Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung được trả tự do

Theo BBC
thứ bảy, 12 tháng 4, 2014 
Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung từng tu nghiệp công nghệ thông tin tại Pháp, vừa được trả tự do sau 5 năm bị tù

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung từng tu nghiệp công nghệ thông tin tại Pháp, vừa được trả tự do sau 5 năm bị tù

Một nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị trẻ tuổi của Việt Nam, Thạc sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung đã được thả tự do sau gần 5 năm bị tù giam và đã về tới nhà riêng ở Sài Gòn hôm 12/4/2014.

Hôm thứ Bảy, bà Lê Thị Minh Tâm nói với BBC con trai của bà đã được chính quyền trao quyết định thả tự do vào đầu giờ sáng thứ Bảy và đã về tới nhà, mà gia đình không hề được biết trước vào lúc 10h kém năm phút cùng ngày.

Bà Tâm nói: “Khi mà Trung về chúng tôi rất là mừng bởi vì chúng tôi rất bất ngờ, bất ngờ ghê gớm lắm vì không có một thông tin nào cả,

“Thậm chí như Trung, sáng nay là Trung cũng không biết luôn, Trung vẫn đi lao động bình thường, thế rồi giữa chừng cán bộ mới gọi vào mới trao quyết định,

“Người ta đưa Trung về phường, bàn giao cho phường, xong rồi Trung tự thuê xe ôm về nhà, thế thì khi Trung về tới cổng nhà, Trung nhòm vô, thì trong nhà mới nhìn thấy là mừng vô cùng vì không tin vào mắt mình nữa.”

‘Vẫn khỏe’

Về sức khỏe của con trai mình, bà Tâm cho biết thêm chi tiết:

“Sức khỏe thì Trung vẫn khỏe thế nhưng mà trong một số vấn đề cơ bản của sức khỏe thì rồi từ từ sẽ đi khám bệnh cho Trung để xem tình hình cụ thể như thế nào.”

Tình hình VN bây giờ cũng có thay đổi… cụ thể là anh Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ra rồi, được đi Mỹ rồi. Và một số những trường hợp khác và một số thông tin ở trên thông tin đại chúng, tôi thấy cũng cởi mở hơn, cho nên với sự đấu tranh của đồng bào trong nước, cũng như ngoài nước, thì tôi thấy tình hình cũng có thay đổi và tôi nghĩ… đó là một trong các nguyên nhân mà Trung được về

Bà Lê Thị Minh Tâm (mẹ Tiến Trung)

Hôm thứ Bảy, ông Nguyễn Tự Tu, cha của Nguyễn Tiến Trung cũng nói với BBC Tiến Trung có sức khỏe tốt ‘vì ở trong trại giam vẫn thường xuyên lao động và tập thể dục.”

Khi được hỏi về lý do vì sao con trai của mình được trao trả tự do, bà Tâm, mẹ Tiến Trung, nói:

“Tôi cũng không biết rõ chính xác như thế nào, nhưng thực ra tình hình Việt Nam bây giờ cũng có thay đổi, tôi cũng thấy rõ ràng là như vậy, cụ thể là anh Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ra rồi, được đi Mỹ rồi,

“Và một số những trường hợp khác và một số thông tin ở trên thông tin đại chúng tôi thấy cũng cởi mở hơn, cho nên với sự đấu tranh của đồng bào trong nước, cũng như ngoài nước, thì tôi thấy tình hình cũng có thay đổi và tôi nghĩ Trung về, thì đó là một trong các nguyên nhân mà Trung được về.”

‘Ba lần giảm án’

Thạc sỹ Tiến Trung, sinh năm 1983, bị bị chính quyền Việt Nam bắt giữ ngày 07/7/2009 với tội danh bị cáo buộc là “tuyên truyền chống nhà nước” và qua ba lần được giảm án đã ngồi tù tổng cộng 4 năm 9 tháng 5 ngày, theo gia đình.

Ông Trung là người thứ ba trong cùng vụ án với Luật sư Lê Công Định đã được trao trả tự do, trong đó người được ra tù đầu tiên là ông Lê Thăng Long, tiếp theo là ông Lê Công Định.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện vẫn chưa được trao trả tự do.

Cùng hôm thứ Bảy, một tù nhân chính trị khác, ông Vi Đức Hồi cũng đã được trao trả tự do và đã về đoàn tụ với gia đình.

(Tiếp tục cập nhật)
Nguồn: BBC Tiếng Việt 
_____________________

Trước đó BBC đã loan tin về việc Ông Vi Đức Hồi được trả tự do vô điều kiện:
‘Tôi vẫn sẽ đi theo lý tưởng đã chọn’ 
Cập nhật: 07:14 GMT – thứ bảy, 12 tháng 4, 2014 

Nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi, người bị tuyên án 5 năm tù giam và ba năm quản chế tại gia hồi năm 2011 vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN’, vừa được trả tự do trước thời hạn.

Trả lời BBC ngày 12/4, ông Hồi cho biết vào 8h sáng cùng ngày, cán bộ trại giam đã đọc quyết định trả tự do cho ông và nói miệng với ông rằng “đây là nhờ chính sách nhân đạo và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước”.

“Tôi trả lời họ rằng tôi không đến nỗi ngây ngô đâu, tốt nhất các anh đừng giải thích theo hướng đấy,” ông nói.

“Sức ép quốc tế đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả tôi ra trước thời hạn.”

“Chiều hôm mùng ba họ đã làm việc với tôi và đưa ra một số điều kiện bao gồm không được hoạt động dân chủ và không được viết bài nữa.”

“Tôi bác bỏ tất cả những điều đó. Tôi chả có gì phải suy nghĩ cả, cần thiết thì tôi ngồi tù tiếp, khi nào mãn hạn tôi về.”

“Đến sáng hôm sau, họ mời tôi lên và nói tôi chỉ cần làm thủ tục thôi, không đưa ra điều kiện gì nữa”.

Ông Hồi cho biết ông sẽ tiếp tục theo đuổi “mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn” vì ông cảm thấy “việc làm của mình là chân lý, phù hợp với xu thế của thời đại” và “không có lý do gì để dừng lại.”

7 phản hồi to “Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung được trả tự do”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Mừng và ủng hộ tinh thần bất khuất của anh VI ĐỨC HỒI.

  Đúng vậy, cọng sản không bao giờ thay đổi, đây là trò gian dối của cọng sản để đánh lận thế giơi để mong được vào TTP cũng như lần vào WTO chúng sẽ bắt lại bất cứ lúc nào chúng muốn.

  “ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỌNG SẢN NÓI, NHÌN CHÚNG LÀM”

  Ngay chúng làm cũng chưa chắc tin, vì bản chất VẸM HỦI là gian dối, tráo trở vô liêm sỉ.

 2. Sát Thát Says:

  Họ bắt dân làm con tin, để mặc cả với bọn đế cuốc sài lang ! Đau thế !

 3. Trần dân tiên Says:

  Trần giả tiên ! Bác Phuc cháu quá! Hiểu rỏ bản chất Cs như cháu là hiếm lắm !!! Nhân đây Bác xin lổi vì lở mang chủ nghỉa cướp, giết hiếp và xảo xá về Việt Nam! Xin thông cảm sau này có đào mồ thì nên đào của chú Duẩn với chú chinh, đồng .. Thọ nhé! Tha cho Bác nha! Bác không được chôn đã khổ lắm rồi ! Híc ! Đời Bắc chơi củng nhiều nên con rơi nhiều mà không nhận được ! Củng vì cái Đảng xó lá

 4. Huu thai Says:

  Chúc mừng anh Nguyễn Tiến Trung và chúng tôi vô cùng khâm phục ý chí và tinh thần của anh. Hy vọng những gì anh đã làm trước đây vẫn sẽ được kế tục và đó chính là tương lai cho VN dân chủ tự do và mọi người được bày tỏ chính kiến của mình.

 5. Huệ Says:

  Chúc mừng Nguyễn Tiến Trung, chị khâm phục em, chàng trai kiên cường bất khuất vì công bằng và lẽ phải trên đời! Dân VN biết ơn sư hy sinh của em!

 6. Hoàng Liên Says:

  Xin chúc mừng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: