TUYÊN BỐ CHUNG CỦA MỘT SỐ TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ

Theo BlogHuynhngocchenh

Trong những ngày vừa qua, hàng vạn công nhân trên cả nước đã tự tổ chức biểu tình chống việc nhà cầm quyền Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm chủ quyền của đất nước ta. Hành động dũng cảm đó thể hiện lòng yêu nước thiết tha tiềm tàng trong nhân dân ta nói chung và tầng lớp công nhân Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, do thiếu các công đoàn thật sự đại diện cho quyền lợi của công nhân, một số cuộc biểu tình không được tổ chức chặt chẽ đã bị kẻ gian lợi dụng, kích động; chúng gây ra những hành động cực đoan như đập phá nhà máy, thậm chí bạo động gây thương vong, gây rối loạn xã hội.

Hiện tượng này làm bộc lộ hai khuyết điểm căn bản của xã hội Việt Nam hiện nay:

1) Các quyền tự do căn bản của người dân – như tự do tư tưởng và tôn giáo, tự do ngôn luận và báo chí, tự do hội họp và lập hội, tự do biểu tình,… đã không được thực thi. Đảng CSVN và Chính phủ tìm mọi cách để ngăn cản các cuộc biểu tình – kể cả biểu tình để thể hiện lòng yêu nước, chống lại âm mưu xâm lược của ngoại bang; nhưng đến khi cần đến tiếng nói của người dân thì lại có những hoạt động khiến ai cũng hoài nghi rằng một mặt ngầm cho phép, mặt khác lại tìm cách khống chế và lèo lái các cuộc biểu tình theo hướng ca ngợi đảng cầm quyền.

2) Lực lượng công nhân tại Việt Nam hiện nay chưa có cơ quan đại diện đủ uy tín và năng lực để bảo vệ cho quyền lợi của họ. Trong thực tế, hầu hết các cuộc đình công trong thời gian qua đều do công nhân tự phát đấu tranh. Quyền đình công chỉ là một thứ quyền mang tính “hình thức”, có trên giấy tờ chứ không có trong thực tế. Đời sống công nhân cơ cực, khi bị bóc lột không có ai lo toan, khi bị đàn áp cũng không có tổ chức nào đứng ra bảo vệ.

Nối tiếp lời kêu gọi do ông Huỳnh Tấn Mẫm khởi xướng ngày 14-5-2014 vừa qua, chúng tôi thiết tha kêu gọi toàn thể các anh chị em công nhân trong tất cả các nhà máy – dù thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp người Việt hay người ngoại quốc, hãy cùng nhau hợp lực để đưa cuộc đấu tranh yêu nước của các bạn đi đúng hướng, bảo đảm cho cuộc đấu tranh diễn tiến một cách ôn hòa, bất bạo động. Cần xác định hướng đi đúng đắn hiện nay là chống âm mưu xâm lược của Trung Hoa cộng sản, kết hợp với đòi các quyền lợi chính đáng cho công nhân. Về phương thức đấu tranh, để đạt được hiệu quả cao nhất, vừa phải đấu tranh kiên trì, có tổ chức, vừa phải đề phòng sự kích động từ bên ngoài, không để xảy ra các hành vi manh động hay bạo động nhằm tránh gây tổn thất cho xã hội hoặc gây thiệt hại cho chính quyền lợi của tầng lớp công nhân.

Chúng tôi đề nghị các bạn công nhân hãy sát cánh cùng tất cả các giới, các tầng lớp khác trong cuộc đấu tranh chung nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, giành lại các quyền tự do căn bản cho người dân. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các bạn trong việc đòi hỏi Đảng CSVN và Chính phủ tạo điều kiện để thực thi quyền đình công cũng như quyền thành lập các công đoàn độc lập, nghĩa là các công đoàn do chính công nhân bầu ra, có đủ tư cách để đại diện cho quyền lợi của mình. Chúng tôi cũng đặc biệt ghi ơn sự hy sinh của những người đã chịu cảnh tù đày vì đã đấu tranh cho quyền lợi của công nhân. Hy vọng rằng trong một ngày không xa, những con người tiên phong đó sẽ được trả tự do vô điều kiện và được xã hội vinh danh một cách xứng đáng.

Sự đoàn kết của lực lượng công nhân trong cả nước nhất định sẽ giành được thắng lợi. Chúng tôi nguyện sẽ liên đới, sát cánh cùng tất cả các bạn trong cuộc đấu tranh chính nghĩa đó. Dân tộc Việt Nam nhất định sẽ trường tồn! Tổ quốc Việt Nam nhất định sẽ đứng vững trước mọi phong ba bão táp!

Ngày 15 tháng 5 năm 2014

Diễn đàn xã hội dân sự

Bauxite Viet Nam

Nhóm Thân hữu Đà Lạt

Ban vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam

Hội Anh em Dân chủ

Hội đồng Liên tôn

Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất

Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam

Hiệp hội Đoàn kết Công nông Việt Nam

4 phản hồi to “TUYÊN BỐ CHUNG CỦA MỘT SỐ TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ”

 1. Phan Huy Says:

  Lá Cờ Tội Ác

  Một sớm dân tôi bàng hoàng thức giấc
  Nhìn lên bầu trời ảm đạm thê lương
  Hai cái búa liềm ngập trong vũng máu
  Nhảy múa điên cuồng gieo rắc tai ương.

  Thì ra lá bùa ở bên Xô viết
  Lê nin đã dùng trấn yểm dân Nga
  Bác nỡ rước về treo trên đất nước
  Theo lệnh quan thầy quốc tế Mạc tư Khoa.

  Ôi lá cờ ma! Lá cờ tội ác
  Ướt đẫm máu người từ Á sang Âu
  Trăm triệu oan hồn bám theo liềm búa
  Than khóc kêu la đòi mạng đòi đầu.

  Dân tôi kinh hoàng nhìn lên cờ máu
  Chua xót thở dài thân phận khổ đau
  Nay còn mang thêm gông cùm chủ nghĩa
  Xa lạ giáo điều có hiểu gì đâu.

  Từ đó khởi đầu những ngày ‘kách mệnh’
  Tang tóc hãi hùng khắp cả non sông
  Ruộng đất máu loang hận thù giai cấp
  Cuộc chiến tương tàn xương trắng mênh mông…

  Để rồi được gì sau bao mất mát?
  Dân tộc chia lìa, đất nước tan hoang
  Hải đảo hiến dâng, biên thuỳ triều cống
  Và đảng tay sai xão quyệt bạo tàn.

  Đó là những gì quê hương có được
  Kể từ cái ngày cờ đảng dương lên
  Hai cái búa liềm ác ôn nham nhở
  Như lời nguyền rủa nòi giống Rồng Tiên.

  http://fdfvn.wordpress.com

 2. Tỏng lú Says:

  Lịch sử các lãnh tụ khởi nghĩa đều ở thôn quê tỉnh lẻ và không bao giờ xuất thân từ quan lại cấp cao ở triều đình liệu có viển vông nghĩ rằng sẽ có gorbachev hay Ensin việtnam không biết thời @ có khác đi chăng.thực lòng tớ vẫn thần tượng dân ThanhNghệ họ dũng cảm can trường cộng đồng và trí tuệ

 3. Củ Đậu Says:

  Thôi, các vị lưu manh giả danh dân chủ này đừng có lắm chuyện, khi nào cũng tuyên bố. Tuyên bố cái gì đây hả? Liệu có phải là những tuyên bố của các vị trên thực tế chỉ là mấy bãi nước bọt tạo ra để mà lừa thiên hạ không. Lúc nào cũng tuyên với bố mà chẳng giúp ích gì cho đất nước, chỉ là đồ lắm chuyện mà thôi. Một lũ khốn nạn, bán nước hại dân.

 4. Thế Võ Says:

  Lại nghe tên các tổ chức xã hội dân sự, những tổ chức vớ vẩn nào đây hả? Xưa nay các tổ chức này chẳng qua là mang cái tên mỹ miều là tổ chức xã hội dân sự, nhưng trên thực tế thì đó chỉ là trò hề mà thôi. Đang lúc nước sôi lửa bỏng, chủ quyền Quốc gia đang bị kẻ thù xâm lăng thì mấy tổ chức này lại hội tụ để đòi dân chủ nhân quyền, chống phá Nhà nước. Cuối cùng thì cũng đã lộ bản chất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: