Bạo động bắt đầu leo thang tại các Khu Công Nghiệp ở Bình Dương – Chính quyền bất lực

Theo BlogHuynhngocchenh
HNC: Coi chừng đây là âm mưu kích động của Bắc Kinh để tìm cớ đẩy mạnh leo thang gây hấn. Đã đến lúc cần đến công nhân nghỉ việc để biểu tình chưa? Thiệt hại kinh tế sẽ rất lớn mà VN phải hứng chịu dù là doanh nghiệp nào bị đình công. Thêm nữa hành động bạo lực đập phá nhà máy là cực kỳ nguy hiểm. 
Nhưng nếu đây là hành động hoàn toàn tự phát từ lực lượng công dân quá căm phẫn trước hành động của Tàu cộng thì sao? Nhưng đập phá là hoàn toàn không nên.

Đăng Phúc tổng hợp

Trong khi các tổ chức dân sự và hội đoàn trong nước kiên trì đi theo đường lối ôn hòa thì ngày 12/05 có hàng ngàn người dân biểu tình tự phát. Họ đập phá các văn phòng, bảng hiệu, hàng rào của các công xưởng xí nghiệp tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 và 2, Khu công nghiệp Việt Hương, KCN Sóng Thần 1.

Trích “lực lượng công an tỉnh Bình Dương đã có mặt tại hiện trường tuy nhiên, đám đông đã lên đến hàng chục ngàn người và tập trung tại một địa bàn rất rộng nên công an chưa thể làm được gì.”
Đến trưa 13/05 hầu hết công nhân đình công tại các nhà máy của Trung Quốc. Số lượng người tham gia tuần hành biểu tình chống Trung Quốc có lúc lên đến 3 – 5 nghìn người, chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm vài ba trăm người. Họ mặc đồng phục công nhân của khu công nghiệp. Và họ cũng có những hành vi đập phá cửa và một số đồ đạc tại các xí nghiệp.
Hàng chục nhà máy liên quan đến nguồn vốn của Trung Quốc và Đài Loan, với số công nhân từ 7.000 – 10.000 người trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đều xảy ra tình trạng công nhân bỏ việc để tham gia phản đối vụ giàn khoan di động Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. Sự việc đã lan ra toàn các khu công nghiệp Bình Dương.
Cụ thể: Công ty Giày Thông Dụng ở thị xã Thuận An hơn 8.000 công nhân; Công ty King Makerrong KCN Việt Nam – Singgapore hơn 7.000 công nhân.
Đến chiều nay đã lan sang Công ty Shyang Hung Cheng hơn 8.500 công nhân ngừng việc tại Cụm công nghiệp An Thạnh và Công ty may tại Cụm sản xuất Hoàng Gia Cát Tường (thành phố Thủ Dầu Một) có hơn 4.000 công nhân.
Ngoài ra, hàng ngàn công nhân tại Khu công nghiệp Việt Hương cũng ngừng việc để tham gia phản đối Trung Quốc.

 

Trước đó, vào sáng 13.5, phóng viên đã có mặt tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ghi nhận tình hình hơn 7.000 công nhân của Công ty Kingmaker Foodwear (chuyên sản xuất giày da, 100% vốn Đài Loan hoạt động tại Khu công nghiệp Việt Nam Singgapore, thị xã Thuận An, Bình Dương) đã ngừng việc tập thể để cùng nhau phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.
Số công nhân 7.000 công nhân của Công ty Kingmaker Foodwear sau đó đã hợp nhất với khoảng 8.000 công nhân của Công ty giày Thông Dụng ( 100% vốn đầu tư Đài Loan chuyên sản xuất giày da tại phường An Phú, thị xã Thuận An) đã ngừng việc từ tối hôm qua (12.5) vào sáng nay không vào nhà máy làm việc mà tổ chức tiếp tục tuần hành.
Hai số lượng công nhân lớn của hai nhà máy King Maker và Giày Thông Dụng tập hợp nhau trở thành một đám đông lên đến hàng chục ngàn người chạy xe máy tuần hành kín các trục đường Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. Số công nhân này hô to thể hiện lòng yêu nước và ra sức lên án vụ gian khoan di động Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trung vùng biển Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, nhiều công nhân kéo đến trước nhà máy có vốn đầu tư của Trung Quốc hoặc Đài Loan nằm trong khu công nghiệp Việt Nam – Singapore để lôi kéo số công nhân trong các nhà máy khác cùng tham gia.
Sau khi tuần hành khắp KCN Việt Nam – Singpore, đến khoảng 10 giờ 30 phút số công nhân trên bắt đầu diễu hành ra quốc lộ 13 để đến Khu công nghiệp Việt Hương. Việc tham gia cùng một lúc hàng chục ngàn người, cộng với lượng xe cộ đông đúc khiến quốc lộ 13 kẹt cứng hàng dài nhiều km từ KCN Việt Nam – Singapore đến KCN Việt Hương.
Khoảng 11 giờ, hàng ngàn công nhân diễu hành trên đại lộ Bình Dương kéo vào bên trong Khu công nghiệp Việt Hương để kích động hàng ngàn công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc và Đài Loan bỏ việc để phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan di động Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.
Được biết, KCN Việt Hương là KCN có rất đông dự án vốn đầu tư Trung Quốc và Đài Loan lên đến hàng chục nhà máy nên có hàng ngàn công nhân nghỉ ngang việc làm hưởng ứng khiến sự việc phản đối Trung Quốc diễn ra sôi nổi.
Tuy nhiên theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên tại một số Khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An, rất nhiều công nhân đã phản đối Trung Quốc trong trạng thái hoàn toàn tự phát.
Cho đến trưa nay, hơn 7.000 công nhân của Công ty Kingmaker Foodwear tại Khu công nghiệp- Việt Nam -Singapore sau nghỉ việc khi tuần hành đã về nhà, nên tình hình đã vãn hồi tại khu công nghiệp.
Trong khi đó, một nhóm công nhân khoảng 1.000 người tiếp tục tuần hành kéo đến nhiều khu công nghiệp khác kêu gọi công nhân khác ngừng việc để phản đối vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.
Đăng Phúc – Sài Gòn
(Tổng hợp từ nhiều nguồn)
=====Nguồn tin và ảnh=====
http://infonet.vn/binh-duong-cong-nhan-qua-khich-dap-pha-nha-may-post129525.info
http://danviet.vn/thoi-su/kcn-song-than-hang-tram-cong-nhan-dang-vay-nha-may-trung-quoc/2014051301341160p1c24.htm
http://danviet.vn/thoi-su/binh-duong-cong-nhan-ngung-viec-o-hau-het-cac-nha-may-cua-trung-quoc/20140513021727185p1c24.htm

24 phản hồi to “Bạo động bắt đầu leo thang tại các Khu Công Nghiệp ở Bình Dương – Chính quyền bất lực”

 1. Tiền trần Dân Says:

  Đây là bài của CS để các công ty TQ ngây áp lực với chính quyền tàu đó mà .
  Tốt nhất lúc này VN hãy kiện Tàu ra tòa án QT .
  Thả các nhân vật chống tàu đã bị bắt oan !
  Công nhận các tổ chức dân sự , không công nhận các tổ chức dân sự thì chỉ có các quan chức và con cháu họ có đặc quyền đặc lợi đi mà chống tàu .

 2. NĐM Says:

  Phong trào tự phát của nhân dân là một phần của cách mạng!

 3. ptd Says:

  Luc luong an ninh VN phai nhanh chong vao cuoc dieu tra xem ai kich dong bao luc o BD. Co the tay chan cua bon Tau chu muu viec nay de bon Tau co co bao ve cac doanh nghiep Tau dang hoat dong o VN de xam luoc VN.
  Bai hoc Nan kieu nam 78-79 la kinh nghiem xuong mau.

 4. trọng lú Says:

  An ninh điều tra được con c gì , đéo mẹ dân chúng mà nổi khùng lên rồi thì thằng Trần đại Quang dân cũng bầm xác cho chuột …đụ me muốn điều tra là bắt thằng Phùng quang Thanh kìa, đồ liếm đít !

 5. Nguoi qua duong Says:

  Khong chi cty Trung Quoc, ma ca Nhat Han Vn. Yeu nuoc cai gi, an cuop thi co!

 6. LM Says:

  Cứ để nó xảy ra đi! Giờ này mà còn “cảnh giác” cái gì!

 7. montaukmosquito Says:

  Đây mới là biểu tình đúng nghĩa, không định hướng .

 8. Thanh long Says:

  Du me cac nguoi bieu tinh kieu gi ,dap pha do dat ma la bieu tinh
  Lam xau di bo mat viet nam voi quoc te.
  Khi neu nhung doanh nghiep FDI rut di thi moi biet hau qua the nao .Te nan xa hoi luc do con te hon viec lam bay gio cua nhung nguoi hanh su thieu suy nghi .

 9. ChocoPie Says:

  tôi thấy thật xấu hổ khi người VN lại có những hành động thiếu suy nghĩ như thế? chắc chắn đây là âm mưu của lũ “đầu trâu mặt ngựa” TQ rồi

 10. ChocoPie Says:

  người Việt ơi, nếu bạn là 1 trong những phần tử phá hoại ấy thì xin hãy dừng lại đi nhé! đó là hành động phá hoại và ảnh hưởng xấu đến đất nước VN chúng ta đấy!

 11. nguyen hong phu Says:

  Bieu tinh la dung, nhung dap pha, hoi cua va dot cty la hanh dong sai lam nghiem trong, dieu nay se gay ra that nghiep va nay sinh te nan xa hoi, bat on xay ra, TQ se co co dua quan vao VN va chien tranh se xay ra, nguoi dan se kho vo cung

 12. khangle Says:

  Toi tha thiet keu goi nhan dan Binh Duong hay binh tinh,neu cac chien sy o Truong Sa ,Hoang Sa binh tinh thi cac ban cung phai giu tinh than do,Yeu nuoc trong luc nay la can thiet nhung toi tin Hoa Binh se duoc lap lai,chung ta con ban be quoc te,Lien Hiep Quoc ,Asia.Hay binh tinh truoc nhung Am muu thu dich ,neu cac ban pha hoai chi lam mat tinh than Doan ket trong khoi Asia,Loi la do chinh Quyen Trung Quoc chu khong phai nhan dan Trung Quoc ,

 13. thao tram Says:

  Ko gọi la yêu nước mà gọi là phá hoại. Xông vào công ty, dùng lời lẽ lố bịch, đập phá và thậm chí là đánh người , không phân biệt ai la ai.

 14. nguyễn văn Says:

  @Khangle: không phải dân Bình Dương bạn nhé. Toàn đám nhập cư ngoài kia vào. Yêu nước không fải vậy, ăn cướp chứ biểu tình chống tàu gì.

 15. Đất Nước Của Ai Says:

  BẠN CÓ THỂ HY SINH ANH DŨNG BẢO VỆ TỔ QUỐC
  CHỨ ĐỪNG ĐƯA TẤT CẢ VÀO CÁI CHẾT VÌ NGU
  THAM MƯU GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

  1. Huy động các tổ chức quần chúng vận động anh em công nhân bị lôi kéo kích động bình tĩnh, trở về nơi sinh sống, làm việc bình thường.

  2. Lực lượng an ninh tổ chức phân tách, cô lập các đối tượng chủ động lôi kéo, kích động công nhân đập phá..

  3. Công đoàn các nhà máy chủ động lập các tổ tự quản. Tổ trưởng tổ tự quản cần phải tuyên truyền, giám sát, vận động không để các tổ viên do mình quản lý tham gia các hoạt động quá khích.

  4. Lực lượng văn hóa thông tin cơ sở cần phát thanh tuyên truyền giáo dục bằng tất cả các biện pháp, thường xuyên liên tục, bao gồm hệ thống loa truyền thanh, xe văn hóa thông tin lưu động.

  5. Huy động Đoàn thanh niên, các hội CCB, phụ nữ, người cao tuổi v.v… tổ chức các cuộc mít tinh – nói chuyện quy mô nhỏ, ví dụ mỗi phường một cái, hoặc lập các tổ tuyên truyền bao gồm những người uy tín (ví dụ tổ hòa giải có sẵn ở tổ dân phố) đi từng khu trọ, xóm trọ công nhân trong địa bàn tuyên truyền.

  6. Tuyệt đối không để lực lượng có VŨ TRANG tham gia trấn áp, bắt bớ người biểu tình.

  7. Nếu tình hình xấu hơn, học tập Tp.HCM, đưa thanh niên, các đ/c bộ đội xuất ngũ kết hợp các đ/c an ninh chia thành các nhóm nhỏ tương đương cỡ trung đội để chia cắt những đoàn người quá khích, dùng biện pháp mềm cô lập những cá nhân kích động, hô hào.

  QUAN TRỌNG nhất khi đất nước nguy nan là mỗi người dân nên tự có ý thức đóng góp sức mình không đòi hỏi, không vụ lợi như truyền thống ngàn năm chống thù trong giặc ngoài của dân tộc ta. Được như vậy ắt chúng ta sẽ có thể vượt qua những khó khăn, nguy hiểm này.

  HƠN LÚC NÀO HẾT, hậu phương có bình yên thì tiền tuyến mới chắc tay súng. Giữ ổn định tình hình trong nước chính là cách giúp các chiến sĩ Hải quân – Cảnh sát biển – Kiểm ngư chiến thắng thù ngoài ở Hoàng Sa kia.

  Đây là lúc cần các bạn đứng lên giúp đỡ những người lính của chúng ta. Hãy phát huy tinh thần yêu nước của mỗi người đúng lúc, đúng chỗ.

 16. Đất Nước Của Ai Says:

  KHÔNG SỢ KẺ ĐỊCH MẠNH NHƯ HỔ – CHỈ SỢ ĐỒNG ĐỘI NGU NHƯ BÒ

  Việc đập phá, đốt công ty làm gây hại nghiêm trọng đến kinh tết Việt Nam “Nên Dừng Lại”

  Công ty bảo hiểm là người phải chịu mọi tổn thất do các bạn gây ra có thể bị phá sản.
  Hàng trăm nghìn công nhân thất nghiệp dẫn đến trộm cắp, cướp giật.
  Giúp cho âm mưu thủ đoạn của Trung Quốc có cớ gây hấn làm khó Việt Nam…
  Và còn nhiều thiệt hại còn đáng kể hơn. Vài ví dụ mong mọi người hiểu sâu hơn.

  Không ngoại trừ trong số đó là do các phần tử phản động do được thuê mướn đánh vào tâm lý các bạn có lòng yêu nước gây nên cuộc bạo loạn không kiểm soát được.

  Các bạn được phép mit tinh một cách văn minh, nhưng các bạn không nên theo những phần tử đập phá.

  KHẨN: Hiện tại ở Bình Dương, các thế lực Thù Địch đang trà trộn,kích động anh chị em Công Nhân, người lao động biểu tình đập phá tại các khu công nghiệp, nhà máy. Đối tượng bị phá hoại không chỉ là là các cơ sở sản xuất của người Trung Quốc, mà còn lan tới các cơ sở của người Việt, Hàn Quốc, Nhật Bản… Không chỉ đơn thuần bị phá hoại nhiều cơ sở còn bị bị kẻ gian Cướp Phá hàng hóa, sản phẩm. Đây là thủ đoạn thâm độc ( của các thế lực chống đối nhà nước hoặc của chính Trung Quốc) nhằm :
  1. Kích động gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, làm người Việt nghi kỵ, thù hằn lẫn nhau.
  2. Làm xấu hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, cản trở Việt Nam vận động sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong vấn đề ngăn cản Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.
  3. Làm mất uy tín của Việt Nam trong công cuộc thu hút đầu tư nước ngoài, làm họ cảm thấy bất an khi đến Việt Nam. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, tài chính của Việt Nam vốn đã rất nhạy cảm trong vấn đề biển đông gần đây.
  4. Muốn lấy BD làm bàn đạp nhầm lan rộng biểu tình bạo loạn ra các vùng lân cận, phá hoại nền hòa bình ổn định của đất nước

  Có thể trong đêm nay, và cả các thế lực thù địch sẽ tiếp tục hành vi phá hoại. Hơn bao giờ hết, người dân, sinh viên, anh chị em công nhân lao động đang sinh sống, làm việc tại Bình Dương cần hết sức bình tỉnh. Nếu bạn có người thân, ban bè đang tham gia biểu tình, xin hãy gọi họ trở về nhà. Nếu bạn đang tham gia biểu tình, xin đừng tiếp tay cho kẻ xấu đạt được mục đích của mình, mọi hành vi phá hoại đều là vi phạm pháp luật.

  Tình hình biển đông đang trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải đoàn kết, trên dưới một lòng cùng vượt qua khó khăn.SỨC MẠNH LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT LÀ SỰ ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC. ĐIỂM YẾU LỚN NHẤT LÀ TÍNH DỄ BỊ CHIA RẼ. Đừng để kẻ thù lợi dụng điểm yếu này phá hoại đất nước ta.

  YÊU NƯỚC NGOÀI LÒNG NHIỆT THÀNH CÒN CẦN CÓ SỰ TỈNH TÁO.

  Xin hãy chung tay ngăn chặn mọi hành vi phá hoại của các thế lực thù địch, cùng nhau giử vững nền hòa bình, ổn định của dân tộc và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

  • Thiên NK Says:

   Tôi rất đồng ý với quan điểm của bạn, yêu nước là điều tốt đối với mỗi chúng ta. Nhưng trên thực tế cần kêu gọi các bạn hãy yêu nước đúng cách! Hành động đập phá cảu các bạn nó chẳng làm giảm được sự chó má của dân tàu mà thực tế các bạn đang tự mình đạp đổ chén cơm hàng ngày của mình! Các bạn hãy bình tình và suy nghĩ xem cái hành động bạo loan đó nó làm cho bọn tàu sợ không? Hay nó làm cho cộng đồng quốc tế nhìn Việt Nam mình bằng một ánh mắt khác “đầy ngu xuẩn” các bạn đang tiếp tay cho bọn phản động thực hiện ” diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ”hãy yêu nước một cách sáng suốt, bình tĩnh, khi nào cần thiết thì Đảng và Nhà Nước sẽ kêu gọi các bạn nhe!

 17. Phubinh Says:

  Ngu hơn chó chắc tui may la đồ thứ ăn cứ hết hả lam nhu vay ma noi la biểu tình hả?ăn cướp thì có tự mình làm hại hết hơn 27500 con người Viet Nam bị thất nghiep,làm nhu thế tụi may đang giup trung quoc thì có chứ yêu nước cái gì đồ con chó chúng mày đâp phá như vay nhà nước phải bỏ ngân sách ra đền bù thiêt hai đen bu hop dong. Vơ con, bố mẹ chúng mày chết đói hêt

 18. tuan Says:

  phai tinh tao ko lai mac muu bon phan tac pha hoai dat nuoc

 19. Thiên Says:

  Yêu nước là điều tốt, phản đối bọn tàu la điều tất yếu, nhưng chung ta không nên đập phá cty vi bản thân các cty chưa hẳn đã liên quan tới việc lam sai trái của đất nước chúng, hãy bình tĩnh chớ mắc mưu của tàu! Hãy làm việc bảo vệ cuộc sống của mình trước khi cần thì đảng và nhà nước huy động, khi đó ra sức yêu nước củng chưa muộn!

 20. van khanh Says:

  Bọn phải động này không phải là biểu tình mà là phá hoại.công an đả lựa người để bắt rồi,những tên quá khích đập phá đốt cty này bắt được tên nào đem BẤN hết đi,những tên này không phải yêu nước mà là những tên kích động chiến tranh đó.toàn lũ đầu trâu mặt ngựa.biểu tình mà đốt công ty cướp bóc hối của vậy à.1 lủ ngu xuẩn thấy nó chạy ngoài đường là thấy ghét rồi.

 21. van kha Says:

  Mẹ bà tụi bay đốt công ty vậy rồi lấy cứt ăn à.bọn bay không làm công ty thì củng có anh em bà con bạn bè tụi bay vá nhủng ngưới công nhân nghèo việt nam đang kiếm sống từng ngày mà.lủ phá hoại ngu xuẩn tụi bay không biết nghỉ cho người khác à,tụi ngu bọn bay đi chết hết đi những người dân yêu nước việt nam không hoan ngênh tụi bay đâu.Đừng có mà lòng vòng dọc đường nữa người nước ngoài về hết rồi người ở đây thấy tụi ngu bọn bay củng ngán lên tật cổ rồi.Bọn đầu trâu mặt ngựa này bắt được tên nào đem bắn hết đi.Bằng Bằng..Lũ ăn cượp…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: