Vụ giàn khoan: Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới - Đông Á, ở Manila, Philippines. Ảnh chụp ngày 22/05/2014.

Trọng nghĩa RFI
Ảnh bên: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Đông Á, ở Manila, Philippines. Ảnh chụp ngày 22/05/2014.

Reuters
Sau vụ Bắc Kinh cắm giàn khoan dầu trong vùng biển Việt Nam, trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters hôm 21/05/2014, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc ra trước quốc tế. Phủ Tổng thống Mỹ vào hôm qua, 22/05/2014, đã lên tiếng hậu thuẫn cho mọi giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, kể cả việc dùng đến các thủ tục pháp lý quốc tế.

Theo hãng tin Anh Reuters, trả lời câu hỏi của báo chí về các tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Việt Nam, ông Patrick Ventrell, một phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết là Washington sẽ ủng hộ việc Việt Nam kiện Trung Quốc ra trước các định chế quốc tế để giải quyết vụ Trung Quốc triển khai giàn khoan tại vùng Biển Đông mà họ đang tranh chấp với Việt Nam.

Đối với ông Ventrell : « Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ; tôn trọng luật pháp quốc tế ; thương mại hợp pháp không bị cản trở ; và tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông ».

Trên cơ sở đó, phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận : « Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình và ngoại giao khác nhau để quản lý và giải quyết các bất đồng, bao gồm cả việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác. »

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Anh bằng văn bản, khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc ra trước quốc tế đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi lên khi ông xác định rằng : « Việt Nam đang xem xét nhiều biện pháp phòng vệ khác nhau, bao gồm cả các hành động pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế ».

Lời dọa kiện trên đây của Việt Nam, kèm theo tuyên bố ủng hộ của Mỹ sẽ làm Trung Quốc tức giận thêm. Ngay từ hôm qua, sau tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trung Quốc đã tỏ thái độ phẫn nộ và tiếp tục cho rằng giàn khoan HD-981 nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Trong thời gian qua, bất chấp các sức ép của Trung Quốc, Philippines vẫn tiếp tục xúc tiến vụ kiện Bắc Kinh ra tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về những đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông. Vụ kiện này của Manila cũng đã được Washington ủng hộ.

10 phản hồi to “Vụ giàn khoan: Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc”

 1. montaukmosquito Says:

  “Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc”

  Tất nhiên gòi . Không có gì làm Mỹ vui hơn khi 2 nước XHCN choảng nhau .

  Có nghĩa, không có gì làm Mỹ sợ hơn khi 2 nước XHCN nhập làm 1.

  Để coi Đảng chọn lựa con đường nào . Theo Mỹ thì mất Đảng nhưng còn nước, theo Tàu thì mất nước nhưng chắc chắn còn Đảng, nước vẫn còn . Không mất, chỉ mở rộng ra gấp bội .

 2. đại ngu Says:

  Ê! coi chừng nó âm mưu diễn biến hòa bình, chia rẽ tình ruột thịt Việt Hoa thì bỏ mẹ! Anh ND, QĐND..củng tí tởn,mất mẹ nó lập trường kiên định rồi, huhu…

 3. Đào Long Says:

  liệu có phải là như vậy hayh khaofon à

 4. khủng Says:

  TIN NÓNG: Nghe nói Chí Vịnh đã dắt díu vợ con… “nhập Tống” rùi???

 5. Tháp Bút Says:

  Việc các nước ủng hộ hay giúp đỡ nhau thì trên hết cũng là vì lợi ích của họ mà thôi. Không thể nói chuyện là cứ tự nhiên mà họ giúp mình không. Tất nhiên là người Mỹ cũng vì lợi ích của họ, người Nhật vẫn vì lợi ích của họ mà thôi. Tóm lại tất cả chỉ vì lợi ích của mỗi nước nên tốt hơn hết là đừng bao giờ mộng tưởng, mộng tưởng là mất nước đó.

  • montaukmosquito Says:

   Đúng . Đừng có mộng tưởng mà nghĩ Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa . Việt Nam cũng không mắc mưu chia rẽ 2 nước XHCN của đế quốc Mỹ, trùm tư bản của thế giới đâu .

   Đừng có mong .

 6. khủng Says:

  Đâu có gì lạ! Mấy hôm trước, khi bị lão Tập xua tay hổng cho bệ liến, anh cả Trọng vò đầu bứt tóc: “Mình phải thế nào đại ca mới không thèm tiếp chứ?” Hôm nay, anh cả lăn lộn: ” Mịa! Bỏ mẹ rùi!Thủ X hứng tình nghe bọn nhân sĩ xúi giuc chơi bạo kiểu này thì đất đâu mà chôn? Vịnh ơi, Vịnh hỡi, Vịnh hời!

 7. hồ lơ Says:

  hai vợ chồng tuy có thời gian yêu nhau nhưng nay thằng chồng ngoại tình,xử sự đễu cáng với vợ. Vậy thì phải đưa đơn ra tòa và ly dị .

 8. van nguyên Says:

  Ủng Hộ Hay Chống Đối :
  1. Lọt Vào vòng vòng kiềm tỏa của Mỹ, quay lại chống nó thì cả nhà đi …tong : Gia dình Ngô Đ Diệm ba anh em chết tức tưởi .Bản thân TT Nguyễn văn Thiệu lúc nào cũng ngay ngáy không yên những cuộc ám sát lien tục ..,chạy mất dép sang Đài Loan mới toàn mạng .

  2.Theo Tầu theo Cộng thì hàng tram ngàn người chết tức tưởi vì dấu tố, hàng triệu người ,miệng hô khẩu hiệu vang trời dậy dất lấy tấm thân gầy rơi xương làm bia hứng bom dạn trong các chiến thuật biển người , hàng triệu người vùi dập chết song chết biển, chế mất xác .song lưu lạc long dong trên dất khách quê người Nhưng Đảng lãnh dạo thì muôn năm trừng trị, thống soái sơn hà, an toàn phè phõn , ôm trọn gói” tháng lợi vẻ vang “.,, ôm cứng lấy cái sỗ hưu …Dân chết mặc dân , tiền tao ních túi .

  3.Con đường sống còn ,thoát vòng kiềm tỏa có lẽ là:
  ̀ :CHẤN DÂN KHÍ, KHAI DÂN TRÍ,HẬU DÂN SINH .
  “Cụ Phan Chu Trinh với câu khẩu hiệu của phong trào Duy Tân “Chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh”,
  1. Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.
  2. Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thì người mình chỉ biết ngồi không ăn bám.
  3. Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thì ta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con
  4. Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.
  5. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.
  6. Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.
  7. Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có gan đua chen thực nghiệp.
  8. Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.
  9. Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.
  10.Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng, v.v…
  Điều cụ chỉ điểm hóa ra 100 năm rồi mà dân tộc ta vẫn như thế, chả thay đổi được cái gì, vì sao nên nỗi….

 9. Tỏng lú Says:

  Theo hiến pháp đảng cs lãnh đạo toàn diện…thế mà không thấy đảng, quốc hội có nghị quyết gì về biển đông lúc này,chỉ thấy ông thủ tướng lên tiếng như vậy là nghĩa làm sao liệu đây có phải là quan điểm đường lối của đàng ta,nếu đúng thì đảng cũng phải công khai cho toàn đảng toàn dân toàn quân biết bằng không những gì ông thủ tướng phát là chưa có tính pháp lí là cá nhân ông ấy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: