Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf !

Nguyễn Đình Ấm

Có  vẻ như nhiều đại biểu quốc hội, cử tri thành phố Hồ Chí Minh là “thế lực thù địch”?

1

Bởi vì, từ thủ tướng, phó thủ tướng, bộ trưởng, cục trưởng HK, lãnh đạo TP,  đại gia…đã biết bao lần khẳng định phải xây sân bay Long Thành để thay sân bay TSN với các lý do: TSN quá tải, chật trội, ô nhiễm môi trường, không an toàn…mà họ cứ khăng khăng cãi ngược lại. Ngày 20/3/2014 vừa qua, cử tri quận Tân Bình lại một lần nữa yêu cầu lãnh đạo TP gửi kiến nghị lên bộ trưởng GTVT “Đề nghị hủy dự án sân golf, không nên xây dựng sân bay Long Thành vì  đất nức còn nghèo, không vay vốn ODA xây sân bay Long Thành trong khi sân bay TSN chưa sử dụng hết tiềm năng”“vui lòng phúc đáp cho thành phố  trước ngày 25/4/2014”

Người viết bài này cũng rất thông cảm với cử tri, các đại biểu QH TPHCM dù có phải là “thế lực thù địch”. Bởi vì, tất cả các lý do của các bậc quyền quý đưa ra phải thay ngay sân bay TSN chưa thật chính đáng, thuyết phục:

-Về TSN quá tải: Đó là lý do luôn được đưa ra mỗi khi phải xây Long Thành thay TSN. Phát ngôn thế là không chính xác, nếu không nói là bịp bợm. Bởi vì, ở một sân bay không bao giờ người ta xây ngay từ đầu công suất tối đa mà phải xây cơ sở hạ tầng theo từng giai đoạn thị trường yêu cầu. Hiện tại TSN quá tải trước mắt là sân đỗ và vài năm nữa là nhà ga, đường băng. Việc TSN xây dựng thêm các cơ sở này không khó vì quỹ đất vẫn còn 1.150 ha(kể cả sân golf của đại gia quân đội 157 ha) đủ diện tích để xây sân bay có công suất tới 80 triệu khách/năm, ngang với cảng HK Check Lap Kok của Hongkong(Check Lap Kok rộng 1.200ha nay đang khai thác 45 triệu khách/năm và có thể tăng lên 80 triệu). Hiện nay TSN có hai đường băng nhưng do quá gần nhau nên khi khai thác chỉ tính như một với công suất tối đa 30 lần chuyến/h(720 chuyến/ngày-tiêu chuẩn ICAO). Hiện nay mật độ khai thác tối đa TSN mới chỉ khoảng 400 chuyến/ ngày. Nếu chỉnh trang đường lăn, tăng sân đỗ, xây thêm nhà ga thì TSN có thể tăng gấp hai lần hiện nay(40 triệu khách/năm).

Sau khi TSN đến sản lượng khách 40-50 triệu thì phải làm thêm một đường băng nữa cách đường băng cũ từ 1.500-1.760 m để có công suất 50-80 triệu khách/năm. Nếu do bị lấn chiếm đất TSN méo mó thì với diện tích 1.150 ha ta cắt chỗ này và bù chỗ kia cho nhà dân di chuyển thì vẫn có thể làm được hai đường băng đúng tiêu chuẩn với công suất ấy mà không phải bồi thường đất. Đến đây thì tất nhiên sân golf của đại gia sẽ phải làm đúng khẩu hiệu “vì nhân dân quên mình”.Ý kiến của một lãnh đạo cục HKVN “ Việc xây sân golf hay không xây sân golf đều không giúp nâng công suất của TSN lên” là sự ngụy biện kỳ quái.  Theo các chuyên gia HKVN thì khi TSN đã lên 60-70 triệu khách/năm là có thể bão hòa, khó có  thể tăng nữa do nhiều chuyến bay nước ngoài sẽ bay thẳng đến các sân bay quốc tế khác ở VN mà không cần phải Transit ở TSN như bây giờ. Hiện nay nhiều sân bay các nước phát triển trước kia đông đúc nay bị giảm khách.

– Về ô nhiễm: Hầu hết hoạt động là gây ô nhiễm và TSN cũng vậy.Cách đây khoảng 10 năm ngành HKVN đã thuê khảo sát vẽ bản đồ tiếng ồn, ô nhiễm ở TSN, từ đó không thấy cơ quan nào điều tra, công bố nhưng trên thế giới không phải chỉ TSN có vị trí nằm sát thành phố như vậy. Sân bay quốc tế Tokyo (Haneda) cũng nằm ngay thành phố như TSN, sân bay Narita của Nhật còn có 8 nhà dân ở giữa hai đường băng nhà chức trách phải làm con đường hầm cho họ đi lại ra bên ngoài. Nếu nói TSN phải dời đi để chống ô nhiễm là không công bằng. Bởi vì máy bay quân sự, sân golf còn ô nhiễm, nguy hiểm hơn máy bay dân dụng nhiều lần. Hơn nữa nếu TSN về Long Thành ta sẽ giảm ô nhiễm cho thành phố do máy bay dân dụng nhưng hành nghìn xe cộ chở khách đi máy bay trên con đường 40 km Long Thành-TPHCM sẽ thải ra lượng ô nhiễm gấp nhiều lần nếu hàng nghìn phương tiện đó từ TSN ra, vào thành phố, tức chi phí đi, lại và lượng ô nhiễm chung sẽ tăng lên. Dù vậy, không thể  phủ nhận nếu nay sân bay nằm ở vị trí Long Thành và quỹ đất TSN chuyển làm các công trình phúc lợi công cộng như công viên, quảng trường, sân bay thể thao, cấp cứu HK…phục vụ nhân dân là lý tưởng. Thế  nhưng nếu chuyển TSN đi với cái giá cả chục tỷ đô la trong khi TP vẫn bị máy bay quân sự, sân golf hành hạ về tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước… là thất sách không thể chấp nhận.

Vấn đề an toàn:An toàn HK là việc đầu tiên ở bất cứ sân bay nào, ICAO đều có tiêu chuẩn rõ ràng, khi nhà chức trách chưa khuyến cáo, ngăn cấm, hãng HK vẫn hoạt động bình thường…thì khỏi nói. Cuối năm 2013 một số nhà dân kêu tốc mái, TV đến quay, phát tưng bừng ra vẻ máy bay bay sát sạt làm tốc mái nhà…Ai đó nghi cho máy bay làm tốc mái nhà là mù về HK.

Hôm đi ô tô của hãng Hải Âu từ HN về Hải phòng, tôi tình cờ nghe được câu chuyện của hai cán bộ có vẻ là cơ quan đầu tư Hải Phòng lên trung ương họp về:

– À, thế dự án sân bay Tiên Lãng đến đâu rồi, nhiều việc không?

– Tiên với bụt gì, bãi rồi…Ngày ấy giá đất trên trời, các sếp định đẩy Cát Bi về Tiên Lãng để lấy đất làm sân golf, khu  đô thị…gì đó nên mới “gà” sếp trên làm dự án, bây giờ giá đất “đao”(tiếng anh, nghĩa là xuống?) nên “bai, bai”, lại tiếp tục nâng cấp Cát Bi 3.600 tỷ rồi…

Tôi giật mình, thế mà trong mọi cuộc họp bàn nói đến dự án Tiên Lãng họ luôn đưa ra Cát Bị quá tải, chật hẹp, ô nhiễm, không an toàn…chẳng khác gì khi đưa ra dự án Long Thành. Hóa ra, anh em nhà Đoàn Văn Vươn gia đình, gia sản điêu linh, bị ngồi tù cũng chỉ vì cái giá đất, cái sân golf…

Việc mọi ý kiến nói TSN chật, ô nhiễm trong khi lại làm sân golf 157 ha có lẽ chỉ thuyết phục được những nhóm lợi ích sân golf hoặc những quan chức “ngậm miệng ăn an toàn”. Hãy gõ vào chữ Long Thành, màn hình sẽ  hiện ra cơ man quảng cáo: Bán đất khu đô thị dịch vụ sân bay Long Thành, Bán đất khu đô thị SBLT đợt 2, 3, Bán đất gần SBLT…Đất gần SBLT nóng lên… Nay nghe câu chuyện hai cán bộ kia tôi có cảm giác mọi chuyện về TSN, Long Thành…đã an bài, không có gì cưỡng lại được. Bởi vì nếu duy trì TSN thì không còn sân golf đồng thời nhiều dự án BĐS của đại gia “ở gần sân bay quốc tế Long Thành” đã, đang bán  rồi. Đặc biệt, TSN, Gia Lâm quá gần thành phố, dù giá đất có “đao” thì vẫn cứ 50-60 triệu đ/m2. Như vậy, chỉ có sân golf mới chiếm được những khối vàng 157, 117 ha… Nếu TSN, Gia Lâm biết nói thì chắc nó sẽ phải kêu lên:

– Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf !

NĐA

 

13 phản hồi to “Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf !”

 1. D.N.L. Says:

  Nhân bài này mới nhớ lại thời VNCs.chưa chiếm được miền Nam
  thường nhờ mấy tay “thiên tả dòm nội địa” ở Sài Gòn tuyêntruyền
  …rằng thì là mà…bọn tư bản bóc lột chỉ biết hưởng thụ,dù khi ấy
  chỉ có một sân gôn duy nhất ở cạnh phi trường Tân Sơn Nhất,kề đường Võ Di Nguy (nối dài đường Hai Bà Trưng) !
  Mẹ kiếp ! Bây giờ sân gôn chiếm cả đất nông nghiệp thì mấy lão
  câm mồm,co vòi lại,chẳng ai dám lên tiếng cho dân nhờ ! Ngay
  đến NBThanh còn đòi làm 100 sân gôn nữa mới đủ cơ đấy !
  Đấu tranh cũng khôn ranh thật,chỉ nhằm chế độ tự do dân chủ
  (hơn hẳn miền Bắc) mới dám…chơi tới bến,còn nay thì “mũ ni
  che tai” hay diễn trò “ngậm miệng ăn tiền” !

 2. Phan Huy Says:

  Anh Đầy Tớ

  Anh đầy tớ ngày nay thành trọc phú
  Tiền đầy rương, đầy trắp, chật nhà băng
  Vàng, kim cương nhiều tựa cát sông Hằng
  Nhà hoành tráng như lâu đài trung cổ.

  Nhớ ngày xưa anh đâm heo thiến chó
  Khố rách bươm bôi bác cả cụ hồ
  Mái tóc bờm xờm, miệng vẫu, răng hô
  Dân trong xóm đặt tên anh Mười Hoạn.

  Anh túng quẫn đi theo phường Cộng sản
  Chẳng hiểu gì cái chủ nghĩa mông lung
  Ngoài mối thù giai cấp lớn vô cùng
  Bọn trí, phú, địa, hào, quân bóc lột!

  Kể từ đó anh đi làm kách mệnh
  Vung búa liềm cắt mạng của nhân dân
  Tiến chức thăng quan lên cấp đại thần
  Vẫn bịp bợm xưng là tên đầy tớ.

  Anh nói thế mà không hề mắc cỡ
  Đầy tớ gì mà xe ngựa xênh xang?
  Đầy tớ gì mà cung điện huy hoàng?
  Còn ông chủ thì lều tranh vách đất.

  Đầy tớ gì mà lầu cao chất ngất?
  Yến Tiệc linh đình, thuốc Mỹ, rượu Tây
  Vung ngàn vàng cho một cuộc vui say
  Còn ông chủ đứng dưới thềm hành khất.

  Đầy tớ gì mà cướp nhà chiếm đất?
  Xây sân gôn, khách sạn, của riêng mình
  Cất từ đường khoe dòng tộc hiển vinh
  Còn ông chủ làm dân oan khốn khổ.

  Đầy tớ gì mà cao sang tột độ?
  Chễm chệ ngai vàng, bổng lộc, quyền uy
  Triều đại vong nô muôn kiếp trị vì
  Còn ông chủ nai lưng mà phục vụ.

  Đầy tớ gì mà như bầy quỉ dữ?
  Xem mạng người như cỏ rác ruồi sâu
  Bạc ác, tham lam, ngang ngược, ma đầu
  Còn ông chủ thì yếu hèn, nhu nhược

  Đầy tớ gi mà cỡi trên đất nước?
  Xem nhân quyền, hiến pháp tựa trò chơi
  Đảng quang vinh duy nhất ở trên đời
  Ôi nghịch lý của cái thời xã nghĩa!

  http://fdfvn.wordpress.com

 3. Tin thứ Ba, 25-03-2014 « BA SÀM Says:

  […] Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf ! 24/03/2014 […]

 4. Trạng Says:

  Thời loạn, bọn nói láo lên ngôi!

 5. Mongun Says:

  Cám ơn Phan Huy với bài thơ Anh Đầy Tớ

 6. biết tỏng rồi nhé Says:

  Để giải thích thế nào là nhóm lợi ích và quyền uy của nó ; Cứ lấy bài báo này làm tỷ dụ .

 7. Thứ Ba, 25-03-2014 – NGUY CƠ TỪ VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf ! (Bà Đầm […]

 8. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 25-3-2014 | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] lành (Sống News). – Serguei Kouzmic – Cảm ơn hay xin lỗi? (Dân Luận). – Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf ! (Bà Đầm Xòe). – “TƯỚNG CƯỚP” TUỔI 20 RƠI LỆ KHI NHÌN THẤY CON THƠ 7 […]

 9. ***TIN NGÀY 25/3/2014 -Thứ Ba. « ttxcc6 Says:

  […] Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf !  -Nguyễn đình Ấm  -(Badamxoe) […]

 10. Lượm lặt – Làm sao cứu vãn thứ giáo dục phi chuẩn mực này được ? | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf !  -Nguyễn đình Ấm  -(Badamxoe) […]

 11. xe ô tô mercedes Says:

  xe ô tô mercedes

  Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf ! | Bà Đầm Xòe

 12. gia xe bmw o viet nam Says:

  gia xe bmw o viet nam

  Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf ! | Bà Đầm Xòe

 13. xe audi a6 2013 Says:

  xe audi a6 2013

  Trời đã sinh ra sân bay sao còn sinh ra sân golf ! | Bà Đầm Xòe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: