(VNTB)-Ai chỉ đạo Petrotimes vu khống Hội Nhà báo độc lập Việt Nam?

Minh Tâm

 Bà Đầm Xòe: Ông Minh Tâm phản bác lại ông Minh Toàn. Đúng là  có Tâm mới có Toàn. Toàn mà không có Tâm làm sao mà Minh Toàn được, Toàn ăn nói linh minh tinh.

Những Hội viên đầu tiên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

Những Hội viên đầu tiên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

(VNTB) Trên báo Năng lượng Mới số 343 (http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/doc-lap-hay-doi-lap.html), có bài viết: “Độc lập hay đối lập?”. Tựa đề này chỉ là dạng thức của câu hỏi tu từ, vì ngay sau đó, tác giả bài viết ký tên Minh Toàn, đã khẳng định: “Chắc chắn là âm mưu đối lập!”.

Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói như vậy trong cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhằm đánh giá kết quả, đề ra phương hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Liên hiệp Hội trong thời gian tới, diễn ra chiều ngày 29-7 tại trụ sở Chính phủ.

Theo tinh thần cầu thị đó của người đứng đầu Chính phủ, tác giả bài viết này xin được cùng trao đổi với tác giả bài báo “Độc lập hay đối lập?”.

Vi hiến và vu khống

Các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật. Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng” (Điều 14, Hiến pháp 2013) 

Như vậy, với cách dùng câu văn khẳng định của tác giả Minh Toàn: “Núp bóng tổ chức xã hội dân sự, thời gian qua, vẫn có những nhóm người lập ra các “hội, đoàn độc lập” khiến một số người ảo tưởng về một “liều thuốc dân chủ” lợi hại, trong đó có “Hội nhà báo độc lập” và “Văn đoàn độc lập””, cho thấy đã có dấu hiệu vi hiến và hành vi của “tội vu khống” của tác giả Minh Toàn, được quy định tại Điều 122 của Bộ luật Hình sự.

Tác giả Minh Toàn đã vi phạm Điều 122, Bộ luật Hình sự về “bịa đặt…”, khi công khai xúc phạm danh dự công dân, khi viết: “Báo chí Cách mạng Việt Nam qua 89 năm trưởng thành, phát triển đang hiện hữu Hội Nhà báo Việt Nam với hơn 21.000 hội viên. Thế mà nực cười thay, các “nhà dân chủ” lại tung hô, kêu gọi thành lập cái gọi là “Hội nhà báo độc lập” cho những blogger đội lốt dân chủ, chống phá Nhà nước mà chẳng bao giờ có một tác phẩm báo chí đúng nghĩa. Chức chủ tịch hội do một người tự phong. Những người này còn tự xưng “nhà báo độc lập”, ra tận nước ngoài tham gia cái gọi là “điều trần đòi quyền tự do báo chí cho Việt Nam” và ngang ngược đòi chuyển ngày truyền thống của báo chí Việt Nam từ 21-6 sang ngày 3-5. Ðúng là một hành động vô lối!”. 

Ở đây, tác giả Minh Toàn có ít nhất các bịa đặt như: cố tình viện dẫn để gây ngộ nhận với tình tiết “báo chí cách mạng Việt Nam”. Khái niệm báo chí Việt Nam bắt đầu từ khi tờ Gia Định báo ra mắt vào ngày 15 tháng 4 năm 1865 tại Sài Gòn. Tờ báo tổng hợp này có khuôn khổ 25 x 32 cm, ra hàng tuần tại Sài Gòn và tồn tại suốt 44 năm sau khi phát hành số đầu tiên. Nguyệt san Thông loại khóa trình (báo kiểu sách đọc thêm, giải trí mang mục đích giáo dục) do Trương Vĩnh Ký chủ trì, khuôn khổ 16 x 23,5 cm, phát hành hàng tháng tại Nam Kỳ trong những năm 1888-1889, là tờ báo quốc ngữ tư nhân đầu tiên. Số báo số 1 ra vào tháng 5-1888.

Nhà báo Việt Nam đầu tiên là Trương Vĩnh Ký (1837-1898), tên tự là Sĩ Tải thường gọi là Pétrus Ký, quê ở Tân Minh, Vĩnh Long (nay thuộc Bến Tre). Ông thành lập, làm tổng biên tập những tờ báo Quốc ngữ đầu tiên, đồng thời là cây bút chủ chốt của rất nhiều báo khác và được coi là người đặt nền móng cho báo chí quốc ngữ Việt Nam. 

Danh hiệu nữ tổng biên tập đầu tiên thuộc về Nguyễn Xuân Khuê (1864-1921), thường được biết qua bút danh là Sương Nguyệt Anh, người con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, quê ở Ba Tri, Bến Tre. Nhận lời mời của các đồng nghiệp, đầu năm 1918 bà lên Sài Gòn làm Tổng Biên tập tờ Nữ giới chung và phụ trách tờ báo này trong suốt thời gian tồn tại của nó.

 Như vậy, có thể hiểu “89 năm báo chí cách mạng Việt Nam” cũng chỉ là một lát cắt trong lịch sử báo chí Việt Nam. Do vậy với việc lấy mốc 21-6 để kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam và cũng coi như đây là “ngày truyền thống” của Hội Nhà báo Việt Nam, để rồi làm một “chuẩn mực” để quy kết như lời của tác giả Minh Toàn, là hành vi cố tình vi hiến, được quy định tại Điều 16, Hiến pháp 2013: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”; và Điều 20: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Ai chỉ đạo vu khống?

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” (Trích Điều 25, Hiến pháp 2013).

Có thể làm tất cả những gì mà luật không cấm” là một trong những nguyên tắc cơ bản của nhà nước pháp quyền mà theo đó, mọi công dân có thể làm tất cả những gì một khi điều đó không bị pháp luật cấm. Như vậy, pháp luật chỉ quy định những điều cấm mà không quy định danh mục những hành vi cho phép. Nguyên tắc này giúp phát huy mọi sáng tạo của các chủ thể phục vụ lợi ích của xã hội, của nhà nước và của công dân. Tuy nhiên, đối với các cơ quan nhà nước, các cán bộ – công chức lại phải áp dụng nguyên tắc “Chỉ được làm những gì mà luật cho phép”, nhằm tránh những hành vi tuỳ tiện, xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Cho đến nay, pháp luật chưa có điều cấm nào về giới hạn quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, biểu tình. Pháp luật mới chỉ có quy định về “lập hội”. Như vậy, việc thành lập các tổ chức hội, đoàn chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng là điều ghi nhận, cần thiết có sự chủ động tạo điều kiện pháp lý từ phía chính quyền, thay vì tiếp tục cấm đoán bằng những mệnh lệnh hành chính.

Trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, Chính phủ hết sức quan tâm, mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến tư vấn phản biện từ xã hội, các nhà khoa học, giới trí thức trên tinh thần dân chủ, khách quan, khoa học. Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. Và những hội, đoàn độc lập chính là những tiếng nói tư vấn phản biện từ xã hội mà một chính phủ của dân và vì dân luôn hiểu cần phải cầu thị lắng nghe.

Như vậy, một lần nữa khẳng định rằng, Hội nhà báo độc lập và Văn đoàn độc lập là những tổ chức do một nhóm người tự lập ra, hoàn toàn vi phạm Hiến pháp và pháp luật hiện hành của Việt Nam cũng như Công ước quốc tế! Ðó là những tổ chức đối lập với hệ thống chính trị ở nước ta, cần phải cảnh giác và loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống xã hội”. Tác giả Minh Toàn, viết. 

Căn cứ vào Điều 107, Hiến pháp 2013: “Viện kiểm sát nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất”, đề nghị cơ quan công tố cần xem xét trách nhiệm dân sự và hình sự về các hành vi cố tình vu không, không tuân thủ Hiến pháp của tác giả Minh Toàn ở bài viết “Độc lập hay đối lập?”, đồng thời truy tìm xem ai đã chỉ đạo để Petrotimes vu khống Hội Nhà báo độc lập Việt Nam?

 Minh Tâm

 

13 phản hồi to “(VNTB)-Ai chỉ đạo Petrotimes vu khống Hội Nhà báo độc lập Việt Nam?”

 1. Khách Says:

  – “Độc lập hay đối lập?”
  Bao giờ lũ Lợn của đảng độc tài mới hết dám đe dọa người dân VN, “đối lập” là xấu?
  Bao giờ mọi người dân VN mới biết, có Đối lập – đất nước mới phát triển, nhân dân mới được ấm no, xã hội mới công bằng như ở các nước dân chủ, văn minh?
  Bao giờ lũ Lợn CSVN mới biết chúng là lũ mọi rợ, dù cho chúng khoác trên người những bộ comple đắt tiền? Lợn!

 2. manh hung Says:

  Đọc bài viết trên petrolimex TIRE thì vạch cái đầu gối ra mà nói chuyện còn có lý hơn ,báo lá cải xem làm gì cho ngứa mồm ngứa mắt .toàn lủ báo cô tốn tiền thuế của dân,ký giả sống ký sinh như minh tòn thì đầy trong 700 tờ báo lề phải ,đảng cho ăn thì phải múa ,nếu không thì bị đạp ra đường ,phóng viên chỉ nói láo như minh tòn thì ra đường có mà cạp đất .tôi rành lủ phóng diên loại nầy lắm .cứ cuối năm tất niên là thấy mặt đặt tên .cái chế độ pon6pot chặt đầu cắt lưởi hàng trăm phong viên K có lẻ là do nói láo như minh tòn nầy

 3. VietBac Says:

  Tình cờ, tôi được một chú em đang làm báo nhà nước cho biết nhà báo Lê Phú Khải và hơn 30 nhà báo khác (từng làm báo nhà nước, giờ tham gia VNTB) có tên trong danh sách do Tuyên giáo TW gửi đến các TBT “không đăng bài của các tác giả nào có tên trong danh sách này”…
  Petrotimes của TBT đại tá an ninh đang đóng vai “lính tiên phong” đấy thôi – không có gì là lạ cả.
  Thiết nghĩ, Petrotimes hay tờ báo nào khác trong hệ thống nhà nước nếu có lên tiếng, thì cũng là muốn “lấy điểm”/ “làm nổi” với ông Đinh Thế Huynh, cao hơn nữa là TBT Trọng mà thôi.

  • Trần giả Tiên Says:

   Nếu có tên không cho đăng thì VIẾT thoải mái đăng trên báo mạng có dân đọc nhưng phải trung thực, có khi được dân tung hê nữa à.
   Sướng vậy còn muốn gì hả mây ông nhà báo ăn cơm dân mậc áo đảng chó.

   ———-HÃY THOÁI Hồ DẸP đảng về với NHÂN DÂN——–

 4. trọng lú Says:

  Toàn một lũ “hán tặc” đầu tôm có nghe ai đâu mà bảo đối thoại với phản biện khoa học.Ngay bây giờ muốn đối thoại phản biện thì hãy đưa điều 4 ra và tranh luận “cái xác ướp trong lăng là ai “?minh tâm ơi !

 5. Thế Tuấn Says:

  Cái gọi là Hội nhà báo độc lập trên thực tế chẳng khác gì là một hội chẫu chuộc, chẳng ai thèm vu khống cái hội đó làm gì cả. Chẳng mấy ai quan tâm tới hội đó đâu, một hội mà độc toàn là những kẻ ăn hại, bán nước hại dân, phá hoại đất nước như vậy thì ai mà chẳng ghét chứ, ra đường có khi còn bị đánh nữa là. Ấy vậy mà lũ này cứ làm như là chúng giỏi lắm không bằng ấy.

 6. Thế Tuấn Says:

  Hội nhà báo độc lập Việt Nam chẳng cần ai vu khống thì bản chất của nó cũng đã xấu xa lắm rồi, không cần nói nhiều thì nhìn qua ai cũng biết rõ điều đó. Trong thực tế thì những gì mà Hội nhà báo độc lập việt Nam làm được chỉ là thuê những văn nô bồi bút viết nhăng viết cuội những thứ không đâu vào với đâu mà thôi. Một lũ chẫu chàng mà cũng đòi làm báo, đòi làm chính trị à?

 7. Cao Tâm Says:

  Petro time chẳng vạch mặt hay hạ nhục ai cả đâu. Tôi thấy rằng tờ báo đó viết đúng rồi chứ còn gì nữa. Một hội nhà báo độc lập nhưng trên thực tế làm văn nô bồi bút cho mỹ thì cần phải dẹp đi chứ còn để làm gì cho thối ra,bẩn thêm mà thôi. Tốt hơn hết là đừng nghe theo luận điệu của bọn này làm gì cả. Mấy thằng khốn này đang bảo vệ hội nhà báo độc lập đây mà.

 8. Cao Thăng Says:

  Một trong những thiên chức của nhà báo đó là phải làm rõ sự thật,đem sự thật đến với người đọc nên các phóng viên của báo ptrotime đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của họ rồi chứ còn gì nữa, ấy thế mà sao bọn này lại có cách suy nghĩ như vậy được nhỉ. Thật là không thể chấp nhận được nữa rồi. Bọn ngu, bọn khốn này còn đi kêu trời kêu đất nữa chứ.

 9. Bội Châu Says:

  Chắc chắn là cộng đồng cũng phẫn nộ về Hội nhà báo độc lập này rồi. Về xã hội thì sự ra đời của những tổ chức bất hợp pháp này chắc chắn là gây nên sự rối ren cho xã hội, ra đời những tổ chức như thế này là một sự nguy hiểm không hề nhỏ cho xã hội, nó đem lại một sự nguy hiểm nhất định đối với an ninh trật tự. Và báo chí phản ánh đúng sự thật và bản chất của nhóm này thì có gì là sai chứ.

 10. Cuồng Phong Says:

  Hoan hô các phóng viên, biên tập viên của tờ Petrotime, họ đã làm được những điều cống hiến cho đất nước, họ đã lên án được việc Hội nhà báo độc lập làm càn ở xứ ta. Ai dè, ở một đất nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa lại có chuyện một vài con người lập nên một hội hè rồi gọi nhau vào sinh hoạt giống như sinh hoạt chính trị, gây mất ổn định trật tự xã hội.

 11. Đào Long Says:

  Chẳng có ai chỉ đạo nổi một tờ báo nếu như tờ báo đó là một tò báo chân chính cả. Cứ khi nào các người bị báo chí vạch mặt vì làm chuyện xấu là ngay lập tức chúng mày đổ lỗi cho Nhà nước hay ban Tuyên giáo chỉ đạo. Nhưng chúng mày hãy tự nhìn lại bản thân mình đi đã rồi hãy nghĩ đến những việc khác, đừng làm trò hề nữa.

 12. Tùng Bím Says:

  Chẳng ai lại đi chỉ đạo xử lý một tên tép riu như Hội nhà báo độc lập này cả. Chẳng việc gì mà phải bôi nhọ một tổ chức phi pháp và bản thịu như thế này làm gì cả. Một tổ chức mà trong sạch thật sự thì chắc chắn rằng sẽ chẳng ai phải nói làm gì,chẳng ai phải khơi lên làm gì cả. Tốt hơn hết là đừng bao giờ có những suy nghĩ kiểu ngu dốt như vậy chứ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: