Nhà Trắng ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

WASHINGTON Thứ năm, 22 tháng 5 năm 2014 11:44 EDT
( Reuters) – Hôm thứ năm, Nhà Trắng cho biết sẽ ủng hộ Việt Nam trong việc sử dụng các hành động pháp lý  đối với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu tại   Biển Đông.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ của ông đang xem xét các chọn lựa tự vệ khác nhau chống lại Trung Quốc , bao gồm cả hành động pháp lý .

Hoa Kỳ ủng hộ một động thái như vậy có thể sẽ làm Bắc Kinh khó chịu.

” Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định , tôn trọng luật pháp quốc tế ; thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông” phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell cho biết khi trả lời các câu hỏi về các ý kiến của Thủ tướng Dũng.

“Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình và ngoại giao khác để quản lý và giải quyết bất đồng , bao gồm cả việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác . ”

Ý kiến ​​của ông Dũng , được đưa ra trong một văn bản trả lời các câu hỏi của Reuters, là lần đầu tiên ông đề nghị Việt Nam sẽ có biện pháp pháp lý , và đã thu hút phản ứng giận dữ từ Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh các giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của mình .

Trung Quốc cáo buộc Việt Nam tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

White House supports legal action to resolve China, Vietnam dispute
WASHINGTON Thu May 22, 2014 11:44am EDT
(Reuters) – The White House said on Thursday it would support the use of legal action by Vietnam against China to resolve a dispute after the deployment of a Chinese oil rig to disputed waters in the South China Sea.
Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung said, in comments to Reuters, his government was considering various “defense options” against China, including legal action.
U.S. support for such a move would likely upset Beijing.
“The United States has a national interest in maintenance of peace and stability; respect for international law; unimpeded lawful commerce; and freedom of navigation and over flight in the South China Sea,” White House spokesman Patrick Ventrell said in response to questions about the prime minister’s remarks.
“The United States supports the use of diplomatic and other peaceful means to manage and resolve disagreements, including the use of arbitration or other international legal mechanisms.”
Dung’s comments, given in a written response to questions from Reuters, were the first time he has suggested Vietnam would take legal measures, and drew an angry response from China, which insisted the rig was in its sovereign waters.
China accused Vietnam of stoking regional tensions.
Nguồn Reuters

3 phản hồi to “Nhà Trắng ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế”

 1. Nguoilaodong Says:

  Mong My ung hô chung tôi thiêt thưc nhât la hay nhâp VN thanh môt ban cua cac ban. Sau do chung tôi co dân chu rôi se theo y dân ma đinh đoat

 2. Linh Says:

  Mỹ nào mà cho VN trở thành 1 tiểu bang của họ, chắc là Mỹ… Tho đó.

  Ủng hộ VN giải quyết vấn đề Biển Đông với TQ bằng con đường pháp lý, nghĩa là phần nào để cập đên chính thể VNCH. Vì phải dinh đến VNCH thì mơi có thể nói đến ” kế thừa chủ quyền” để bàn về Hoàng Sa.

  Nếu điều này xảy ra, thì các cán bộ CSVN nên tập cho quen cách gọi VNCH. Chứ ra tòa mà cứ gọi là nguỵ quyền bù nhìn, chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn thì tòa sẽ gõ búa… vô dầu bảo đi về.

  Ông Phạm Thành mặc dù sống ở Miền Bắc, nhưng có lẽ phần nào ít có ” phản xạ tự nhiên” trong người khi viết về chính phủ VNCH. Phản xạ tự nhiên là ” ngụy này, ngụy nọ”.Ông rất khác với các blogger khác như : Bọ Lập, Hiệu Minh,…

 3. Tỏng lú Says:

  Thằng Mỹ to đầu mà ngu bỏ mẹ,bình thường nó chửi cho như chó nay ngửa tay giúp đỡ cưu mang.sao không để anh em thày tớ nó nện nhau,chúng nện nhau mới nhanh sụp đổ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: