TUYÊN BỐ SỐ 1 CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM Về việc 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm

Viet Nam Thời báo

Đúng một tuần sau khi 6 ngư dân Quảng Ngãi trong lúc đánh cá ngay trên vùng biển của mình bị tàu Trung Quốc tấn công và bắt về phương Bắc, Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn nín tiếng.
Cứ mỗi 24 giờ người thân bị giam cầm, nỗi đau đớn của các gia đình ngư dân nghèo bị xâm hại và hàng triệu trái tim người Việt lại nhân lên gấp đôi: ánh mắt thất thần hướng biển trong những dự cảm bị cướp bóc, tra tấn và chưa rõ chết sống của những ngư dân từng được nhà nước khuyến khích bám biển; cùng sự thất vọng cùng cực trước thái độ không thể mô tả khác hơn là hổ nhục của những người vẫn tuyên bố về “tình hữu nghị viển vông” hay “không để mất chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc”.

Kể từ sau Hội nghị Thành đô năm 1990 với thất lợi quá lớn cho Việt Nam trước Trung Quốc, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc không thể là đầu môi chót lưỡi mà phải được hiểu một cách thống thiết vào lúc mỗi công dân Việt Nam phải chịu cảnh nhược tiểu hèn kém và ô nhục từ ngày giàn khoan HD 981 ngự trị ngay trước mũi chính thể Hà Nội, như một cái gai nhức nhối cứ mỗi ngày lại đâm chọc sâu hơn vào 90 triệu cặp mắt người dân Việt.

Trớ trêu thay, trong khi tuyệt đại đa số các tổ chức chính trị và các hội đoàn của nhà nước vẫn như chìm trong cơn á khẩu khó phương chữa trị, đã chỉ có giới báo chí và Hiệp hội Nghề cá Việt Nam mới là những con người dám cất lên tiếng nói của tấm lòng đồng cảm nhất với 6 ngư dân không hề và chưa bao giờ được bảo vệ của chúng ta.
Tất cả những gì cho tới nay mà chính quyền Việt Nam hé môi vẫn chỉ là tìm cách “xác định tọa độ” nơi ngư dân bị bắt giữ, mà không có nổi một lời lên án Bắc Kinh tấn công và bắt cóc đồng bào mình. Phải chăng đó là tâm địa và phương cách của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và giới tuyên giáo Việt Nam khi vẫn thản nhiên kêu gọi “sẽ bảo vệ ngư dân mưu sinh”?

Cũng không có nổi một nghị quyết dù chỉ là ám chỉ về mối “xung đột Biển Đông” sau Hội nghị trung ương 9 và kỳ họp quốc hội thứ 7 năm 2014, cũng chưa từng biểu hiện manh mối nào để chứng tỏ cho 90 triệu đồng bào là “sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế”, những người đang nắm quyền và chịu trách nhiệm trước vận mệnh dân tộc đang muốn đưa Tổ quốc Việt Nam vào số phận phụ thuộc ngoại bang thê thảm đến mức nào?

Không thể chấp nhận số phận không đáng phải gánh chịu của đồng bào mình, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam – đại diện cho trái tim và tiếng nói tự do của những người viết báo và người dân muốn tìm ra và nói lên sự thật nhân bản dân tộc – lên tiếng yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải có ngay hành động dứt khoát đòi Trung Quốc phải xin lỗi, bồi thường và thả ngay 6 ngư dân Quảng Ngãi, đồng thời công bố ngay kế hoạch khởi kiện Trung Quốc ra tòa án luật biển quốc tế cho toàn thể quốc dân đồng bào nước Việt.

Ngày 11 tháng 7 năm 2014

Thay mặt Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Phạm Chí Dũng

Lê Ngọc Thanh

Nguyễn Tường Thụy

Bùi Minh Quốc

Danh sách ký tên ủng hộ Tuyên bố:
(xin ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, nơi cư trú về địa chỉ: ijavn2014@gmail.com)

4 phản hồi to “TUYÊN BỐ SỐ 1 CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM Về việc 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm”

 1. Tin thứ Sáu, 11-07-2014 « BA SÀM Says:

  […] TUYÊN BỐ SỐ 1 CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM Về việc 6 ngư dân Việt Nam … 11/07/2014 […]

 2. hoàng nguyên Says:

  Tôi rất ủng hộ những tiếng nói độc lập, nhưng tuyên bố số 1 của hội nhà báo độc lập VN lại hết sức ấu trĩ với 2 lý do chính:
  1. Đã là độc lập thì phải khách quan, việc nào ra việc đó, đừng nên để ý chí chủ quan của mình làm lẫn lộn các vấn đề chính mà mình tuyên bố.
  2. Không xác định được toạ độ tàu cá VN bị TQ bắt thì làm sao mà đòi nhà nước đấu tranh với TQ?
  Cho dù tàu TQ sang biển VN bắt tàu cá mình nhưng khi sang đến biển TQ thì mọi clip hay hình ảnh về toạ độ trên tàu TQ đều chứng minh tàu cá VN vi phạm…Quý vị nói phải lên án TQ thế nào đây?
  tàu cá ngư dân có 6 người tức là tàu nhỏ thì chắc gì đã có máy móc để xác định toạ độ dánh bắt mà biết vị trí mình là thuộc VN hay TQ?
  Vì vậy, tuyên bố số 1 của Hội nhà báo độc lập thực sự đã làm cho tôi hết sức thất vọng!!!
  Tôi đang trông đợi những tuyên bố, bài viết của Hội NBĐL để xem có thể gia nhập được không, nhưng tuyên bố số 1 của quý vị đã hết sức ngây thơ về chính trị và pháp luật, thiếu khách quan…thì làm sao thuyết phục được mọi người đặt niềm tin vào mình được?
  Mong rằng những tiếng nói lần sau của Hội nên cân nhắc thận trọng các khía cạnh, với cái nhìn khách quan và một nhãn quan sâu rộng để không hổ danh là nơi tập trung tinh hoa của đội ngũ trí thức.

 3. Tỏng lú Says:

  Cũng như trước đây dùng xương máu của con em nhân dân xây quyền cao chức trọng,nắm trọn toàn quyền thống trị giang sơn rồi quay lại cắn nhân dân.nay xua dân ra giữ biển đảo,khi dân gặp nạn giặc Tàu cướp thì mặc thây dân.chỉ thế thôi đủ thấy đểu cáng vô liêm sỉ cần gì tọa độ này nọ mà tin mới chảng tin

 4. CUONGBAN Says:

  MÀN KỊCH BÁN MẠNG NGƯ DÂN VIỆT CỦA GIẶC CỜ ĐỎ VIỆT CỘNG

  Việt cộng đẩy ngư dân VIỆT tay không vào biển lửa để diễn màn kịch Đảng GIẶC CỜ ĐỎ Viêt Cộng đang bảo vệ chủ quyền biển đảo .

  Hán Tặc bắt tầu cá vá 6 ngư dân VIỆT trong lãnh hải VIỆT ,bất chấp luật pháp quốc tế.
  Thưc tế , đó là LỆNH TRUYỀN cho đảng GIẶC CỜ ĐỎ VIỆT CỘNG không cần đóng kịch nữa,để bớt phiền phức cho CHỦ .

  Đảng GIẶC CỜ ĐỎ VIỆT CỘNG nói : ” DẠ VÂNG ” ,rồi yên lặng tiêp tục nâng niu 16 CHỮ VÀNG để yên hưởng ngôi cao đã được HÁN TẶC tước phong là “ĐẢNG GIẶC CỜ ĐỎ ” VIÊT CỘNG .

  Như thế VIỆT CÔNG đã mặc nhiên thừa nhận đảng chính là HÁN NÔ BÁN NƯỚC ,ĐẦY TỚ TRUNG THÀNH CỦA CHỦ là bọn HÁN TẶC TẦU CỘNG .

  SỐ PHẬN 6 NGƯ DÂN VIỆT SẼ ĐƯỢC NHÂP CHUNG CÙNG 60 TỬ SĨ ĐẢO GẠC MA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: