Buồn trông cửa bể chiều hôm

Đào Dục Tú

Chả hiểu làm sao, ở thời điểm biển đông dậy sóng trước những hành xử ngang ngược của người làng giềng khổng lồ phương Bắc đối với chủ quyền biển của Việt Nam, trong đầu tôi tự nhiên xuất hiện và rồi cứ luẩn quẩn mãi câu thơ Kiều ” Buồn trông cửa bể chiều hôm” !

Đâu phải đến khi cái giàn khoan nước sâu HD 981 trị giá hàng tỷ đô la thuộc hàng “khủng long tiền sử” tầm cỡ thế giới của Trung Quốc lù lù tiến sâu vào vùng biển Việt Nam ,kéo theo cả giàn máy bay quân sự và tầu vũ trang đủ loại hộ tống, thì biển đông mới nổi sóng ?.

Chỉ cần ngược dòng lịch sử không xa, năm 1974 ,trong khi Việt Nam đang chống Mỹ cứu nước “giai đoạn chót” nhiều thử thách cam go, ” lãnh tụ vĩ đại” của nước láng giềng “môi hở răng lạnh” sau khi ” bắt tay đi đêm” với Tổng thống Hoa Kỳ nổi tiếng diều hâu Ri-sac Ních Xơn, đã bất ngờ cho thủy quân ồ ạt đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam còn đang dưới quyền kiểm soát của chính thể Sài Gòn cũ.Một đằng “nỉ hảo” với làng giềng phương nam đang nhọc nhằn đánh Mỹ, một nẻo lợi dụng triệt để tình thế “mi (tức Mỹ) không động đến ta. . .” đánh úp quần đảo Hoàng Sa có vị trí hiểm yếu chiến lược của Việt Nam

Chưa bao giờ người ta thấy “cộng sản Tầu gộc” lộ mặt “ngụy quân tử” kiểu ba trợn như thế ! .Động thái cắm chân trên biển đông , đặt tiền đồn mà người ta gọi chệch là Tây Sa, nhằm đi bước đầu tiên ” hiện thực hóa” tham vọng bành trướng biển đông , khởi đầu cho hành trình xâm thực ,xâm lấn biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Hành động nguy hiểm của thế lực bành trướng nước lớn bất chấp công pháp quốc tế cũng như những cam kết với Việt Nam và các nước ÁEAN diễn ra có khi âm thầm lặng lẽ, có lúc táo tợn trắng trợn tùy thuộc ” thời tiết chính trị” ,đã khiến cho vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam không lúc nào ngừng dậy sóng trong suốt hai mươi năm qua ! Và cho đến năm 1988, “người láng giềng phương Bắc khổng lồ” lại đột ngột dùng chiến thuật biển người “lấy thịt đè người” cướp trắng đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đến lúc này người ta càng thấy hành trình, hải trình bành trướng biển đông  của Trung Nam Hải là “thủy chung như nhất”, nhất quán trước sau như một. Và đà tăng tốc của nó là nguy hiểm thế nào cho an ninh khu vực ,cho con đường hàng hải giao thương huyết mạch của thế giới và đặc biệt cho chủ quyền biển đảo của nước chủ nhà Việt Nam. Sau khi Trung Quốc công khai tuyên bố chủ quyền biển của họ theo cái họ gọi là ” đường lưỡi bò” bao trùm tới 80% diện tích vùng biển Đông , trùm lợp lên chủ quyền của nhiều nước Đông Nam Á, dư luận khu vực và thế giới “cộng sổ” thêm một lần nhận rõ hơn thực chất họ coi Công ước quốc tế về luật biển năm 1982 mà họ là một ” thành viên nặng ký” (Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ) ký kết và cam kết tôn trọng chỉ là một thứ văn kiện để họ tùy tiện biện giải theo kiểu của họ . Và mọi lời cam kết của những người có trách nhiệm cao nhất ở Trung Nam Hải với Việt Nam và các nước Đông Nam Á về tôn trọng độc lập chủ quyền, về hòa bình hữu nghị hợp tác, “không làm phức tạp thêm tình hình vấn đề còn tranh chấp” chỉ là phát ngôn chiếu lệ.Thế là, ngày lại ngày càng nhiều tầu cá của ngư dân Việt bị ngáng đường biển , càng nhiều ngư dân tay không tấc sắt, chỉ có ngư cụ đánh bắt cá tiếp tục bị ” tầu lạ ,kẻ lạ” (một thời gian dài tránh “đụng” danh từ Trung Quốc) bị bắt bớ ,hành hung ,làm nhục ,cướp bóc, trấn lột giữa thanh thiên bạch nhật, giữa ngư trường nước Việt mà tầu đánh cá, tầu vũ trang trá hình của Trung quốc có lúc có nơi như lá tre ngày bão !. Thế là càng nhiều người lao động lương thiện chẳng may bị sóng to gió lớn thương tích và mất mạng oan uổng chỉ bởi không những không được cứu giúp nhân đạo tối thiểu khi lâm nạn bão biển mà còn bị “quân lạ mặt” lộng hành trên vùng biển đảo Việt Nam “té nước theo mưa” xua đuổi ,đánh đập càn dỡ hết sức phi nhân tính. Đối với hàng chục vạn ngư dân Việt Nam, đặc biệt vùng ven biển miền trung và nam trung bộ, hàng chục năm nay có khi nào biển đông không dậy sóng trong lòng họ ,dù ngoài trời ,ngoài khơi xa, sóng có yên biển có lặng đi chăng nữa !

Cho đến thời điểm giàn khoan nước sâu khổng lồ như một hàng không mẫu hạm , như một tổ hợp công nghệ hiện đại thăm dò và khai thác dầu khí ,khí đốt tự nhiên được hộ tống bởi lực lượng máy bay và đoàn tầu vũ trang hùng hậu lù lù hộ tống xông vào vùng biển Việt Nam như “qua vườn hoang nhà không chủ ,” tiến sâu vào hải phận Việt Nam ;cắm mũi khoan xuống thềm lục địa Việt Nam, không ít người “nằm mơ giữa ban ngày” về những chữ vàng chữ bạc mới ” ngã ngửa “người ra. Vàng bạc hữu hảo đâu chẳng thấy, chỉ còn lại diễn trình xâm chiếm biển đông thuộc chủ quyền của nước láng giềng mà người ta thường mỉm cười bắt tay gọi là ” đồng chí bốn tốt” ! Té ra khi đưa “lãnh thổ Trung Quốc di động” vào vùng biển Việt Nam ,người ta chỉ nhằm cái đích duy nhất là cắm chốt ,tiến tới lấn chiếm , cưỡng chiếm bằng được khu vực biển nước sâu và cực sâu rộng tới trên một triệu rưỡi ki-lô-mét vuông mặt nước. Nơi đó thuộc đường lưỡi bò phủ kín hầu hết biển Đông có trữ lượng từ 23 đến 30 tỷ tấn dầu và 16 ngàn tỷ tấn khí đốt ,chiếm trên 1/3 trữ lượng tài nguyên dầu khí Trung Quốc-như tài liệu công bố công khai mới đây của giới nghiên cứu dầu khí nước này. Đó là chưa kể đến mục tiêu khống chế biển đông thuộc chủ quyền Việt Nam là nhằm cái đích xa hơn ,người ta có thể khống chế cả con đường hàng hải huyết mạch của thế giới từ những vị trí tiền tiêu quân sự có tính chiến lược của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Những người đứng đầu Trung Nam Hải, kể từ người tiền nhiệm là “lãnh tụ vĩ đại” của họ chưa bao giờ từ bỏ tham vọng làm lãnh chúa Thái Bình Dương, biến biển đông thành ao nhà của Trung Quốc !

Người Việt mình có hai câu gợi liên tưởng tương ứng với điểm nóng thời sự có tên ” giàn khoan HD 981″ là “mất bò mới lo làm chuồng” và ” cháy nhà mới ra mặt chuột”. Nếu ví hai quần đảo Hoàng Sa ,Trường Sa như bò mẹ bò cha và hàng ngàn đảo nhỏ ,bãi ngầm ,bãi nổi châu tuần xung quanh là đông đàn dài lũ bò con cháu chắt thì bò mẹ chưa. . . mất, nhưng. . . ! Lo làm chuồng đến đâu xin được miễn bàn. Điều người viết bài tạp luận này muốn nói thêm : không khéo lỡ thời cơ ngăn chặn cường nạn bành trướng biển, lộ ra được mặt chuột thì nhà cũng tiềm ẩn nguy cơ sắp cháy mất rồi ! . Hiểm họa quốc gia ấy có lẽ nào không đáng cảnh giác ,không đáng lo ,không đáng phòng bị ở tầm mức vĩ mô quốc kế dân sinh , quốc gia dân tộc ?. Vấn đề là quyết sách chiến lược có hiệu lực thực tế chứ không phải chỉ là chuyện lời nói gió bay lên trời, đành từng bước chấp nhận thực tế phũ phàng hết trên đất liền đến biển đảo !.

Buồn trông cửa bể chiều hôm. . . Nghĩ miên man , người thất phu. . . vô trách phó thường dân không hiểu sao chợt liên tưởng đến nàng Kiều tứ cố vô thân trước lầu Ngưng Bích ! Buồn trông cửa bể chiều hôm !. . .. / .         Đ.D.T                                                        

Một phản hồi to “Buồn trông cửa bể chiều hôm”

  1. Trần dân tiên Says:

    Tác giã lại che dấu sự thật cho Đảng csvn ??? Việt nam cộng Hoà đã đề nghị bắc Việt phản đối! Và thái độ của họ là im lặng và đồng tình cho trung cộng chiếm! Mong tác giã viết sự thật đi. Báo đảng dối trá mới sang đây??? Lại gập ba xạo nửa hả trời! Đúng là Cs thành công khi tạo ra lủ ngu Bắc kỳ chỉ như con bò! Nói sao nghe vậy! Đọc tư liệu đi rồi viết! Xin lồi vì nói nặng lời! Câu này học ở Cs ! Cướp nhà đuổi đi kinh tế, bắt bỏ tù cải tạo … bảo thôi đừng buồn ….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: