Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ngày 28.5 - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ngày 28.5 – Ảnh: Reuters

(TNO) Tổng thống Barack Obama ngày 28.5 cảnh báo Mỹ có thể sẽ điều quân đến biển Đông nếu đồng minh của mình tại đó bị ảnh hưởng bởi “sự hung hăng mất kiểm soát”.

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Quân sự West Point ngày 28.5, ông Obama cho biết quân đội Mỹ phải sẵn sàng đối phó với những cuộc khủng hoảng, theo AFP.

“Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở Ukraine, trên biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể buộc quân đội của chúng ta can thiệp”, ông Obama nói.

“Chúng ta không thể làm ngơ trước những gì diễn ra ngoài lằn ranh biên giới mình”.

Mặc dù không nêu đích danh quốc gia nào nhưng theo AFP, ông Obama đang ám chỉ những hành động của Trung Quốc trên biển Đông gần đây mà Washington từng lên án là “khiêu khích”.

Philippines và Nhật Bản, hai đồng minh của Mỹ, đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Căng thẳng đang leo thang ở biển Đông khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam. Ngày 26-5, tàu cá của Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng tại khu vực cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Cũng trong ngày 28.5, tại buổi họp báo ở thủ đô Hà Nội, Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á – Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết Mỹ phản đối hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên biển Đông.

Muốn có ảnh hưởng, phải biết làm gương

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh: “Ảnh hưởng của Mỹ luôn mạnh mẽ hơn khi chúng ta làm gương”.

“Chúng ta không thể tự đặt mình ra khỏi những luật lệ mà áp dụng cho mọi người. Chúng ta không thể nỗ lực giải quyết các vấn đề tại biển Đông khi mà Thượng viện Mỹ còn từ chối phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, bất chấp việc các lãnh đạo quân sự cấp cao cho rằng công ước này sẽ tăng cường an ninh quốc gia”, ông Obama nói.

Đã có 164 quốc gia, bao gồm các đồng minh của Mỹ, phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển(UNCLOS). Tuy vậy, Mỹ vẫn chưa phê chuẩn công ước này.

Tiến sĩ Mark Valencia (Mỹ) nhận định với Thanh Niên Online: “Chính việc chưa phê chuẩn UNCLOS có thể sẽ khiến cho Mỹ bị coi là đạo đức giả khi lại đem đem công ước này ra để phê phán các tuyên bố chủ quyền và hành vi trên biển của Trung Quốc”.

Tuy vậy, trả lời Thanh Niên Online, các chuyên gia phân tích cho rằng nguyên nhân mấu chốt khiến Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS xuất phát từ sự không đồng thuận giữa chính phủ và Thượng viện. Các đời Tổng thổng Mỹ, từ Bill Clinton trong thập niên 1990 cho đến Obama hiện giờ, đã liên tục thúc giục Thượng viện phê chuẩn UNCLOS nhưng đều bất thành.

Trong bài phát biểu ngày 28.5, Tổng thống Obama gọi sự chần chừ phê chuẩn UNCLOS của Thượng viện Mỹ là “sự thoái lui, chứ không phải lãnh đạo.

“Đó không phải là thế mạnh, mà là điểm yếu”.

Phúc Duy – An Điền

10 phản hồi to “Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn”

 1. ptd Says:

  Hoan ho Ong Obama. Nuoc My nhanh chong dua quan vao bien Dong di cho bon Trung cong het mua may nhu 1 thang vo lai bac nhat cua the gioi.

 2. Bình Says:

  Ui cha… Nhiều thằng run đây…

 3. Nguoilaodong Says:

  Đưng đê cs no biên cai đâu cua con đai bang My thanh cai đâu con lưa, ông Obama a. Khi nao dân VN đoi đươc lam chu vân mênh cua đât nươc minh thi luc đo rât cân sư giup đơ cua thê giơi tiên bô, đăc biêt la My

 4. Vũ Đại Phong Says:

  Đề nghị mọi người hết sức cảnh giác. Tên “sen đầm quốc tế” đặt chân đến đâu là ở đó có chuyện. Nó mà vào biển Đông thì chắc chắn sẽ gây rắc rối cho ta trong nghi lễ tiếp đón. Rồi lại còn cái họa “diễn biến hòa bình” nữa. Mệt đấy….

  • D.N.L. Says:

   Nước mất đến nơi rồi còn không lo lại lo bảo vệ ghế ngồi cho
   đám đặc quyền đặc lợi trên xương máu nhân dân mà không
   biết NHỤC MẤT NƯỚC là LỚN NHẤT hay sao ?

   • Vũ Đại Phong Says:

    Xin hãy bình tĩnh. Bây giờ mà còn lo mất nước là không bắt kịp nhịp điệu tiến hóa của thời đại rồi. Chẳng phải Vô sản trên toàn thế giới đã và đang đoàn kết lại để xây dựng thế giới đại đồng hay sao?. Những năm 50 thế kỷ trước câu thơ:
    Bên kia biên giới là nhà.
    Bên này biên giới cũng là quê hương.
    đã làm nức lòng và làm kim chỉ nam hành động cho chúng ta đó sao?

    Hoặc như gần đây đồng chí Phạm Thế Duyệt vô cùng kính mến, người đã cống hiến cả cuộc đời mình để xây dựng và bảo vệ mối tình môi-răng Việt-Trung đã nói tới sự cần thiết của việc “đoàn kết thống nhất” giữa hai Đảng và hai nước.
    Trong cái dở cũng có cái hay. Nếu hai nước “thống nhất” và luật pháp Thiên triều có hiệu lực ở ta, tôi dám chắc rằng xã hội ta sẽ nề nếp hơn, đám “cướp ngày” không dám lộng hành như hiện tại.

 5. van nguyen Says:

  Báo Thanh Niên “Kích Cầu “???
  Sự Giúp đỡ của Hoa Kỳ có lẽ giới hạn trong chừng mực cao lám là ít nhiều …quân viện mà thôi ,nhất là đối với Việt Nam vốn coi Mỹ là THẾ LỰC THÙ ĐỊCH và dến nay chưa có một hiệp ươc đối tác quân sự chiến lược .. Hình như Mỹ chú trọng bảo vệ quyền lợi của Nam Hàn , Dài Loan, Nhật Bản ,Philippines thôi .Những Quốc gia nàn gắn bó với Mỹ tử rất lâu –có nhiều quyền lợi liên kết với nhau –Trung Quốc hiện nay có nhiều quyền lợi gán bó với Mỹ hơn ta nhiều lắm ‘
  Bản Tin Thanh Niên Online mang nhiều giá trị “động Viên “ Dảng ta thôi- Thanh niên Online lờ đi doạn DIỄN VĂN RẤT QUAN TRONG của OBAMA sau dây , không dịch :
  Nhưng nói rằng chúng ta quan tâm theo đuổi hòa bình và tự do bên ngoài biên giới của chúng ta không có nghĩa là nói bất cứ vấn đề nào cũng dùng giải pháp quân sự “Ông nói
  Nói về những sinh viên tốt nghiệp West Point trước dây dã chết tại Afganistan ,ông nói “Tôi từng bị ám ảnh bởi những người dã chết này .Tôi đang bị ám ảnh bời những người mang thương tích .Và tôi có lẽ phản bội nhiệm vụ của tôi đối với các bạn và vớt đất nước mà chúng ta yêu mến ,nếu tôi gửi các bạn vào con đường ngu hại chỉ vì tôi đã nhìn thấy một vấn đề ở dâu đó trên thế giới cần phải điều chỉnh hay vỉ tôi dã cảm thấy buồn phiền về những người phê phán khi họ nghĩ rằng can thiệp quân sụ làcon đườ ng duy nhất dể nươc mỹ tránh bị coi là yếu đuối
  Diều Tốt nhất chống xâm lược là hùng mạnh như …Hàn Quôc …Nhật Bản –Nếu muốn HÒA BÌNH PHẢI CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH BẰNG CON ĐƯỜNG TỰ LỰC TỰ CỪƠNG :Khai dân Trí-Chấn Dân Khí –Hậu Dân Sinh.
  “But to say that we have an interest in pursuing peace and freedom beyond our borders is not to say that every problem has a military solution,” he said.
  Referring to previous West Point graduates who died in Afghanistan, he said: “I am haunted by those deaths. I am haunted by those wounds. And I would betray my duty to you, and to the country we love, if I sent you into harm’s way simply because I saw a problem somewhere in the world that needed fixing, or because I was worried about critics who think military intervention is the only way for America to avoid looking weak.”

 6. montaukmosquito Says:

  Mỹ không dại đến thế đâu . 2 anh Cộng Sản đánh nhau không chột cũng què, Mỹ tọa sơn coi mấy thằng đần đấm nhau tóe khói không vui hơn sao ? Sau khi chúng nó cà hịch cà đụi thụi nhau, thằng được cũng te tua, thằng thua thì lạy Mỹ cứu tao .

  Cứ để chúng nó giết nhau .

  • D.N.L. Says:

   Đồng ý với bác nhưng xin nói thêm là OBAMA chỉ sở trường
   đánh “võ mồm” mà thôi,như các quan XHCN.của ta !
   Đúng là “mồm miệng đỡ chân tay” thay vì ra tay hành động
   thì Obama đã rất khôn dùng miêng lưỡi vậy,chứ không làm
   mà nhẫn nha đợi cho người ta cầu cứu trước đã !

 7. my pham han quoc Says:

  Bái bai mút trang điểm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: