Việt Nam trong số 5 quốc gia thiếu tự do báo chí nhất thế giới 

Trong số 10 nước thiếu tự do báo chí nhất thế giới, Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả quốc tế có trụ sở ở New York xếp Việt Nam hạng thứ 5 về số người bị bỏ tù trong năm 2014.

Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp CSVN hạng 5 trong số các nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ.(Hình: CPJ)

Trong danh sách 16 người cầm bút hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù, Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả nêu tên các người viết blogs nổi tiếng như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.

Trung Quốc là nước bỏ tù nhiều người viết báo nhất với 44 người (8 người nhiều hơn năm 2013), kế đến là Iran, Eritrea, Ethiopia rồi đến Việt Nam. Sau đó là đến các nước Ai Cập, Syria, Miến Điện, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một bản nhận định và tổng kết về tình hình tự do báo chí trên thế giới năm 2014 mới phổ biến, Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả CPJ (Committee to Protection Journalists) nói rằng năm nay tồi tệ hơn năm ngoái khi có số ký giả và người sử dụng internet để thông tin nhiều hơn.

CPJ thống kê thấy năm 2014 có tất 220 nhà báo trên khắp thế giới bị bỏ tù trong khi năm 2013 có 211 người bị tù. Năm 2012 có số nhà báo bị cầm tù nhiều nhất với 232 người.

Theo thống kê của CPJ, trên thế giới năm nay, 132 người hay 60% nhà báo bị các nước bỏ tù với cáo buộc tuyên truyền chống lại nhà cầm quyền, hoặc còn bị vu cho là “khủng bố”. Tội danh này nhiều hơn hẳn các loại tội trạng khác như vu khống hay nhục mạ.

Có đến 20% các nhà báo bị nhà cầm quyền tống giam mà không hề loan báo tội trạng. Vẫn theo CPJ, 119 người hay hơn một nửa những người bị bỏ tù đã sử dụng internet để đưa tin hay trình bày quan điểm cá nhân.

“CPJ tin rằng không nên bỏ tù các nhà báo chỉ vì người ta sử dụng quyền tự do thông tin”. Tổ chức CPJ nói như thế và cho hay đã gửi các thư phản đối đến các chính phủ bắt các nhà báo.

Cuối Tháng 11 đầu tháng 12 vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tống giam hai nhà báo công dân là Hồng Lê Thọ (ngày 29/11/2014) và Nguyễn Quang Lập (ngày 6/12/2014). Ông Thọ viết blog “Người Lót Gạch” và ông Lập là chủ nhân blog “Quê Choa” đều là những người nổi tiếng với những bài viết đã kích các sai trái của nhà cầm quyền.

Lúc đầu cả hai đều bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” theo điều 258 Luật hình sự CSVN nhưng tin tức mới nhất cho biết ông Nguyễn Quang Lập bị đổi sang tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 nên có thể bị kết án đến 20 năm tù.

Khi loan tin các ông Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập bị bắt giam, cũng như các trường hợp khác mà họ có thông tin, CPJ đều lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do thông tin và báo chí của người dân, trả tư do cho công dân.

Tương tự như CPJ, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) trụ sở ở Paris đưa ra một bản tổng kết cho biết, theo những thông tin họ thu thập được, năm 2014 trên thế giới có 180 ký giả bị cầm tù và 178 người sử dụng internet để thông tin hay bầy tỏ chính kiến đã bị bỏ tù.

Tổ chức RSF công bố bản chỉ số tự do báo chí toàn cầu căn cứ trên khảo sát tại 180 quốc gia cho thấy Việt Nam xếp hạng thứ 174, ở đám gần chót bảng cùng với những nước Cộng sản hay độc tài quân phiệt, tôn giáo cuồng tín như Iran, Trung Quốc, Somalia, Syria, Turkmenistan, Bắc Hàn, và Eritrea. (TN

3 phản hồi to “Việt Nam trong số 5 quốc gia thiếu tự do báo chí nhất thế giới ”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Thông tin từ Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương: Ông Nguyễn Bá Thanh đã bị đầu độc!

  http://danlambaovn.blogspot.com/2014/12/thong-tin-tu-ban-bao-ve-suc-khoe-trung.html

 2. chiên da giết kiến nghị Says:

  Không phải thiếu tự do báo chí, mà là có số phóng viên đi tù đông thứ 5 thế giới .

  Tự do báo chí, Việt Nam đứng hàng thứ 3 từ dưới đếm lên .

  Việt Nam đứng đàng sau Ethiopia! Giời ạ, đã thua Campuchea bây giờ cả Ethiopia cũng thua . Ethiopia không bỏ tù báo chí, chỉ xử bắn kín thôi . Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa có ráng cho bằng Ethiopia để xứng đáng với lá cờ đỏ sao vàng của Bác Hồ vĩ đại không nì ?

 3. Khách Says:

  Bắc Trều tiên không tính, nhưng VN phải đứng trên TQ về đàn áp báo chí, vì:
  – Dân số VN chỉ bằng1/15 dân số TQ, nhưng số nhà báo, blogger VN bị bắt là 16 người, so với 44 người TQ bị bắt đã là bằng hơn 1/3.
  Cho nên: Lũ Lợn ĐỘC TÀI CSVN đàn áp các nhà báo dã man, tàn bạo gấp 5 lần quan thầy Trung Cộng! Lý do cũng dễ hiểu:
  – Ở VN, lũ Lợn độc tài cầm quyền không những phải đàn áp những người bất đồng chính kiến, mà còn đàn áp những người yêu nựớc để bảo vệ những hiệp định bán nước cho Trung Cộng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: