Vụ Đinh Đức Lập: Đảng đoàn MTTQVN có bị thao túng?

Thanh Minh (Theo Blog HữuNguyen)

Đến nay, nhiều nội dung tố cáo Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập hiện vẫn chưa được Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải quyết theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, trong tháng 6/2013 và đầu tháng 7/2013, ông Lập đã ký hàng loạt Quyết định kỷ luật sa thải những nhà báo đã dũng cảm tố cáo vạch trần các sai phạm nghiêm trọng của ông Lập trong vai trò là tổng biên tập báo Đại đoàn Kết.

Tạp chí Người làm báo từng có bài bình luận hành động này của ông Lập đồng nghĩa với việc ông này đã tự cho mình cái quyền giải quyết tố cáo chính mình (xin xem: http://nguoilambao.vn/van-de-su-kien/50722-3-nha-bao-bi-ky-luat-tai-bao-dai-doan-ket-tiep-tuc-khieu-nai.html )

Ở trong “chăn” ai cũng biết ông Lập dám cả gan ngang ngược ký quyết định trái pháp luật nhằm trả thù bằng biện pháp sa thải những người tố cáo mình là do đã được “quan thầy” Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim bật đèn xanh đồng ý. Nhưng vì biết rằng việc “chống lưng” cho “trò” Lập trả thù người tố cáo là hành vi sai trái nên ông Kim chỉ đồng ý miệng chứ không hề ra văn bản theo đề nghị của ông Lập.

Khi bị phản ứng dữ dội qua nhiều đơn đề nghị được bảo vệ gửi tới, thậm chí hai nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng và Đặng Thị Kim Ngân đã đến tận phòng làm việc đề nghị, nhưng ông Vũ Trọng Kim – với trách nhiệm người có thẩm quyền giải quyết tố cáo và bảo vệ người tố cáo theo luật định đã phớt lờ và mặc nhiên cho rằng ông Lập có quyền kỷ luật những người tố cáo, cho dù việc giải quyết tố cáo về mặt pháp lý vẫn chưa hề kết thúc.

Hơn nữa, với các kết luận vừa được bật mí công khai gần đây, cho thấy Đảng Đoàn MTTQVN dù bị ông Kim lèo lái làm nhẹ đi rất nhiều song vẫn phải thừa nhận khá nhiều tội trạng của ông Lập. Theo báo Người Cao Tuổi chỉ với các tội trạng ghi trong các kết luận 42, 43  của Đảng đoàn MTTQVN thôi, ông Lập nhẹ nhất cũng phải bị cảnh cáo Đảng và cách chức tổng biên tập.

Thế nhưng, ngay sau đó, bà Bùi Thị Thanh – Phó Chủ tịch MTTQ, trong một động thái gần  như để “hợp thức hóa” nội dung phát biểu nói trên của ông Kim, đã cho ban hành bản Thông báo số 41/TB-MTTW-ĐĐ ngày 8/7/2013 Thông báo Kết luận của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tại cuộc họp thường kỳ tháng 6/2013. Nội dung thứ 3 của bản Thông báo số 41/TB-MTTW-ĐĐ đã “phủi tay trách nhiệm” khi cho rằng: “Việc xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ, phóng viên của báo Đại Đoàn Kết như vừa qua là thuộc thẩm quyền của Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết; tuy nhiên, trước khi ban hành quyết định kỷ luật, Ban Biên tập đã không báo cáo Đảng đoàn và Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam”.

Vì sao Đảng Đoàn MTTQVN đã có các kết luận (dù đã bị làm rất nhẹ so với thực tế) ghi nhận khá nhiều sai phạm của ông Lập lại có thể “phớt lờ” hành động trả thù trắng trợn của ông này khi thừa nhận việc ông Lập kỷ luật sa thải những người tố cáo là thuộc thẩm quyền của chính người bị tố cáo và trong lúc chưa được giải quyết xong theo luật định?

Thông báo số 41/TB-MTTW-ĐĐ , cho thấy: Đảng đoàn MTTQ Việt Nam biết rất rõ việc kỷ luật sa thải những nhà báo tố cáo rõ ràng là hành động trả thù, của ông Lập và hơn nữa là của chính quan thầy ông ta. Và cũng vì biết mình đang làm những việc sai trái nên những người có liên quan đã tỉm mọi cách “phủi tay” bằng cách chỉ ra lệnh miệng và tìm cách hợp thức hóa bằng các văn bản như thông báo 41 mỗi khi có dịp thuận tiện.

Chỉ một hay vài cá nhân sai phạm và đồng lõa thôi mà lại có thể thao túng cả một tập thể hùng mạnh như Đảng Đoàn MTTQVN được hay sao?

Vụ việc giải quyết tố cáo ông Đinh Đức Lập không tuân theo pháp luật và cố tình bao che cho ông này trả thù dã man người tố cáo tại báo Đại đoàn kết cơ quan trực thuộc MTTQVN càng làm cho người ta có muốn không tin vào sự thao túng đáng buồn này cũng không được.

1 2

Thanh Minh

Bài của tác giả gởi tới blog Hữu Nguyên

Một phản hồi to “Vụ Đinh Đức Lập: Đảng đoàn MTTQVN có bị thao túng?”

  1. montaukmosquito Says:

    Tất cả đều đúng quy trình . Kệ xác chúng, cứ để bọn chúng tự xé xác nhau ra . Toàn tụi nhà báo nói láo ganh tị nhau cơm thừa canh cặn của Đảng. Kệ xác chúng .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: