Đó là quả quýt, vốn dĩ vỏ của nó chỉ như vậy… không thể hơn nên tăng sức gia cố để chống đỡ chỉ vô ích. Dân ta đã tổng kết: Vỏ quýt dây – Móng tay nhọn, mà !

17.01.2015

NVT

4 phản hồi to “VỎ QUÝT DẦY – MÓNG TAY NHỌN”

 1. Khách Says:

  Đảng ta lòe bịp nhân dân, “tín nhiệm” là thứ mà “lãnh đạo” nào cũng phải có, cho nên có – tín nhiệm cao, thấp, tín nhiệm vừa!
  Cũng hính vì vậy mà “tín nhiệm” của các lãnh đạo đảng giống như CỨT của lũ LỢN. Cứt nào cũng phải thối, thối nhiều, thối ít, thối vừa.
  Lợn ĐỘC TÀI CSVN, đi chết đi!

 2. Khách Says:

  Đảng ta lòe bịp nhân dân, “tín nhiệm” là thứ mà “lãnh đạo” nào của đảng cũng phải có, cho nên mới có – tín nhiệm cao, thấp, tín nhiệm vừa!
  Cũng chính vì vậy mà – “tín nhiệm” của các lãnh đạo đảng – giống như CỨT của lũ LỢN. Cứt nào cũng phải thối, thối nhiều, thối ít, thối vừa.
  Lũ Lợn ĐỘC TÀI CSVN, đi chết đi!

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Họ có tư duy bắt kịp xu thế của thời hiện đại, đủ nhận thức về khả năng, trình độ của người đứng đầu đảng, họ thức thời, nhận ra : Đi với ai sẽ có lợi nhất, sẽ an toàn nhất”

  Trong số “bắt kịp xu thế của thời đại và nhận ra đi với ai sẽ lợi và an toàn nhất”, nổi bật lên là Đại Tướng Phùng Quang Thanh .

 4. Đinhba Says:

  Bẽ bàng xấu hổ lắm rồi.NGUYEN BA THANH có thế nào còn được khối người dân đànẵng mến mộ tiếc nuối chứ đ/c Y nhỡ có uất mà chệt thì …chậc chậc… đáng đời đáng kiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: