Bộ ngoại giao họp báo: Hành động của Trung Quốc ảnh hưởng đến lòng tin của Việt Nam

Cầm văn Kình- Hương Giang
Ảnh bên:Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, trong cuộc họp báo chiều 15-5. Ảnh: VIỆT DŨNG
Xung quanh sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của VN từ đầu tháng 5-2014, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định giàn khoan này đã nằm sâu 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của VN Công ước quốc tế về Luật biển 1982.

 – Nhận lời mời của Tổng thống Philippines và Chủ tịch diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm và làm việc tại Philippines từ 21 đến 23-5. Dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.
– Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về tạo dựng lòng tin tại Thượng Hải từ 20 đến 22-5.
Những ngày qua, Việt Nam liên tục đối thoại, cũng như phản đối TQ bằng nhiều hình thức song phía Trung Quốc vẫn tiếp tục hành vi sai trái, tiếp tục điều thêm tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của VN.
Các cơ quan chức năng của VN cho biết Trung Quốc vẫn duy trì nhiều tàu quân sự, tàu dịch vụ, cùng hỗ trợ của máy bay quân sự tại vùng biển VN.
Trong khi các tàu cảnh sát biển, dân sự của VN hết sức kiềm chế, thì các tàu, máy bay của Trung Quốc có động thái hung hăng, phun vòi rồng gây hư hại cho nhiều tàu và bị thương nhiều thuyền viên VN.
Tại Hội nghị ASEAN vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của VN đe dọa sự hòa bình, ổn định tại Biển Đông. Các văn kiện chính thức tại hội nghị cấp cao lần này đã nêu bật vấn đề an ninh biển Đông. Lần đầu tiên các Bộ trưởng ASEAN đã ra tuyên bố riêng về tình hình biển Đông. Điều này thể hiện sự quan ngại sâu sắc của ASEAN về tình hình Biển Đông hiện nay.
Ông Lê Hải Bình tuyên bố: “Việt Nam cực lực phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, điều này vi phạm nghiêm trọng công ước luật biển cũng như Tuyên bố ứng xử Biển Đông (DOC). VN kiên quyết yêu cầu TQ rút toàn bộ giàn khoan Hải Dương 981 cũng như tàu, máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN và không để tái diễn hành động tương tự”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cũng nói: “Nhân dịp này VN gửi lời cảm ơn tới các quốc gia, cá nhân, tổ chức đã lên tiếng phản đối, lên án hành vi của Trung Quốc và cảm ơn cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đã đưa tin khách quan làm rõ hành vì sai trái của Trung Quốc”.
Gần 100 đại diện các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đến dự và đưa tin cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao VN tại Hà Nội từ lúc 15g chiều 15-5. Dưới đây là phần trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.
VN vẫn kiên trì biện pháp ngoại giao
Trước câu hỏi “VN đang hết sức kiềm chế, vậy VN có đặt ra các cấp độ không và VN đang kiềm chế ở cấp độ nào”, ông Lê Hải Bình đáp: “Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, VN sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết phù hợp luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền lợi của mình. Tùy vào các diễn biến thực tế, VN sẽ có phản ứng phù hợp”.
* VN sẽ thể hiện quan điểm về biển Đông như thế nào trong chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Philippines và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Thượng Hải?
Ông Lê Hải Bình: “Cho đến lúc này, VN vẫn kiên trì biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề. Việc thể hiện quan điểm của thủ tướng (tại Hội nghị ASEAN vừa qua) đã giúp thế giới hiểu hơn tình hình này”.
* Theo thông tin của chúng tôi, Trung Quốc đang gia tăng quân ở biên giới phía Bắc ở VN. VN có biện pháp gì gia tăng an ninh, như tăng quân ở phía Bắc?
– Tôi không có thông tin như phóng viên hỏi. Theo tôi biết, mọi hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường.
* Kể từ sau cuộc điền đàm giữa phó thủ tướng Phạm Bình Minh và ông Dương Khiết Trì, hai nước VN và TQ đã có thêm cuộc tiếp xúc nào chưa? Các hoạt động hợp tác giữa VN và Trung Quốc có bị ảnh hưởng?
– VN đã và tiếp tục kiên trì giao thiệp với Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau và sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết bất đồng giữa hai bên. Thông qua các hoạt động hợp tác giữa hai bên, VN luôn coi trọng hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc nhưng chúng tôi cũng cho rằng quan hệ hai bên chỉ có thể tốt đẹp nếu thực thiện chí xử lý các bất đồng và tôn trọng lẫn nhau. Rõ ràng các hành động sai trái của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin cũng như tình cảm của người dân VN. Mặc dù vậy, VN vẫn cố gắng duy trì các hợp tác bình thường vì lợi ích của nhân dân hai nước.
* VN đã thông báo sự việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của mình ra Liên Hiệp Quốc chưa? Nếu Trung Quốc tiếp tục không rút giàn khoan, VN có đưa vấn đề ra cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ không? VN có ủng hộ các nước đưa sự việc ra Hội đồng bảo an không?
– Trong bối cảnh các nước trong và ngoài khu vực đang nỗ lực các giải pháp hòa bình, như thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, rõ ràng hành động của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định. Cùng lúc đó, xin khẳng định VN sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp theo luật pháp quốc tế, theo luật pháp quốc tế. Và ngày 7-5, VN đã cho lưu hành tại Liên Hiệp Quốc công hàm phản đối Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế của VN. Tôi cũng đã khẳng định, tùy diễn biến tình hình, VN sẽ tính tới các biện pháp phù hợp. Các giải pháp bạn hỏi cũng đã được tính đến và sẽ được sử dụng vào thời điểm thích hợp.
VN nhanh chóng trấn áp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật
* Vụ bạo loạn ở công nhân ở Bình Dương, theo thông tin của tôi, hai công dân Đài Loan đã chết, ông có thể xác nhận không?
– Chúng tôi không có thông tin như phóng viên hỏi nhưng sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh.
* Vụ việc vừa xảy ra ở Hà Tĩnh, có một người Trung Quốc đã chết, ông có xác nhận không?
– Theo cơ quan chức năng Hà Tĩnh, do mâu thuẫn giữa hai nhóm công nhân, có một người chết. Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh và đưa người bị thương vào bệnh viện.
* VN có hành động thế nào để tránh các hành vi yêu nước quá khích ở một số nơi?
Ông Lê Hải Bình cho rằng “việc thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền là chính đáng và tự nhiên. Tuy nhiên, việc thể hiện này phải đúng luật pháp”.
* Quan điểm của Bộ ngoại giao về hành vi quá khích của người biểu tình gần đây như tại Bình Dương? Tại sao người VN biểu tình chống Trung Quốc nhưng lại phá của cả doanh nghiệp Đài Loan. VN có tính đến bồi thường cho tổn thất này không?
Xin khẳng định một số đối tượng đã lợi dụng việc tuần hành ôn hòa để kích động, gây mất an ninh, ổn định như tại Bình Dương. Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan VN đã nhanh chóng trấn áp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan trên toàn lãnh thổ VN.
Chưa có thông tin công dân VN bị “trả đũa” tại TQ
* Xin khẳng định có hay không hàng trăm người Trung Quốc phải bỏ trốn sang Campuchia để tránh ảnh hưởng?
Chúng tôi không có thông tin như phóng viên hỏi. Cần khẳng định rằng tình hình ở các địa bàn có phức tạp nay đã ổn định. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi, tài sản của các doanh nghiệp đang hoạt động tại VN. Một số hành động phá hoại doanh nghiệp Trung Quốc cũng như doanh nghiệp khác là của những đối tượng xấu, bị tuyệt đại đa số nhân dân VN và nhà nước VN lên án. VN vẫn đang kiên trì đối thoại với Trung Quốc để giải quyết vấn đề liên quan giàn khoan Hải Dương 981.
* Có thông tin công dân VN đang bị trả đũa tại Trung Quốc, Bộ Ngoại giao có thông tin gì về vấn đề này? VN có biện pháp gì để bảo vệ công dân của mình?
Chúng tôi chưa có thông tin như phóng viên hỏi. Nhưng chúng tôi sẽ có thông báo tới các cơ quan của VN ở Trung Quốc để phối hợp với các cơ quan của Trung Quốc bảo đảm tài sản, tính mạng của công dân VN. Chúng tôi cũng sẽ có biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ công dân VN.

14 phản hồi to “Bộ ngoại giao họp báo: Hành động của Trung Quốc ảnh hưởng đến lòng tin của Việt Nam”

 1. Hoang Tri Says:

  Đến giờ phút này mà ĐCSVN còn phải họp bàn với ĐCSTQ nữa à. Giặc Tàu TQ đả vào sát nách VN. Mọi vấn đền họp bàn, đề nghị TQ phải dời Dàn Khuôn ra khỏi thềm lục địa VN trước khi diễn ra mọi cuộc họp hoặc thảo luận gì đó. Không chấp nhận sự Ngự Trị của Dàn Khuôn trong vùng biển Đặc Quyền kinh tế của TỔ QUỐC VN.

 2. montaukmosquito Says:

  Bộ ngoại giao họp báo: Hành động của Trung Quốc ảnh hưởng đến lòng tin của Việt Nam

  Không sao cả . Trung Quốc có làm thế này chứ tệ hơn nữa cũng không làm mất lòng tin của Việt Nam .

  Đảng CS VN tin Đảng CS TQ cũng như trí thức Đảng tin vào Đảng CSVN, cũng lại kiến nghị, nhưng lòng tin không bao giờ xuy xuyển .

 3. Trần giả Tiên Says:

  “- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về tạo dựng lòng tin tại Thượng Hải từ 20 đến 22-5.” (TRÍCH)

  Hì, hì là con MẸ nói lấy được “VN dânnchur rất vạn lần tư bản” (!?)

  Hội nghị mịa gì cái lũ tay sai VẸM HỦI, qua nhận lệnh về tìm cách chụp mũ và đàn áp dân Việt thôi.
  Mong gì ở lũ VẸM Trung Cẩu, ĐỰC cũng như CÁI, chỉ biết hửi đít và nghe lệnh chủ?

 4. Trần giả Tiên Says:

  Lũ VẸM HỦI nói lấy được, khi không trả lời được câu hỏi, thì đưa cái trò “Chúng tôi chưa có thông tin” (!?)
  Dân rục rịch 1 tí là chúng điều động CÔN AN, CÔN ĐỒ có mặt trong vòng vài phút mà mỗi lần tránh né câu hỏi thì “Chúng tôi chưa có thông tin”, thực chất chúng biết, chúng núp từ trong quần, dưới gầm giường của dân.
  Mịa nó, lũ chó sản khốn nạn vô liêm sĩ, nói lấy được.

 5. Tỏng lú Says:

  Từ lâu hành động của Trung quốc đã làm mất lòng tinvà tình cảm của nhân dân việt nam rồi chỉ có lãnh đạo đảng nhà nướcCHXNVN là vẫn còn tin và đến nay vẫn tin vẫn hi vọng được các đồng chí TQ quay lại cho làm con bạn vàng như xưa.chúng tôi cũng tin rằng dưới sự lãnh đạo đấu tranh tỉnh táo của đảng và chính phủ cái giàn khoan khủng HD981 Nó khoan xong là nó sớm rút đi ra chỗ khác chứ không thể ở mãi đó được bởi vậy cần phải ra sức bình tĩnh thản nhiên sáng suốt quyết tâm …

 6. Tỏng lú Says:

  Tổng Lú xin bái yết nó đéo nhận.nay phó Đoan là vượn cái may Tập rủ lòng chăng.chẳng nhẽ chấp chi với cả đàn bà. Thế mới biết :chúng tôi sẽ làm mọi biện pháp phù hợp…hehe

 7. Thị Lép Says:

  Ối cha mẹ ơi! Anh làm em “mất lòng tin chiến lược” rồi!

 8. Tôn thọ tường Says:

  Một cái thằng trẻ ranh, chắc thuộc dạng(4C)được cất nhắc lên,đặt vào cái ghế đó để mà nói phét.các cụ ngày xưa có câu”được thể dễ nói phét”.hai nữa thằng này cũng chỉ là cái máy ghi âm đã được cài đặt trước.nó nói mà không hiểu nó đang nói gì.lại nói về “lòng tin” với thằng tầu thì thằng”phát ngôn” này phải biết rằng quan hệ giữa thằng tầu và việt nam đã được kiểm chứng qua hàng nghìn năm rồi.nhất là đã được kiểm chứng qua cuộc xâm lăng tháng 2năm 1979 và hành động ăn cướp tại đảo gạc-ma…gần đây. Còn đéo lòng tin nữa đâu để mà mất.dân tộc việt nam đã mất lòng tin với thằng hán cẩu từ hàng nghìn năm nay rồi cái thằng ác ôn ạ!

 9. đại ngu Says:

  Tin cái con khỉ chứ tin! Ngu như bò, nói không biết nhục!

 10. trọng lú Says:

  Tiếp tục liếm đít thôi, đảng ta khó bỏ đáy quần Hồ cẩm Đào mà, nói rồi ! ĐẢNG TA LÀ VUA LIẾM

 11. Phan Huy Says:

  Nội Thù và Ngoại Xâm

  Tưởng là cướp biển nào ngờ đâu
  Là ông anh cả ở bên Tàu
  Kéo giàn khoan tới chôm dầu mỏ
  Còn đánh dân ta đến bể đầu.

  Biển đảo Việt Nam nghìn năm rồi
  Cha ông gìn giữ biết bao đời
  Bỗng dưng ông kéo sang dòm ngó
  Cậy sức hung hăng cướp của người.

  Nhưng ông viện cớ cái công hàm
  Mà tên bán nước Phạm văn Đồng
  Tuân lời bác đảng thò tay ký
  Để chiếm độc quyền cái biển đông.

  Rồi ông cậy thế đảng đàn anh
  Môi hở răng đau cướp sạch sành
  Mười sáu chữ vàng ôi thúi hoắc!
  Bốn tốt mà sao bạc nghĩa tình!

  Tội nghiệp cho cái đảng đàn em!
  Trao thân tướng cướp phải xuôi dầm
  Trót trèo lưng cọp đành câm nín
  Lạy lục quan thầy yên tấm thân.

  Nhưng còn tổ quốc và nhân dân?
  Đảng sẽ đem ra để tế thần
  Hỡi người con Việt mau chung sức
  Dẹp đảng nội thù, chống ngoại xâm.

  http://fdfvn.wordpress.com

 12. sach phong thuy ly cu minh Says:

  sach phong thuy ly cu minh

  Bộ ngoại giao họp báo: Hành động của Trung Quốc ảnh hưởng đến lòng tin của Việt Nam | Bà Đầm Xòe

 13. affiliate marketing companies in india Says:

  affiliate marketing companies in india

  Bộ ngoại giao họp báo: Hành động của Trung Quốc ảnh hưởng đến lòng tin của Việt Nam | Bà Đầm Xòe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: