Đôi lời với Gs Tương Lai về “sai lầm chính trị”

10/5
Cùi Các

Vào chiều hôm qua ngày 9/5, trong một cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Giáo sư Tương Lai cho rằng Lời kêu gọi biểu tình của 20 tổ chức dân sự vào ngày 7/5 vừa qua là một “sai lầm chính trị” vì “đưa các vấn đề khác ra để làm loãng mục tiêu”, và ông cho rằng “mỗi một người Việt Nam yêu nước phải đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” và lúc này nên “tập trung vào mũi nhọn chống xâm lược”.


Sau xin nghe qua phần trình bày, tôi không biết Giáo sư đang phát biểu với tư cách cá nhân, hay là đang đại diện cho luồng quan điểm của 54 người trong nhóm Thông báo Meetting? 

Nhưng vì không thấy có một thông tin nào đang nói Giáo sư là “người phát ngôn” của nhóm 54, nên tôi xin có vài lời trao đổi riêng với cá nhân Giáo sư.

Vì sao không đứng cùng nhà nước?”

Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh,đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc.

Biểu hiện là, dù Trung quốc liên tục gây hấn và xâm lấn không chỉ trên biển Đông, mà gây bất ổn trên đất liền, nhưng các hành động phản đối, biểu tình của người dân luôn được nhà nước ứng xử bằng cách giải tán, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù.

Đã có người bị đưa vào trại “phục hồi nhân phẩm” vì biểu tình chống TQ là trường hợp của bà Bùi Hằng. Đã có người bị bắt bỏ tù cho đến lúc sắp chết mới thả ra là nhà giáo Đinh Đăng Định vì phản đối chính quyền cho TQ khai thác boxit ở Tây Nguyên. Cũng đã có người bị bỏ tù 4 năm vì sáng tác hai bài hát chống TQ là nhạc sỹ Việt Khang. Và còn vô số trường hợp chỉ chống TQ mà họ bị chính quyền cầm tù như Điếu Cày, Phạm Thanh Nghiên,…

Và ngay cả đại diện cho nhóm 54 người, trong đó có Giáo sư, dù đã có nhã ý muốn “hợp tác và sát cánh” với nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền, bằng cách đề nghị một cuộc gặp với chính quyền để thông báo meetting phản đối TQ, nhưng họ cũng không thèm tiếp.

Cũng chính vì thế, mà tôi không hiểu lý do vì sao Giáo sư lại đi kêu gọi người khác nên “đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” hay “ủng hộ nhà nước về chủ quyền”?
Tôi nghĩ, thay vì Giáo sư kêu gọi người dân đứng sau và ủng hộ nhà nước, thì Giáo sư nên kêu gọi nhà nước đứng sau và ủng hộ người dân chống Trung Quốc xâm lược thì hợp lý hơn.

Một nhà nước trong những năm vừa qua, chỉ biết đưa ra những lời tuyên bố ngoại giao, khi lãnh hải, lãnh thổ bị xâm chiếmVà cố gắng duy trì sự “giao hảo tình hữu nghị” bằng cách trấn áp những tiếng nói bảo vệ chủ quyền, thì chúng ta có thể nào tin tưởng vào một nhà nướcnhư vậy hay không?
Nếu Giáo sư còn có niềm tin vào nhà nước này thì đó là quyền của Giáo sư. Nhưng xin Giáo sư đừng xem những người đấu tranh có khuynh hướng và quan điểm khác là “sai lầm chính trị”.

Sai lầm chính trị?”

Giáo sư Tương Lai cho rằng “lúc này cần tập trung mũi nhọn vào chống kẻ thù xâm lược…mọi việc khác cần dẹp lại”.

Vậy xin hỏi Giáo sư, sau khi “dẹp” được kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, thì giáo sư có dám chắc rằng, người dân Việt Nam sẽ không còn bị cướp đoạt đất đai mỗi ngày hay không?

Cá nhân tôi cho rằng, việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chẳng mang lại một ý nghĩa gì, khi người dân sống trong một quốc gia độc lập, mà luôn bị cướp đoạt đất đai và nhà ở bởi chính quyền của mình. 

Quốc gia có chủ quyền độc lập, nhưng người dân lại bị đẩy ra khỏi ngôi nhà và mảnh đất của mình bất kỳ lúc nào, phải sống tạm bợ bên vỉa hè, phải sống một đời dân oan khiếu kiện màkhông một ai bảo vệ, mà bây giờ đi kêu gọi hãy tập trung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ há chẳng phải nghịch lý lắm sao?

Chống kẻ thù xâm lược không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà đó là công việc ngàn đời, không phải thế hệ của chúng ta đang sống, mà đó còn là nhiệm vụ cho cả thế hệ tương lai.

Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia chỉ có thể đạt hiệu quả khi quốc gia có được những “công dân mạnh” bằng cách phát huy tối đa quyền của người dân, và một nhà nước mạnhbiết dựa vào lòng dân.

Và tôi cũng cần thưa rõ lại với Giáo sư, nhà nước này đang là một nhà nước độc tài đảng trị chứ không phải là một nhà nước dân chủ.

Tất cả các chính quyền trên thế giới này muốn duy trì được sự độc tài đều không thể thiếu sự biên minh về tính dân tộc và chủ quyền.

Đặt vấn đề dân tộc-chủ quyền lên trên hết, làm lu mờ các giá trị dân chủ-nhân quyền thì đó mới là làm loãng mục tiêu chung của công cuộc đấu tranh, và chỉ thể hiện tầm nhìn hạn hẹp.

Việc đấu tranh đòi thả blogger Anh Ba Sàm-một người tiên phong trong việc loan tải thông tin bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự xâm luấn của TQ thì có mâu thuẫn với việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay không?

Nếu là không, thì tại sao không thể kết hợp đấu tranh giữa chủ quyền và nhân quyền?

Do đó, nhìn vào mục đích của 20 hội nhóm dân sự ở Việt Nam cùng đứng tên ngoài việc kêu gọi người dân ở Hà Nội và Sài Gòn biểu tình “phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc”, kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân “đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược” là rất phù hợp cho tình hình chính trị ở Việt Nam.

Họ đã biết cách kết hợp giữa việc bảo vệ chủ quyền và đòi hỏi chính quyền thúc đẩy sức mạnh quốc gia bằng cách thực thi dân chủ và tôn trọng nhân quyền cho người dân.

Đảm bảo hài hòa giữa vấn đề dân tộc-chủ quyền với dân chủ-nhân quyền là những vấn đề không thể tách rời nhau vào lúc này, và cho cả cái nhìn lâu dài cho tương lai vận mệnh của đất nước.

Hơn hết, hơn 20 hội đoàn dân sự cùng nhau đứng tên ra Lời kêu gọi biểu tình mang một ý thức rõ ràng về quyền con người và quyền công dân, lấy “quyền công dân” làm chủ thể cho quốc gia trong việc bảo vệ chủ quyền, chứ không phải làm hậu phương của nhà nước.

Trong khi đó, kêu gọi cho cuộc biểu tình của 54 nhân sĩ, trí thức cũng phải ráng lấp liếm bằng Thông báo cuộc metting phản đối. Biểu tình thì cứ nói thẳng ra là biểu tình chứ việc gì phải gọi là meeting? Tại sao lại không dám nhìn nhận thẳng vào vấn đề quyền con người mà lại tự mình tước bỏ quyền của mình như vậy? Nếu đã tự tước bỏ quyền của mình như vậy thì cuộc đấu tranh mà ta đang theo đuổi chỉ là hành động “cải lương”.

Thiếu sự quyết đoán trong việc phân định rõ bản chất của vấn đề, và thiếu một lập trường rõ ràng, thì sẽ rất khó lòng tạo dựng niềm tin, theo tôi đó sẽ là một khiếm khuyết lớn trong hành động chính trị.
Khuynh hướng nào”

Tôi cũng khá bất ngờ khi Giáo sư cho biết là đã gọi điện đến nhóm Diễn đàn Xã Hội Dân Sự (một trong 20 tổ chức dân sự ra Lời kêu gọi) để “phản đối quyết liệt” cái nội dung của Lời kêu gọi này.

Nếu là một người tôn trọng nguyên tắc dân chủ trong chính trị, thì việc tôn trọng các khuynh hướng và cách thức đấu tranh khác nhau là điều cần nên có.

Ai cũng có quyền bày tỏ, đưa ra quan điểm của mình để kêu gọi người khác ủng hộ, kể cả nhóm 54 người, hay bất kỳ nhóm hội nào khác.

Sự khác biệt này là vấn đề tất yếu trên con đường đi đến đến dân chủ.

Giáo sư Tương Lai và 53 người khác cũng đã có quyền ra lời kêu gọi của mình, và vận động người khác đi theo  khuynh hướng hay chủ trương chính trị mà mình cảm thấy phù hợp.

Sự kêu gọi meetting này chưa biết hiệu quả tới đâu, nhưng trước mắt nó đã làm khó cho những người biểu tình, vì họ sẽ phân vân không biết lựa chọn Nhà Hát Lớn hay Nhà văn Hóa Thanh Niên để làm nơi khởi đầu cho việc biểu lộ tình cảm của mình vào ngày mai.

Và nó cũng làm xóa nhòa nỗ lực của các phong trào dân sự non trẻ nhằm xây dựng và thúc đẩy tính đoàn kết để tạo ra một tiếng nói chung.

Chỉ có tương lai mới trả lời cho câu hỏi khuynh hướng nào mới là sai lầm chính trị, thưa Giáo sư. Nhưng trước mắt, sự ủng hộ cho khuynh hướng nào sẽ có ngay trong ngày chủ nhật này.

BLOG CÙI CÁC

16 phản hồi to “Đôi lời với Gs Tương Lai về “sai lầm chính trị””

 1. trọng lú Says:

  Đéo mẹ, thằng Tương Chao giọng điệu miệng mồm xảo trá, điếm đàng …thằng già nầy ní luận giống như lũ súc vật trung ương bắc bộ phủ…nó nghĩ dân việt ngu như cu đen Bắc Hàn chắc !

 2. THANH TRÌ Says:

  VẤN ĐỀ CỐT LÕI HIỆN NAY LÀ PHÃI THẤY RÕ KẺ THÙ. KHI ĐẢNG VÀ CHÍNH PHỦ GIẢ VỜ THÌ LÀM SAO ĐOÀN KẾT ĐƯỢC TOÀN DÂN . PHẢI NGÃ HẲN VỀ PHE DÂN CHỦ,TỪ BỎ BỌN TRUNG CỘNG THÌ DÂN MỚI THEO .

 3. D.N.L. Says:

  Khôn 3 năm dại 1 giờ !
  Nhưng ở đây khôn chưa đầy tháng mà dại chỉ trong 1 giây !

 4. Lê Hùng Says:

  4 anh to đầu có anh nào dám lên tiếng? Sợ bị Tàu nó thủ tiêu? Sợ bị Tàu nó hoạch toecj ra những bí mật đen tối? Tổng thống, Thủ tướng của người ta, khi quốc gia có sự cố gì thì lên TV trình bày quan điểm, thái độ rõ ràng, minh bạch cho toàn dân, toàn thế giới biết. Thế mới là lãnh đạo chứ! Rõ chỉ có miệng ăn mà chẳng có miệng nói. Vứt đi là vừa.

 5. trọng lú Says:

  Thằng Tương Chao, Huỳnh tấn mẫm là 2 thằng ếch cóc lẫn lộn, lập trường thì như con c..chẳng qua là bọn cơ hội bóc bên nầy chụp bên kia để được vinh danh, còn 2 chữ yêu nước chỉ nằm ở chót lưỡi của loài rắn…

 6. Tỏng lú Says:

  Ngay như ông Hồ chí Minh nói độc lập mà không có tự do thì cũng vô nghĩa.nhân dân vn đã đổ biết bao máu và nước mắt để có được cái chế độ thối tha phản dân chủ,cái triều đình hại nước phản động như hiện nay thì có nên chung tay đánh giặc nửa không nhỉ,vả như có muốn như giáo sư thì nó cũng không cho đâu.ngày tới sẽ rõ,nó vẫn trấn áp các vị mít tinh biểu tình(cho dù mức độ nhẹ hơn) bởi vì sao?…các vị chắc qúa hiểu

 7. Võ Liêm Says:

  Tôi tán đồng với lời phát biểu của GS Tương Lai. Ai cũng biết CS VN gây ra rất nhiều tội ác đối với nhân dân, đánh giặc xong là đánh dân. Nhưng nay trước tình hình mất nước về tay Trung quốc thì đành gác những chuyện khác lại, sau đó sẽ đấu tranh sau.
  Nay nhà đng cháy thì lo cứu hỏa trước, đừng trách ai đốt lửa. Đất nước này là của nhân dân Việt Nam, không phải của Đảng CS. Đảng CS trước kia ngây thơ về chính trị, cứ tưởng Tàu không dám đi quá, nay CS sáng mắt ra rồi. Dù sao cũng phải cho rằng CS là chuyện nội bộ của nước ta, Tàu là ngoại bang xâm chiếm.

  Theo quan điểm của tác giả bài này thì là cứ để cho Tàu chiếm nước ta hay sao? Không cứu nước, tức là mặc kệ CS muốn ra sao thì ra hay sao? Thế thì nguy cơ Bắc thuộc lần thứ tư sẽ đến.

  Nên cắt bớt câu chửi “Địt mẹ phản động” đi. Chỉ cần để 3 câu là đủ, đỡ tốn diện tích. Ai là “phản động”? CS hay người kêu gọi đấu tranh. Đừng mập mờ.

  • Van Ha Says:

   Khong phai chuyen cong-san la chuyen noi-bo cua nuoc ta dau.
   Phai hieu that ro de khong lam-lan, do chinh la chuyen noi-bo cua 2 dang congsan VietNam va Tau.
   Congsan Tau van nam chat cai dang cs VN day ban a !

  • Lê Triều Quang Says:

   Sao lại nghĩ rằng quan điểm của tác giả bài này là cứ để cho Tàu chiếm nước ta? Nếu vậy thì kêu gọi biểu tình là gì? Đến thời điểm này, tứ trụ triều đình đã có một tuyên bố nào trước dân chúng chưa? Chưa có tuyên bố của cấp cao nhất thì lấy gì mà “đứng sau” ủng hộ? Lịch sử ngàn năm với Tàu là càng thỏa hiệp, nó càng lấn tới. Rất khó có chuyện Tàu tự di dời dàn khoan HD-981 về nước. Xin hãy thực tế đi, tỉnh ngủ đi. Chỉ có cải thiện tình hình nhân quyền, thực hiện nhanh chóng những cam kết mà chủ tịch TTS đã hứa với TT Obama,…liên kết với Hoa Kỳ, và các khối quân sự-kinh tế mạnh, làm đối trọng mới hy vọng mặc cả vớiTàu.

 8. Tnt Says:

  MẢ BỐ THẰNG CÙN ĂN CẮP THAM NHŨNG BÁN NƯỚC HẠI DÂN!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 9. Người sông Tiền Says:

  Tôi ủng hộ quan điểm của bạn Cùi Các.

 10. D.N.L. Says:

  Bọn phản động không đáng sợ bằng bọn phản quốc và
  chính bọn bán nước này mới cần lên án !
  Đừng tung hỏa mù,đừng đánh tráo bọn bán nước hại dân
  với người yêu nước để mong thoát hiểm ở thời điểm dầu
  sôi lửa bỏng này.Treo cổ bọn bán nước !

 11. kenny Says:

  Ong gia TL qua lam cam , toi ung ho CUI CAC

 12. Nguyễn văn Lợi Says:

  Để đòi Trung Quốc mang dàn khoan HD 981 ra khỏi lãnh hải Việt Nam và nhất là để ngăn chận tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trong tương lai, đây là lúc mà CSVN phải:
  – Đặt quyền lợi dân tộc lên trên quyền lợi của đảng và phe nhóm, tôn trọng quyền đấu tranh chống Trung Quốc của người dân.
  – Trả tự do tất cả những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ một cách phi lý vì thể hiện lòng yêu nước.
  – Thoát ra khỏi cái vòng kim cô của thân phận đàn em XHCN bằng cách rời bỏ chỗ dựa Trung Quốc, rời bỏ thể chế độc tài, hầu xây dựng một quốc gia tự do, dân chủ, độc lập và tự chủ.
  Đây là những bước căn bản để tạo dựng sức mạnh tổng hợp của dân tộc và là nền tảng cần thiết nhằm xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh, đủ khả năng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và biển, đảo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: