Dân biểu Mỹ đáp trả sự chỉ trích của báo chí Việt Nam

VOA Tiếng Việt

Dân biểu Mỹ Loretta Sanchez.

Dân biểu Mỹ Loretta Sanchez.

Một nữ dân biểu Hoa Kỳ mới lên tiếng hồi đáp sau khi một tờ báo ở trong nước viết rằng buổi điều trần về tự do báo chí tại Việt Nam ở Quốc hội Mỹ do bà đồng tổ chức là ‘một chiều’, ‘thiếu khách quan’ và ‘ẩn chứa nhiều ý đồ xấu’.

Trao đổi với VOA Việt Ngữ tối 28/4, bà Loretta Sanchez cho rằng chính phía Việt Nam ‘phải cải thiện để có một hệ thống báo chí cởi mở, không chỉ có tình trạng báo chí một chiều do chính phủ kiểm soát’.

Điều mà họ không lắng nghe, và những người dân Việt Nam không có cơ hội được lắng nghe, đó là những quan điểm và ý kiến trái chiều. Theo ý kiến của tôi, việc chính phủ Việt Nam không cho phép truyền thông độc lập hay báo chí tư nhân hoạt động ở Việt Nam mới chính là một chiều.

Bà Sanchez lên tiếng như vậy sau khi tờ Quân Đội Nhân dân đăng bài viết chỉ trích buổi điều trần nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới cũng như gọi bà là ‘nghị sĩ diều hâu, thường đưa ra những ý kiến rất chủ quan, phiến diện về dân chủ, nhân quyền Việt Nam và nhiều nước khác’.

Tờ báo do nhà nước kiểm soát viết, VOA xin trích: “Nếu thực sự vì tự do báo chí đích thực, các dân biểu Hoa Kỳ phải hướng tới những kênh thông tin đa chiều, có cơ sở như từ các cơ quan báo chí, các nhà báo, các cuộc khảo sát độc lập…”

Trả lời về việc này, nữ dân biểu cho biết:

“Đầu tiên tôi phải nói rằng, chủ đề của buổi điều trần đó là về tự do báo chí ở Việt Nam. Chúng tôi đã biết ý kiến của phía chính phủ [Việt Nam] vì tất cả đã được đăng tải, được phát sóng trên truyền hình, trên báo đài ở Việt Nam. Chúng tôi đã biết những gì họ sẽ nói. Điều mà họ không lắng nghe, và những người dân Việt Nam không có cơ hội được lắng nghe, đó là những quan điểm và ý kiến trái chiều. Theo ý kiến của tôi, việc chính phủ Việt Nam không cho phép truyền thông độc lập hay báo chí tư nhân hoạt động ở Việt Nam mới chính là một chiều”.

Theo thông báo, tham gia cuộc điều trần ngày hôm nay có các blogger cũng như các phóng viên độc lập từ Việt Nam như blogger Nguyễn Tường Thụy và nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi.

Ngoài ra, còn có các diễn giả từ các tổ chức cổ súy tự do thông tin như Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế và tổ chức Việt Tân.

Tờ Quân đội Nhân dân viết rằng những người tổ chức cuộc điều trần “chỉ đặt ra một vế “truyền thông tự do”, mà tách rời “nhà nước pháp quyền”, đồng thời cũng quên luôn “báo chí chuyên nghiệp” khi các diễn giả được họ mời gọi thực chất không phải là các nhà báo”.

Khi được hỏi lý do không mời các nhà báo đang làm việc trong các cơ quan báo chí nhà nước ở Việt Nam, bà Sanchez cho biết:

“Hàng ngày, chúng tôi đã biết và đã đọc những gì các phóng viên đó viết. Tôi muốn thách chính phủ Việt Nam tổ chức một sự kiện như chúng tôi sẽ làm ngày hôm nay ở Việt Nam, và mời các phóng viên cả của nhà nước lẫn phóng viên độc lập cùng với các blogger để cho họ thảo luận các quan ngại của mình. Theo ý kiến của tôi, đó sẽ là một hành động có ích mà chính phủ Việt Nam cần làm”.

Bà Sanchez cho biết, tại buổi điều trần, bà sẽ ‘lắng nghe ý kiến về những gì xảy ra tại Việt Nam, nhất là đối với các blogger và các phóng viên độc lập’.

Tôi hy vọng là họ [chính phủ Việt Nam] sẽ lắng nghe cuộc đối thoại của chúng tôi ở đây, và tiến hành những cải tổ hiện hữu, nhất là liên quan tới việc thiếu sự minh bạch và thiếu nền báo chí cởi mở.

Bà cũng bày tỏ hy vọng ‘có thể mở một cuộc đối thoại với chính phủ Việt Nam về tầm quan trọng của mạng Internet và truyền thông xã hội đối với việc thể hiện quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam’.

“Một thông điệp tôi muốn gửi tới chính phủ Việt Nam, đó là thiết lập truyền thông độc lập là một thành phần hết sức quan trọng trong xã hội dân sự. Tôi hy vọng là họ sẽ lắng nghe cuộc đối thoại của chúng tôi ở đây, và tiến hành những cải tổ hiện hữu, nhất là liên quan tới việc thiếu sự minh bạch và thiếu nền báo chí cởi mở”.

Nữ dân biểu cũng nói thêm rằng nếu Việt Nam muốn củng cố quan hệ thương mại với Mỹ, nhất là nếu muốn ký Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì Hà Nội cần phải cải thiện hồ sơ nhân quyền, và một trong những vấn đề quan trọng là Việt Nam phải có một ‘hệ thống báo chí cởi mở’.

Tờ Quân đội Nhân dân viết, xin trích, ‘xét cả về số lượng và chất lượng, Việt Nam đang có một nền báo chí phát triển và thực hiện tốt tự do báo chí’.

Trong khi đó, theo tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Việt Nam xếp hạng 174 trên 180 nước về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2014 của tổ chức này, thấp hơn một bậc so với năm 2013.

RSF cũng coi chính quyền Việt Nam là một trong những ‘kẻ thù của Internet’ trên thế giới vì đã trấn áp các tiếng nói bất đồng trên mạng.

7 phản hồi to “Dân biểu Mỹ đáp trả sự chỉ trích của báo chí Việt Nam”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Và mời các bạn thưởng thức:

  Sài Gòn năm 1975- hình ảnh thật 40 năm về trước
  Miền Nam – Sai Gòn ngày chưa có đảng CS lãnh đạo

  Họ (cs) đã rinh mất “hòn ngọc”(viễn đông) rồi,
  và họ đã thay vào đó bằng một tảng đá tổ ong

  Những bức ảnh về Hà Nội trước năm 1975

  Miền Bắc – Ha Nội ngày có đảng CS lãnh đạo

  http://vozforums.com/showthread.php?t=2474254

  Xã hội Miền Bắc trước 1975
  “Phân xanh phân bắc đầy chuồng”

 2. D.N.L. Says:

  Bà Sanchez trả lời làm gì vì bọn độc tài chỉ giỏi ngụy biện,cãi chầy
  cãi cối.Chúng quen bịt miệng ngưòi dân không cho nói gì khác trừ
  lời đảng dạy,nhưng chê người ta… “một chiều” thì cũng là “chuyện thường ngày ở huyện” … xạo hết chổ nói (XHCN).
  Đúng là không hiểu thời thế,chúng cứ tưởng đang sống cách đây mấy chục năm về trước nên có quyền bịt miệng được dân trong nước thì cũng tính chuyện bịt miệng cả thế giới ở thời Internet !

 3. PCD Says:

  Ai mới chính là diều hâu? Những kẻ vi phạm Hiệp định Paris về Việt Nam 1973, khi họ xé bỏ nó vào tháng 4 năm 1975!
  “Sự tái thống nhất Việt Nam sẽ được thực hiện từng bước bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở bàn bạc và thỏa thuận giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam, không bên nào cưỡng ép hoặc thôn tính bên nào…” (Trích Hiệp định Paris về Việt Nam 1973)

 4. hoàng Says:

  nhìn những hình ảnh sài gòn trước năm 75 mà buồn!!!

 5. Tôn thọ tường Says:

  Bao giờ chả vậy: ngậm máu phun người, đó là thuộc tính của”đảng ta”mà từ trước tơi nay vậy.dân ta thường có câu: chân mình dính cứt bê bê/ lại cầm bó đuốc đi rê chân người.

 6. runescape help on quests Says:

  When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get several e-mails with the same comment.

  Is there any way you can remove people from that service?
  Appreciate it!

 7. Tôn thọ tường Says:

  Những con chó được nuôi dưỡng và huấn luyện một cách bài bản,chúng chỉ sủa khi được chủ nhân của chúng ra hiệu, điều này đã được thực hiện từ thời hồ chí minh khi hắn còn sống,khi hắn ra lệnh bắt giam,bỏ tù những người trong nhóm nhân văn giai phẩm-một phong trào muốn có tiếng nói tự do đích thực.không muốn cúi đầu làm những con lừa cho hồ chí minh sai khiến. Lại nói về tờ”quân đội nhân dân” một tờ báo”lá cải” toàn tuyển dụng những thằng bất tài,chó săn, chỉ điểm. Một tờ “báo” mà đéo ai thèm đọc. Nó chỉ dùng đầu độc những người lính còn non nớt mới bước chân vào quân ngũ. Thế mà nó dám phê phán nền báo chí có hàng trăm năm tuổi, có uy tín trên toàn thế giới, hiện thân của một nền báo chí văn minh, rất trung thực và tôn trọn sự thật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: