Lai Châu: HÀNG TRĂM DÂN OAN BAO VÂY UBND HUYỆN ĐÒI TREO CỔ CHỦ TỊCH

Hàng trăm dân oan bao vây trụ sở UBND huyện Than Uyên (Lai Châu), trong đó nhiều người đã cầm theo dây thừng làm lọng buộc sẵn đòi treo cổ ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện… 

Không khí tại trụ sở của UBND huyện Than Uyên và Tân Uyên luôn trong tình trạng “nóng”. Ngay từ 7 giờ sáng, hàng trăm người kéo lên trụ sở, xe máy dựng kín cổng UBND huyện. Do quá bức xúc, nhiều người dân đã cầm theo dây thừng làm lọng buộc sẵn để dọa thắt cổ ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện…

4
Hàng trăm người dân tập trung trước UBND huyện Than Uyên

Trong hai ngày 23 và 24/6, dưới trời mưa tầm tã, hàng trăm đồng bào dân tộc, chủ yếu là dân tộc Thái ở nhiều bản tái định cư thủy điện Huổi Quảng – Bản Chát của 2 huyện Than Uyên – Tân Uyên tỉnh Lai Châu vẫn ngồi ngoài hiên trước cửa trụ sở UBND huyện và Ban Quản lý dự án Di dân TĐC Huổi Quảng – Bản Chát để khiếu kiện liên quan đến cuộc sống mới trên vùng đất tái định cư…

Trụ sở “tê liệt”

Không khí tại trụ sở của UBND huyện Than Uyên và Tân Uyên luôn trong tình trạng “nóng”. Ngay từ 7 giờ sáng, hàng trăm người kéo lên trụ sở, xe máy dựng kín cổng UBND huyện. Do quá bức xúc, nhiều người dân đã cầm theo dây thừng làm lọng buộc sẵn để dọa thắt cổ ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện nếu như không đưa ra được những cách giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo ý kiến của bà con tái định cư, UBND huyện phải áp dụng, thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Huổi Quảng – Bản Chát theo cơ chế tại Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đồng thời, 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên phải thực hiện theo Quyết định số 16/2010/QĐ-UBND tỉnh Lai Châu ngày 9/8/2010 về quy định cụ thể một số chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trước những thắc mắc của bà con dân định cư, ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện Than Uyên phải gọi điện “cầu cứu” UBND tỉnh Lai Châu. UBND tỉnh lập ngay một đoàn công tác xuống huyện giải quyết vấn đề.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu gồm đại diện văn phòng UBND tỉnh Lai Châu; Thanh tra tỉnh Lai Châu; MTTQ tỉnh; Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy… đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con về các chế độ chính sách cũng như việc đền bù di dân TĐC Huổi Quảng – Bản Chát. Trước trụ sở UBND huyện, đoàn đã trả lời một số ý kiến của người dân đồng thời tiếp thu, tổng hợp những kiến nghị liên quan đến vấn đề tái định cư.

Theo những lời giải thích của đoàn công tác: Thực hiện công tác di dân tái định cư Huội Quảng – Bản Chát, tỉnh Lai Châu đã tổ chức thực hiện cơ chế bồi thường, hỗ trợ di dân theo quy đinh tại Quyết định số 02/2007/QĐTTg ngày 9/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ quy định về bồi thường hỗ trợ di dân tái định cư Thủy điện Sơn La theo nội dung Công văn số 2096/TTg-CN ngày 27/12/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác khi Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có hiệu lực, tỉnh Lai Châu có Công văn số 65/UBND-TĐC ngày 2/2/2012 gửi Thủ tướng về việc cho phép Lai Châu tính chi phí hỗ trợ và chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm theo quy định của Nghị định số 69/2009;

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Lai Châu thực hiện việc hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho các hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát theo quy định tại Quyết định số 02/2007. Do vậy, việc áp dụng chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng – Bản Chát được cơ quan ban ngành của tỉnh Lai Châu thực hiện theo đúng chế độ chính sách pháp luật của Nhà nước…

Hơn 23 giờ ngày 24/6, dù đã được đoàn công tác của tỉnh giải thích cặn kẽ nhưng bà con vẫn tiếp tục tập trung đông người đưa ra nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh việc đền bù và kiểm đếm trước tái định cư.

Trước những diễn biến nghiêm trọng của sự việc, người dân có những biểu hiện manh động như: Chửi bới, la ó, đạp bàn ghế… Lực lượng công an, dân quân và cảnh sát cơ động đã có mặt để “bảo vệ”  đoàn công tác của tỉnh cũng như lãnh đạo huyện Than Uyên… Sau 0 giờ ngày 25/6, người dân vẫn tập trung rất đông tiếp tục đòi hỏi giải quyết dứt điểm chế độ chính sách thực hiện tái định cư.

5 Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu giải thích những vướng mắc của người dân

Ngoài ra, thời điểm này, công việc của Ban Quản lý Dự án TĐC Huổi Quảng Bản Chát gần như bị tê liệt hoàn toàn. Người dân tập trung đông trước cửa trụ sở. Họ không cho các cán bộ, nhân viên của Ban đi lại, họ sẵn sàng sử dụng “tay chân” nếu như có “to tiếng”. Lúc này, ông Bùi Văn Chính – Trưởng ban QLDA đi công tác trên tỉnh; ông Phó Trưởng ban QLDA phải nhờ nhân viên bí mật ngụy trang để cầm máy tính xách tay và một số tài liệu để về nhà làm việc cho “yên tâm”.

Trưởng ban Quản lý Dự án huyện Tân Uyên phải nhập viện

Trong ngày 24/6, sự việc người dân kéo lên trụ sở UBND và ban Quản lý dự án tái định cư còn xảy ra tại huyện “láng giếng” Tân Uyên. Cũng là những mong muốn giải quyết chế độ chính sách, những thắc mắc của bà con về hỗ trợ đền bù và đo đạc kiểm đếm, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề…

Không đồng ý với những lời giải thích của cán bộ Ban quản lý dự án, người dân đã ném gạch đá vào trụ sở ban, làm bị thương một số nhân viên và hủy hoại một số tài sản. Riêng đối với ông Lê Thanh Huy – Trưởng ban Quản lý Dự án TĐC huyện Tân Uyên bị người dân đã kéo áo, lôi ra ngoài để sử dụng vũ lực, đồng thời “áp giải” về bản tái định cư gần đó.

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, lực lượng cảnh sát cơ động được điều xuống giải vây. Lực lượng đã cứu được ông Trưởng ban Quản lý Dự án TĐC huyện Tân Uyên. Tuy nhiên trong quá trình xô sát, người dân ném gạch đá khiến ông Trưởng ban Quản lý Dự án TĐC huyện Tân Uyên bị thương phải nhập viện. Ngoài ra, một số cán bộ đang làm việc ban và huyện cũng bị thương nhẹ, trong đó có một đồng chí là Phó Trưởng Công an huyện Tân Uyên.

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam.

14 phản hồi to “Lai Châu: HÀNG TRĂM DÂN OAN BAO VÂY UBND HUYỆN ĐÒI TREO CỔ CHỦ TỊCH”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Hãy ÂM THẦM HÀNH ĐỘNG, đừng DỌA chỉ MANG HỌA vào THÂN, trùm bao bố, treo cổ (như đã DỌA), cho mò tôm như lũ Việt gian cs do thằng cọng sản ở hang Heo Chó Mèo lãnh đạo đã làm đối với những người yêu nước bao năm qua trên đất nước VN thân yêu.

  Đừng để chúng lập lại chiêu bài MỊ dân, khi chúng không thể khống chế sự chống đối của nhân dân, thì lập tực bày trò đứng lên HỨA CỤI, sau đó xé lẽ, ĐÀN ÁP, BẮT NGUỘI và NHẬP KHO những người đã lên tiếng.

  Lũ VIỆT GIAN cọng sản PHẢN QUỐC đi CHẾT đi cho dân nhờ.

  “HÃY LÀM những gì cọng sản SỢ.
  ĐỪNG SỢ những gì cọng sản LÀM”

 2. trọng lú Says:

  Sao không chọi bom xăng cho chết mẹ lũ súc vật ….

 3. Cu Đơ Says:

  Tôi không thể hiểu được những người quản trị nội dung trang này lấy thông tin từ đâu nữa và những thông tin của họ đã được kiểm chứng hay chưa mà đăng lên như thế này. Trong khi đó trên báo chí chưa thấy có những thông tin này, đây là thông tin bịp bợm chứ gì, chắc chắn là những thông tin ngoài lề, lấy từ đâu ra, chưa biết đưoiwc nội dung như thế nào cả.

 4. Cao Thăng Says:

  Kính thưa quý vị đọc giả, chúng ta đừng bao giờ vội vã tin vào cái gì cả, cũng đừng vội vã kết luận bất cứ điều gì, vì như thế chắc chắn là sai lầm hoàn toàn. Sự việc này chưa được kết luận, chưa có thông báo chính thức nên chúng ta tuyệt đối không thể tin theo được. Biết đâu đây lại là một hình ảnh khác nhưng nội dung bài viết lại khác.

  • Trần giả Tiên Says:

   Tội nghiệp cho cái LOA rè.
   Thế kỷ 21 rồi LỢN à, không phải ở hang PÁC BÓ, cũng không phải thời Cải Cách Ruộng Đất nữa đâu VẸM HỦI.
   Híc, híc

 5. Tùng Bím Says:

  Ôi dào, lại cái bài dân oan của các vị dân chủ đây mà, thật là chán chường quá đi mất. Toàn những thứ không đâu vào với đâu cả, chẳng làm được gì cả đâu. Đây chắc là lại có vấn đề đền bù đất đai mà chưa thỏa đáng đây mà, chứ làm gì có chuyện người dân họ oan lắm thế hả các vị. Có lẽ là lại ảo tưởng đây, một lũ khốn.

  • Trần giả Tiên Says:

   Nầy Cu Dơ, Cao Thấp, Tùng Điếm.
   Đâu cần phải đổi NICK làm gì, cứ thoải mái còm trong blog bà đầm để cho các còm sĩ chửi cho vui nghe LỢN loài SỌ KHỈ ÓC HEO, con cháu thằng cs ở hang.
   CÚT XÉO.

 6. Thế Võ Says:

  Tôi không biết là ý của mấy vị này là thế nào nữa. Làm sao mà biết được đây là dân oan hay là dân không oan, có chăng có oan khuất gì nữa thì cũng chỉ một vài ba người trong đó, sao mà gọi là dân oan hết như vậy. Biết đâu đây chỉ là một hoạt động bình thường gặp gỡ giữa cán bộ công quyền với người dân thì sao. Nói đi nói lại gì thì cũng đừng bao giờ ném cát bụi tre như vậy.

 7. Cu Đơ Says:

  Biết sao được đây là một cuộc tụ tập của người dân mà các vị gọi là dân oan chứ. Bởi vì hình ảnh chẳng có mồm để mà nói lên sự thật cả, đó là một bức hình mà nói lên tất cả thì còn gì bằng nữa chứ. Biết đâu chủ tịch Tỉnh hay là các cán bộ xuống thăm địa bàn và có bài phát biểu trước nhân dân thì sao? Trước sau gì cũng sẽ lòi ra bản chất thằng viết bài nói láo mà thôi.

 8. Cao Tâm Says:

  Thực ra thì nước nào mà chẳng tồn tại vài vấn đề nhất định. Vấn đề giữa chính quyền với nhân dân cũng chính là vấn đề giải quyết lợi ích của người dân mà thôi. Mà tập thể người dân lại không đồng nhất vì thế việc nhiều khi xảy ra mâu thuẫn hay bất bình về lợi ích là chuyện hết sức bình thường. Việc bà con tụ tập lại để đòi lợi ích cho bản thân mà cũng kêu là dân oan. Đúng là bọn rận bị điên hết rồi.

 9. au lac Says:

  gửi mấy anh DLV
  Tổ Quốc và Dân Tộc mới trường tồn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: