Câu chuyện Anh Ba Sàm

Phạm Đoan Trang
Lê Quốc Tuấn
dịch/ blog Anh ba sàm
Vào một ngày cuối xuân ở Hà Nội, các cán bộ thuộc Bộ Công an Việt Nam đã tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ vào nhà ở và cơ sở kinh doanh của Nguyễn Hữu Vinh, blogger nổi tiếng, còn được biết qua bút danh Anh Ba Sàm (nghĩa là anh chàng nói chuyện tầm phào). Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, người trợ lý của ông, đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Một cuộc ập vào nhà và “bắt khẩn cấp”, như cách nói của công an, là một kỹ thuật được các lực lượng an ninh Việt Nam thường xuyên thực hiện để trấn áp giới bất đồng chính kiến. Đối với trường hợp ông Vinh, hiện họ đã đạt được mục đích này. Hai trong số các trang web mà ông quản lý vào thời điểm đó – Chép Sử Việt và Dân Quyền – đã bị đóng cửa ngay sau khi ông bị bắt, cho thấy công an đã có thể giành được sự kiểm soát và mật khẩu của các trang web này. Tuy nhiên, các trang blog khác, đặc biệt là trang Ba Sam News, đã ở ngoài tầm kiểm soát của công an và vẫn tiếp tục được công việc hàng ngày của mình.
Ông Vinh hiện đang bị giam giữ, không được gặp luật sư và bị từ chối không cho thăm gặp gia đình. Ông là người tù mới nhất trong tối thiểu là 300 tù nhân lương tâm tại Việt Nam 5 năm qua.
\
Báo chí Việt Nam là của nhà nước, và cả công an nhân dân cũng như quân đội nhân dân đều có hàng chục cơ quan phát thanh truyền hình và xuất bản riêng của mình. Họ đã miêu tả Vinh như một blogger “chuyên viết về các vấn đề chính trị xã hội Việt Nam với phong cách bình luận chống đối”, “luôn tìm cách làm cho mọi thứ của Việt Nam xấu xa, tồi tệ giống với con người của y”.
Vậy, Nguyễn Hữu Vinh là ai? Ông sinh năm 1956 trong gia đình của một quan chức cộng sản cấp cao. Cha của Vinh, ông Nguyễn Hữu Khiếu, từng hai lần là đại sứ tại Liên Xô trong thời gian từ năm 1974 đến năm 1980. Vì Liên Xô là người “anh cả” của Việt Nam trong thời chiến tranh lạnh, nên gốc gác này là một đặc quyền cực lớn, và như Vinh tự thừa nhận trong một hồi tưởng ngắn vào năm 2012: ông và gia đình từng có một đời sống mà những người Việt khác chỉ có thể mơ ước.
Là một “thái tử đảng” sáng chói, Vinh tốt nghiệp Học viện An ninh, sau đó trở thành một sĩ quan an ninh trước khi tham gia vào một chức vụ trong Ban Việt Kiều. Những kinh nghiệm làm việc với các nhà trí thức Việt Nam ở nước ngoài khiến ông bị ám ảnh với ý nghĩ “vốn xã hội đã bị lãng phí quá nhiều, hậu quả của các chính sách sai hỏng”.
Là một người giỏi suy tính, có lẽ ông Vinh là một trong những người đầu tiên nhìn thấy sức mạnh tiềm năng của Internet trong việc đến được tâm tư và mở mắt cho người dân ở Việt Nam. Năm 2005, khi Yahoo! 360 ° đến với Việt Nam, ông đã sớm thấy mình “viết blog” như bất kỳ thiếu niên nào ở các thành phố lớn.
Ban đầu, trang blog Anh Ba Sam trên Yahoo! 360° của ông tạo ra trong tháng 9 năm 2007 đăng tải các bài ông viết cho các phương tiện truyền thông nhà nước. Tuy nhiên, Vinh sớm nhận ra nhu cầu của người dân trong nước, cần biết thông tin về Việt Nam nhìn từ góc độ nước ngoài. Dân chúng muốn biết “thế giới đang nghĩ gì về mình”. Sau đó ông tập trung vào việc dịch các bài báo nước ngoài sang tiếng Việt cho người đọc blog của mình.
Sau nữa, ông bắt đầu cung cấp không chỉ các bài viết về Việt Nam mà còn cả những tài liệu về mối quan hệ Việt-Trung, mà ngay cả hiện nay vẫn còn là một vấn đề rất nhạy cảm về mặt chính trị.
Những quan hệ của Vinh với một số người trong bộ máy nhà nước giúp cung cấp được các nguồn tin hữu ích. Tuy nhiên, chính việc này đồng thời lại cũng khiến tạo nên những nghi ngờ rằng ông là một công an chìm. Nhiều người từng hỏi tại sao Nguyễn Hữu Vinh, người từng đăng tải các tài liệu mà đảng cầm quyền không muốn cho công chúng đọc được, lại không hề bị bắt giữ?
Đó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
Blog Ba Sàm đã bị cơ quan công an xác định là một điểm tập hợp các lực lượng “chống nhà nước” ở trong và bên ngoài Việt Nam. Trang web này đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công liên tục. Một nhà cựu ngoại giao Mỹ và là tác giả có bài viết thường được dịch và được đăng bởi trang Ba Sam đã viết:
“… vào ngày 13 tháng 3, tin tặc lại tấn công, tung lên một đoạn kể lể mà chúng bảo là của biên tập viên điều hành website, đoạn này ráp nối các email và các bức ảnh lại với nhau. Cũng giống như tất cả các màn tuyên truyền hiệu quả khác, đây là một sự pha trộn giữa sự thực và bịa đặt. Một độc giả ngây thơ có thể kết luận rằng đội ngũ Anh Ba Sàm là bọn phản đảng, phản động ở Mỹ, mưu toan lật đổ chính quyền Hà Nội”.
Năm ngày sau khi ông Vinh và cô Thúy bị bắt, hai trong số các đồng sự của họ đã đưa ra một lời tuyên bố thách thức “Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, nhưng Ba Sàm thì không!“. Lời tuyên bố chứa hàm ý về sự nổi lên của một phong trào viết blog mạnh mẽ hơn nữa, viết vì sự thay đổi ở Việt Nam, với các blogger đi theo con đường khai sáng những giá trị tự do dân chủ cho các công dân Việt Nam – con đường mà Ba Sàm đã đi.

 

8 phản hồi to “Câu chuyện Anh Ba Sàm”

 1. Khách Says:

  Lũ Độc tài CSVN bắt anh Ba Sàm vào đúng thời điểm quan thầy của chúng đưa giàn khoan 981 vào vùng Biển của VN.
  Mong các Tổ chức quốc tế, Nhân dân VN mạnh mẽ bắt chúng phải trả
  Tự do ngay lập tức cho Blogger Nguyễn Hữu Vinh, không thể để chúng dùng luật rừng, y hệt như quan thầy của chúng – bọn cướp biển bắt ngư dân VN.
  Trang tin Anh Ba Sàm còn mãi, lũ Độc tài đang tàn lụi. Lũ lợn.

  • Việt Nam Says:

   Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh tự lập Blog và đăng những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, vu khống người khác một cách vô lý và không có bằng chứng.
   Mọi người đều cứ nói là Nguyễn Hữu Vinh phạm tội chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhưng đằng sau đó, ghê tởm hơn là hắn chống lại người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam. làm nguy hại đến an ninh trật tự, sự ổn định chính trị đất nước. Một tội ác lớn như vậy thử hỏi có tha thứ được không? Sau khi Công an Việt Nam bắt Nguyễn Hữu Vinh thì ngoài một số phần tử cũng đang phạm tội như hắn chống đối thì toàn dân ta đều ủng hộ và yêu cầu phải sử lý thật nghiêm.
   Tuy nhiên Pháp luật của ta luôn có sự khoan hồng độ lượng. Nếu Nguyễn Hữu Vinh giác ngộ ra chân lý và tự thay đổi thì chắc hắn sẽ được sử nhẹ.

   • khách Says:

    Lợn dư luận: “giác ngộ ra chân lý và tự thay đổi”?
    -Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh từ lâu rồi đã nhận ra chân lý: lũ độc tài CSVN đặt quyền lợi của chúng lên trên quyền lợi của Tổ quốc, của dân tộc, chúng là lũ hèn với giặc, ác với dân.
    – còn “tự thay đổi”? – Đó chính là tổng Lú của các lợn, trước thì xoen xoét ca ngợi “16 chữ vàng, 4 tốt”, nay thì câm như hến. Lú đẳ có một sự thay đổi đột ngột, các Lợn dư luận của tuyên giáo Hồ quằng lợn không nhận ra? Lợn!

 2. Tỏng lú Says:

  TIN NÓNG:ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA ĐÃ KHÔN KHÉO TÀI TÌNH ĐUỔI ĐƯỢC CÁI DÀN KHOAN ĐI RỒI ĐẶC BIỆT LÀ ĐÃ XIN NÓ THẢ 13 NGƯ DÂN VỀ VỚI VỢ CON NỮA NHÁ

 3. Cuồng Phong Says:

  Ba Sàm bị bắt là đúng rồi, điều đó không sai chút nào hết. Đó hoàn toàn bình thường, tốt hơn hết đừng bao giờ trách ai cả, đừng trách gì mà hãy trách bản thân mình trước khi nghĩ đến những điều khác. Ba Sàm đã làm những việc không phải thì hắn phải chấp nhận, hắn đã sai thì hắn phải chấp nhận mà thôi. Hắn lập blog và chống phá đất nước thì hắn phải chấp nhận tù tội.

 4. Cuồng Phong Says:

  Tôi thấy việc Ba Sàm bị bắt và bị xét xử dưới góc độ pháp lý là không bao giờ sai trái cả đâu, cái đấy lỗi là nằm ở Ba Sàm mà thôi. Nhưng một điều buồn thay nữa đó là Ba Sàm đã phản bội lại truyền thống của gia đình, đã đi ngược lại con đường mà cha ông hắn đã phấn đấu, thật là một nghịch tử chứ còn gì nữa.

 5. Thế Võ Says:

  Trung Quốc đang dần dần giết chính người dân của họ, đúng là một chế độ của bọn Tập Cận Bình đang giết chết người dân. Bên ngoài thì chúng có chính sách đàn áp các dân tộc nhỏ bé xung quanh, gây hấn với láng giềng, xâm lược biển đảo, đè nén đồng minh, nô dịch các dân tộc khác. Bên trong thì áp bức,bóc lột các dân tộc nhỏ bé, đè nén người dân nên đối mặt với nhiều vấn nạn là phải rồi.

  • Trần giả Tiên Says:

   Nầy Cuồng Phong, Thế Võ, Cu Dơ, Tùng Điếm v.v… vẫn tiếp tục giả nhiều NICK để còm, hy vọng MỊ được người nào hay người nấy hay sao đây mà vẫn tiếp bày trẩn dã rác, bẩn thỉu VÔ liêm sĩ trên blog BĐX nầy hoài vậy?

   Đang học thói LƯU MANH của thằng cọng sản ở hang HỒ CHÓ MÁ 100 tên 1000 mặt, cho xứng danh cháu NGU của Poác?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: