Đất đá vô tình, cố nhân đâu?

Bà Đầm xòe

Gái nghệĐi đâu cũng gặp Mường Thanh ( khách sạn mang tên Mường Thanh). Nhận xét này lại ghi dấu đậm khi đầu tháng 7 này Bà Đầm xòe vào đến thủ phủ miền Tây Nam bộ – Thành phố Cần Thơ. Ở đâu có một khách sạn đang xây cao những 24 tầng mang tên Khách sạn Mường Thanh. Lại như có duyên kỳ ngộ, ngay từ bữa nhậu đầu tiên, người chiêu đãi BĐX lại là thủ lĩnh chỉ huy thi công công trình khách sạn mang tên Mường Thanh tại thủ phủ này. Thủ lĩnh là một cô gái xứ Nghệ xinh đẹp đến độ khi hoa hậu đem so còn phải ghen ( ảnh).

Một cô gái xinh đẹp hoa hậu thuộc vùng nhà quê xứ Nghệ chỉ huy thi công một khách sạn to lớn với vốn đầu tư cả ngàn tỷ đồng là cách dùng người mang thương hiệu Thanh Thản, một ông chủ bất động sản lớn, cũng là người xứ Nghệ, đít ngồi trên đệm xe mecedecs nhưng bên hông vẫn kè kè cái ống hút – điếu cày.

KS Mường Thanh ở Hà Nội

KS Mường Thanh ở Hà Nội

Khoảng trước năm 2000 mình đã ăn ngủ ở nhà Thanh Thản dăm, ba ngày. Khi ấy ông ta còn là ông chủ làm đường xá cầu cống và nuôi gấu lấy mật ở Điện Biên. Từ đó đến nay chưa từng gặp lại. Nhưng những bước tiến về đồng bằng của Thản thì mình có cố tình lãng tránh cũng không được. Thương hiệu Mường Thanh của Thản cứ lặng lẽ, cứ như một phép màu, cứ như cái vòi Bạch Tuộc lan rộng mãi ra trong cả nước. Hà Nội có tới 3 KS mang tên Mường Thanh, Hạ Long cũng có KS mang tên Mường Thanh, rồi Vinh, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn… cũng có KS mang tên Mường Thanh. Nó đều là khách sạn của ông chủ Thanh Thản.

Tính ra ở thời điểm này, Khách sạn mang tên Mường Thanh của Thản, cài cắm ở mọi miền đất nước và đang hoạt động có 24 cái, đang xây dựng có 12 cái. Thật kinh ngạc. Tôi chưa tường biết ở nước mình có ai có một tài sản khổng lồ về bất động sản và kinh doanh khách sạn khổng lồ đến như vậy.

KS Mường Thanh ở Hạ Long

KS Mường Thanh ở Hạ Long

Vì đi đâu cũng gặp Mường Thanh nên không thể không nhớ Thản. Lần này gặp Mường Thanh tận miền Tây Nam bộ lại nhớ Thản.

Mười mấy năm không gặp, nghe nói Thản bây giờ béo tốt lắm, không bụng tóp, lưng gò như thời còn làm đường, nuôi gấu ở Điện Biên, nhưng vũ khí phê phê bất ly thân, kè kè bên hông vẫn là khẩu Bazok với ngòi nổ là thuốc lào. Mừng cho Thản. Mừng cho bản lĩnh thuốc lào xứ Nghệ mà chinh phục đỉnh cao Olempia.

Trở lại Cần Thơ. Mình nhìn khách sạn đang xây cứ lặng lẽ nhô cao lên mỗi ngày với xi măng, sắt thép, đất đá như một kẻ vô tình lại nhớ đến sôi Thái đựng trong giỏ tre, rượu nút lá chuối hòa mật gấu cạn từng ly nhỏ, không thể không nhớ đến Thản. Nhớ rồi, chợt trong tâm thức mình hiện lên câu hỏi: Thản, cố nhân giờ ở đâu?.

KS Mường Thanh ở Cần Thơ đang xây dựng

KS Mường Thanh ở Cần Thơ đang xây dựng

BĐX

 

 

8 phản hồi to “Đất đá vô tình, cố nhân đâu?”

 1. odx Says:

  Riêng Hạ long thì có đén 2 cái, to vật vưỡng. Có điều tại sao khách vắng teo mà vẫn cứ xây thêm???

 2. Đại gia Việt Says:

  Nhà giàu VN gọi là đại gia, tất đều có dây mơ rễ má với đảng, đặc biệt là BĐS. Có của mà láo nháo, lui tới không đúng chỗ thì như “Kiên bầu”. Không ít đại gia có bằng khen kinh doanh nhưng chính sống bằng nghề tay trái, chăn nuôi gà kiêm buôn hắc ín. Kết lại: mỗi cái biệt thự hoành tráng, công trình đều xài bằng cát Hoàng Sa, Trường Sa để xây, mỗi cái xe sang đều sáng bóng do mồ hôi của đám dân đen. Tài là tài chạy chọt, anh ba anh tư, chả có chất xám nào trong khối tài sản của bọn rửa tiền từ Bắc vào Nam.

 3. Tin Chủ Nhật, 13-07-2014 « BA SÀM Says:

  […] Đất đá vô tình, cố nhân đâu? 12/07/2014 […]

 4. Van Ha Says:

  Moi “nhom loi-ich” deu co “dai-dien”ca…Co con-sau-chua dieu-khien thi moi viec tron-tru, bon dan em cu “ung-dung, thanh-than” chu-toan nhiem-vu duoc phan-cong rach-roi voi cai cho dung vung-chac…

 5. Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 13-07-2014 | doithoaionline Says:

  […] Đất đá vô tình, cố nhân đâu? […]

 6. Tỏng lú Says:

  Hay cố nhân ra Hoàng sa,Trường sa xây xáo để đón lõng quả giải phóng mâa vào cuối thế kỷ

 7. HoasonLy Says:

  Không dám vơ đũa cả nắm, nhưng nói đến đại gia Việt cứ như nói đến các đại ca mafia, cứ thì thà thì thụt !? Vì đâu nên nỗi? Vì trên đầu các đại gia- đại ca là cả một hệ thộng ( chính trị xã hội, hệ thống luật pháp theo kiểu xhcn ( hay cò hồn xã nghĩa?)) bất minh và lừa bịp nên nó cứ…mô tê răng rứa thế nào ấy! Cứ xem các đại gia có tý quyền như Nguyễn Trường Tô, Bùi Thanh Quyến, Trần Văn Truyền, Lê Thanh Cung…thì biết họ “giầu nghèo” ở chỗ nào? Cứ xem cách “hành xử” độc quyền thuyên chuyển cán bộ đi vùng nọ địa phương kia dầy kiểu mafia của đảng “tây” thì biết các chính sách đầy mầu sắc đặc hữu, lợi ích nhóm nó quấy phá xã hội ta đến mức nào !….

 8. gia xe ford flex 2013 Says:

  gia xe ford flex 2013

  Đất đá vô tình, cố nhân đâu? | Bà Đầm Xòe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: