Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của

Đào Dục Tú

Mỗi khi  động tâm tới việc tiền của nhà nước hàng ngàn ,hàng ngàn  tỷ đồng thất thoát do các quả đấm thép của nền kinh tế làm ăn thua lỗ triền miên, hoặc những vụ việc tham nhũng lừa đảo cực lớn  đã và chưa ra pháp đình, người viết thường liên tưởng đến những ống cống xả lũ, nước cuộn chẩy ào ạt,tức nước vỡ bờ không có cách gì ngăn được. Còn nóng hổi tính thời sự là đủ loại vina, “vi-na-lai” “vi-na-sin”. . .hàng chục ngàn tỷ nước lã ra sông.

Bo xít Tây Nguyên là cái máy ngốn tiền

Bo xít Tây Nguyên là cái máy ngốn tiền

Mới đây là dự án nhiều tai tiếng Bô-xit Tây Nguyên,nghe nói đã đầu tư trên 32 ngàn tỷ  và có con số lỗ chi li đến thời điểm 2020 hoàn tất CNH,HDH trên giấy,con số là ngót ngét 17 ngàn tỷ (đương nhiên theo thời giá hiện tại). Đấy là chưa kể đến vốn tồn đọng đắp chiếu bất động sản nhà đất mà có chuyên gia kinh tế lão làng đã từ lâu cảnh báo không có một nền kinh tế lành mạnh nào lại đầu tư đến 43 %  DDP vào bất động sản nhà đất như VN ! Đấy là chưa kể ,đấy là chưa kể. . . .Thật khó có một báo cáo khoa học kinh tế nào đủ sức bao quát hiện trạng và báo động chính xác hiện trạng tiền của nhà nước đã và đang bị tống tháo ra sông ra biển như  nước lũ .

Công luận  nói nhiều đến quản lý kinh tế yếu kém ,cũng nói nhiều đến nạn tham nhũng trầm trọng mà cái gốc sâu xa là đội ngũ cán bộ có chức có quyền, thậm chí quyền cao chức trọng, chưa bao giờ đủ tâm ,đủ tầm đứng mũi chịu sào cho quốc kế dân sinh như những lời kêu gọi “chay” từ trên xuống dưới. Riêng hai đại gia đầu vi-na,đuôi ” lai”,đuôi  “sin” cộng thêm đại gia bô-xit với “siêu lừa tiền” Huyền Như cũng đủ để hàng chục tỉnh thuần nông làm vài năm không bù đủ thiệt hại ! Song còn có một khía cạnh chưa được phanh phui tương ứng với hiện trạng ,ít làm nóng thời sự,làm nổi cộm thời sự  như tham nhũng ,như quản lý tồi tệ là hiện trạng đội giá khủng long trong xây dựng hạ tầng  cơ bản, ví như lướt qua dự án siieeu khổng lồ xây dựng đường cao tốc huyết mạch xuyên Việt chẳng hạn. Có người đã làm cái việc so sánh làm một cây số đường cao tốc giữa Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ, trong khi ta tốn chừng trên 12,7 triệu mỹ kim thì Mỹ chỉ tốn 4,5 triệu , Trung Quốc nhỉnh hơn một chút ,5 triệu. Đến làm đường cao tốc ,cho dù đòi hỏi công nghệ gì đi nữa nhưng cũng chưa phải là hạng mục ” siêu đẳng cấp”  tầm cỡ khu vực Đông Nam Á thế kỷ 21 còn phí tổn lạ lùng như vậy ,gấp ba cường quốc số 1 giầu có. Dù có giải trình “thực tế VN khác” thế nào đi nữa cũng khó thuyết phục được ai có tư duy chỉ cần ở cấp độ  tương đối lành mạnh bình thường. Một cây số đường cao tốc chạy qua Đà Nẵng hướng Quảng Ngãi là vậy. Trên dưới 2 ngàn cây số Hà Nội –Thành phố HCM, đường cao tốc sẽ ngốn của ngân sách nhà nước và vay nước ngoài  (chắc “sẽ để con cháu ta trả dần” ) tổng cộng đại khái là con số bao nhiêu. Chắc chắn sẽ là tiền tấn ngoại tệ mạnh kinh hoàng !. Đấy là chưa kể đến tình trạng muôn thủa “vốn thiếu,công nghệ yếu”, nhưng đội giá đồng tình đồng ý tham nhũng thì khỏe re  ;không biết đến bao giờ người mình mới được hưởng cái diễm phúc xuyên Việt từ thủ đô vào  “thành phố mang tên Người” chỉ cần 20 giờ xe lăn bánh thay vì trên dưới 60 giờ xe lăn bánh nhiều trắc trở như hiện tại . Nếu như chỉ hiện đại ,chỉ cao tốc từng khúc, còn đó đây vẫn qua phố qua làng phơi rơm phơi thóc, vẫn đường một chiều đấu đầu nhau tai nạn tắc đường ba ,bốn tiếng là thường thì có khác gì . . . áo rách vá mụn gấm, viễn cảnh động mạch chủ giao thông Việt Nam khó mà tốt đẹp trong một tương lai không xa . Cứ nhìn vào đoạn đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình vừa “nghiệm thu kỹ thuật”,dự án từ 3734 tỷ đội mũ chóp tới 8974  tỷ rồi mà cao trình mặt đường cũng bị bớt xén thấy;lại thấy ” lo bò trắng răng” cho toàn bộ đại dự án đường cao tốc xuyên Việt . . .

Người viết thảo dân  chỉ mong mình “bị/được”nhầm. . .to khi suy đoán ,suy tưởng không lạc quan tin tưởng như thế ! Và sẽ vô cùng may mắn cho nước cho dân, cho mỗi gia đình ,mỗi  người rồi đây sẽ không còn phải rầu lòng liên tưởng đến tình trạng thất thoát tiền của nhà nước cũng là của dân vô cùng ghê gớm , như cống xả nước mùa mưa lũ ,hướng theo dòng trôi vô định ra sông ra biển như thấy nhãn tiền hiện tại . / .

9 phản hồi to “Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của”

 1. dungtraco53 Says:

  Xem bai nay xong ,tu nhien thây mêt, mêt cho con chau chung ta sau nay phai cong lung dong. Thue tra no cho cha ong

 2. dungtraco53 Says:

  Dat nnuoc ta hiên nay giong như gia dinh ngheo, nhung cha me lai muon săm xe hơi nha biet thư, dê ngươi ngoai nhin vô thay giau sang sung tuc , trong khi tien thi chi dumua ciec xe dap ,thây ai cho vay cung vay cho duoc,bat châp con chau sau nay tra no ra sao! Ra duong vênh vao ta dây thanh công,vê nha ăn cơm vơi muôivaan thich

 3. Tin thứ Bảy, 22-03-2014 « BA SÀM Says:

  […] Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của 21/03/2014 […]

 4. montaukmosquito Says:

  Không dám đổ ra sông đâu . Tiền đô không mất đi, chỉ chuyển từ công quỹ vào túi riêng, sau đó theo các cậm ấm đỏ mà trở về cố quận aka tư bản dẫy chết .

 5. nhan Says:

  Chuyến đi Nhật vừa qua bác Sang hỏi vay được ối tiền ra nhé
  Do vậy thông báo cho dân VN biết là giá xây dựng đường cao tốc tại VN sẽ lên đến15 triệu USD/ 1 km
  Và dự án sân bay LONG THÀNH sẽ tiếp tục

 6. Lương lê Lý Hồng Says:

  Chỉ đọc báo của đảng, tổng hợp những tin về tham nhũng, hư đốn của lũ quan chức .. . bản đã nảy tưng lên muốn ôm qu3a ba càng lao vào chỗ “lũ” quái vật đang . . . bàn mưu tính kế, bán . . . giết. . . bắt hết . . . .
  Tội Ác của bè lũ Trọng Lú Nhân Dân sẽ trừng trị !!! lũ quái vật chúng nó vừa “ngu” vừa “gian” vừa “ác” vừa “hèn” !!!

 7. Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 22-03-2014 | doithoaionline Says:

  […] Đào Dục Túc: Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của (Bà Đầm Xòe). – Nguyễn Hoàng Đức: Vốn ngoài ngành tham nhũng phá sản/ Thơ […]

 8. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BÀY 22-3-2014 | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] gọi là “Vụ Nhã Thuyên” – Thư cuối năm (junglepoetry/Boxitvn). – Đào Dục Túc: Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của (Bà Đầm Xòe). – Nguyễn Hoàng Đức: Vốn ngoài ngành tham nhũng phá sản/ Thơ […]

 9. Thứ Bảy, 22-03-2014 – QUẢ BÁO NHÃN TIỀN – MỐI ĐE DỌA THỰC SỰ VÀ HIỆN HỮU CỦA TRUNG QUỐC | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] Đào Dục Túc: Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của (Bà Đầm Xòe). – Nguyễn Hoàng Đức: Vốn ngoài ngành tham nhũng phá sản/ Thơ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: