Quý vị nào “đủ tâm đủ tầm” thông cảm cho dân?

Đào Dục Tú

1

Quốc hội sắp họp. Lại như lệ thường, các đại biểu chia nhau về. . . cơ sở họp dân (xin lỗi, cử tri) để nghe dân nói. Riêng điều này cũng đã đủ là thực tế tốt đẹp chứng minh “ta” dân chủ hơn vạn lần bọn đang giẫy chết rồi!

Có điều ngữ cảnh của các cuộc gặp gỡ cử tri lần này tiếng cười ít hơn,ít cảnh tươi cười hơn bởi cái dịch sởi quái ác gây đau xót vô cùng cho hàng trăm gia đình vợ chồng trẻ có trẻ sơ sinh, trẻ mới lớn đành lìa “cõi tạm” là trần gian cơ cực này. Cử tri Hà Nội bức xúc, cử tri thành phố HCM bức xúc. Người đứng đầu chính thể trước bức xúc của dân chỉ biết “mong” cử tri thông cảm cho ngành y tế. . . vì ngành này phức tạp ,va chạm nhiều, đang cố gắng rút kinh nghiệm . Còn biết nói gì nữa!

Thử hỏi thực trạng kinh tế xã hội VN hiện thời, có ngành nào không “phức tạp, va chạm nhiều” ? Giáo dục chăng ? Giao thông chăng? Hay Tài nguyên Môi trường ? Hay thanh tra,tòa án, hay Công an ?. . . Mai kia, ngoài y tế, có vụ việc gì bức xúc xẩy ra diện rộng “tầm quốc gia”, các vị vừa là đại biểu quốc hội lại vừa là “quan chức cao nhất” cứ việc “mong” cử tri thông cảm nếu buộc phải đối diện với dân.

Mong dân thông cảm cũng là một cách từa tựa nhận “khuyết điểm” ” thành tâm” “thành khẩn”. Thôi bao nhiêu năm nay dân mình cũng quen rồi, nghe mãi rồi,đọc mãi rồi, xem mãi rồi qua hệ thống truyên thông đủ các binh chủng báo nói báo viết báo hình báo điện tử từ trung ương xuống địa phương, lan tỏa các cấp các ngành. Thế nhung có một điều người dân không thể không bức xúc hỏi lại, dân thông cảm cho các vị, hỏi ai thông cảm cho dân ? Ai thông cảm cho những đôi vợ chồng trẻ, chồng nước mắt bế xác con đi trước, vợ nước mắt lảo đảo theo sau, bà nội bà ngoại cùng thân nhân mặt như đưa đám líu díu theo sau cùng. . . Người ta hiểu vì sao đại diện cử tri Ba Đình Hà Nội khi phát biểu về bệnh sởi và trách nhiệm của ngành y tế, gương mặt lại xúc động căng thẳng như thế ? Những người làm cha làm mẹ, lên ông lên bà ,hỏi ai không bức xúc? Nghe đâu hai năm về trước y tế nước nhà đã báo cáo thành tích thanh toán bệnh sởi rồi thì phải. Hèn chi. . . Nước đến chân mới nhẩy. Khi tình hình không còn kiểm soát được , nước sôi lửa bỏng, chỉ còn cách đổ lỗi , đổ thừa cho dân không có kiến thức về bệnh sởi,không cho con cháu đi đúng tuyến ,dồn cả về một chỗ gây căng thẳng nguy hiểm của một bệnh lây lan vân vân . . . Hóa ra lại tại dân mình! Bộ vô can, ngành chủ quản phủi tay dễ ợt !

Nếu như chỉ mong thông cảm hay nhận khuyết điểm là xong như hàng chục năm nay kể từ thời điểm gọi là hoạt động chất vấn bắt đầu được kích hoạt ở cơ quan lập pháp, thì tưởng mọi sự đơn giản quá ,nhẹ tênh quá ,đặc biệt là cái sự quản lý hoạt động cấp bộ ,cấp vĩ mô ,cấp toàn quốc của các ngành gọi chung là nội chính quốc gia. Một năm hai kỳ họp, vài cuộc gặp gỡ cử tri nhiều cảnh bắt tay tươi cươi, dăm ba chuyện ngoài lề thể hiện tác phong sâu sát, giản dị; mấy ông bộ trưởng mấy ngành phức tạp ,va chạm nhiều thành khẩn xin nhận khuyết điểm. . .

Trước hết phải thấy không có một ngành nào là ngoại lệ của tình trạng gọi là va chạm nhiều,phức tạp ,đặc biệt trong hiện tình kinh tế xã hội nước ta đang trên đà phát triển, đã và đang gặp quá nhiều thách thức, lực cản từ trong ra từ ngoài vào. Vấn đề ở chỗ không phải mong dân thông cảm mà là bao giờ mới có được cán bộ cấp cao chịu trách nhiệm quản lý và điều hành công việc quốc gia đại sự có đủ tâm và đủ tầm thông cảm với dân bằng cách đưa ra được những quyết sách chấm dứt tiến tới thành toán dần mọi tệ nạn đang xảy ra ở chính ngành mình chịu trách nhiệm đứng đầu. Dư luận xã hội gần đây tốn quá nhiều thời gian và giấy mực cho hai ngành y tế và giáo dục bởi tính thời sự của dịch sởi, của vụ 34 ngàn tỷ cải cách. . . Đấy là chưa đả động nhiều đến vụ Tổng cục đường sắt, vụ bô-xít lỗ vốn to ,vụ , vụ . . . vân vân và vân vân.

Thông cảm với dân là làm sao cho nước giầu dân thịnh, nước cường dân an, trên dưới một lòng, trong ngoài một ý chứ không phải chỉ diễn mãi cái điệu. . . thông cảm. Tầm vĩ mô quốc gia quốc kế dân sinh khác biệt một trời một vực với tầm quản lý gia đình ,làng xóm, xã huyện, cơ sở. Mong lắm thay, quý vị đủ tâm đủ tầm thông cảm với dân ở cấp độ phương diện quốc gia dân tộc ! . / .

11 phản hồi to “Quý vị nào “đủ tâm đủ tầm” thông cảm cho dân?”

 1. Dân Việt Says:

  Không có vị nào đủ điều kiện mà dân đưa ra, cho nghỉ hết !!!

 2. Thanh Son Says:

  Nghỉ hết thì lấy ai thay?
  Hình như cả bốn vị này không râu?

 3. Tôn thọ tường Says:

  Cứ nghe chúng nó-kể từ thằng tổng bí thư trở xuống hễ mở mõm phọt ra câu nào là chỉ muốn vả vào mồm chúng nó. Đã mấy chục năm rồi kể từ cải cách ruộng đất nó xuống tay giết chết 172008 mà sau này chúng nó phải thú nhận là bị chúng nó(cộng sản) giết oan, kẻ đảng trưởng lên diễn đàn nước mắt cá sấu nhận lỗi trước quốc dân đồng bào rồi sau đâu lại đóng đấy và tiếp tục gây ra biết bao tội ác mới. Vì vậy cái câu “nhận khuyết điểm” và “mong nhân dân thông cảm” là đéo thể chấp nhận được! Gần 150 cháu bị tử vong vì bệnh sởi linh hồn của các cháu chắc chắn cũng đéo thể chấp nhận được! Mạng người chứ đéo phải là con kiến con dán! … Sôi máu quá đéo nói được nữa Đ.C.M NÓ!

 4. tễu làng Nhô Says:

  Ủa nhanh qúa ! Thấm thoát lại đến ngày đệ tử của các cụ Nguyễn Y Vân và Vũ Như Cẫn tụ hội diễn trò à ?
  Dân lại được xem hề – hài biểu diễn nghệ thuật đảo lưỡi . Dzui qúa là dzui !

 5. Thanh Son Says:

  Cúi xin Quốc hội nhón tay
  Cho chúng tôi trụ khóa này nữa thôi!
  Khóa sau răng rụng hết rồi
  Bụng căng
  Muốn nuốt chẳng trôi…
  Sẽ lè…

 6. PHÓ THƯỜNG DÂN Says:

  BẠN TỂU LÀNG NHÔ NOIS CÒN THIẾU ..MÌNH XIN PHÉP ĐƯỢC BỐ SUNG…DIỂN DỞ …DAI,,..DÀI…MÀ VÉ QUÁ ĐẮT…KHÁN GIẢ LẠI BỊ ÉP PHẢI MUA VÉ ỦNG HỘ…THẬT RA CHẢ AI MUỐN MUA CẢ…VÌ ĐOÀN HÁT CHÈO NÀY QUY TỤ TOÀN NHỮNG DIỂN VIÊN MẠT HẠNG…

 7. Lam Says:

  Tứ quái lạy hay vỗ tay vậy?!

 8. Bắt ở trần phải ở trần / Cho may-ô mới được phần may-ô. Says:

  Xuân thu nhị kỳ , cứ trước và sau mỗi lần họp quốc hội , các ĐBQH về địa phương tiếp xúc cử tri , lòng tôi lại…man mác buồn !
  Vì sao ? ấy là cử tri cũng được sắp xếp , phân loại : Cử tri thường ( xoàn) và cử tri chuyên trách . Chỉ có ‘Cử tri chuyên trách’ mới được dự buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH , mặc dầu, vẫn biết quyền hạn, chức năng của ĐBQH Việt Nam nó chẳng khá hơn … con bù nhìn , loại hình nộm mà bà con nông dân quê tôi thường treo ngoài đồng để đuổi chim khi mùa lúa chín .
  Không biết bọn tư bản giãy chết có kiểu dân chủ…trời ơi zậy hay không ?

 9. trọng lú Says:

  Sắp đến ngày hội họp của đảng cướp, sẽcó đầy đủ lũ ngu dốt , nghị gật đại biểu khờ.v,v…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: