Vụ Đinh Đức Lập: MTTQ Việt Nam vẫn chưa xử lý vụ mê tín ở báo Đại Đoàn Kết

Tối ngày 19/7/2012, với cương vị Bí thư chi bộ Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết, ông Đinh Đức Lập chỉ đạo cho Phó Bí thư Phó tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh và Trưởng ban kỹ thuật quản trị mạng Vũ Tiến Cường và Phó Ban Kế hoạch Tài chính Đinh Quang Sơn cùng với đại diện Công ty CP đầu tư xây dựng địa ốc Đông Dương – đơn vị cùng hợp tác xây dựng tòa nhà 66 Bà Triệu, tổ chức mời thầy cúng, với nghi lễ hoành tráng rồi đốt vàng mã cháy rực cả sân trụ sở báo Đại Đoàn Kết tại 66 phố Bà Triệu, Hà Nội. Một số nhân viên Ban Trị sự đã phải tất tả phục vụ, tất tả mua sắm đồ lễ suốt buổi chiều cho lễ cầu cúng này.

Giờ Tuất, nghi lễ cầu cúng được thực hiện tại phòng làm việc của ông Nguyễn Xuân Huy – Trưởng Ban Tuyên truyền quảng cáo và phát hành và ngoài sân cơ quan. Lúc này, ông Nguyễn Xuân Huy đang bị báo Người cao tuổi phanh phui vì hành vi môi giới hối lộ, cùng ông Lập làm giả giấy tờ, hồ sơ để theo học Tiến sĩ tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau màn “chập cheng” ở phòng ông Huy, Bí thư chi bộ Lập mời thầy cúng cùng bầu đoàn đệ tử kéo nhau ra giữa sân cơ quan tiến hành nghi lễ cầu cúng.

La liệt đồ cúng cùng nào voi nào ngựa, hình nhân, đã được bày trên ba chiếc chiếu ở sân, sát chiếc ô tô “mi ni cóp phơ” của ông Lập. Lại tiếp tục khoảng 20 phút “chập cheng” vái lạy lia lịa nữa thì bầy đoàn hạ lễ và đốt vàng mã. Lửa cháy nghi ngút, khiến các cán bộ, biên tập viên của phòng thư ký đang làm việc trên tầng 2 phải vội vã chạy ra đóng chặt cửa sổ không thì khói và bụi bay tràn vào phòng.

 

Việc đốt vàng mã đã làm cây lộc trước cửa phòng Ban Trị sự bị chết. Cả một khoảng sân và mảng tường của ngôi biệt thự thời Pháp hoen ố, dù phun nước rửa vẫn không sạch mà sau đó phải thuê thợ đến quét lại vôi ve.

 

Cũng may, việc đốt vàng mã này có Bí thư Đinh Đức Lập và Phó Bí thư Nguyễn Quốc Khánh trực tiếp đứng trông coi, chỉ đạo đảng viên Trưởng Ban Kỹ thuật Quản trị mạng Vũ Tiến Cường, Phó Ban kế hoạch Tài chính Đinh Quang Sơn, Nguyễn Thị Hồng – nhân viên ban Thư ký tòa soạn (cháu ông Vũ Trọng Kim), nên không để xảy ra tình trạng cháy toàn bộ phòng làm việc như quan thầy Vũ Trọng Kim – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày Tết ông Công, ông Táo tức 23 tháng Chạp năm Quý Tỵ (2013 – năm tuổi của ông Kim).

 

Ngay sau đó, Đảng đoàn và Đảng ủy Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận đơn tố cáo về hành vi mê tín dị đoan vi phạm 19 Điều Đảng viên không được làm này của Bí thư chi bộ báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập. Nhiều lần sau đó, đơn tố cáo được gửi lại cho Đảng ủy Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhưng không được giải quyết. Đơn tố cáo tiếp tục được gửi lên Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương.

 

Ngày 28/9/2012, Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã có Phiếu báo số 303-PC/UBKTĐUK thông báo cho nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng; Đơn đã được chuyển cho Đảng ủy cơ quan Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam để giải quyết theo thẩm quyền.

 

Sau đó, Tổ kiểm tra của Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy cơ quan Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã mời nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng lên để tiếp nhận bằng chứng. Nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng đã cung cấp ảnh chụp về hành vi sai phạm này.

 

Trước bằng chứng không thể chối cãi, không biết Bí thư Đảng ủy cơ quan Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã chỉ đạo thế nào mà vụ việc mê tín dị đoan này lại không được giải quyết, không được đưa vào hai bản Kết luận số 42 và 43 về giải quyết tố cáo đối với Bí thư chi bộ, Tổng biên tập Đinh Đức Lập.

 

Thế nhưng, tại Báo cáo đóng dấu Mật số 05-BC/UBKT – ĐU ngày 12/11/2012 của Tổ Kiểm tra Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy UBTWMTTQ Việt Nam lại lý giải hành vi mời thầy cúng, đốt vàng mã này là vào dịp Tết và để cúng Bác Hồ và sự việc rất khó để giải quyết vì có hai người cùng tố cáo…

 

Và để hỗ trợ “chứng minh” cho Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy UBTWMTTQ Việt Nam, ông Lập đã nghe tư vấn và làm một bức ảnh Hồ Chủ tịch để lên bàn thờ ở tầng 1 – Tại Ban Tuyên truyền Quảng cáo và Phát hành – tức là vị trí mà ông đặt ghế ngồi lên trên ở tầng hai.

 

Vì biết hành vi của mình là sai trái nên ông Lập đã tổ chức cho người bảo vệ rất nghiêm ngặt. Dù vậy, với sự hỗ trợ của những nhà báo dày dạn kinh nghiệm tác nghiệp, chúng tôi đã có những bức ảnh, clip ghi lại. Ở đây, chúng tôi xin đăng một số ảnh chụp về hành vi mê tín này. Vì dung lượng lớn nên chúng tôi không đưa lên đây những clip ghi lại hình ảnh này. Nếu MTTQ Việt Nam tiếp tục giải quyết chúng tôi sẽ sao thành đĩa để gửi.

 

Trên đây, chỉ là một bằng chứng mà cho đến nay nhiều nội dung tố cáo ông Lập chưa được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải quyết.

 

Không có lẽ, quy định của Đảng phải chịu dừng bước và bó tay đứng ngoài cánh cổng 46 Tràng Thi, Hà Nội và số nhà 66 Bà Triệu, Hà Nội hay sao?.

 

 

Chính Nghĩa

Lãnh đạo báo Đại Đoản Kết cùng tổng giám đốc công ty Đông Đương (bên phải) đang chứng kiến cảnh Đảng viên Vũ Tiến Cường hóa vàng trong buổi cầu cúng đầy màu sắc mê tín dị đoan.

Lãnh đạo báo Đại Đoản Kết cùng tổng giám đốc công ty Đông Đương (bên phải) đang chứng kiến cảnh Đảng viên Vũ Tiến Cường hóa vàng trong buổi cầu cúng đầy màu sắc mê tín dị đoan.

 

 Bí thư Lập (trái) cùng Đảng viên Vũ Tiến Cường đứng giám sát việc chuẩn bị bày biện cho buổi cấu cúng mê tín dị đoan ở sân báo Đại Đoàn Kết

Bí thư Lập (trái) cùng Đảng viên Vũ Tiến Cường đứng giám sát việc chuẩn bị bày biện cho buổi cấu cúng mê tín dị đoan ở sân báo Đại Đoàn Kết

Thầy cúng mặc áo vàng ổn định chỗ ngồi chuẩn bị màn cầu cúng.

Thầy cúng mặc áo vàng ổn định chỗ ngồi chuẩn bị màn cầu cúng.

13 phản hồi to “Vụ Đinh Đức Lập: MTTQ Việt Nam vẫn chưa xử lý vụ mê tín ở báo Đại Đoàn Kết”

 1. Tùng Bím Says:

  Cần phải phân biệt rằng như thế nào là mê tín dị đoan, thế nào là tín ngưỡng tôn giáo, có gì đâu mà mê với tín ở đây chứ. Nếu như báo Đại đoàn kết chuyển trụ sở hay gì đấy thì chắc chắn một điều rằng họ phải làm lễ cúng bái để ổn định trụ sở là điều tất yếu, chẳng có gì phải suy nghĩ cả.

 2. Khách Says:

  Đúng vậy.
  Thờ cúng £ãnh tụ vô $ản (vô thần) bằng việc đốt tiền đã trở thành tín ngưỡng, chứ không phải mê tín dị đoan.
  $o với bᢠHồ, vụ đốt vàng mã này không có gì nghiêm trọng, chẳng có gì phải suy nghĩ cả.

 3. Hoa Gió Says:

  Khách @ lại nói lung tung rồi. Cái việc chẳng đâu vào với đâu của chúng mày thì chúng mày tự nói với nhau, sao lại lôi cả Bác Hồ vào đây là thế nào hả? Có phải là lũ chúng mày bị bại não không mà nói ra những lời đầy ngu si dốt nát thế hả? Đúng là lũ ăn hại thì có, chẳng làm được gì cả.

 4. Hoa Gió Says:

  Chúng mày có thể nói bất cứ thứ gì, chúng mày xuyên tạc, rồi nói láo, vu khống cái gì thì nói, đừng có lôi Hồ Chí Minh ra đây chúng mày hiểu không? Mấy thằng nhãi phản động vào bình luận cứ một tí là lôi Hồ Chí Minh ra, đúng là chúng mày hết trò làm rồi à? Đừng có láo quá.

 5. Đỗ Phủ Says:

  Tôi cũng hết sức đồng ý với bạn Hoa Gió nói trên, tức là làm gì thì làm, đừng có bao giờ mà lôi ra mà nói lung tung, chẳng ra cái thể thống gì cả, chẳng hiểu gì lại còn nói những thứ xuyên tác. Vụ ở đó người ta tạ nhà, tạ mồ mả là chuyện bình thường theo tín ngưỡng dân gian, chẳng có gì cả.

 6. Tháp Bút Says:

  Mấy vị rận chủ hãy cứ yên tâm, đâu sẽ có đó, nếu mà mấy thằng cha này mê tín dị đoan thì bọn này sẽ bị xử, chẳng liên quan gì tới các vị cả. Việt Nam đã xác định duy trì một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc mà. Vậy nên những vụ việc nào mà không tốt, gây dư luận xấu sẽ bị xử lý hết.

 7. Sử Lược Says:

  Mấy vị nên đọc lại để hiểu rằng thế nào là mê tín dị đoan, thế nào là đúng với tín ngưỡng tôn giáo. Trong vụ việc trên tôi nghĩ rằng chẳng có gì là mê tín dị đoan cả đâu. Ai dám bảo rằng thờ cúng tổ tiên hay cúng nhà nhập trạch là mê tín dị đoan, đó là chuyện làm bình thường từ ngàn đời nay rồi.

 8. Hoa Hồng Says:

  Hoàn toàn đồng ý với các bạn.
  Mấy thằng phản động cứ một tí là lôi Hồ Chí Minh ra. Láo, lôi cái gì cũng được, nhưng không được lôi Hồ Chí Minh.

 9. Củ Đậu Says:

  Các vị hãy thử nhìn lại bản thân các vị để xem lại là từ trước tới nay mỗi khi chuyển trụ sở công ty hay là chuyển nhà các vị có làm những việc như trên hay không. Việc cúng thần thổ địa hay là các thần khác là chuyện hoàn toàn bình thường, chẳng có gì phải lạ lẫm cả. Đó là một chuyện hết sức bình thường mà thôi.

 10. Đinh Rượu Says:

  Đúng là mấy kẻ này hết chuyện rồi nên đi kiếm chuyện đây mà, ai lạ gì mấy cái thằng cha này nữa, đầu óc thì chẳng có được suy nghĩ gì cho tốt đẹp cả. Chỉ toàn những chuyện vớ vẩn không đâu vào với đâu cả. Người ta làm những hành động để đảm bảo tín ngưỡng thì có gì chứ, đúng là một lũ khốn.

 11. Hoàng Kan Says:

  Tôi thấy thực sự là chẳng thể tin được mấy trang báo lá cải vớ vẩn nay đâu, toàn thứ vớ vẩn thôi. Viết lách đã chẳng ra gì rồi đã đành nhưng nguồn thông tin và sự kiện tôi cũng chẳng thấy có gì đúng đắn cả. Biết đâu đây chỉ là một sự việc lừa bịp mà mâý vị nghĩ ra để bôi nhọ chế độ mà thôi.

 12. Tùng Bím Says:

  Tôi chẳng biết là thực hư ở vụ báo Đại Đoàn Kết này thế nào nữa mà các vị lại làm to chuyện um xùm lên như thế. Nói gì đi chăng nữa thì nói, cũng cần thiết phải suy nghĩ lại. Nếu có thật sự việc thì được, còn sự việc chưa được xác minh hay gì cả nên đừng có bao giờ nói láo như vậy.

 13. Thế Tuấn Says:

  Nếu mà có sự việt thật thì tôi nghĩ cúng đúng là buồn, nhưng mà tôi nghĩ là chắc chẳng có chuyện đó đâu, những người làm công tác báo chí họ phải biết thế nào là mê tín dị đoan chứ. Có thể là do nhà những người dân ở bên đó làm hoạt động cúng bãi, lễ lạt gì đấy nên mới như vậy mà thôi. Tóm lại là tất cả đều là sự vu khống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: