Thôi, đừng bắt chước Go- ben!

BÙI VĂN BỒNG

Đã hơn 2 tháng qua, nhiều chương trình trên VTV nói về giàn khoan HD 981 tại vùng biển Hoàng Sa đều đưa tin trực tiếp PV của VTV có mặt tại ‘hiện trường’, trên các tàu cảnh sát biển VN đã biểu dương CSB dũng cảm, mưu trí vòng tránh, né lượn để đối phó với tàu Trung Quốc.

Trong tiếng gầm gào của sóng gió khơi xa, tiếng loa cũng ngày đêm gào lên, tuyên truyền (như địch vận) giải thích chủ quyền, kêu gọi TQ rút giàn khoan. Phải công nhận rằng các chiến sĩ CSB và nhân viên kiểm ngư rất kiên trì thực thi pháp luật, bám biển, nhiều khi rất nguy hiểm. Nhưng làm như thế mãi, trở đi trở lại cũng chỉ có thế, mang lại gì? Có khác nào nước đổ đầu vịt, thấm vào đâu?

Cũng vậy, khích lệ và tổ chức cho ngư dân bám biển để đấu tranh với Trung Quốc, quả là cố chứng minh VN kiên trì “biện pháp hòa bình”. Dù sao thì cũng là bắt dân, lính phải chịu mãi trò ‘khổ nhục kế’. Rồi những ngư dân bị chìm tàu, bị Trung Quốc bắt, bị chết, ai chịu trách nhiệm. Nực cười là tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn báo chí còn nói tỉnh bơ: “ Anh đâm chìm tàu người ta, mà cũng không ném cho mấy cái phao nữa”!? Ơ hay, đã là giực ngoại xâm, cố tình đâm va cho chìm, cho chết, sao lại có chuyện như trò đùa ấy? Đây có phải là đóng kịch đâu?…

Thực chất bọn giặc giàn khoan và hơn 100 tàu các loại vây quanh giàn khoan cũng làm theo lệnh của nhà cầm quyền Trung Nam Hải, chúng nó biết gì? Hơn nữa, tiếng loa của CSB và kiểm ngư cách giàn khoan HD 981 cả chục hải lý, chúng có nghe được gì không? Hay cũng bập bõm …cho vui? Cái điệp khúc kéo dài như trò chơi ú tim, vòng vo đuổi nhau, tìm cách đâm va, bắc loa tuyên truyền cứ như đèn cù, như ngựa giấy “tít mù nó lại vòng quanh, vòng quanh rồi lại tít mù’.  Chẳng lẽ đó là ‘thượng sách’.

Cái “phương thức đấu tranh” để giành về chủ quyền lãnh hải này đã khiến người ta nghĩ rằng: Đảng, Nhà nước đang vận dụng ‘thuyết Gơ-ben’ trong kế sách bảo vệ chủ quyền, chống quân xâm lược bằng…mồm, ra sức kêu gào!

Ai cũng biết Gơ-ben, một bậc thầy trong hoạt động tuyên truyền chiến tranh tâm lý đã từng có câu nói hết sức nổi tiếng “Một điều dù phi lý, dối trá tới đâu nếu được nhắc đi nhắc lại nghàn lần cũng sẽ được nhận thức như là chân lý”.. Nhưng đó là ráng sức tuyên truyền ‘điều phi lý, dối trá’ , nói mãi củ cải cũng phải nghe. Đằng này, Việt Nam đường đường chính nghĩa cơ mà.

Trong khi đó, cứ như nhử, nham nháp: “Việt Nam sắp kiện lên Tòa án Quốc té”. Trong khi Trung Quốc – kẻ đi xâm lược – lại ‘ vừa ăn cướp vừa la làng’, tố cáo, vu khống VN đủ điều, đi kiện VN trước. Lại lấy cây bút vẽ bản đồ làm “minh chứng” chủ quyền của Trung Qốc choán  hết biển Đông.

Thôi, đừng làm khổ CSB, kiểm ngư và ngư dân nữa. Và đừng bắt chước Gơ-ben! Nói trước các cử tri và trên vài diễn đàn không chính thức cũng nghe có câu chữ tỏ ra kiên quyết đấy, nhưng điều mà nhân dân cả nước đang trông chờ: Hãy hành động đi!
Trong nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xử lý vụ giàn khoan này, cho thấy: Xử lý vẫn chưa thoát ra những thói quen quan liều, nền nếp cố hữu và cách làm kéo rê vụ việc, kiểu trông chờ “mưa dầm thấm lâu…, cứ thế cái đã, sau hẵng tính”, thiếu bản lĩnh, thiếu quyết đoán (hình như nội bộ “thượng đỉnh” vẫn có gì chưa thống nhát?), vẫn cung cach ‘buông những cái cần phải nắm, nhưng lại mất công lo nắm quá chặt những việc cần phải buông’ Người ta vãn nói: “Biết địch biết ta…”, nhưng rõ là chưa biết địch, còn lúng túng khi xác đinh: Đối tượng, đối tác, đối trọng, đối địch…dẫn tới đố ngoại cũng thiếu nhạy bén, kém sắc sảo!

BVB

4 phản hồi to “Thôi, đừng bắt chước Go- ben!”

 1. CUONGBAN Says:

  MÀN KỊCH BÁN MẠNG NGƯ DÂN VIỆT CỦA GIẶC CỜ ĐỎ VIỆT CỘNG

  Việt cộng đẩy ngư dân VIỆT tay không vào biển lửa để diễn màn kịch Đảng GIẶC CỜ ĐỎ Viêt Cộng đang bảo vệ chủ quyền biển đảo .

  Hán Tặc bắt tầu cá vá 6 ngư dân VIỆT trong lãnh hải VIỆT ,bất chấp luật pháp quốc tế.
  Thưc tế , đó là LỆNH TRUYỀN cho đảng GIẶC CỜ ĐỎ VIỆT CỘNG không cần đóng kịch nữa,để bớt phiền phức cho CHỦ .

  Đảng GIẶC CỜ ĐỎ VIỆT CỘNG nói : ” DẠ VÂNG ” ,rồi yên lặng tiêp tục nâng niu 16 CHỮ VÀNG để yên hưởng ngôi cao đã được HÁN TẶC tước phong là “ĐẢNG GIẶC CỜ ĐỎ ” VIÊT CỘNG .

  Như thế VIỆT CÔNG đã mặc nhiên thừa nhận đảng chính là HÁN NÔ BÁN NƯỚC ,ĐẦY TỚ TRUNG THÀNH CỦA CHỦ là bọn HÁN TẶC TẦU CỘNG .

  SỐ PHẬN 6 NGƯ DÂN VIỆT SẼ ĐƯỢC NHÂP CHUNG CÙNG 60 TỬ SĨ ĐẢO GẠC MA

 2. trọng lú Says:

  Thì địt mẹ thằng chủ tịt trương tấn sang nói 5, 10 năm nữa chúng ta sẽ lấy lại hoàng sa trường sa mà …còn không thì 100 năm nữa cũng không sao ????

 3. Dân oan Says:

  Các “đỉnh cao trí tuệ” – các Dư lợn viên CSVN – tin tưởng rằng cứ học theo Gơ-ben, Bộ trưởng Tuyên-Giáo của Hitler, nhưng kết cục sẽ không bi thảm như của Gơ-ben, vì xấu nhất đã có quan thày Tàu Cộng đón nhận, trả “lương hưu”?
  Nhầm!!! Lũ lợn – đảng CSVN.

 4. Thắng Dư Says:

  Màn kịch chó má và đểu cáng lưu manh cỉa bọn CS Hà Nội đấy .Chúng diễn những trò hề để che đậy việc rắp tâm bán nước ta cho Tàu cộng, bằng việc thí mạng ngư dân và người lính.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: