Tin nóng: Viện Kiểm Sát phê chuẩn quyết định tạm giam và truy tố (theo BĐX đây là khởi tố) nhà văn Nguyễn Quang Lập theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự

Dân Luận tổng hợp

 

Theo tin từ nhà văn Nguyễn Quang Vinh và nhà thơ Đỗ Trung Quân, Viện Kiểm Sát Nhân Dân hôm nay đã ra quyết định tạm giam 3 tháng đối với nhà văn Nguyễn Quang Lập và truy tố (theo BĐX đây là khởi tố) ông theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự: Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Điều 88 là một tội danh nặng hơn nhiều so với Điều 258, với hình phạt tối thiểu là 3 năm và tối đa lên tới 20 năm tù giam. Một số blogger và nhà hoạt động nổi tiếng ở Việt Nam đã bị truy tố theo tội danh này, bao gồm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên. Lần gần đây nhất tội danh này được sử dụng là tháng 5 năm 2013 cho hai sinh viên Kha và Uyên.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, người điều hành blog Quê Choa, bị tạm giữ hình sự từ ngày Thứ Bảy 6/12/2014 bởi Cơ quan An Ninh Điều tra thành phố Hồ Chí Minh, với lý do “bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước”. Ông Nguyễn Quang Lập sinh năm 1956, là một nhà viết văn, viết kịch và biên kịch điện ảnh nổi tiếng. Ông đang bị liệt nửa người vì di chứng của một cuộc tai nạn giao thông trước đó.

Việc chính quyền Việt Nam quay lại sử dụng Điều 88 để đối phó với các blogger, đặc biệt là cho một người nổi tiếng như nhà văn Nguyễn Quang Lập làm cho nhiều người lo ngại tình hình chính trị Việt Nam trở nên xấu đi sau một số động thái ấm lên vào giữa năm, khi mà một số tù nhân lương tâm nổi tiếng được trả tự do. Các blogger trong nước tỏ ra thận trọng hơn khi lên tiếng phê phán chính quyền vào thời điểm này.

Mặc dù vậy, một trang Facebook có tên Những người bạn của Bọ Lập vẫn đang mở chiến dịch kêu gọi mọi người tặng hoa và chia sẻ cảm xúc của mình với nhà văn Nguyễn Quang Lập trên mạng, vì theo họ chỉ có dư luận xã hội mới cứu đuợc nhà văn vào lúc này:

Tự do cho Nguyễn Quang Lập

Hai yêu cầu cơ bản của nhóm Những người bạn của Bọ Lập đề ra là: 1) Hãy để nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra, để thân nhân có thể chăm sóc sức khỏe cho ông, và 2) Hãy sớm mở một phiên tòa công khai và minh bạch để cho mọi người thấy nhà văn Nguyễn Quang Lập có “tội” như thế nào.

Trong một biến cố khác, chính quyền Việt Nam tuyên bố “Việt Nam lên án các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức” khi nói về vụ tấn công khủng bố tại Pakistan ngày 16/12 nhằm vào dân thường và trẻ em. Tuy nhiên không rõ “khủng bố tinh thần” bằng điều 88 có đuợc tính là khủng bố hay không.

Dân Luận sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về những biến cố tiếp theo của vụ việc.

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

 1. a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
 2. b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
 3. c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

5 phản hồi to “Tin nóng: Viện Kiểm Sát phê chuẩn quyết định tạm giam và truy tố (theo BĐX đây là khởi tố) nhà văn Nguyễn Quang Lập theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự”

 1. Lê Hùng Says:

  Do làm bậy, nên mới sợ bị chỉ trích. Sợ bị chỉ trích, nhờ có quyền lực nên tìm mọi cách khóa miệng người dân. Đấy là cách hành xử của đảng và nhà nước csVN hiện nay đối với dân. Đảng và nhà nước csVN càng ra tay đàn áp, thì người dân càng khinh bỉ và phản kháng.

 2. Chiên da giết kiến nghị Says:

  Theo đồng chí chủ tịch hội độc lập tương đối có nhiệm vụ tô hồng bộ mặt nhân quyền (vốn gớm ghiếc) của Đảng & Chính phủ, Tiên Sư, lộn, Sĩ Phạm Chí Dũng, đây chỉ là “tạm” giam, có nghĩa từ giờ cho tới khi chết, thế nào cũng trả về . Cũng theo Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, chúng ta cần tuyệt đối giữ vững lòng tin tưởng không gì, kể cả sự thật, lay chuyển nổi vào Đảng & Chính phủ sẽ càng ngày càng mở rộng dân chủ xã hội chủ nghĩa vì những lời cầu khẩn/xin của chúng ta. Có nghĩa chúng ta không nên làm nhặng xị lên bằng kiến nghị kiến ngoẽo, ký kéo lào quào làm Đảng & Chính phủ giật mình tạo ra những đột biến . Cứ tin tưởng vào Đảng & Chính phủ và để mọi việc tiến triển bình thường, chỉ ngày mai là Bọ Lập lại về ngay í mà . Không tin cứ hỏi đồng chí chủ tịch hội độc lập tương đối có nhiệm vụ tô hồng bộ mặt nhân quyền (vốn gớm ghiếc) của Đảng & Chính phủ, Tiên Sư, lộn, Sĩ Phạm Chí Dũng thì biết .

  Nói chung, cứ im lặng là tốt nhất .

  Thời gian này những người như Bà Đầm Xòe nên đăng những tin vô thưởng vô phạt như Cướp-Giết-Hiếp, người mẫu lộ nội y, & thơ Sex là tốt nhất . Càng tục & thô lỗ càng tốt .

 3. Đinhba Says:

  Có thể buộc tội cả tổng bí thư gây mất niềm tin trong đảng trong dân bởi ông nói đến cuối thế kỉ cũng chưa có CNXH…hoang mang qúa đi chứ,ông còn phát ngôn(ghi vào các văn kiện nghị quyết hẳn hoi) rằng một bộ phận không nhỏ CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN thoái hóa biến chất mà chẳng chỉ ra được cái bộ phận không nhỏ ấy,phải chăng ông tuyên truyền bôi nhọ gây mất đoàn kết làm hoang mang trong xã hội?

 4. Tiền Trần Dân Says:

  Bọ Lập đã bị dỗ gon , dỗ gọt nhận tội chăng ? Nếu đúng vậy thì Bọ quá sai lầm !?
  Bây giờ gia đình hãy công bố tên tuổi, chức vụ… những kẻ đã hứa hẹn với Bọ và gia đình những gì , công khai cho mọi người biết sự lừa bịp , bất nhân của chúng .
  Bọ Lập đã cống hiến cho xã hội , đất nước , văn học VN ….đến giờ là đã quá đủ ! Lúc này BỌ có chết trong nhà lao CS gia đình và Bọ cũng chẳng có gì phải ân hận ! Nếu điều đó sảy ra thì mấy chục năm sau , 100 năm nữa , 1000 đời tiếp theo ….. thế giới loài người vẫn còn biết tới Bọ !!! Bọ mà chết trong lao tù CS gia đình hãy tìm hiểu các cách ướp xác của người cổ xưa , hãy ướp xác Bọ làm nhân chứng sống cho các đời sau biết về sự độc tài man dợ ! ( Bọ bị liệt cho nên ướp xác theo cách cổ xưa sẽ thành công ).
  Còn bây giờ hãy mời luật sư , không hợp tác gì với bọn lật lọng , bất nhân ?!

 5. Tiền Trần Dân Says:

  Các bạn vào Blogger , lưu ý bọn AN CS còn nhờ cả gián điệp tàu + theo dõi , cài đặt vi rút …. để theo dõi mọi người !?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: