Trung Quốc cấm bắt giam người « khiếu kiện »

Anh Vũ (rfi)

Công an mặc thường phục đẩy ông Trương Thanh Phương (Zhang Qingfang), luật sư của nhà hoạt động Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), lên xe cảnh sát, sau phiên tòa ở gần Bắc Kinh, ngày 26/01/2014. REUTERS

Công an mặc thường phục đẩy ông Trương Thanh Phương (Zhang Qingfang), luật sư của nhà hoạt động Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), lên xe cảnh sát, sau phiên tòa ở gần Bắc Kinh, ngày 26/01/2014.
REUTERS

Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay, 20/03/2014, loan tin, từ nay trở đi, chính quyền Bắc Kinh cấm thực hiện các biện pháp nhằm bỏ tù những người « khiếu kiện » đòi bồi thường thiệt hại. Đây là một chủ trương khá mạnh dạn sau bốn tháng bãi bỏ hệ thống trại cải tạo lao động.

Các công dân Trung Quốc có tranh chấp với chính quyền địa phương, nhất là trong các trường hợp cưỡng chế đất đai, bê bối vệ sinh môi trường hay lạm dụng quyền hành và bị ngược đãi, trên lý thuyết, đều có thể kêu lên các cấp chính quyền cao hơn, hay thậm chí lên tận trung ương ở Bắc Kinh.

Thế nhưng, thực tế thì đại đa số chính quyền địa phương vẫn làm ngơ trước các khiếu kiện của dân. Nhiều người dân đi khiếu kiện lên cấp trên bị chặn bắt giữa đường hay bị giam giữ trái phép trong các « nhà tù đen » trước khi được thả về địa phương.

Tân Hoa Xã hôm nay cho biết, các cấp cao nhất của Đảng ra công văn, theo đó, từ nay, chính quyền của tất cả các cấp « phải nhất quyết tránh cản trở bằng bất kỳ cách thức nào các công dân nộp đơn khiếu nại ».

Văn kiện do Ban chấp hành trung ương Đảng và Hội đồng Nhà nước ban hành nhấn mạnh ở điểm : « Tuyt đối cấm việc giam giữ trái phép người khiếu kiện ».

Công văn trên cũng ra lệnh cho các cán bộ Đảng phải « tiếp người khiếu kiện » để chuyển các khiếu nại của họ đến hệ thống pháp lý, hoặc phải giải thích cho họ biết tại sao khiếu nại bị từ chối giải quyết.

Hồi tháng 11/2013, Bắc Kinh đã quyết định xoá bỏ hệ thống trại cải tạo lao động, nơi có thể giam giữ người không qua xét xử. Chính quyền địa phương ở Trung Quốc vẫn bị tố cáo là đã sử dụng hệ thống trại cải tạo để trấn áp những tiếng nói đối kháng, tố giác tham nhũng và cả những người dân oan khiếu kiện. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền cảnh báo vẫn còn tồn tại hiện tượng bắt giữ vô cớ người khiếu kiện. Theo Amnesty International, ở Trung Quốc, nhiều trại lao cải vẫn tồn tại dưới dạng trại cai nghiện.

 

Một phản hồi to “Trung Quốc cấm bắt giam người « khiếu kiện »”

  1. Lại Việt Says:

    Hị…hị…hay nhỉ,nhưng mà,có cấm cái bọn côn đồ hoặc giả danh côn đồ cà khịa với dân khiếu kiện không ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: